MacThai Model : “น้องหยงหยง คุรัน” กับธีม Cosplay ในชุดเมดสาว

ธีม Cosplay เป็นธีมแรกที่ทีมงาน MacThai พูดคุยกันเมื่อคิดจะทำ Model of The Month แต่เราก็ยังค้นหานางแบบที่เหมาะกับธีมนี้ไม่ได้เสียที สุดท้ายแล้วเราก็ได้พบกับน้อง “หยงหยง คุรัน” ซึ่งน่ารักสดใส และก็ชื่นชอบสินค้าแอปเปิลอยู่แล้วด้วย

สิ่งที่น่าสนใจคือเราได้สัมภาษณ์พูดคุยกับน้องหยงหยงถึงเรื่องราวในวงการ Cosplay เมืองไทย ที่ไม่ได้เป็นเรื่องไร้สาระเสียเวลาอย่างที่ผู้ใหญ่หลายคนตั้งคำถาม แต่เรากลับพบว่านี่คือการใช้เวลาว่างที่ดี สร้างสรรค์ น่าสนับสนุนและไม่เสียการเรียนด้วย เพราะน้องหยงหยงเธอจบเกียรตินิยมบัญชีจุฬาเชียวนะจ๊ะ~*

Yong Yong-18

MacThai : อยากให้แนะนำตัวหน่อยครับ
หยงหยง : ชื่อหยงหยงค่ะ หรือที่ทุกคนรู้จัก Yongyong kurun ใน Social Network เรียนจบบัญชีจุฬาฯ ค่ะ ตอนนี้ทำงานเป็น IT Auditor อยู่ที่ KPMG

MacThai : ช่วงที่เรียนบัญชี จุฬาฯ ต้องเรียนวิชาอะไรบ้าง โปรเจคจบทำอะไรครัย
หยงหยง : หยงเรียน IT Audit ค่ะ จะเรียนพวกวิชาบัญชีแล้วก็ต่อด้วยพวกตรวจสอบทางด้านบัญชี ตอนจบก็ทำเกี่ยวกับเรื่องตรวจสอบบัญชี เกียรตินิยมอันดับ 2 ด้วย ^^

MacThai : แสดงว่าช่วงเรียนต้องศึกษาเรื่อง IT ด้วย สัดส่วนการเรียนบัญชีกับ IT มากน้อยแค่ไหน
หยงหยง : ใช่ค่ะ จุฬาฯ จะมี 3 สายว่าจะเป็นผู้ตรวจสอบบัญชี, ตรวจสอบ IT หรือว่าบัญชีธรรมดา

ช่วงปี 1-2 จะเรียนด้านบัญชีมากกว่า ปี 3 จะมีวิชา IT ให้เลือก เช่น MIS, AIS ฯลฯ พอปี 4 จะเป็นวิชาพวก IS Audit, System, Database, อ่านโค้ด ฯลฯ

Yong Yong-5

Yong Yong-3

MacThai : เค้าว่าคนที่เรียนบัญชีส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ผู้ชายที่เรียนก็กลายเป็นเพศที่ 3 ไปหมดเลย จริงหรือเปล่า
หยงหยง : โอ้ย ไม่จริงหรอกค่ะ 555 แต่สัดส่วนของผู้ชายก็จะสัก 10% ได้ ระบุไม่ได้อีกสัก 10% ที่เหลืออีก 80% จะเป็นผู้หญิงค่ะ

MacThai : ช่วงปีสุดท้ายมีโปรเจคที่ต้องทำตอนจบหรือเปล่า
หยงหยง : มีค่ะ จะเป็นว่าไปตรวจสอบพวกเกี่ยวกับประกันค่ะ ใช้โปรแกรมทางด้านตรวจสอบ IT ในการดึงข้อมูลมาใช้ตรวจสอบ แล้วก็เรียนเกี่ยวกับพวกซอฟต์แวร์ SAP เป็นซอฟต์แวร์ทางด้านบัญชี

MacThai : มีอะไรที่ชอบ/ไม่ชอบในการเรียนบัญชี Audit บ้าง
หยงหยง : ตอนแรกก็ลังเลว่าจะไปเรียนเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีธรรมดาหรือว่าทาง IT ดี ช่วงหลังก็รู้สึกว่าอ่านโค้ดสนุกดีนะ ตรวจสอบบัญชี IT ส่วนใหญ่จะดูเรื่อง Control, ซอฟต์แวร์พวกนี้ก็สนุกกว่าบัญชีธรรมดา อันนั้นจะเรียนแค่เดบิต, เครดิต มันจะน่าเบื่อ แต่อันนี้จะประยุกต์ IT เข้ามาด้วย

MacThai : ทำไมผู้หญิงถึงเลือกเรียนบัญชีมากกว่า
หยงหยง : ส่วนหนึ่งก็คือนิสัยของผู้หญิงหลายๆ คน เรียนวิชานี้จะสนุกอย่างหนึ่งคือเหมือนเราเล่นเกมส์จับผิดภาพ เราต้องคอยหาจุดอย่างตัวเลขถ้าเราก็รู้เลยว่านี่ทุจริต ทางด้าน IT ก็เหมือนกันแต่ประยุกต์คอมพ์เข้ามาด้วย เลยดูสนุกๆ เหมือนเล่นเกมส์ แล้วงานก็ไม่ต้องใช้แรงงานแค่อยู่หน้าคอมตรวจสอบ

การ Cosplay เป็นกิจกรรมยามว่างค่ะ ไม่เสียการเรียนแน่นอน
หยงหยงก็ตั้งใจเรียนนะคะ เรียนจนจบบัญชีจุฬาได้

Yong Yong-33

Yong Yong-106

Yong Yong-50

MacThai : น้องหยงหยงเป็นที่รู้จักในวงการ Cosplay เริ่มต้นเข้ามาในวงการนี้ได้ยังไง เมื่อไหร่
หยงหยง : เริ่มเข้ามาช่วง ม. 2 ค่ะ เป็นคนที่ชอบอ่านการ์ตูน อยู่ในห้องเรียนอ่านการ์ตูนตลอดเลย เพื่อนก็เห็นว่าเป็นคนชอบอ่านการ์ตูน เมื่อก่อนที่โรงเรียนจะมีชมรมการ์ตูน ประมาณไปวาดการ์ตูน ตอนหลังมีเรื่อง Cosplay เกิดขึ้นมา ตอนแรกไม่อยู่ชมรมนี้แต่เพื่อนสนิทอยู่เลยชวน ​Cos กัน เลยไปตัดชุดกัน ซื้อวิก แล้วไปงานแรกถ้าจำไม่ผิดที่ท้องฟ้าจำลอง

MacThai : ตัวการ์ตูนตัวแรกที่ Cos ชื่ออะไรครับ
หยงหยง : ชื่อเมรินค่ะ จากเรื่องกันดัมซีสเดททินี่

MacThai : ตอนแรกที่เห็นตัวเองในการ์ตูน Cosplay ครั้งแรกรู้สึกยังไง
หยงหยง : เมื่อก่อน Cosplay มันไม่บูมเท่ากับตอนนี้ แต่ง Cos เมื่อก่อนถูกมองว่าเป็นตัวประหลาดมาก แต่อารมณ์จะเหมือนเราแต่งแฟนซีค่ะ หยงหยงเป็นคนที่ทำกิจกรรมตั้งแต่อนุบาล ไปเต้น ไปรำตลอด มันอาจจะดูเหมือนแต่งเวอร์กว่าตอนเต้นที่โรงเรียนนิดหน่อย

ช่วงแรกๆ คนยัง Cos ไม่เยอะ ตากล้องก็มีไม่เยอะ เลยเป็นลักษณะเป็นเพื่อนๆ กลุ่มเดียวกันที่ชื่นชอบการ์ตูนเหมือนกันมาแต่งตัวละครเรื่องเดียวกันแล้วก็ถ่ายกันเอง สลับกันถ่าย ไม่มีตากล้องเหมือนสมัยนี้ จะไม่ค่อยมีคนรู้จัก คนที่เดินผ่านไปมา จะมองแบบงงๆ แต่เดี๋ยวนี้คนก็จะชิน จะเข้ามาทัก มาขอถ่ายรูป

อยากฝากถึงน้องๆ ว่าถ้าจะทำกิจกรรม Cosplay ก็ควรแบ่งเวลาดีๆ
ที่สำคัญพยายามเก็บตังค์ซื้อชุดเอง ไม่รบกวนพ่อแม่จะดีมากเลยนะคะ

