ครบรอบ 1 ปีเว็บแมคไทย: เผยเบื้องหลังการทำเว็บ, ทีมงาน และงบประมาณที่ใช้

[vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]เมื่อปีที่ผ่านมาเว็บ MacThai.com ได้เปิดตัวขึ้นด้วยคอนเซ็ปต์ “เว็บสาวก เพื่อสาวก โดยสาวก” วันเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ถึงวันนี้เว็บแมคไทยมีอายุครบ 1 ปีแล้ว ทางทีมงานจึงเห็นว่าควรมีอะไรพิเศษเพื่อเป็นประโยชน์กับผู้อ่าน

ในฐานะคนทำเว็บ เมื่อต้องมาคิดว่าจะเขียนอะไรเพื่อให้ผู้อ่านได้ประโยชน์ในวาระครบรอบ 1 ปี สิ่งที่เราคิดว่าน่าสนใจและก็เป็นความต้องการเก็บบันทึกการทำงานของพวกเรา คือการเปิดเผยเบื้องหลังการทำเว็บ ทั้งการออกแบบ, การเขียนเนื้อหา, ทีมงาน, การโปรโมท รวมไปถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เราคิดว่าผู้ที่สนใจเข้ามาในวงการทำเว็บน่าจะได้ประโยชน์ และเป็นการบันทึกการทำงานของพวกเราทั้งหมดอย่างเปิดเผย

บทความฉลองครบรอบ 1 ปีแมคไทย จึงถูกแบ่งออกเป็น 3 ตอน โดยในตอนแรกนี้เป็นเบื้องหลังทีมงานผู้สร้างเนื้อหา (Content) และค่าใช้จ่ายในการทำเว็บ ส่วนตอนที่ 2 เบื้องหลังการถ่ายแบบ และตอนที่ 3 เบื้องหลังการดีไซน์, โปรโมทและโมเดลการสร้างรายได้ของเว็บ[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator][vc_gallery type=”flexslider_slide” interval=”0″ images=”15246,10483″ onclick=”link_image” custom_links_target=”_self” img_size=”900×270″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”15250″ css_animation=”left-to-right” img_link_target=”_self” img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ทำไมถึงต้องมีเว็บสำหรับสาวกแอปเปิลขึ้นมาอีกหนึ่งเว็บ

การตัดสินใจทำเว็บใหม่ภายใต้การแข่งขันที่สูงเป็นเรื่องยาก ยกตัวอย่างถ้าวันนี้คุณจะทำเว็บ Portal คุณจะเจอกับ Sanook, Hunsa หรือคุณจะทำเว็บบอร์ดคุณจะเจอกับ Pantip ซึ่งล้วนเปิดตัวมานานและมีฐานแฟนๆ อยู่แล้วจำนวนมาก

เว็บ MacThai.com เปิดตัวขึ้นมาในขณะที่เว็บในลักษณะ Fansite ของแอปเปิลมีอยู่มากมาย รวมไปถึงเว็บข่าวไอทีชื่อดังต่างก็นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับแอปเปิลอยู่แล้วทุกเว็บ จนเราไม่คิดว่าจะสามารถสอดแทรกเข้ามาในตลาดการทำเว็บสำหรับสาวกแอปเปิลได้อีก

ความคิดนี้เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อกลุ่มผู้ก่อตั้งเว็บอย่าง @Khajochi และ @TheMacci ได้เข้าแข่งรายการแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ และได้พบกับคำพูดหนึ่งของคุณประภาส ชลศรานนท์ ผู้ก่อตั้งรายการว่า “การที่เราเอาคนที่ชื่นชอบอะไรมากๆ มากถึงขั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเข้ามารวมกันได้ เสียงของพวกเขาจะมีพลังและมีความน่าสนใจอย่างประหลาด”

เมื่อเราเชื่อว่าเรามีความชื่นชอบในแอปเปิลไม่น้อยไปกว่าใคร และเราน่าจะรวมตัวกันทำอะไรบางอย่างขึ้นมาได้ นั่นคือเหตุผลที่ได้มีการรวมทีมงานเว็บแมคไทยขึ้นมาครับ[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text]

 

 

“เว็บแอปเปิลในเมืองไทยมีเป็นร้อย จะทำขึ้นมาทำไมอีก ?”

