ครบรอบ 1 ปีเว็บแมคไทย #2: เผยเบื้องหลัง MacThai Model, การถ่ายแบบและทีมงาน

[vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]ความเดิมเมื่อตอนที่แล้ว หลังจากที่เราเล่าถึงเบื้องหลังแนวทางการสร้างเว็บ ทีมงานสร้างเนื้อหาบทความ และงบประมาณที่ใช้ในปีแรกไปแล้ว เรามาดูเรื่องสวยๆ งามๆ ซึ่งเป็นอีกจุดเด่นนึงของเว็บ MacThai ที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ นั่นก็คือเบื้องหลังการถ่ายทำ MacThai Model of the Month

แมคไทยไม่ใช่เว็บไทยเว็บแรกที่นำการถ่ายนางแบบ มาร่วมกับการโปรโมท แต่ในขณะที่หลายเว็บเริ่มหยุดการโปรโมทด้วยแนวทางนี้ไปแล้ว แมคไทยกลับนำการถ่ายนางแบบมาใช้เป็นหนึ่งในแนวทางการสร้างเว็บ และอาจจะเป็นเว็บไอทีในไทยเพียงเว็บเดียวในตอนนี้ที่มีการถ่ายนางแบบในทุกเดือน

บทความนี้เราจะนำท่านไปรู้ถึงที่มาที่ไปของการทำ MacThai Model, เบื้องหลังการหานางแบบ, การถ่ายทำ รวมไปถึงผลที่ได้จากการนำการถ่ายแบบมาโปรโมทเว็บว่ามีส่วนช่วยมากน้อยแค่ไหนครับ

คำเตือน: ยาว (มาก)[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][vc_gallery type=”flexslider_slide” interval=”0″ images=”15535,15534,15533″ img_size=”900×320″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”15560″ img_size=”medium” css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ทำไมต้องมี MacThai Model of the Month

ในอดีตเราเคยได้เห็นเว็บชื่อดังของไทยอย่าง Kapook หรือเว็บ Dek-D ซึ่งแต่ละเว็บก็มีแนวทางถ่ายแบบที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงแนวทางการนำภาพที่ได้จากการถ่ายแบบไปใช้ในการโปรโมท

สำหรับแมคไทยแล้ว เมื่อเราตัดสินใจจะเริ่มทำเว็บขึ้นมา ต้องยอมรับว่าการถ่ายนางแบบไม่ได้อยู่ในแผนตั้งแต่ต้น แต่มาเกิดในช่วงที่ทำเว็บช่วงทดสอบ เมื่อเรานำหน้าตาของเว็บไปให้คนใช้ทั่วไปวิจารณ์ ซึ่งก็พบว่าคนส่วนใหญ่มองว่าเว็บข่าวไอทีนั้น “ยากเกินไป”, “ขาดความน่าสนใจ” และ “ไม่มีชีวิตชีวา”

อีกเรื่องหนึ่งคือความอัดอั้นใจ จากการที่เวลาเราเข้าเว็บฝั่ง Android หรือ Windows ก็จะพบกับภาพพริตตี้สาวสวยมากมาย สร้างความน่าสนใจได้มาก แต่พอมองกลับมาฝั่งแอปเปิล เราไม่เคยเห็นสาวๆ ได้ขึ้นมาโปรโมทสินค้าเลย อย่างมากก็มีหน้าอีตา Jony Ive มานั่งโม้ในฉากหลังสีขาว ราวกับพระเจ้า (ฮา)

เมื่อเราเชื่อว่าสินค้าที่ดีไซน์สวยสุดยอด ย่อมคู่กับสาวๆ ผู้น่ารัก จึงเป็นที่มาของการทำ MacThai Model นั่นเอง

 

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text]

 

“เพราะเราเชื่อว่าสินค้าดีไซน์สวยๆ กับสาวสวยน่ารักเป็นของคู่กัน”

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_single_image image=”15539″ img_size=”full”][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_column_text]

12 เดือน 12 ธีม 12 อาชีพ

หลายคนอาจจะไม่ทันสังเกตว่าในแต่ละเดือนที่เราถ่ายแบบออกมานั้นจะมีธีมที่แตกต่างกันไปทุกเดือน รวมถึงอาชีพของนางแบบทุกคนก็ถูกเลือกมาโดยไม่ซ้ำกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน, นักศึกษา, นักดนตรี, พริ๊ตตี้ เป็นต้น