Yong Yong-100 Yong Yong-101

 

yong-yong-kuran-fanpage
ภาพจาก Yongyong Kuran Fanpage

MacThai : ช่วงหลังเป็นที่รู้จักในโลก Social มากขึ้นเรื่อยๆ อะไรเป็นจุดที่ทำให้เราเป็นที่รู้จัก
หยงหยง : ก่อนหน้านี้จะเป็นคนฮาๆ เคยไป ​​Cos งานนึงแล้วรู้สึกว่าเบื่อจัง เลยให้เพื่อนเปิดเพลง ตัวเองก็เต้นเล่นๆ มั่วๆ เพื่อนก็แอบอัดไว้แล้วไปลง Youtube มีคนเข้ามาดูเยอะมาก ตอนนี้เป็นหมื่นวิวแล้วมั้ง เคยบอกให้เพื่อนลบ แต่เพื่อนไม่ลบ ตอนนี้เหมือนจะยังอยู่นะคะ

ช่วงขึ้นปี 2 ได้ไปประกวด Cos ในงาน Comic Party ชนะเลยได้ไปโชว์ที่ประเทศจีน, สิงคโปร์ เลยเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เริ่มมีแฟนคลับจากสิงคโปร์ ปีที่แล้วไปออดิชั่นไอดอลผู้หญิงวงนึงของสิงคโปร์แล้วติด ไปบ่อย 4-5 รอบเลย

MacThai : มีอะไรที่คนเข้าใจวงการ Cosplay ผิดมากที่สุด
หยงหยง : น้องหลายคนส่งมาถามทาง Fanpage เหมือนกันว่าอยาก Cos บ้างแต่ไม่รู้จะบอกพ่อแม่ยังไงดี ของหยงที่บ้านก็ค่อนข้างจะเข้มงวดเพราะเมื่อก่อนก็เป็นเด็กเรียน พ่อแม่ก็ดูว่าเราเอาเรื่องการเรียนเป็นหลัก ไม่คิดว่าจะมาทำอะไรอย่างนี้

ส่วนหนึ่งต้องอยู่ที่ตัวน้องๆ ว่าต้องอธิบายกับพ่อแม่ก็ได้ว่ามันเป็นความชอบหรืองานอดิเรกก็ได้ พยายามเก็บเงินเอง อย่างของหยงก็เก็บเงินเอง ก็เอาเงินที่จะซื้อการ์ตูนนี่แหละ ก็ซื้อน้อยลงแล้วก็เอามาตัดชุด อย่างนี้ดีกว่า แล้วก็ดูเรื่องการเรียน อย่าให้การเรียนตก

คนเรียนบัญชีก็มีผู้ชายนะคะ แค่จำนวนน้อยมากกก เท่านั้นเอง

Yong Yong-51 Yong Yong-54

MacThai : ได้ยินว่าเต้น Cover ด้วย
หยงหยง : ใช่ค่ะ คือตัวเองเป็นคนชอบเต้น เข้ากิจกรรมตั้งแต่เด็ก ช่วงหลังพอดีมีการ์ตูนที่เป็นเพลงเพิ่มขึ้นมา หรือแนวไอดอลออกมามากขึ้น มันก็มีท่าเต้นน่ารักๆ แบบแนวการ์ตูนญี่ปุ่นน่ะค่ะ จะไม่ได้เต้นแรงแบบ Cover เพลงเกาหลี แต่จะเป็นแนวการ์ตูนหน่อย ยกมือขึ้นร้อง เฮ้ เฮ้ เฮ้ หมุนตัวทีนึง อะไรแบบนี้ (หัวเราะ)

MacThai : ถ้ามีคุณพ่อคุณแม่กำลังอ่านอยู่ แล้วลูกๆ ขอไป Cosplay มีอะไรจะบอกรึเปล่า
หยงหยง : ก็อยากบอกคุณพ่อคุณแม่นะคะว่า การที่ลูกๆ ขอไปแต่ง Cosplay คือมันไม่ได้แย่อย่างที่คิดนะคะ ถึงมันจะไม่เกี่ยวกับเรื่องวิชาการ แต่เด็กก็ต้องมีเวลาที่ได้คิด ได้พักผ่อน ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ การแต่งตัวก็ต้องใช้ทักษะหลายอย่างเหมือนกันนะคะ