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css_animation=”bottom-to-top”]

banner-728x90-border
Banner แรกของเว็บแมคไทย ปรากฏในเว็บ Blognone เฉพาะสัปดาห์แรกที่เปิดตัว

[/vc_column_text][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/1″][vc_column_text]

แนวทางการสร้างความแตกต่าง

ในขณะที่เราตัดสินใจจะสร้างเว็บใหม่ขึ้นมา เมื่อมองไปรอบตัวก็จะพบกับเว็บในลักษณะคล้ายๆ กันอยู่มากมาย แล้วอะไรจะทำให้เราสามารถสอดแทรกเข้ามาในจุดนี้ได้ สิ่งแรกที่เราต้องทำการบ้านอย่างหนักคือการสร้าง “ความแตกต่าง”

นี่คือแนวทางการสร้างความแตกต่างของเว็บแมคไทย ซึ่งถือเป็นแกนหลักในการคิด การสร้างเว็บตั้งแต่ต้น และก็ยังถูกใช้อยู่ตลอดจนถึงวันนี้[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_column_text css_animation=”left-to-right”]

quality

คุณภาพ : การสร้างความแตกต่างด้วยคุณภาพเป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้ามองถึงความรู้ความสามารถของทีมงานที่มี การทำเนื้อหาให้ลึก มีกลิ่นอายของความเป็นแฟนพันธุ์แท้ระดับสาวก การสร้างเนื้อหาแบบ Exclusive ก็สร้างความแตกต่างได้

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_column_text css_animation=”appear”]

beauty

ความสวยงาม : ในยุคยาวไปไม่อ่าน เยอะไปไม่ดู เราพบว่าสิ่งที่ยังสามารถดึงคนให้ยังสนใจเนื้อหาคุณภาพ ที่บางครั้งก็มีความยาวได้อยู่นั้น คือการทำหน้าตาให้สวยงาม น่าอ่าน และมีความแปลกตา ซึ่งเป็นที่มาของธีมเว็บ, การถ่ายนางแบบ รวมถึงการจัดหน้าในรูปแบบต่างๆ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_column_text css_animation=”right-to-left”]

branding

การสร้างแบรนด์ : สิ่งที่น่าจะสำคัญที่สุดสำหรับเว็บ แต่หลายคนกลับมองข้ามไป คือการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งแค่การโปรโมทเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ แต่ต้องสอดแทรกแบรนด์เข้าไปในจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโดเมนเนม, ชื่อเว็บ, การออกสื่อ รวมถึงสินค้าผลิตเองเพื่อแจกแฟนๆ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_single_image image=”15258″ css_animation=”appear” img_link_target=”_self” img_size=”900×300″ title=”ทีมสร้างเนื้อหา (Content Team)”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเว็บแมคไทยมีทีมงานทั้งหมดมากถึง 12 คน โดยแบ่งเป็นทีมเนื้อหา 5 คนและทีมถ่ายแบบอีก 7 คน ในตอนนี้เราจะขอแนะนำทีมสร้างเนื้อหาในเว็บ ซึ่งทั้งหมดมาจากสายบล็อกเกอร์, นักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือทำงานอยู่ในแวดวงไอทีอยู่แล้ว

สิ่งที่ทีมสร้างเนื้อหาของแมคไทยต้องมีอย่างแรกคือรักในสินค้าและปรัชญาของแอปเปิล นอกจากนั้นคือความสามารถในการถ่ายทอดสิ่งที่ตัวเองรัก ให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้ง่าย ไม่กี๊กจนอ่านยากเกินไป[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text]

MacThai Team-14

@Khajochi

ผู้ก่อตั้งเว็บและเป็นหนึ่งในแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ เป็นที่รู้จักใน Social Network จากการเป็นบล็อกเกอร์สายไอทีและความรัก มีหน้าที่ดูแลทิศทางของเว็บ, โปรโมทผ่านสื่อ, ติดต่อประสานงาน และเขียนเนื้อหาในเว็บทุกประเภท[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]MacThai Team-26

