5 สินค้ายอดเยี่ยมและยอดแย่ของแอปเปิล ประจำปี 2014

[vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]หลังจากที่ได้มีการสรุป 10 สุดยอดข่าวแห่งปี 2014 ของแอปเปิลไปแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่โดดเด่นมากกว่าข่าวทั้งหลายก็คือสินค้าและบริการ ซึ่งในปีนี้น่าจะเป็นปีที่แอปเปิลมีกองทัพสินค้าที่แข็งแกร่งสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

แต่ในบรรดาสินค้าอันยอดเยี่ยมทำยอดขายถล่ม ก็ยังมีสินค้ายอดแย่ที่ทำออกมาขัดใจสาวกไม่น้อยทีเดียว ทีมงาน MacThai จึงได้รวบรวม 5 สินค้าที่ดีที่สุดและ 5 สินค้าที่ย่ำแย่ของแอปเปิลในปีนี้ จะเป็นอะไรบ้าง เรามาดูกัน[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator color=”grey”][vc_column_text]

สินค้ายอดเยี่ยมแห่งปี 2014

[/vc_column_text][vc_separator color=”grey”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]

5. iMac Retina 5K

แอปเปิลเปิดตัว iMac ดีไซน์ใหม่ Slim Unibody หรือที่เรียกกันว่า “iMac ขอบบาง” มาตั้งแต่ปี 2012 และก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนดีไซน์แต่อย่างใด แต่ท่ามกลางการแข่งขันด้านสเป็คและราคาอย่างหนัก แอปเปิลกลับเปิดตัว iMac หน้าจอ Retina 5K ราคาเฉียดแสน ซึ่งกลายเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าจอละเอียดที่สุดในโลก

ผลจากการรีวิวแทบทุกสำนักต่างให้คะแนน iMac Retina เข้าขั้นดีเยี่ยม ทั้งหน้าจอที่คมกริบสวยงาม และความเร็วของเครื่องที่เหมาะแก่ผู้ทำงานตัดต่อภาพและหนัง อย่างไรก็ดีด้วยราคาสูงเฉียดแสนเช่นนี้ ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเอื้อมมาใช้ได้ในตอนนี้

แต่เชื่อว่าในเวลาไม่นาน หน้าจอระดับ Retina จะปรับลดราคามาจนเราสัมผัสได้ เช่นเดียวกับ iPhone, iPad และ MacBook[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”24311″ css_animation=”right-to-left” alignment=”center” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”large”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”22980″ css_animation=”left-to-right” alignment=”center” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”large”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”right-to-left”]

4. Apple Pay เมื่อแอปเปิลบุกบริการจ่ายเงิน

ทิม คุ้กให้สัมภาษณ์ไว้ว่าตอนที่บริษัทเปิดตัว iPhone 5s เมื่อปีก่อนพร้อมด้วย Touch ID หลายคนคิดว่ามันคงมีไว้แค่เปิดปิดล็อคเครื่องแค่นั้น แต่ไม่มีใครคาดคิดว่านั่นคือการวางรากฐานสำหรับบริการชำระเงินอัจฉริยะ Apple Pay ในปีต่อมา

บริการ Apple Pay นอกจากจะสร้างความฮือฮาในเรื่องความง่ายตามแบบฉบับแอปเปิลแล้ว ยังมาพร้อมกับคู่ค้าจำนวนมาก ธนาคารกว่า 90% ในสหรัฐตอบรับเข้าร่วมกับแอปเปิล พร้อมด้วยร้านค้าแบรนด์ดังมากมาย

จากผลตอบรับในช่วงเปิดตัวก็เป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้มากทีเดียว น่าจับตาดูว่าเมื่อบริการ Apple Pay เริ่มเปิดให้บริการนอกสหรัฐแล้ว จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลก Mobile Payment มากน้อยแค่ไหน[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/1″][vc_single_image image=”18472″ border_color=”grey” img_link_target=”_self” css_animation=”appear” img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

