พาชม Apple Ginza สาขาแรกและใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มี 4 ชั้นพร้อมลิฟท์กระจก

apple-ginza

เนื่องจากช่วงนี้คนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมาก ทีมงาน MacThai ก็อยากจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สาวกควรไปกราบไหว้บูชากันสักครั้ง ในวันนี้จะมานำเสนอ Apple Ginza

Apple นั้นมีสาขาในญี่ปุ่นทั้งหมด 7 สาขา (ไม่นับ Apple Watch Isetan Shinjuku) คือ Tokyo 3 สาขา, Osaka, Sendai, Fukuoka, Nagoya ซึ่งทีมงาน MacThai จะทยอยทำบทความพาชม Apple ทั้งหมด 6 สาขาในญี่ปุ่น (ยกเว้น Sendai เนื่องจากไม่มีโอกาสไป) สาขาที่จะมาแนะนำกันวันนี้เป็นสาขาสุดท้ายแล้ว อยู่ใน Tokyo ตั้งอยู่ในย่าน Ginza

บทความนี้เป็นการพาชม Apple Ginza ครั้งที่สอง (ครั้งแรกทำเมื่อปี 2014) ดังนั้นประวัติของสาขานี้ก็คงจะไม่พูดให้มากความ สามารถย้อนกลับไปอ่านที่บทความเก่าได้เลยครับ

Apple Ginza นี้มีจุดเด่นตรงที่เป็น Apple สาขาใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และมีทั้งหมด 4 ชั้นที่ให้ผู้ใช้เข้าใช้บริการได้

การเดินทางมา Apple Ginza

Apple Ginza นั้นอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟทั้ง JR และ Tokyo Metro สามารถเดินทางมาได้ดังนี้

jr-yurakucho-station

  • นั่งรถไฟ JR มาลงสถานี Yurakucho (จะเป็นสาย Keihin-Tohoku หรือ Yamanote ก็ได้) แล้วเดินต่อตามทางเดินใต้ดินจนไปโผล่ที่ทางออก A9 ของสถานี Ginza ใน Tokyo Metro (ไม่แนะนำให้ต่อ Tokyo Metro เพราะเดินไกลกว่าไม่มากนัก)

tokyo-metro-ginza-station

  • นั่งรถไฟ Tokyo Metro มาลงสถานี Ginza ได้ทั้งสาย Ginza, Hibiya และ Marunochi แต่ถ้ามาสาย Marunochi จะเดินไกลหน่อย แล้วเดินออกทางออก A9

เดินตามถนนไปสักพักก็จะถึง Apple Shibuya โดยตัวร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ

ภายในร้าน

apple-ginza-1

apple-ginza-2

apple-ginza-6

apple-ginza-7

เข้ามาในร้าน ตามสเต็ปก็คือชั้นแรกจะวางโชว์สินค้าทุกประเภท ตั้งแต่ iPad, Apple TV, Mac, iPhone

apple-ginza-4

apple-ginza-5

ตามขึ้นไปที่ชั้นสองกัน โดยปกติแล้ว Apple มักจะเลือกใช้บันไดกระจกในร้าน Apple เกือบทุกสาขาที่มีมากกว่าหนึ่งชั้น แต่กับสาขานี้ต่างออกไป เนื่องจากมีถึง 4 ชั้น ดังนั้นจึงมีลิฟท์ใช้แทน

ลิฟท์ถือเป็นไฮไลต์สำคัญของสาขา Ginza เพราะว่า Apple เลือกใช้ลิฟท์ที่เป็นลิฟท์กระจก และลิฟท์เป็นระบบอัตโนมัติ ซึ่งจะทำการจอด เปิด และปิดประตูเองอัตโนมัติ