@TheMacci

เป็นที่รู้จักในนามสุดยอดแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ ทำงานสายการตลาดดิจิทัล เป็นบรรณาธิการหนังสือ มีหน้าที่เป็นที่ปรึกษาในโปรเจ็คต่างๆ ของเว็บ เน้นการเขียนเนื้อหาเจาะลึก บทวิเคราะห์ระดับแฟนพันธุ์แท้[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]arjin

@Arjin

ติ่งแอปเปิลผู้ติดตามเรื่องราวในโลกไอทีและโลกธุรกิจอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันมีงานเขียนทั้งประจำและไม่ประจำอยู่หลายที่ เน้นการเขียนข่าวและบทความ โดยเฉพาะที่เชื่อมโยงกับโลกธุรกิจ เช่นรายงานผลประกอบการของแอปเปิล

*Note: ทีมงานไม่ขอเปิดเผยตัวจ้า[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]MacThai Team-34

@Chaichan

นักพัฒนาซอฟท์แวร์และบล็อกเกอร์ไอที ชื่นชอบในสินค้าแอปเปิล เน้นงานเขียนลักษณะเจาะลึกถึงรายละเอียด เช่นการรีวิวแอพหรือบริการต่างๆ อยู่เบื้องหลังงานเขียนบทความในนิตยสารหลายแห่งในนามของแมคไทย[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]MacThai Team-5

@Nutmos

น้องเล็กที่สุดในทีม เด็กหนุ่มผู้รู้ลึกรู้จริงกับการใช้แมคและ OS X เน้นงานเขียนข่าวทุกแนว โดยเฉพาะทางด้านเทคนิคและฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ รวมถึงการรีวิวที่มีรายละเอียดสูง เช่นรีวิว OS X Mavericks[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_single_image image=”16079″ css_animation=”appear” img_link_target=”_self” img_size=”full”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ความสำเร็จในรอบ 1 ปี

คงไม่มีประโยชน์อะไรถ้าเราจะมาอ่านเบื้องหลังของงานที่ไม่ประสบความสำเร็จ เราเชื่อว่าเว็บ MacThai.com ถึงแม้จะไม่ได้โด่งดังขั้นสุดยอด แต่ก็มีความสำเร็จที่จับต้องได้ดังนี้

สถิติผู้เข้าชม

 • เว็บเริ่มจากผู้เข้าชมในระดับ 200,000 คนต่อเดือนในช่วงก่อนเปิดตัว
 • เดือนมกราคม 2013 มีการเปิดตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการ มีผู้อ่านเพิ่มขึ้นเป็น 400,000 คนต่อเดือน
 • จำนวนผู้อ่านเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในเดือนเมษายนหลังจากเปิดตัว “MacThai Model น้องน้ำ” ขึ้นมาที่ 600,000 คนต่อเดือน
 • เดือนมิถุนายนเกิดข่าวดราม่าในเว็บ จากกรณีแอพตู้ จนผู้อ่านเพิ่มมาเป็น 900,000 คนต่อเดือน
 • สถิติเริ่มนิ่งอยู่ที่ 900,000 – 1,100,000 คนต่อเดือน
 • เดือนกันยายนจำนวนผู้อ่านก้าวกระโดดขึ้นสูงสุดจากการเปิดตัว iPhone 5s, 5c ผู้อ่านเพิ่มขึ้นแตะ 2,000,000 คนต่อเดือน

ผลงานนอกเหนือจากเว็บ

 • นอกจากเนื้อหาในเว็บแล้ว ทีมงานยังมีผลงานบทความในนิตยสารอีก 3 ฉบับคือ The Apps, i3 Technology และ What Phone
 • ทีมงานเว็บแมคไทยได้รับเชิญจากสื่อหลายแห่ง เพื่อนำเสนอข้อมูลของสินค้าแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็น นสพ.ไทยรัฐ, Nation Channel, ช่อง 7, MCOT, แบไต๋ไฮเทค และอีกหลายรายการ
 • เว็บแมคไทยได้รับความไว้วางใจเป็น Media Partner ในโครงการต่างๆ เช่น AIS Startup 2014, โปรโมทภาพยนตร์เรื่อง JOBS ในไทย

[/vc_column_text][vc_column_text]