แน่นอนว่าทั้งหมดเป็นความตั้งใจ โดยการจัดธีมไม่ซ้ำกันเพื่อต้องการให้ภาพที่ออกมามีความหลากหลาย สำหรับอาชีพที่ไม่ซ้ำกันเราต้องการจะสื่อว่าทุกอาชีพ ก็สามารถใช้สินค้าของแอปเปิลได้ไม่ต่างกัน[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

N Aom-131

น้องออม
นักศึกษามหาลัย

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

Oom_Mac_Thai-71

น้องออม
ตากล้องมืออาชีพ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

Plearn MacThai Feb-49

น้องเพลิน
เซลล์

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

N Nam Mac Thai March-93

น้องน้ำ
นักเรียนมัธยมต้น

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

น้องภา
พริ๊ตตี้

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

N Gibt_Cover

น้องกิฟจัง
ครูสอนเปียโน

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

น้องเดียร์
นักเรียนม.ปลาย

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

Apple Girl Band_MacThai-70

Apple Girls Band
วงดนตรี

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

เป้-แป้ง
ขายเสื้อผ้าทาง Facebook

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

น้องนิด
นักร้องเพลงจีน

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

น้องนุ้ย
สาวรักสุขภาพ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text css_animation=”appear”]

น้องหยงหยง
เมดสาว

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text]

สิ่งสำคัญที่แมคไทยโมเดลต้องมี !!

แม้เราจะเลือกนางแบบโดยไม่ได้มีข้อจำกัดทั้งด้านอายุและอาชีพอะไร แต่ทีมงานก็มีข้อกำหนดเพียงข้อเดียวสำหรับนางแบบทุกคนที่จะมาถ่ายในเว็บแมคไทยนั่นก็คือ “ต้องใช้สินค้าของแอปเปิล” จะมากจะน้อยเท่าไหร่ก็ได้ แต่อย่างน้อยที่สุดต้องมี 1 ชิ้น

เหตุผลเพราะสำหรับเว็บสาวกแอปเปิลจ๋าขนาดนี้ คงจะดูแปลกซะหน่อยถ้าเราถ่ายนางแบบที่ไม่ใช้สินค้าแอปเปิลเลยซักตัว ซึ่งสถิตินางแบบที่ใช้สินค้าแอปเปิลเยอะสุดคือน้องออม Coffeoto มีสินค้าแอปเปิลในครอบครองมากถึง 9 ตัว !!

Nuiy_MacThai-31

รู้หรือไม่: นางแบบแมคไทยมีท่าบังคับคือถือ iPad พร้อมโลโก้เว็บ
แต่น้องนุ้ยเป็นคนเดียวที่ใช้ภาพบน Armband
เพราะดูเท่ห์เข้ากับธีมออกกำลังกายสุดๆ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_column_text]

เทพอย่างนี้ ต้องกราบศาสดาจริงๆ ค่ะ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”15514″ img_size=”full” css_animation=”appear” title=”ทีมถ่ายแบบ (MacThai Model Team)”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]สำหรับทีมงานถ่ายแบบให้กับเว็บแมคไทย คือทีมจาก MemoLike Photo ซึ่งเคยมีผลงานถ่ายภาพรับปริญญา, ภาพเด็ก, ภาพงานแต่งงานมามากมาย นอกจากนี้ “ชาคริน” หัวหน้าทีมยังเป็นลูกพี่ลูกน้องของ @Khajochi ผู้ก่อตั้งเว็บแมคไทย และเคยถ่ายรูป Pre-Wedding ให้จนเป็นหนึ่งในกระทู้แนะนำบนเว็บ Pantip มาแล้ว ซึ่งทุกคนนอกจากจะมีฝีมือในการถ่ายภาพและวิดีโอ ก็ยังเป็นสาวกแอปเปิลตัวยงอีกด้วย[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

MacThai Team-121 copy

ชาคริน เจียรนัยพานิชย์ (ริน)

หัวหน้าทีม MemoLike Photo ตากล้องหลักที่ดูแลเรื่องการติดต่อนางแบบ สถานที่ ประสานงาน

“เวลาถ่ายรูปเป็นงานแล้ว รูปที่ดีคือรูปที่ลูกค้าพอใจ ไม่ใช่รูปที่ช่างภาพพอใจ”[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2”][vc_column_text]MacThai Team-81

