MacThai Models of the Month – Apple Girls Band วงที่เล่นดนตรีด้วย iPad วงแรกของไทย

Apple Girls Band คือสาวๆ กลุ่มแรกที่ทีมงาน MacThai เราตั้งใจจะเชิญถ่ายแบบเพื่อลง Model of The Month ตั้งแต่เดือนแรก เพราะนอกจากที่พวกเธอยังเป็นกลุ่มนักดนตรีที่เล่นเพลงทั้งหมดด้วยการใช้ iPad วงแรกและวงเดียวในไทยแล้ว พวกเราทีมงาน ยังเป็นแฟนคลับเสียงเพลงของพวกเธออีกด้วย

แม้จะไม่ได้พวกเธอมาถ่ายแบบ Model of The Month ฉบับปฐมฤกษ์ ด้วยช่วงเวลาและตารางงานหลายอย่างไม่ตรงกัน แต่ในที่สุดเราได้พบกับสาวๆ ทั้ง 5 คนมาถ่ายแบบให้กับ MacThai จนได้ในเดือนนี้นี่เอง !!

:: Apple Girls Band ::

Apple Girl Band_MacThai-47

 • วอลนัท สายทิพย์ วิวัฒนปฐพี จบนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เอกฟิล์ม ทำงานส่วนใหญ่เป็น Freelance ลงเสียงโฆษณา แต่งเพลงอิสระ ในวงเป็นนักร้องนำ

Apple Girl Band_MacThai-19

 • หวานเย็น ณิชมน พงษ์สุวรรณ จบคณะเภสัช จุฬาฯ ในวงเล่นเปียโน

Apple Girl Band_MacThai-56

 • วาสน์ บุญญวาสน์ ธนะสมบูรณ์ จบบัญชี จุฬาฯ ปัจจุบันทำงานด้านบัญชี ในวงเล่นเบส

Apple Girl Band_MacThai-7

 • เฟิร์น พิมพ์ประภา เฉลิมวงศ์วิวัฒน์ จบวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จุฬาฯ เป็นครูสอนเปียโนและสอนร้องเพลง ในวงเล่นเสียงเซนิไซเซอร์ค่ะ

Apple Girl Band_MacThai-24

 • โบว์ พัชณัสศกาญจณ์ ชัยตรัยภพ จบคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหิดล ทำงานที่คณะทันตแพทย์ศาสตร์มหิดล เป็นทันตแพทย์ประจำคลินิกทั่วไป ในวงเล่นกลองไฟฟ้า

ทุกครั้งที่ได้ฟังเพลงของ Apple Girls Band เราเองก็อดนึกสงสัยไม่ได้ว่า เสียงดนตรีที่ออกมาประสานกันนี้ มีที่มาจากแค่เครื่อง iPad จริงหรือเปล่า ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเหมือนกันที่แท็บเล็ตตัวนี้สามารถสร้างเสียงดนตรีและทำเพลงออกมาเป็นอัลบั้มจริงๆ

MacThai : อยากทราบที่มาของวง Apple Girls Band ว่ามารวมตัวกันได้ยังไงครับ
Apple Girls Band : ตอนนั้นวอลนัทไปฝึกงานทำโฆษณา ทำให้รู้จักพี่ต๋อยเจ้าของค่าย Banana Record ได้ทำเพลงจักรวาลวิทยาขึ้นมา เลยเกิดไอเดียกันว่าจะ present เพลงนี้กันยังไง เลยไปชวนเพื่อนที่อยู่ CU Band ที่เป็นเพื่อน เป็นรุ่นน้องกันอยู่แล้วมาเล่นคลิปเพลงจักรวาลวิทยา อัดลง Youtube แบบไม่ได้คิดอะไร

สุดท้ายได้รับการตอบรับดีเกินคาด ทำให้มีงานจ้างเข้ามา เลยได้รวมตัวกันเป็น Apple Girls Band กันโดยปริยาย ระหว่างนั้นได้มีการผลัดเปลี่ยนสมาชิกกันเรื่อยค่ะ เพราะเหมือนไม่ได้ตั้งใจว่าจะสร้างวงนี้โดยเฉพาะ เพราะเวลาว่างไม่ตรงกันด้วย

คลิปแรกที่เปิดตัว Apple Girls Band จนดังไปทั่ว Social Media

MacThai : รู้สึกว่าทีแรกจะมี 7 คน ?
Apple Girls Band : ใช่ค่ะ ตอนออก Single แรกๆ มีกัน 7 คน พอดีมินต์กับแพคไปเรียนต่อต่างประเทศค่ะ และตุ๊กตาขอเวลาไปดูแลธุรกิจส่วนตัว แต่ก็มีโบว์เพิ่มเข้ามาแทน ตอนนี้ก็เลยมีกัน 5 คน ^^

MacThai : โบว์เป็นมือกลองคนเดียวของวง ซึ่งหาผู้หญิงที่เล่นกลองน่าจะยากมากเลย
Apple Girls Band : เราก็กด Search Youtube เอาค่ะ คำว่า “มือกลองผู้หญิง” แล้วชีก็โผล่มา  (ฮาทั้งวง)

(โบว์) พอดีว่าโบว์เป็นมือกลองที่คณะอยู่แล้วน่ะค่ะ

เราก็ติดต่อโบว์ไปทาง Fanpage ค่ะ พอดีว่าโบว์เป็นมือกลองที่คณะอยู่แล้ว อุตส่าห์แกะเพลงแล้วก็เลย up คลิปงานต่างๆ ทุกอันลง Youtube เลยมีคนสร้าง Fanpage ให้ พี่ต๋อยเลยติดต่อเข้ามาทาง Fanpage นี้ค่ะ บอกว่าให้มาลองแคสดูหน่อย ว่าเล่นแล้วจะเข้ากับ Apple Girls Band คนอื่นๆ หรือเปล่า

ทำไมไม่ลองเป็น Galaxy Tab Girls Band ดูบ้าง ?

เคยลองยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช่ iPad แล้วมันดีเลย์ เล่นเพลงไม่ได้เลยค่ะ

Apple Girl Band_MacThai-70

MacThai : ตอนนี้ Apple Girls Band ถือว่ามีเพลงอยู่ 1 อัลบั้มหรือเปล่า
Apple Girls Band : เรียกว่าเป็น Pre อัลบั้มดีกว่าค่ะ ซึ่งมี 8 Track จะเรียกว่าเป็นอัลบั้มก็ได้แต่ว่าเราอยากให้เป็นคอนเซปมากกว่านี้ เลยส่งเป็น EP ไปก่อน เหมือนเราออกทีละเพลงไปเรื่อยๆ จากตอนนั้นถึงตอนนี้ประมาณ 2 ปีกว่าแล้ว เราเลยขอรวบรวมไว้แต่ไม่ขอเรียกว่าเป็นอัลบั้ม กำลังพยายามทำให้เป็นอัลบั้มเต็มอยู่ค่ะ

MacThai : ถามแต่คนหน่อยครับว่าตอนแรกที่รู้ว่าจะให้เล่นดนตรีใน iPad รู้สึกยังไง เข้าใจว่าเล่นเครื่องดนตรีปกติมาก่อน
Apple Girls Band : (หวานเย็น) คือทุกคนเป็นสมาชิก CU Band เล่นเครื่องดนตรีจริงอยู่แล้ว พอมาเล่น iPad รู้สึกว่าแปลกดี ไม่เคยลอง iPad เพิ่งเข้ามาใหม่ๆ พอลองก็เล่นเป็นเพลงได้ คนนึงกลอง เบส กีตาร์ มันก็เข้ากันได้

(วาสน์) ตอนแรกก็รู้สึกแปลก ตื่นเต้น ตอนนั้นยังไม่มี iPad ใช้เอง ได้จับ iPad ครั้งแรกรู้สึกว่า ฮู้หู้ นี่เหรอ iPad ตื่นเต้น สนุกดี เพลงแรกที่เราเล่นกัน เรายืมคนอื่นหมดเลยค่ะ 55

MacThai : ตอนแรกที่ใช้ iPad เล่นดนตรี มีอุปสรรคอะไรบ้าง
Apple Girls Band : (เฟิร์น) คิดว่า iPad ง่ายต่อการพกพา เราสามารถเลือกเสียงได้มากมาย จากหลาย App เสียงกลอง เสียงซิน เสียงโซโล เสียงเปียโน หรือจะคีย์บอร์ด มีหมด แต่ความยากมันอยู่ที่ว่ามันเหมือนกระจกค่ะ กดบนกระจกเราจะไม่รู้ว่าเรากดอะไรอยู่ ถ้าเงยหน้า หรือ Acting เอาละ กดผิด

MacThai : จริงๆ แล้วเราสามารถเล่นคล่องจนไม่ต้องมองจอเลยได้มั้ย
Apple Girls Band : ไม่ได้เลยค่ะ เพราะมันไม่มีสัมผัสอะไรเลย พยายามไม่มองแล้ว สักพักเริ่มเลื่อนๆ จนต้องกลับมามอง คือบางแอพคีย์บอร์ดมันต้องเลื่อนอ๊อคเต็บ คือบางทีมันเลื่อนเอง ก็ต้องดู

พ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกเรียนดนตรี ลองกับ iPad ก่อนก็ได้ค่ะ
เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันช่วยเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเรียนอะไรก็เปิด Youtube สอนได้