3. OS X Yosemite

ระบบปฏิบัติการหลักของแอปเปิลอย่าง OS X แทบจะไม่ได้เปลี่ยนรูปลักษณ์ไปเลยในรอบ 10 ปีมานี้ แต่ในที่สุดเวลานั้นก็มาถึง เมื่อ OS X Yosemite คือการเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่ เช่นเดียวกับ iOS 7 ที่เปลี่ยนดีไซน์มาให้ทันสมัยมากขึ้น

แต่นอกจากดีไซน์ใหม่แล้ว Yosemite กลับประสบความสำเร็จในด้านการใช้ทรัพยากรเครื่องที่น้อยลง, หลายแอพทำงานได้เร็วขึ้น, เสถียร และได้รับคะแนนรีวิวที่ดีเยี่ยมกว่า OS X เวอร์ชันก่อนๆ

สิ่งหนึ่งที่แอปเปิลคิดต่างจากระบบ Windows อย่างชัดเจนคือการไม่ทำ OS X สำหรับจอสัมผัส โดยแอปเปิลนำเสนอไอเดียของระบบ Continuity ขึ้นมาแทน ทำให้แต่ละอุปกรณ์สามารถทำงานเชื่อมต่อกันได้อย่างไร้รอยต่อทั้งระบบ[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/1″][vc_single_image image=”21730″ css_animation=”appear” alignment=”center” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text]

2. iOS 8 ครั้งแรกของการเปิดระบบ iOS

ถ้าจะบอกว่า iOS 8 คือสินค้าที่ดีสุดของแอปเปิลอันดับ 2 ในปีนี้ หลายคนอาจจะร้องยี้ เพราะจากสารพัดปัญหาในการอัพเดท บั๊กที่มีเยอะกว่าเวอร์ชันก่อนๆ หลายแอพทำงานร่วมกันไม่ได้

แต่เมื่อเวลาผ่านไป ในระยะเพียงเดือนเดียวแอปเปิลก็ตั้งหลักและออกอัพเดทจน iOS 8 เสถียรขึ้นมาก และจำนวนคนอัพเดทก็เยอะมากขึ้นเรื่อยๆ จนน่าพอใจ

แต่สิ่งที่หลายคนรอคอยสำหรับ iOS 8 นั่นคือการที่แอปเปิล(ยอม)เปิดระบบ iOS เป็นครั้งแรก ทำให้นักพัฒนาสามารถเขียนส่วนต่อขยายได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดที่เปลี่ยนได้, ระบบ Widget, ระบบ Extension, ระบบ HealthKit, ระบบ HomeKit รวมถึงภาษาใหม่อย่าง Swift

รวมถึงเรื่องที่น่าดีใจอย่างมากคือระบบ Dictation การพูดแล้วพิมพ์ออกมาเป็นภาษาไทยได้

ถ้า iOS 7 คือรากฐานของดีไซน์ทั้งหมดในซอฟต์แวร์ของแอปเปิล iOS 8 ก็คือรากฐานของการทำให้ระบบ iOS ต่อยอดไปได้อีกกว้างไกลมากในอนาคต[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/1″][vc_single_image image=”24220″ border_color=”grey” img_link_target=”_self” css_animation=”appear” img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text css_animation=”right-to-left”]

1. iPhone 6 และ iPhone 6 Plus

ในขณะที่กองทัพสมาร์ทโฟนสเปคเทพราคาถูกจากจีนกำลังถล่มโลกอยู่ตอนนี้ จนทำให้ผู้ผลิตมือถือราคาระดับสองหมื่นบาทขึ้นไปต่างกระอักกันถ้วนหน้า แต่แอปเปิลกลับยังคงเดินถ้าทำไอโฟนที่ราคาแพงกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมาซะงั้น

การมาของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus สร้างกระแสแซะแหลกจากคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยอมทำจอใหญ่แล้วเหรอ, มันงอได้นะ, กล้องแค่ 8 ล้าน, สเปคไม่สู้คู่แข่งเลยนะ

แต่แล้วเมื่อผู้ใช้ได้สัมผัสกับ iPhone 6 ตัวจริง คำตอบก็ออกมาแล้วว่านี่คือสมาร์ทโฟนที่หลายคนต้องการ กับยอดขายที่สูงกว่า 10 ล้านเครื่องใน 3 วันแรก กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีและขายได้เร็วที่สุดในโลก จนถึงตอนนี้ก็ยังผลิตไม่ทัน

ดูเหมือนแอปเปิลจะตอบคำถามหลายคนได้แล้ว เพราะ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นั้นไม่ได้มีแค่จอใหญ่เท่านั้นหรอกนะ

“มากกว่าแค่ใหญ่กว่า”[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”21668″ border_color=”grey” img_link_target=”_self” css_animation=”left-to-right” img_size=”large”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”24314″ css_animation=”right-to-left” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”large”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator color=”grey”][vc_column_text]

สินค้ายอดแย่แห่งปี 2014

[/vc_column_text][vc_separator color=”grey”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/1″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”left-to-right”]

5. อัลบั้มใหม่ของ U2 ส่งตรงถึงเครื่องทุกคน

Tim Cook ประกาศข่าวสุดเซอร์ไพรส์ว่าแอปเปิลได้จับมือกับ U2 ให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถโหลด The Songs of Innocence อัลบั้มใหม่ล่าสุดของ U2 ได้ฟรี !!

แต่ภายในข่าวดี ก็มีข่าวร้ายแฝงอยู่ด้วย เพราะแทนที่จะให้คนที่อยากได้เพลงเข้าไปโหลดได้โดยตรง แอปเปิลกลับหวังดีส่งอัลบั้มของ U2 เข้า iCloud ของผู้ใช้ในระบบทุกคนซะงั้น จนทุกคนตื่นเช้ามาก็งงว่า นี่มันคืออะไรกัน ไวรัสรึเปล่าเนี่ย

หลังจากเกิดเสียงบ่นไปทั่ว Social Media ในที่สุดแอปเปิลก็ออกหน้าเว็บให้ผู้ใช้เอาอัลบั้มของ U2 ออกไปได้ ไม่รกเครื่อง และ U2 ก็ต้องออกมาขอโทษผู้ใช้อีกด้วย

งานนี้คงต้องบอกว่า “ขอบคุณนะ … แต่คราวหลังไม่ต้อง”[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”21139″ css_animation=”appear” alignment=”center” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”full”][vc_column_text css_animation=”right-to-left”]

วิธีลบอัลบั้มของ U2 ในเครื่อง

  • ไปที่หน้าเว็บ http://itunes.com/soi-remove
  • เลือก Remove Album
  • ใส่ Apple ID และ Password ของเรา
  • คอนเฟิร์มว่าต้องการลบจริง ก็จบแล้วจ้า

[/vc_column_text][vc_separator color=”grey”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/1″][vc_single_image image=”23203″ css_animation=”left-to-right” alignment=”center” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”large”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”top-to-bottom”]

4. iPad mini 3 แทบจะไม่มีอะไรใหม่เลย

ในแต่ละปีแอปเปิลมักจะอัพเดทสินค้าแตกต่างกันไป บ้างจัดเล็กเพิ่มสเปคเล็กน้อย บ้างจัดใหญ่เปลี่ยนดีไซน์กันไป แต่กับ iPad mini 3 ที่เปิดตัวออกมา ก็ทำเอาหลายคนร้องเพลงเงิบกันเป็นแถว

เพราะนอกจากที่ดีไซน์ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงแล้ว สเปคของเครื่องก็ยังคงเท่ากับ iPad mini 2 ทุกประการ มีเพียงสิ่งเดียวที่เพิ่มเข้ามาคือ Touch ID