ชนัญญา ปฐมสาคร (แนน)

ผู้ช่วยในการเลือกนางแบบ ชุดที่นางแบบจะใส่ รวมถึงช่วยแต่งหน้าให้กับนางแบบด้วย

“ในแต่ละเดือน การหานางแบบที่ “ใช่” มันยากกว่าตอนถ่ายรูปนางแบบซะอีก”[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]MacThai Team-40

ธีรภัทร ไพรศิริ (น็อต)

ตากล้องแคนดิดและตัดต่อวิดีโอ

“ถ่ายรูปดีมันไม่ยาก แต่ถ่ายรูปที่มีความหมายยากเหมือนกัน”[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2”][vc_column_text]MacThai Team-58

พิรดา ทิพย์รัตน์ (ภิ)

สไตล์ลิสที่ช่วยดูแลนางแบบ ทั้งเรื่องแต่งงาน, ทรงผม ด้วยหน้าที่จึงได้ใกล้ชิดนางแบบมากกว่าทุกคนจนทีมงานอิจฉา (55)

“ในบรรดาทีมงาน งานดูแลนางแบบน่าจะถูกอิจฉาที่สุดนะ เพราะได้ใกล้ชิดนางแบบ (น่ารักๆ) แบบสุดๆ (ฮา)”[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3”][vc_column_text]MacThai Team-113

กิตติยา ปัญญาวราภรณ์ (จอย)

ตากล้องแคนดิด #2 ช่วยดูแลทุกเรื่องโดยเฉพาะรอยยิ้มของนางแบบ

“ทำด้วยใจ ได้ค่าจ้างเป็นรอยยิ้ม…จะฟินกว่านี้ ถ้ามี Starbucks ให้จิบตอนทำงาน”[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2”][vc_column_text]MacThai Team-147

@Khajochi

ตากล้องวิดีโอ #1 ตัดต่อวิดีโอ และคอยติดต่อทาบทามนางแบบ

@CherryJaja

ทำหน้าที่กำกับควบคุมตากล้องวิดีโอ #1 ไม่ให้ใกล้ชิดนางแบบเกินงาม[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]MacThai Team-148

@TheMacci

ตากล้องวิดีโอ #2 ที่ปรึกษาสำหรับการเลือกนางแบบในแต่ละเดือน

@Nuch_chaba

ทำหน้าที่กำกับควบคุมตากล้องวิดีโอ #2 ไม่ให้ใกล้ชิดนางแบบเกินงาม[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text]

นางแบบในสไตร์แมคไทย

“ขาวหมวยอีกละ” คือคำที่เราได้ยินใครแถวนี้บ่นเสมอๆ เมื่อเห็นนางแบบในแต่ละเดือน ซึ่งอันที่จริงแล้วก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป เพราะนางแบบในสเป็คของทีมงานไม่ได้มีแค่เรื่องของหน้าตา แต่ยังมีความหลากหลาย โดยสามารถแบ่งเป็น 4 กลุ่มได้ดังนี้[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

macthai-new-model

นางแบบหน้าใหม่

คอนเซ็ปเริ่มต้นในการเลือกนางแบบคือเราต้องการคนที่มีความแปลกใหม่ ให้คนเข้ามาดูรู้สึกว่า “เอ๊ะ นางแบบคนนี้ใครกันนะ ?” ซึ่งนั่นทำให้เกือบ 70% ของนางแบบแมคไทยเป็นหน้าใหม่ ที่ไม่เคยถ่ายแบบออกสื่อมาก่อนเลย เช่นน้องออม, น้องน้ำ, น้องเพลิน, น้องเดียร์[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

macthai-net-idol

เน็ตไอดอล

เมื่อมีนางแบบหน้าใหม่แล้ว เราก็มีการสลับทาบทามเน็ตไอดอลที่เริ่มเป็นที่รู้จักใน Social Network มีแฟนๆ ติดตามในระดับหนึ่ง เช่นน้องกิฟจัง ครูสอนเปียโนคนดัง, น้องนิดที่ผ่านเวที The Voice Thailand มาสดๆ ร้อนๆ หรือน้องหยงหยง ที่มีแฟนคลับจากกลุ่ม Cosplay[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