Apple Girl Band_MacThai-125

MacThai : มีคนข้างนอกสงสัยว่าทำไมต้องเป็น Apple Girls Band ทำไมไม่เป็น Galaxy Tab Girls Band เคยลองใช้เครื่องอื่นมั้ย
Apple Girls Band : ต้องบอกก่อนว่า Apple เป็นเจ้าแรก เราเลยนำมาใช้ แล้วชื่อวง Apple Girls Band ก็เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ เรื่องมีอยู่ว่าพี่ทีมงานโพสต์ชื่อคลิปว่า Apple Girls Band เพราะเป็นผู้หญิง ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple มาเล่นดนตรีเป็นแบนด์ เท่านั้นเอง แต่คนกลับจำได้ ก็เลยกลายเป็นชื่อวงมาจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

จริงๆ เคยลองเล่นยี่ห้ออื่นแล้วมันไม่ได้ มันดีเลย์ App ไม่สามารถเล่นเป็นวงได้ เคยไปออกอีเว้นท์ (ยี่ห้ออะไรไม่บอก) แล้วเจอปัญหา เล่นสดแทบไม่ได้เลย

MacThai : คนทั่วไปเห็นวงที่ไม่ได้ใช้เครื่องดนตรีจริงเล่น Feedback เป็นยังไงบ้าง
Apple Girls Band : เค้าว่ามันแปลกดีนะ ใช้ App อะไรบ้าง เค้าก็สนใจ ว่าความคิดสร้างสรรค์ ส่วนบางคนก็วิจารณ์ว่าลูกคุณหนูเล่นดนตรี ไม่รวยเล่นไม่ได้ เสียงยิ่งกว่าของเล่นเด็ก หนูว่ามันต้องเปิดใจนิดนึงว่าเสียงมันคงไม่ดีเท่าเครื่องดนตรีจริง พวกเราก็รู้ แต่มันเป็นความคิดสร้างสรรค์

MacThai : ก่อนที่เราจะไปเล่นอีเว้นท์ มีการเตรียมตัวยังไงบ้าง
Apple Girls Band : ปกติวงเราซ้อมอาทิตย์ละ 2 ครั้งอย่างต่ำ ยิ่งช่วงไหนมีงานเยอะๆ ยิ่งต้องมีดูว่างานนี้เป็นธืมแนวไหน ควรจะเอนเตอร์เทนคนดูยังไง ซ้อมเยอะหน่อย ซ้อมกับอุปกรณ์จริง ต้องมีดีไซน์เสียง เลือก App จัดการว่าใครจะเล่นเครื่องดนตรีอะไร คือ ต้องดีไซน์ทุกเพลงใหม่ที่เราจะเล่นค่ะ

ข้อดีคือ iPad เล่นเสียงเครื่องดนตรีอะไรออกมาก็ได้
ข้อเสียคือ การเล่นแบบไม่มองจอทำได้ยากค่ะ

Apple Girl Band_MacThai-85 OLYMPUS DIGITAL CAMERA

MacThai : อยากให้ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าเวลาเราไปออกอีเว้นท์ มีเหตุการณ์อะไรแปลกๆ ที่เกิดกับอุปกรณ์พวกนี้
Apple Girls Band : ไปเล่นอยู่งานนึง จะมีแท่นใบปลิวอยู่ข้างๆ เราก็ยืนถือ iPad เล่นปกติ ปุ่มปิดด้านบนไปกระแทกกับแท่นนั้น เครื่องก็ดับไป เสียงก็หายไปเลย ต้องเปิดขึ้นมาใหม่อย่างเนียนๆ คนดูเค้าก็จะได้รู้ไงว่าเราเล่นจริง 55

MacThai : โบว์ปกติจะเล่นกลองจริงกับกลองไฟฟ้าใช่มั้ยครับ มีปัญหาแบบซิงเพลงกันหรือเปล่า เช่น เวลาเล่นกับอุปกรณ์จริงไม่เกิดปัญหา
Apple Girls Band : ไม่มีปัญหาค่ะ ที่จริงมันก็อยู่ที่มอนิเตอร์ ใช้ฟังเสียงเอา

MacThai : เพลงไหนที่ร้องบ่อยที่ไม่ใช่เพลงตัวเอง
Apple Girls Band : ก็เล่นทั้งเพลงไทยและเพลงสากลแล้วแต่เค้าจะขอ เลือกเพลงที่ฮิตๆบ้าง แล้วก็เลือกเพลงตามที่เราชอบบ้าง สลับๆกันไป ไม่รู้ว่าเล่นเพลงไหนบ่อยเป็นพิเศษ
(หัวเราะ) แล้วแต่งานค่ะ