รู้หรือไม่: เว็บแมคไทยมี Easter Egg เพียงคุณกดสูตรคอนทร้า “↑ ↑ ↓ ↓ ← → ← → B A” ก็จะเจออะไรบางอย่างพิเศษๆ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15272″ img_link_target=”_self” img_size=”medium”][vc_single_image image=”15271″ img_link_target=”_self” img_size=”medium”][vc_single_image image=”15270″ img_link_target=”_self” img_size=”medium”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator][vc_single_image image=”15269″ css_animation=”appear” img_link_target=”_self” img_size=”full”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

เบื้องหลังการสร้างเนื้อหา

สิ่งที่สำคัญที่สุดของเว็บแมคไทยคือเนื้อหาในเว็บ ไม่ว่าจะเป็นข่าว, บทความ, บทวิเคราะห์, รีวิว เพราะสุดท้ายไม่ว่าเว็บจะสวยแค่ไหน โปรโมทดียังไง ผู้อ่านก็ย่อมต้องเข้ามาอ่านเนื้อหาเว็บอยู่ดี การให้ความสำคัญกับเนื้อหาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

เราจึงตั้งเป้าหมายสูงสุด 3 อย่างของเนื้อหาในเว็บแมคไทยคือ

คุณภาพ

การเขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพไม่ใช่แค่ถูกต้อง ครบถ้วนเท่านั้น แต่ต้องมีความลึก มีความรักเข้าใจในความเป็นแอปเปิลระดับแฟนพันธุ์แท้ บ่อยครั้งที่เราเพิ่มเติมความเห็นในลักษณะเล่าข่าว เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจที่มาที่ไปมากขึ้น

รวมไปถึงเนื้อหาประเภท Exclusive เช่นบทวิเคราะห์ บทสรุปเรื่องราวต่างๆ การสัมภาษณ์ รวมถึงการรีวิวสินค้า ที่จะต้องทำออกมาให้ได้ดีจนคนอ่านรู้สึกอยากแชร์ การทำเนื้อหาแบบ Exclusive ทำให้เว็บดูมีค่า เพราะเนื้อหาประเภทนี้ไม่สามารถหาอ่านได้จากที่อื่น

เมื่อเนื้อหามีคุณภาพ ปริมาณการกดแชร์ต่อก็จะส่งผลกลับมา ทำให้บทความในแมคไทยมียอดแชร์ใน Social Network ต่างๆ ค่อนข้างสูง รวมถึงการที่มีเนื้อหาน่าสนใจจนคนกดคลิ๊กอ่าน ทำให้เว็บมี SEO ที่ดี โดยผลเสิร์ชจากในกูเกิลจะมีเว็บแมคไทยอยู่ในหน้าแรกเสมอๆ

รู้หรือไม่ : Source Code ภาษา HTML ของเว็บแมคไทย มีโลโก้ของแอปเปิลแอบซ่อนอยู่ ซึ่งเหตุผลในการใส่ลงไปทั้งที่ไม่มีใครเห็นก็เพราะรู้สึกว่ามัน “เท่ห์ดี” (ฮา)

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15275″ css_animation=”right-to-left” img_link_target=”_self” img_size=”large”][vc_single_image image=”13907″ img_link_target=”_self” img_size=”large” css_animation=”right-to-left”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15274″ img_link_target=”_self” img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][vc_single_image image=”7469″ img_link_target=”_self” img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

รวดเร็ว

การนำเสนอข่าวที่รวดเร็วมีผลหลายอย่าง แน่นอนผู้อ่านได้ข่าวที่น่าสนใจก่อนใคร แต่นอกจากนั้นคือมีผลกับการเสิร์ชบน Google ด้วย เพราะข่าวที่เร็วมักจะได้ Rank ที่ดีบนกูเกิลเสมอๆ

ในงานอีเวนต์ของแอปเปิลเช่น Keynote เปิดตัวไอโฟน หรืองาน WWDC ทีมงานแมคไทยจะแบ่งหน้าที่รับผิดชอบกันก่อนเลยว่าใครเขียนข่าวไหน และมีการตั้งเป้าหมายว่าข่าวจะต้องออกภายใน 2 นาทีหลังจากที่สินค้านั้นเปิดตัวในงาน ไม่ใช่งานจบแล้วจึงค่อยเขียนข่าว