macthai-jobs-variety

อาชีพที่น่าสนใจ

นางแบบในอีกกลุ่มคือเลือกตามอาชีพที่เราพบเห็นว่าน่าสนใจ หรือเข้ากับธีมในเดือนนั้นมาก เช่น “เป้-แป้ง” ที่เปิดร้านขายเสื้อผ้าทาง Facebook หรือสาวๆ วง Apple Girls Band วงดนตรีที่เล่นด้วยเครื่อง iPad ล้วนวงแรกของเมืองไทย[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

macthai-par

Model of Summer

และสุดท้าย ที่ถือเป็นโบนัสประจำปีนั่นคือ Model of Summer ซึ่งเราจะเลือกนางแบบที่เพิ่มดีกรีความฮ็อตในช่วงหน้าร้อน ซึ่งในปีแรกคือน้องภา หนึ่งในพริ๊ตตี้สาวที่ฮ็อตที่สุดในเมืองไทยตอนนี้ เล่นเอาตากล้องถ่ายไปใจสั่นไป ส่วนผู้คุมตากล้องก็ต้องดูแลกันอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_separator][vc_single_image image=”15269″ img_size=”full” css_animation=”appear”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ขั้นตอนการติดต่อนางแบบ

สิ่งที่ยากกว่าการหานางแบบที่ใช่ นั่นคือการติดต่อทาบทามเพื่อมาถ่ายแบบ ถึงแม้ยุคนี้การติดต่อทาง Social Network จะทำได้หลายช่องทาง แต่เรากลับพบว่าเด็กยุคใหม่หลายคนไม่ได้ใช้ Facebook หรือ Twitter จะมีก็เพียง Instagram เท่านั้นที่เล่น

ทำให้การติดต่อให้ได้ถึงนางแบบตัวจริง ทีมงานต้องใช้เทคนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสอบถามคนที่มี Connection ไปถึงตัวนางแบบ, นั่งเดา user id ของ Line (ซึ่งเดาถูกซะด้วย) หรือเมื่อตอนติดต่อน้องเดียร์ ทีมงานเราก็เข้าไปเม้นโต้งๆ ในภาพบน Instagram เลยทีเดียว

เพราะฉะนั้นความเชื่อที่ว่าเด็กยุคใหม่เลิกเล่น Facebook นั้น เราขอยืนยันได้ว่า “จริง” ครับ[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15541″ img_size=”large” css_animation=”right-to-left”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15543″ img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][vc_single_image image=”15544″ img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

การเลือกสถานที่ถ่ายแบบ

สิ่งที่ทำให้ทีมงานปวดหัวได้มากที่สุดในการถ่ายแบบ ก็คือเรื่องของสถานที่ เพราะในยุคนี้อะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด หรือที่สาธารณะบางแห่งเราก็ต้องทำเรื่องขอใช้สถานที่ ซึ่งก็ไม่ได้ขอกันได้ง่ายๆ เสมอไป

สถานที่ถ่ายทำเราจึงเลือกที่ติดต่อขอได้ง่ายที่สุด ก็หนีไม่พ้นการยืมจากคนรู้จักกัน เพราะนอกจากจะสามารถควบคุมการถ่ายทำได้ง่ายกว่าที่สาธารณะแล้ว ยังใช้ฟรีอีกด้วย !! #ฮา

  • น้องเดียร์ถือเป็นนางแบบที่น่าสงสารที่สุด เพราะทีมงานเลือกสถานที่ถ่ายทำไกลถึงเขาใหญ่ ซึ่งน้องเดียร์ต้องตื่นแต่เช้า ตากแดดร้อน นั่งรถนาน แถมตอนเย็นยังเจอช้างเดินกลางถนนให้ผวาเล่นอีกตะหาก
  • อีกคนหนึ่งคือน้องกิฟจัง เพราะสถานที่เราเลือกถ่ายในโพรงหญ้า เพื่อให้ได้ภาพแบบธรรมชาติสุดๆ กิฟจังต้องเดินลงไปในทุ่งทั้งส้นสูง, นั่งเล่นเปียโนกลางแดดร้อน รวมถึงช็อตเด็ดนอนลงไปกลางทุ่ง

ซึ่งก็ต้องปรบมือให้สปิริตของนางแบบทั้งสองคนมากๆ เพราะนอกจากจะไม่มีเคยได้ยินเสียงบ่นออกมาแล้ว ยังส่งรอยยิ้มสวยๆ ให้ทีมงานได้แชะภาพที่สวยน่ารักจนไม่รู้จะเลือกภาพไหนลงเว็บกันเลยจริงๆ[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_single_image image=”15545″ img_size=”medium” css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_single_image image=”15534″ img_size=”medium” css_animation=”right-to-left”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

แต่งหน้า, การดูแลนางแบบ

เมื่อการถ่ายแบบไม่ใช่มาม่า ที่จะต้ม 3 นาทีกินได้เลย คือหลังจากที่เราเดินทางไปถึงสถานที่ถ่ายทำแล้ว ก็จะเริ่มมีการเตรียมตัวให้กับนางแบบ โดยเริ่มจากการแต่งหน้า ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับธีมในเซ็ทนั้นๆ ว่าจะแต่งหน้าสไตร์ไหน

เมื่อแต่งหน้าเสร็จ นางแบบก็จะได้เปลี่ยนชุดที่เตรียมกันไว้ ซึ่งโดยปกติแล้วในการถ่ายแบบ 1 เซ็ทนางแบบจะเปลี่ยน 2 ชุด เพื่อความหลากหลายของภาพ

การดูแลนางแบบเป็นเรื่องที่สำคัญมากถึงมากที่สุด เพราะถ้านางแบบไม่ Happy ขึ้นมา ก็จะส่งผลกระทบถึงทุกอย่างที่ตามมา ทีมงานเราจึงมีคนที่คอยประกบเทกแคร์นางแบบตลอดการถ่ายทำ ทั้งถือร่มบังแดด, ซับเหงื่อ, เติมแป้ง, หาน้ำมาให้ทาน ซึ่งหน้าที่นั่นตกเป็นของ “ภิ” จนมีภาพคู่จิ้นออกมาให้ทีมงานคนอื่นอิจฉาเสมอๆ[/vc_column_text][vc_column_text]

รู้หรือไม่: ปกติการถ่ายแบบจะมีผู้ติดตามนางแบบมาไม่เกิน 1-2 คน แต่กับน้องน้ำมีกองเชียร์มาให้กำลังใจทั้งบ้าน !! นั่นก็เพราะน้องน้ำมีอายุเพียง 12 ขวบเท่านั้นเอง ^^

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15549″ img_size=”large” css_animation=”right-to-left”][vc_single_image image=”15548″ img_size=”large” css_animation=”right-to-left”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”9481″ img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][vc_single_image image=”15550″ img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

แอปเปิล แอปเปิล แอปเปิล

แน่นอนในเมื่อจุดประสงค์หลักของการถ่ายแบบ คือการถ่ายคู่กับสินค้าของแอปเปิล ซึ่งเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่เราไม่ได้เพียงต้องการให้นางแบบมายืนถือแล้วก็ยิ้มเพียงอย่างเดียว เพราะที่สุดแล้วไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไร การใช้งานคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

ทำให้การ Brief กับนางแบบส่วนใหญ่จึงเป็นการให้เปิดใช้สินค้านั้นจริงๆ เช่นถ้าเป็น iPod ก็ให้ลองเปิดเพลงฟัง, MacBook ลองพิมพ์งานหรือเล่นเว็บ, iPhone อาจจะลองกดถ่ายรูป Selfie ตัวเอง ซึ่งเราให้นางแบบกดถ่ายจริงๆ ด้วยนะ

สินค้าแอปเปิลที่ถ่ายด้วยยากที่สุดคือ MacBook และ iMac เพราะต้องการพื้นที่ในการวางและหยิบมาใช้งานพอสมควร ส่วนชิ้นที่ถ่ายทำได้ง่ายที่สุดก็คือ iPod Shuffle เพราะสามารถติดไปได้ทุกที่ หนีบติดกับเสื้อผ้าก็ยังได้

โดยปกติทีมงานจะเตรียมอุปกรณ์ของแอปเปิลไปให้นางแบบถือ แต่กับสาวๆ วง Apple Girls Band ทีมงานไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย เพราะพวกเธอมี iPhone และ iPad เป็นของตัวเองทุกคน !![/vc_column_text][vc_column_text]

รู้หรือไม่: Apple Girls Band คือนางแบบกลุ่มที่ทีมงานตั้งใจเชิญมาถ่ายแบบตั้งแต่เดือนแรก แต่เนื่องจากตารางเวลาไม่ตรงกันเสียที เราก็ตามจีบจนในที่สุดก็ได้สาวๆ มาถ่ายแบบในเดือนมิถุนายน

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

อุปกรณ์ประกอบฉาก

นอกจากสินค้าแอปเปิลแล้ว เพื่อความหลากหลายเราก็ยังมีพร็อพอุปกรณ์เสริมเข้ามาประกอบฉากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเค้ก, กาแฟ, สมุดหนังสือ, เปียโนไฟฟ้า, เสื้อผ้า

แต่ครั้งที่มีพร็อพเข้ามาเยอะที่สุดคือการถ่ายแบบน้องหยงหยง เนื่องจากธีมเมดสาวนั้น ต้องทำหน้าที่หลายอย่างมากทั้งปัดกวาดเช็ดถู, เสิร์ฟน้ำ รวมไปถึงเราซื้อเค้กมาให้น้องหยงหยงแต่งหน้าด้วยตัวเอง จนได้เค้ก MacThai น่ารักผุดๆ ออกมาอย่างในภาพ[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”13543″ img_size=”large” css_animation=”right-to-left”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15553″ img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

บทสัมภาษณ์มีอะไรมากกว่าที่คิด

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้อ่านบทสัมภาษณ์นางแบบที่ถ่ายตามนิตยสารต่างๆ บ่อยครั้งที่คำถามมักจะไม่ได้เน้นสาระสำคัญของตัวเองแบบมากนัก แต่สำหรับบทสัมภาษณ์นางแบบแมคไทย เราอยากสร้างมิติให้คนอ่านได้รู้จักตัวตน และอาชีพของนางแบบมากเป็นพิเศษ

ตัวอย่างเช่นการสัมภาษณ์ “น้องนุ้ย” ในธีมออกกำลังกาย ที่เราอยากให้ผู้อ่านได้ตระหนักถึงการออกกำลังกาย ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หรือน้องออม Coffeoto ที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำเงินเดือนสูง มารับงานถ่ายรูปเต็มตัว ก็ได้ให้แรงบันดาลใจกับใครกลายคน[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ตัดต่อวิดีโอ

นอกจากภาพนิ่งแล้ว เรายังมีการถ่ายวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายแบบไว้ด้วย เพื่อให้แฟนๆ ได้เห็นความสดใสน่ารักของนางแบบ ซึ่งมีอะไรมากกว่าในภาพนิ่งแน่นอน

ตัวอย่างเช่นวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายแบบน้องนิด ซึ่งมีความสามารถด้านภาษาจีน เราก็ให้น้องนิดได้ทักทายแฟนๆ ด้วยภาษาจีนกันเลย, วง Apple Girls Band ที่เราขอให้พวกเธอเล่นดนตรีสดๆ ให้ได้ฟังกัน รวมถึงน้องกิฟจังที่โชว์เดี่ยวเปียโนเพราะๆ ให้เราได้ฟัง[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15555″ img_size=”large” css_animation=”right-to-left”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_column_text] [/vc_column_text][vc_single_image image=”15556″ img_size=”900×500″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ปรากฏการณ์ “น้องน้ำ แมคไทย”

เรื่องหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะนางแบบที่ถูกพูดถึงมากที่สุดจนเป็นกระแสช่วงหนึ่งคือเมื่อเดือนมีนาคม 2013 เราได้ถ่ายแบบ “น้องน้ำ” นีรา ในธีมนักเรียนมัธยมต้น

สิ่งที่ทำให้น้องน้ำเป็นที่ฮือฮามากนั่นก็เพราะการความเด็กและใสสุดๆ ซึ่งจริงๆ ในเวลานั้นน้องน้ำเพิ่งจะเรียนจบป. 6 เสียด้วยซ้ำ รวมไปถึงการที่น้องน้ำยังไม่เคยถ่ายแบบออกสื่อกับที่ใดมาก่อนเลย แมคไทยถือเป็นที่แรกจนถ้าเราเสิร์ชกูเกิลคำว่า “น้องน้ำ” ในช่วงเวลานั้น จะเห็นคำแนะนำขึ้นมาว่า “น้องน้ำ MacThai”

เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่าแล้วเราไปเจอน้องน้ำได้ยังไง ? ก็ต้องบอกว่าเป็นโชคดีที่พี่สาวของน้องน้ำได้มาเห็นที่ทีมงานประกาศรับสมัครนางแบบระดับมัธยม จึงได้เป็นคนแนะนำเข้ามา ทั้งที่น้องน้ำเองก็ไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำ

จากการประเมินพบว่าเฉพาะน้องน้ำคนเดียว ทำให้มีคนเข้าเว็บเพิ่มขึ้นกว่า 35% ในเดือนมีนาคม จากจำนวนการแชร์ในทุก Social Network และ Website กว่า 3,500 ครั้งเลยทีเดียว[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_separator][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

macthai-postcard-model-2014 macthai-postcard-2014
ชุดโปสการ์ด MacThai Model พร้อมที่คั่นหนังสือ
ผลิตขึ้นในโครงการทำบุญประจำปีของเว็บ รายได้ทั้งหมดมอบให้กับสภากาชาดไทย[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ผลตอบรับจาก MacThai Model

เมื่อเราตัดสินใจจะถ่ายทำ Model of the Month ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าจะต้องมีนางแบบใหม่ทุกเดือน ผลตอบรับคือแฟนขาประจำของเว็บก็จะเฝ้ารอดูว่าเดือนนี้จะมีใครที่มาเป็นนางแบบบ้าง ถ้าเดือนไหนมาช้าก็มีทักท้วงกันบ้างเล็กน้อย

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดคือความมีชีวิตชีวาของเว็บ ที่ดูดีขึ้นมากตั้งแต่เริ่มมี MacThai Model รวมไปถึงหน้า Fanpage MacThai ก็มีการเปลี่ยนรูป Cover ตามนางแบบในทุกเดือน และภาพอัลบั้มนางแบบก็มีคนเข้ามาดู เข้ามากด Like อยู่เรื่อยๆ

ถ้าจะพูดถึงจำนวนคนเข้าเว็บนั้น จากการประเมินพบว่า MacThai Model ช่วยให้คนเข้าเว็บเพิ่มขึ้นประมาณ 5-10% ซึ่งอาจจะดูว่าไม่มากเมื่อเทียบกับการลงทุนลงแรงของทีมงาน แต่สิ่งที่ได้มากไปกว่านั้นคือ “ความมีตัวตน” ของเว็บแมคไทย ที่สัมผัสได้ การมีนางแบบทำให้เว็บมีการพูดถึงในมุมที่แตกต่างจากเว็บไอทีอื่นๆ ในด้านภาพลักษณ์ MacThai Model ช่วยได้มากถึง 20-30% เลยทีเดียว[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15272″ img_size=”medium” css_animation=”right-to-left”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_separator][vc_single_image image=”15564″ img_size=”full” css_animation=”appear”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ความสนุกที่มากกว่าสถิติ

เหนือกว่าสถิติและสิ่งอื่นใด เราพบว่าการได้ทำ MacThai Model คือความสนุก ที่ในหนึ่งเดือนเราจะได้มาทำอะไรนอกเหนือจากงานที่ทำอยู่ประจำ ซึ่งเราเองก็โชคดีที่นางแบบทุกคนเป็นกันเองและน่ารักมากๆ

ช่วงสิ้นปีเราได้ทำโปสการ์ดขึ้นมา เพื่อนำรายได้ไปบริจาคการกุศล พอทราบข่าวนางแบบทุกคนก็สละเวลามาเซ็นชื่อให้เพื่อมอบให้เราไปโปรโมทกับแฟนๆ โดยเฉพาะ Apple Girls Band ถึงกับนัดรวมตัวทั้งวง เพื่อมามอบลายเซ็นกับเราเลยทีเดียว ทุกวันนี้เราก็ยังติดต่อพูดคุยกับนางแบบแต่ละคนอยู่เรื่อยๆ

ข้อสรุปของการทำ MacThai Model ก็คงจะเป็นการเอาความสนุกเป็นที่ตั้ง โดยไม่ได้สนใจกับผลลัพท์ว่าจะได้คนเข้าเว็บเท่าไหร่ คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ลงไปไหน …  แค่การที่เราได้ทำสิ่งที่เราคิดว่า “เฮ้ย มันน่าสนุกดีนะ” ก็เป็นความสุขทางใจที่ประเมินค่าไม่ได้แล้วครับ[/vc_column_text][vc_gallery type=”flexslider_slide” interval=”3″ images=”15561,15562,15563″ img_size=”medium”][vc_separator][vc_column_text]บทความชุดครบรอบ 1 ปีเว็บแมคไทย

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row]