จริง ๆ แล้วลิฟท์นั้นเชื่อมต่อไปถึงชั้นบน ๆ ซึ่งจะเป็นสำนักงาน แต่ว่าลิฟท์ระบบอัตโนมัติจะจอดเฉพาะชั้น 1-4 ซึ่งเป็นโซนของลูกค้าเท่านั้น เว้นแต่มีคนกดเรียกจากชั้นบนก็จะสามารถขึ้นไปจอดที่ชั้นบนได้

apple-ginza-8

ช้นสอง จะเป็นโซนขายสินค้าประเภทอุปกรณ์เสริมเป็นหลัก โดยจะมีทั้งเคส, สาย Apple Watch หรืออุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่นที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Apple มาวางขายที่ส่วนนี้

apple-ginza-9

ชั้นสาม ก็ถือเป็นไฮไลต์ของที่นี่อีกอย่างหนึ่ง เพราะว่าเป็นเป็นเหมือนโรงภาพยนตร์ขนาดย่อม เอาไว้ใช้จัดบรรยายในกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเช่น Today at Apple

apple-ginza-10

สุดท้ายคือชั้น 4 จะเป็นโต๊ะสำหรับพนักงานนั่งคุยกับลูกค้า และมุม Genius Bar

การซื้อสินค้า

หากเป็นนักท่องเที่ยว (วีซ่าประเภท Temporary Visitor) การซื้อสินค้าของที่นี่ สามารถขอ Tax Refund ได้ แม้ว่าจะไม่ได้ติดป้าย Japan Tax Free Shop ก็ตาม โดยลูกค้าจะต้องแจ้งพนักงานก่อนจ่ายเงินและยื่นหนังสือเดินทางให้พนักงานด้วย โดยราคาสินค้าหลังคืนภาษีคือราคาตามป้าย เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นนิยมติดราคาสินค้าแบบไม่รวมภาษี

การซื้อสินค้า สามารถจ่ายเป็นเงินสดหรือจะจ่ายด้วยบัตรเครดิต/เดบิตจากไทยก็ได้ (หากจ่ายด้วยบัตรอาจต้องเช็คกับธนาคารก่อนว่าสามารถใช้ที่ต่างประเทศได้หรือไม่ แต่ส่วนใหญ่มักจะได้อยู่แล้ว)

ปกติแล้ว Apple จะมีแคชเชียร์ แต่พนักงานมักจะใช้อุปกรณ์รับชำระเงินแบบพกพาที่มีเครื่องสแกนบาร์โค้ดพร้อมเครื่องรูดบัตรเครดิตแทนเพื่อนั่งคุยบนโต๊ะและคิดเงินตรงหน้าลูกค้า (แคชเชียร์อาจเอาไว้ใช้เฉพาะจ่ายเงินสดเท่านั้น ซึ่งไม่ค่อยจะมีใครจ่ายเงินสด)

apple-ginza-11

ควรค่าแก่การมาเยือนไหม?

Apple Ginza เป็น Apple สาขาที่ใหญ่ที่สุด มีพื้นที่กว้างขวาง ถ้าใครเป็นสาวกและมาเที่ยวในโตเกียว ขอแนะนำให้มากราบบูชาสักครั้ง

รายละเอียดเพิ่มเติมของสาขา สามารถดูได้จากเว็บไซต์ Apple

แผนที่ร้าน Apple Ginza

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

Copyright Notice: เนื่องจากทีมงานต้องออกค่าใช้จ่ายเดินทางเองทั้งหมดเป็นเงินจำนวนมาก ดังนั้นภาพถ่ายที่ใช้ในบทความนี้หากจะคัดลอกไปใช้ห้ามตัดลายน้ำ และต้องอ้างอิงกลับมายังบทความต้นฉบับด้วย

สำหรับสาขาอื่น ๆ สามารถชมได้ดังนี้

  1. พาชม Apple Shinsaibashi สาขาแรกและสาขาเดียวใน Osaka
  2. พาชม Apple Fukuoka Tenjin แห่งภูมิภาค Kyushu
  3. พาชม Apple Nagoya Sakae สาวกมาเที่ยว Nagoya ควรแวะมาสักครั้ง
  4. พาชม Apple Omotesando สาขาใหม่สุดในญี่ปุ่น พร้อมผนังกระจกสูง
  5. พาชม Apple Shibuya สาขาเล็กในย่านคนพลุกพล่านของโตเกียว