วันที่: 10/09/2017 | หมวด: Apple, Apple retail, Article, Exclusive, Featured | แท็ก: , , , , ,

apple-omotesando-2

เนื่องจากช่วงนี้คนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมาก ทีมงาน MacThai ก็อยากจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่สาวกควรไปกราบไหว้บูชากันสักครั้ง ในวันนี้จะมานำเสนอ Apple Omotesando

Apple นั้นมีสาขาในญี่ปุ่นทั้งหมด 7 สาขา (ไม่นับ Apple Watch Isetan Shinjuku) คือ Tokyo 3 สาขา, Osaka, Sendai, Fukuoka, Nagoya ซึ่งทีมงาน MacThai จะทยอยทำบทความพาชม Apple ทั้งหมด 6 สาขาในญี่ปุ่น (ยกเว้น Sendai เนื่องจากไม่มีโอกาสไป) สาขาที่จะมาแนะนำกันวันนี้อยู่ใน Tokyo ตั้งอยู่ในย่าน Omotesando

สำหรับ Apple Omotesando นี้ถือเป็นสาขาที่ใหม่ที่สุดของญี่ปุ่น (ณ เวลาที่โพสต์บทความนี้) เปิดตัวเมื่อปี 2014 ดังนั้นจึงเป็น Apple ที่ใช้คอนเซปต์ในรูปแบบใหม่เป็นหลัก

tokyo-metro-omotesando-a2-exit

การเดินทางมา Apple Omotesando

สำหรับการเดินทางมา Apple Omotesando ที่ง่ายที่สุด สามารถมาด้วยรถไฟฟ้า Tokyo Metro 3 สาย ได้แก่ Hanzomon, Ginza และ Chiyoda ลงสถานี Omote-Sando แล้วขึ้นมาที่ทางออก A2 จะพบกับ Apple Omotesando อยู่ขวามือของทางออก

apple-omotesando-1

จุดเด่นของสาขานี้ คือพื้นที่ของ Apple ไม่ได้อยู่ในอาคารใด และมีหน้าร้านที่กว้างมาก ตัวร้านจึงออกมาในรูปแบบสวยหรูสไตล์ Apple แท้ ๆ คือใช้ผนังกระจกที่มีความสูง และมีโลโก้ Apple ห้อยลงมาจากเพดาน Apple สาขานี้จึงมีความโดดเด่นมากในย่าน Omotesando และการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่หน้าร้านทำให้แม้ว่าจะใช้ผนังกระจก ในหน้าร้อนของญี่ปุ่นภายในร้านไม่ร้อนจนเกินไปนักแม้ว่าจะไม่ได้เปิดแอร์เย็นมากก็ตาม

apple-omotesando-4

apple-omotesando-ipad

ภายในร้าน

Apple Omotesando จะมีทั้งหมดสองชั้น คือชั้นระดับดินและชั้นใต้ดิน คั่นด้วยบันไดกระจกขนาดใหญ่ที่เด่นเป็นสง่า ชั้นแรกจะเป็นชั้นโชว์สินค้า ไม่ว่าจะเป็นมุมโชว์ Mac, iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV โดยรอบ ๆ จะมีลำโพงและจะมีเพลงเปิดเคล้าไปด้วย

IMG_9507

บันไดกระจกขนาดใหญ่ ทางลงชั้นใต้ดิน

apple-omotesando-6

ชั้นล่างนั้นก็มีหลายส่วน ตั้งแต่ส่วนที่ให้พนักงานนั่งคุยกับลูกค้าที่จะซื้อสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย, ชำระเงิน, อธิบายวิธีการใช้งาน ฯลฯ รวมถึงมุมสำหรับปรึกษาปัญหาหรือเคลมสินค้า

apple-omotesando-7

ส่วนทดลองหูฟัง

apple-omotesando-case

ส่วนจัดจำหน่ายสินค้าจำพวกอุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นหูฟัง, เคส, สายชาร์จ, โดรน, อุปกรณ์ Smart Home และอื่น ๆ ตั้งแต่แบรนด์ของ Apple กับ Beats ไปจนถึงแบรนด์อื่นอย่าง DJI, Sphero, Philips, Bamboo

apple-omotesando-homekit

มุมทดลองอุปกรณ์ HomeKit

apple-omotesando-5

มุมทดลองอุปกรณ์เสริมสำหรับการถ่ายภาพด้วย iPhone

apple-omotesando-speakers

มุมทดลองลำโพง

การซื้อสินค้า

หากเป็นนักท่องเที่ยว (วีซ่าประเภท Temporary Visitor) การซื้อสินค้าของที่นี่ สามารถขอ Tax Refund ได้ แม้ว่าจะไม่ได้ติดป้าย Japan Tax Free Shop ก็ตาม โดยลูกค้าจะต้องแจ้งพนักงานก่อนจ่ายเงินและยื่นหนังสือเดินทางให้พนักงานด้วย โดยราคาสินค้าหลังคืนภาษีคือราคาตามป้าย เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นนิยมติดราคาสินค้าแบบไม่รวมภาษี

การซื้อสินค้า สามารถจ่ายเป็นเงินสดหรือจะจ่ายด้วยบัตรเครดิต/เดบิตจากไทยก็ได้ (หากจ่ายด้วยบัตรอาจต้องเช็คกับธนาคารก่อนว่าสามารถใช้ที่ต่างประเทศได้หรือไม่ แต่ส่วนใหญ่มักจะได้อยู่แล้ว)

ปกติแล้ว Apple จะมีแคชเชียร์ แต่พนักงานมักจะใช้อุปกรณ์รับชำระเงินแบบพกพาที่มีเครื่องสแกนบาร์โค้ดพร้อมเครื่องรูดบัตรเครดิตแทนเพื่อนั่งคุยบนโต๊ะและคิดเงินตรงหน้าลูกค้า (แคชเชียร์อาจเอาไว้ใช้เฉพาะจ่ายเงินสดเท่านั้น ซึ่งไม่ค่อยจะมีใครจ่ายเงินสด)

apple-omotesando-3

ควรค่าแก่การมาเยือนไหม?

Apple Omotesando เป็น Apple สาขาที่ใหม่ที่สุด ณ ตอนนี้ ซึ่งดีไซน์ของตัวร้านนี้จะแตกต่างจาก Apple สาขาอื่นในประเทศญี่ปุ่นอย่างชัดเจน เนื่องจากไม่ได้อยู่ในตึกหรืออาคาร จึงสามารถใช้กระจกขนาดใหญ่พร้อมตกแต่งด้วยรูป Apple ได้ สาขานี้จึงมีความสวยงามที่แตกต่างจากสาขาอื่น ๆ ถ้าใครเป็นสาวกและมาเที่ยวในโตเกียว ขอแนะนำให้มากราบบูชาสักครั้ง

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

Copyright Notice: เนื่องจากทีมงานต้องออกค่าใช้จ่ายเดินทางเองทั้งหมดเป็นเงินจำนวนมาก ดังนั้นภาพถ่ายที่ใช้ในบทความนี้หากจะคัดลอกไปใช้ห้ามตัดลายน้ำ และต้องอ้างอิงกลับมายังบทความต้นฉบับด้วย

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply