MacThai Model : น้องออม ตากล้องสาวสวยแห่ง Coffeoto Photography

พบกันอีกครั้งกับ MacThai – Model of the Month สำหรับนางแบบประจำเดือนมกราคม 2556 นี้ บังเอิญเหลือเกินที่เราได้นางแบบชื่อ “ออม” เช่นเดียวกับนางแบบในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่จากนักศึกษาสาว คราวนี้เราได้ตากล้องถ่ายภาพงานแต่ง มืออาชีพเลยทีเดียว

ซึ่งนอกจากความสามารถในการถ่ายภาพแล้ว น้องออมยังมีเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจ จากการตัดสินใจออกจากงานประจำที่รายได้ดีเอามากๆ มาทำตามความฝันของตัวเองนั่นคือการถ่ายภาพ จนเป็นตากล้องมืออาชีพที่น่าจับตาดูคนนึงเลยทีเดียวในตอนนี้

Oom_Mac_Thai-8
ออมชอบถ่ายภาพงานแต่งงาน ชอบเวลาเห็นคนมีความสุข

MacThai : อยากให้แนะนำตัวให้ชาว MacThai ได้รู้จักนิดนึงครับ
ออม : ชื่ออโณทัย สันติบุตร ชื่อเล่น “ออม” ค่ะ ตอนนี้เป็นเจ้าของธุรกิจและก็เป็นช่างภาพของ Coffeoto Photography

MacThai : ได้ยินมาว่าออมเคยทำงานด้านไอทีมาก่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนสายมาทำงานเป็นตากล้องมืออาชีพ ?
ออม : ตั้งแต่เรียนจบวิทยาคอมฯ ที่ม.เกษตร ก็เริ่มงานที่บริษัท Reuters Software Thailand ในตำแหน่ง Quality Assurance Engineer จากนั้นก็ออกมาทำงานที่ Agoda ตำแหน่ง Design Manager ค่ะ

MacThai : ชอบอะไรในการถ่ายภาพครับ ?
ออม : ที่ชอบการถ่ายภาพ โดยเฉพาะภาพงานแต่งงาน เพราะเหมือนเราได้ถ่ายทอดมุมมองของเราออกมามา เป็นมุมมองของเราต่อความรักของคู่รักที่เค้ามีต่อกัน หรือต่อพ่อแม่ของเค้าในวันสำคัญของชีวิต บางครั้งเราได้เห็นแค่คนจับมือกัน ใส่รองเท้าให้กัน ร้องไห้กัน บางครั้งเราอาจจะมองผ่านมันไป แต่การถ่ายภาพทำให้เราได้มองเห็นสิ่งเหล่านี้ละเอียดขึ้น ใส่ใจในความรู้สึกเหล่านี้มากขึ้น ทำให้ออมชอบการถ่ายภาพงานแต่งงาน และสิ่งเหล่านี้จะทำให้รูปมีความน่าสนใจมากขึ้นค่ะ


Oom_Mac_Thai-50

MacThai : เห็นหลายคนก็ชื่นชอบการถ่ายภาพเหมือนกัน แต่สงสัยว่าทำไมวันนึงออมถึงได้ลองหันมารับงานถ่ายภาพจริงจังครับ เริ่มจากอะไรก่อน ?
ออม : แรกๆ ก็ถ่ายภาพแบบไม่ได้จริงจังอะไรค่ะ ถ่ายภาพวิว เจออะไรสวยๆ ก็จอดรถลงไปถ่าย แต่พอถึงจุดนึงเราอยากถ่ายอะไรที่ทำให้เห็น Feeling ของคน ความรู้สึก การเคลื่อนไหวของคน ซึ่งมันเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งของการถ่ายภาพคน

หลังจากนั้นเลยหาโอกาสถ่ายภาพคนมากขึ้น เลยเริ่มมองโอกาสที่จะรับงาน เริ่มจากภาพรับปริญญา งาน Pre Wedding ถ่ายภาพคู่รัก ช่วงหลังก็เริ่มรับถ่ายภาพในงานแต่งงานค่ะ

MacThai : จากที่เคยถ่ายเล่นๆ ขำๆ จนมารับงานจริงจัง มีคนจ่ายตังค์ให้เราถ่าย ช่วงแรกรู้สึกยังไงบ้าง ?
ออม : โห .. ครั้งแรกคือดีใจมากเลยค่ะ ว่ามีคนเห็นภาพเราแล้วอยากจ้างเราไปถ่ายด้วย ตื่นเต้นดีใจ .. แต่พอถึงเวลาต้องถ่ายภาพจริงๆ แล้วแบบว่า มันก็ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างนะคะ ว่าการทำงานในสายอาชีพนี้ต้องมีอะไรบ้าง