ความรวดเร็วอีกอย่างคือการอินเทรนด์ อะไรที่น่าสนใจเราควรทำสกู๊ปก่อน เช่นแมคไทยเป็นสื่อแรกที่ได้สัมภาษณ์ผู้สร้างแอพติ๊กเกอร์ ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง หรือการออกอัพเดท iOS, OS X เวอร์ชันใหม่ๆ จะมีข่าวขึ้นในเว็บภายในไม่เกิน 5 – 30 นาที แม้นั่งแท็กซี่อยู่ถ้ามีข่าวด่วนก็ต้องหยิบ MacBook ขึ้นมาเขียน

เข้าใจง่าย

ในยุคที่ “ยาวไปไม่อ่าน” ไม่ว่าเนื้อหาจะดีแค่ไหนสุดท้ายถ้าอ่านยาก อ่านลำบาก ก็ไม่มีใครสนใจอยู่ดี เนื้อหาในเว็บแมคไทยจึงเต็มไปด้วยรูปภาพที่ใช้สื่อความหมาย การสร้างตารางให้เข้าใจง่าย รวมไปถึงการสรุปเนื้อหาเป็น Bullet เฉพาะสาระที่ควรรู้

การจัดรูปแบบหน้าเว็บก็เป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ช่วงปลายปีที่ผ่านมาเราได้ยกเครื่องหน้ารีวิวของเว็บใหม่เป็นแบบ Fullsize และเต็มไปด้วยการจัดหน้าที่ดูง่าย (แต่ทำยาก) เพื่อให้การรีวิวดูมีมิติและเข้าใจง่ายมากขึ้น[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15276″ img_link_target=”_self” img_size=”large” title=”รีวิวที่ดูง่ายเต็มจอ” css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15277″ img_link_target=”_self” img_size=”large” title=”เมื่อมี Keynote ทีมงาน 5 คนวางแผนเขียนข่าวพร้อมกันกว่า 10 ข่าว” css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_single_image image=”5830″ css_animation=”appear” img_link_target=”_self” img_size=”900×250″ title=”ค่าใช้จ่ายในการทำเว็บ”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]เว็บ MacThai มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นในการตั้งเว็บจำนวนหนึ่งซึ่งประกอบไปด้วย

 • ค่าออกแบบเว็บและโลโก้โดย @iMenn
 • ค่าเช่าโฮสต์โดยเราเลือกที่ THZHost ของ @icez เพราะเชื่อถือได้และเมื่อมีปัญหาสามารถพูดคุยติดต่อได้ตลอดเวลา
 • ค่าโปรโมทในเว็บอื่นๆ เฉพาะช่วงแรกเพื่อให้คนรู้จัก
 • ค่าใช้จ่ายในการถ่ายแบบ ซึ่งเรามีถ่ายแบบทุกเดือน
 • ค่าโดเมนเนม MacThai.com ซึ่งมีผู้จดไปก่อนหน้าแล้ว แต่เราก็ติดต่อขอซื้อ และได้มาด้วยราคา 30,000 บาท
 • ค่าสินค้าในแบรนด์แมคไทย เช่นเสื้อที่ใช้โปรโมทเว็บ และ โปสการ์ด
 • ค่าใช้จ่ายในการเป็นผู้สนับสนุนโครงการต่างๆ เช่น Barcamp Bangkhen

[/vc_column_text][vc_separator][vc_column_text]

โดยรวมแล้ว ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นทำเว็บแมคไทยอยู่ที่ 100,000 บาท แต่เมื่อรวมค่าใช้จ่ายตลอดทั้งปีขึ้นไปอยู่ที่เกือบ 300,000 บาท ซึ่งอาจจะดูว่าไม่เยอะแต่ก็ไม่น้อยเลยทีเดียว

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator][vc_single_image image=”16080″ img_link_target=”_self” img_size=”full” title=”เบื้องหลังการถ่ายแบบ” css_animation=”appear” img_link=”https://www.macthai.com/2014/03/10/macthai-first-anniversary-episode-2-behind-macthai-model-team/”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]บทความชุดครบรอบ 1 ปีเว็บแมคไทย

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row]