MacThai : อีเว้นท์ส่วนใหญ่เป็นงานแบบไหน
Apple Girls Band : โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ คอนโดฯ ชุดชั้นในก็เคย เหมือนเป็นงานที่ต้องการความทันสมัย หรือเป็นคอนโดฯ แต่แจก ipad งานบริษัทเกี่ยวกับคอมฯ ก็เยอะเหมือนกัน

MacThai : ถ้าพรุ่งนี้มีวงออกมาใหม่ชื่อ Apple Boys Band
Apple Girls Band : ถ้ามีไม่ได้หวงไอเดีย อยากให้มาแจมกันค่ะ จริงๆ ก่อนหน้าเราก็มี Slide to unrock ใน Thailand Got Talent แต่เป็นผู้ชาย

คนเห็นพวกเราเล่นดนตรีด้วย iPad ก็ตื่นเต้นค่ะ
เป็นอะไรที่แปลกใหม่ และดูสร้างสรรค์ดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

MacThai : อยากถามถึง App ที่แต่ละคนใช้ครับ
Apple Girls Band :

 • หวานเย็น : Garage band เล่นเปียโน ลองเล่นมาหลาย App เสียงมันดูจริงสุด หนักเบาได้ สามารถเปลี่ยนเป็น E piano หรือออร์แกนก็ได้ ปกติไม่ค่อยซื้อแอ๊พเท่าไหร่ โหลด แอพฟรีหมดเลย แต่ยอมเสียเงินซื้อ Garage band
 • วาสน์ : ใช้หลาย App ค่ะ ทั้ง Garage band, Ukulele App นี้ฟรีและเสียงดีที่สุด ไม่ต้องกดตั้งคอร์ด มันจะตั้งคอร์ดได้เลย, BeatBox เป็นเสียงบีทบ๊อกส์, Percussive เป็นเสียงเครื่องเคาะ
 • เฟิร์น : Garage band จะมีเสียงนึง เป็นแบบสตริง ไวโอลีน แล้วก็มี App นึงค่ะ เสียงเหมือนเกมส์เลย NESynth ใช้เล่นเพลงจักรวาลด้วย แนะนำอีก App จะเป็นแนวอวกาศ ล้ำๆ หน่อย ไว้ใช้ขึ้นเพลง Animoog

MacThai : มองอนาคตของวงไว้ยังไงบ้างครับ
Apple Girls Band : อยู่ในกระบวนการทำอัลบั้มเต็มอยู่ค่ะ ติดในเรื่องของเวลา เราคนละอาชีพใช้เวลาว่างมาทำตรงนี้ เวลาเลยไม่ค่อยตรงกันเลยใช้เวลานานกว่าคนอื่นนิดนึง น่าจะเห็นผลงานภายในปีนี้ค่ะ

MacThai : ฝากถึงน้องๆ ที่เค้าอยากลองเล่นดนตรี
Apple Girls Band : พ่อแม่คนไหนที่มี iPad อยู่แล้ว อยากลองเชิงว่าลูกเรามีแววหรือชอบมั้ย ลองโหลด App ฟรีมาลองเล่นก็ได้ค่ะ จะมี App สอนเลย ลองเชิงก่อนที่จะส่งไปเรียนจริงๆ เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันช่วยเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเรียนอะไรก็เปิด Youtube สอนได้ มีสอนทุกอย่าง ควรใช้ไปในทางที่ถูกที่ควรเพราะเครื่องนึงก็ใม่ใช่ถูกค่ะ

MacThai : อยากให้ฝากวง
Apple Girls Band : ติดตามผลงานได้ทาง Facebook, Instagram, Twitter หรือ Youtube ค่ะ เสิร์ชคำว่า Apple Girls Band หรือชื่อเพลงพวกเราก็ได้ ถ้าจะให้ดีอย่าลืมอุดหนุนเพลงของพวกเรานะคะ มีขายใน iTunes Store TH แล้วด้วย -> Apple Girls Band

Apple Girl Band_MacThai-76

 

Model : Apple Girls Band

 • หวานเย็น – ณิชมน พงษ์สุวรรณ
 • วาสน์ – บุญญวาส ธนะสมบูรณ์
 • วอลนัท – สายทิพย์ วิวัฒนปฐพี
 • เฟิร์น – พิมพ์ประภา เฉลิมวงศ์วิวัฒน์
 • โบว์ – พัชณัสศกาญจณ์ ชัยตรัยภพ

Website : AppleGirlsBand.com
Twitter : @AppleGirlsBand
Facebook : AppleGirlsBandOfficial
YouTube : AppleGirlsBand Channel
Instagram : @AppleGirlsBand

iTunes Store Thailand : Apple Girls Band Album

Photo by : MemoLikePhoto

พบกับอัลบั้มภาพสวยๆ ของ Apple Girls Band ได้ที่ MacThai Fanpage

[portfolio_slideshow id=9437]