Oom_Mac_Thai-32

Oom_Mac_Thai-41

MacThai : เท่าที่รู้คือ ออมทำงานประจำมาหลายปี แต่ก็รับจ็อบส์ถ่ายภาพในวันหยุดไปด้วย ทำไมวันนึงเราถึงตัดสินใจที่จะออกจากงาน แล้วมาทำในสิ่งที่ตัวเองฝันไว้ครับ
ออม : วันที่ตัดสินใจ หลักๆ เลยคือเราคิดเรื่องความสุขของชีวิต คือมั่นใจว่าคนเรามีเกณฑ์ในการวัดความสุขแตกต่างกันไป บางคนอาจจะมองว่าเรื่องเงินเป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นเกณฑ์ในการวัดความสุข เค้าก็จะดูเรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญ

สำหรับออม มองเรื่องของ “เวลา” ค่ะ คือการที่เราได้มีให้เวลากับคนที่เรารัก ได้ให้เวลากับสิ่งที่เรารัก อันนี้คือความสุขของออมค่ะ

MacThai : ใช้เวลาคิดนานเท่าไหร่ ?
ออม : ก็หลายเดือนเลยค่ะ แต่คือเรารู้อยู่แล้วค่ะว่าวันนึงจะต้องมีวันนี้ เหมือนแค่รอเวลาว่าเมื่อไหร่ดี คือไม่ใช่ว่าเราอยากออกมาทำก็ทำได้เลย มันก็มีปัจจัยอย่างเรื่องการเลี้ยงดูพ่อแม่ เรื่องครอบครัว เราก็ต้องดูหน้าดูหลังด้วยค่ะ

MacThai : กลับมาเรื่องถ่ายรูปดีกว่า ทำไมถึงเลือกถ่ายรูปงานแต่งงานเป็นหลักครับ ?
ออม : เพราะการแต่งงานเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขค่ะ คืออาจจะไม่ใช่ความสุขที่สุดในชีวิต แต่ก็เป็น Moment นึงที่ทุกคนมาร่วมยินดี ช่วงเวลาที่รอบตัวมีแต่รอยยิ้ม มันทำให้เรามีความสุขไปด้วย การที่เราได้มาทำงานตรงนี้ เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ค่ะ

Oom_Mac_Thai-34

MacThai : สมมุติมีคนจะมาถ่ายรูปกับ Coffeoto เราจะแนะนำอะไรเขาเป็นพิเศษครับ ?
ออม : ปกติบริการของเราจะมีหลากหลายค่ะ เช่นถ้าเป็นงานประเภทPre Wedding กับถ่ายภาพในวันงานแต่งงาน ปกติเราจะถามความต้องการของเค้าก่อน และอยากแนะนำให้ลูกค้าได้ดูรูปและ Style รูปของทาง coffeoto ก่อนว่าสามารถตอบโจทย์ที่เค้าต้องการได้หรือเปล่า เพราะ Style รูปของแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไปค่ะ

MacThai : ช่วงนี้ธีมไหนที่คนนิยมถ่ายภาพ Pre Wedding ที่สุดครับ ?
ออม : จริงๆแล้ว Pre Wedding ก็มีหลากหลาย Style ค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วทาง coffeotoจะเน้นความเป็นธรรมชาติของแต่ละคู่ อยากให้แต่ละคู่เป็นตัวของเค้าเอง แสดงให้เห็นความรักในแบบฉบับของเค้าเอง โดยมีทีมงานของทางเราเป็นผู้ถ่ายทอดออกมา ซึ่งเวลาถ่ายเราก็จะมีทั้งให้ออกมาดูธรรมชาติ และก็ต้องมีแบบที่เอาไปใช้เป็นทางการ ให้ลูกค้าได้ความหลากหลายในแต่ละงานค่ะ

MacThai : มีคนฝากถามมาว่าเวลาถ่ายภาพ Pre Wedding เนี่ย เจ้าบ่าวเจ้าสาวส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่นางแบบนางแบบ ที่จะแอ็คท่าได้สวยงาม เรามีวิธียังไงให้ตรงนี้ครับ ?
ออม : ทุกคู่ก็จะมีความเขินอายเป็นธรรมดาอยู่แล้วค่ะ เราก็ต้องเริ่มจากการทำความคุ้นเคยกัน เริ่มถ่ายภาพจากชุดเล่น ชุดเที่ยวทั่วไป สบายๆ แล้วค่อยเอาชุดแต่งงานเป็นชุดปิดท้าย ซึ่งเป็นไฮไลท์  เขาจะได้ส่งอารมณ์ออกมาได้มากขึ้น

coffeoto-interview-macthai (2)

MacThai : มีเรื่องอะไรสนุกๆ แปลกๆ ที่เจอบ้าง ?
ออม : คือปกติคู่แต่งงานก็มักจะไปสถานที่สวยหรู หวานๆ แต่มีครั้งนึงที่บ่าวสาวเค้าอยากไปถ่ายรูปที่เหวสุวัต เขาใหญ่ เป็นสถานที่ที่เขาชอบมาก อยากไปยืนอยู่บนโขดหิน มีน้ำตก ซึ่งพอเราไปถึงแล้วปรากฏว่าทางลงไม่มีไฟฟ้าใช้ ช่างผมก็ต้องทำทรงที่ไม่ต้องใช้ไดร์ ทางลงก็ชันมาก แต่ต้องใส่ชุดแต่งงานเดินลงไป

พอลงไปถึง เราก็ต้องค่อยๆ พาบ่าวสาวไปยืนตรงกลางโขดหิน เพื่อถ่ายหน้าน้ำตก ซึ่งการเซ็ทกระโปรง จัดท่าก็เป็นไปได้ยากนิดนึง คู่บ่าวสาวก็กอดกันกลมเลยค่ะ เพราะอยู่บนโขดหิน แต่ภาพที่ได้ก็สวยกว่าที่คิด คือเราได้ภาพที่เป็นความรักท่ามกลางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ น่าประทับใจมากค่ะ

coffeoto-interview-macthai (1)

อีกภาพนึงคือช่วงกั้นประตูของคู่แต่งงานคู่นึง ปรากฏว่าเพื่อนเจ้าสาวขอให้เจ้าบ่าววิดพื้นถึงจะผ่านไปได้ ซึ่งปรากฏว่าเพื่อนของเจ้าบ่าวอาสาลงไปวิดพื้นให้ทันที ซึ่งถึงเวลานั้นรวดเร็วมาก เราเลยลงไปนอนกับพื้น เพื่อถ่ายภาพเพื่อนเจ้าบ่าว และเก็บแสงสะท้อนจากพื้นให้เห็นรอยยิ้มของทุกคนที่มองลงมา เป็นภาพที่ชอบมากค่ะ

MacThai : Coffeoto แปลว่าอะไรครับ ?
ออม : ชื่อ Coffeoto เกิดจากคำ 2 คำค่ะ คือ Coffee บวกกับ Photo ตรงไปตรงมา คือเราชอบการดื่มกาแฟ แล้วรู้สึกว่ากาแฟเป็นอะไรที่ดื่มได้ทุกวัน ไม่มีเบื่อ ทุกครั้งที่ได้ดื่มจะรู้สึกสดชื่น มีความสุข

เราอยากให้ภาพที่ออกมาของเราเนี่ย เป็นภาพที่มีความสุข ไม่ว่าจะกลับมาดูอีกกี่ครั้ง ก็ยังดูได้ไม่มีเบื่อ ยังได้ยินเสียงหัวเราะ ได้เห็นความสุขออกมาจากภาพใบนั้นค่ะ

 

Oom_Mac_Thai-73

MacThai : อ๊ะ ช่วงขายของ เห็นที่บ้านเนี่ยใช้สินค้าแอปเปิลเยอะมาก ?
ออม : ก็มีประมาณนึงค่ะ ส่วนใหญ่จะซื้อมาใช้ในการทำงาน ตอนนี้ มี iMac 2 เครื่อง, MacBook Pro 2 เครื่อง, iPad 1 เครื่อง, iPhone 2 เครื่อง, iPod อีก 2 เครื่องค่ะ

สินค้าแอปเปิลตัวแรกที่ซื้อเลยคือ iPod Nano Gen 1 [โห รุ่นแรกสุึดที่ออกปี 2005 เลยเหรอ] ใช่ค่ะรุ่นแรกเลย ทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่นะคะ ชอบมาก คลาสสิคสุดๆ

MacThai : คนในวงการถ่ายภาพเนี่ย ชอบใช้ iMac, MacBook ในการแต่งภาพมากเป็นพิเศษ คือคนข้างนอกเค้าสงสัยกันว่า ทำไมต้องใช้ของแอปเปิลด้วย ?
ออม : จริงๆ แล้วยอมรับว่าผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลมันดูดีมีดีไซน์ แต่เราทำงานไม่ได้ดูแค่ภายนอกอยู่แล้ว ส่วนตัวเลยก็เคยใช้ยี่ห้ออื่นมาก่อน แต่ต้องยอมรับว่าการแต่งภาพต้องดูเรื่องความละเอียด และสีจากหน้าจอ ซึ่งสินค้าแอปเปิลทำได้ดีที่สุด

MacThai : ใช้โปรแกรมอะไรแต่งภาพครับ
ออม : หลักๆ ก็ Aperture ของแอปเปิล นอกนั้นก็มี Lightroom, Photoshop บ้างค่ะ

MacThai : ทุกวันนี้การถ่ายภาพเนี่ย มีต้นทุนที่ถูกลงเรื่อยๆ มีคนเข้ามาในวงการนี้มากขึ้นเรื่อยๆ  ทาง Coffeoto มีแนวทางที่เน้นไปทางไหนมากเป็นพิเศษครับ
ออม : ทางเราเน้นภาพที่เป็นธรรมชาติค่ะ เน้นทำให้เห็นว่าคนที่รักกันแล้วถ่ายทอดออกมาว่าเป็นยังไง

Oom_Mac_Thai-71

Oom_Mac_Thai-59

MacThai : ตากล้องถ่ายภาพแต่งงานเนี่ย เป็นการฝาก “ครั้งเดียวในชีวิต” ของใครหลายคนเอาไว้ รู้สึกยังไงที่ต้องทำงานตรงนี้ ?
ออม : ทุกวันนี้ถ่ายมาหลายงาน ความต้องการของลูกค้าก็แตกต่างหลากหลายกันไปค่ะ งานทุกงานย่อมมีความกดดันอยู่เป็นธรรมดาค่ะ แต่เป็นความกดดันที่ทำให้เราต้องคิดและวางแผนการทำงานให้ดี การวางแผนและมีทีมงานที่ดี ก็จะช่วยให้เราทำงานให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุดค่ะ เคยมีที่บ่าวสาวถามเราว่าได้ถ่ายของที่ประดับงานชิ้นนี้ไหม เพราะเขาใช้เวลาทำเป็นวันๆ เลยนะ เราก็ต้องพยายามใส่ใจและเก็บรายละเอียดของงานให้มากที่สุดด้วยค่ะ

MacThai : เชื่อว่าคนที่อ่านอยู่ทุกคนก็มีความฝัน แต่งานประจำเราอาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ฝันเอาไว้ ออมเป็นคนนึงที่เลือกทำตามความฝัน มีอะไรที่อยากจะบอกกับคนที่กำลังคิดอยู่ไหมครับ ?
ออม : เป็นคำถามที่ตอบยากเหมือนกันนะ คืออยากให้เราคิดถึงความเป็นจริงน่ะค่ะ ถึงแม้เราจะได้ทำในสิ่งที่เรารัก แต่ก็ต้องดูเรื่องของรายได้ เรื่องของความพร้อม เดี๋ยวนี้ธุรกิจเริ่มง่ายค่ะ แต่จะทำให้ดี ทำให้อยู่ได้นาน มันก็ยากเหมือนกัน

อยากฝากว่าเวลาที่ตัดสินใจอะไร ให้คิดหน้าคิดหลังให้ดีว่าไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน และสิ่งที่เลือกเป็นสิ่งที่ทำให้เีรามีความสุขได้อย่างแท้จริงค่ะ

Oom_Mac_Thai-69
Oom_Mac_Thai-55

พบกับอัลบั้มภาพสวยๆ ของน้องออม ได้ที่ MacThai Fanpage

Model : อโณทัย สันติบุตร (ออม)
อายุ : 28 ปี
อาชีพ : ช่างภาพ Coffeoto Photography
Facebook : http://www.facebook.com/anothai.threengoen
Instagram : http://instagram.com/evanescenceat
Photo by : MemoLikePhoto

Coffeoto Website : http://www.coffeoto.com
Coffeoto Fanpage : http://www.facebook.com/Coffeoto

ผลงานภาพจาก Coffeoto

coffeoto-interview-macthai (6)

coffeoto-interview-macthai (7)

coffeoto-interview-macthai (8)

coffeoto-interview-macthai

[portfolio_slideshow id=5147]

 

พบกับอัลบั้มภาพสวยๆ ของน้องออม ได้ที่ MacThai Fanpage