MacThai : เวลาไปออกงานแล้วเจอตากล้องเยอะๆ มีเจออะไรแปลกๆ บ้างรึเปล่า
หยงหยง : ก็มีบ้างนะคะ คือบางคนเค้าแบบว่าชอบตัวการ์ตูนมากๆ เรียกว่าโอตาคุขั้นสุด ก็มีอาการทำตัวแปลกๆ บ้าง พอเจอเราก็วิ่งมาคุกเข่า หรือทำตาเยิ้มๆ อะไรงี้ เวลาเจอก็ตกใจนิดนึง แต่ก็จะมีพี่ๆ ที่รู้จักเค้าคอยดูแล

ก็มีตากล้องบางคนเค้าชอบถ่ายมุมต่ำ ถ่ายช้อนอะไรงี้ ก็เตือนน้องๆ ค่ะว่าให้เซฟตัวเองนิดนึง หรือน้องบางคนก็มีมาฟ้องบ้างว่าของหายเวลาไปงาน ก็ต้องระวังตัวมากขึ้นค่ะ

Yong Yong-56 Yong Yong-65

MacThai : เห็นว่าตอนนี้ใช้สินค้าแอปเปิลหลายตัวเลย
หยงหยง : ค่ะ ก็มีใช้ iPhone 5 16 GB กับ iPad 2 รุ่น Wifi + Cellular  64 GB อีกตัวค่ะ คือเริ่มมาจากใช้ iPad ตอนที่ซื้อไอแพดมาใช้ยังไม่ค่อยมี tablet ให้เลือกใช้มากแบบตอนนี้น่ะค่ะ แล้วก็ตอนนั้นที่ตัดสินใจซื้อเพราะต้องบินไปต่างประเทศบ่อยมาก เดือนนึงบิน 2 ครั้งแหนะ จะแบกโน้ตบุ้คไปทุกครั้งก็ดูจะลำบากชีวิต

ก็เลยซื้อ iPad ไปค่ะ ใช้แทนโน้ตบุ้ค เอาไว้เล่นโซเชียลเนตเวิร์ค ถ่ายรูป เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง เวลาไปต่างประเทศจ้า หลังจากนั้นคือที่บริษัทก็ให้ iPhone 5 มาใช้ค่ะ พอใช้แล้วแทบจะลืมไอแพดไปเลย เพราะว่าพกพาสะดวกกว่า ฟังก์ชันก็เหมือนกันแถมใช้โทรได้ด้วย ไม่ต้องคอยพกมือถือกับแท็บเล็ตให้หนักอีกต่อไป

MacThai : ชอบอะไรในสินค้าแอปเปิล
หยงหยง : รู้สึกว่ารูปลักษณ์ของเครื่อง รูปแบบการใช้งาน ฟังก์ชั่นต่างๆของไอโฟน ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองที่สุดแล้ว แถมเคสน่ารักๆเพียบ ชอบมากเลย อิอิ

แอพที่ใช้บ่อยสุดจะเป็นพวกแอพแต่งภาพค่ะ ก็มี camera360, more beauty, snap seed ปกติคือใช้เป็นสเตปรูปนึงก็เข้าสามแอพนี้ ออกมาสวยวิ้ง คอนเฟิร์ม ;P 5555

MacThai : อยากให้ช่วยฝากผลงานนิดนึง
หยงหยง : ค่ะ ก็ติดตามกันได้นะคะ ตามงาน Cosplay เดี๋ยวนี้อาจจะไม่ได้ไปบ่อยเหมือนเมื่อก่อน แต่ก็มีช่องทางให้ติดตามได้ทั้งทาง Fanpage แล้วก็ Social Network ทั่วไปค่ะ เวลาจะไปออกงานไหนก็จะประกาศทางเพจก่อนค่ะ ^__^

ชอบสินค้าแอปเปิลที่ดีไซน์ ใช้ง่าย แล้วถ้าให้เปลี่ยนไปเลือกยี่ห้ออื่นก็คิดว่าไม่นะคะ

Yong Yong-79

Yong Yong-29

Model : ศรัณย์พร ศักดิ์สิทธิพิทักษ์ (หยงหยง)
Twitter : @yongyongkuran
Instagram : @yongyongkuran
Facebook Fanpage : Yong Yong Cosplay and Cover Dance

Photo by : MemoLikePhoto

พบกับอัลบั้มภาพสวยๆ ของน้องหยงหยง คุรัน ได้ที่ MacThai Fanpage

[portfolio_slideshow id=13534]