งานนี้ทำเอาหลายคนสงสัยว่าแอปเปิลอาจจะอยากเพิ่มยอดขาย iPad mini 2 หรือ iPhone 6 Plus ก็เป็นได้[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”left-to-right”]

3. ทีมถ่ายทอดสดงานเปิดตัว iPhone 6

ขึ้นชื่อว่าบริการออนไลน์ของแอปเปิลมักเป็นจุดอ่อนอยู่เสมอ แต่ก็ไม่มีใครคาดคิดว่างานระดับสำคัญที่สุดในรอบ 7 ปีอย่างการเปิดตัว iPhone 6 และ Apple Watch นั้น ระบบถ่ายทอดสดกลับเละเทะจนอายไปทั่ว

เริ่มต้นด้วยการเปิดงานและก็ตัดเข้าหน้าสัญญาณล่มทันที ไม่นานทีมงานก็กู้ระบบได้แต่กลับมีเสียงผู้หญิงชาวจีนพากย์เข้ามาซะงั้น ซึ่งกว่าทุกอย่างจะเข้าที่ก็ผ่านไปแล้วกว่า 30 นาที เล่นเอาคนดูเซ็งกันไปทั่ว

ตั้งแต่วันนั้นมาเราไม่ได้ยินข่าวของทีมงานถ่ายทอดสดอีกเลย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตอนนี้พวกเขาอาจจะกำลังไปซ้อมถ่ายทอดสดกับสตีฟ จ็อบส์บนสวรรค์แล้วก็ได้[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”21501″ css_animation=”right-to-left” alignment=”center” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”large”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”19213″ css_animation=”left-to-right” alignment=”center” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”large”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”top-to-bottom”]

2. iOS 8.0.1 สุดสยอง

“ง่ายจนแทบไม่ต้องคิด” เป็นสโลแกนของสินค้าแอปเปิลที่มีมาตลอดหลายสิบปีนี้ แต่แล้วคืนของวันที่ 23 กันยายน ผู้ใช้จำนวนมากที่กดอัพเดท iOS 8.0.1 ไป กลับเจอปัญหาเครื่องกลายเป็นก้อนหินซะงั้น !!

ซึ่งแอปเปิลถึงกับต้องรีบปิดระบบอัพเดททั้งหมดในไม่กี่นาทีหลังจากนั้น แต่นั่นก็ไม่ทันที่ผู้ใช้จำนวนหนึ่งได้กดอัพเดทไปแล้ว และก็เจอปัญหาเครื่องทำอะไรไม่ได้ จนบางคนต้อง Backup และ Restore ใหม่เลยทีเดียว

ในเวลาต่อมาแอปเปิลก็ได้ออก iOS 8.0.2 มาแก้ปัญหา และทีมงานก็ยอมรับว่าพวกเขาทำผิดพลาดไป ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักกับซอฟต์แวร์ของแอปเปิล[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_single_image image=”20610″ css_animation=”appear” alignment=”center” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”full”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css_animation=”top-to-bottom”]

1. iCloud สุดสยิว

ข่าวฮือฮาที่สุดในโลกบันเทิงประจำปี 2014 คงหนีไม่พ้นกรณีหลุดภาพนู้ดของดาราดังจำนวนมาก โดยเฉพาะกับ Jennifer Lawrence ซึ่งผู้ที่ทำการปล่อยภาพได้อ้างว่าได้มีการแฮกข้อมูลจากระบบ iCloud ของแอปเปิล

แม้ต่อมาแอปเปิลจะได้ออกแถลงการณ์ว่าบริการ iCloud ไม่ได้มีการถูกแฮกแต่อย่างใด โดยภาพทั้งหมดถูกเข้าผ่านทาง Username และ Password ที่ถูกต้องโดยตรง ซึ่งเป็นไปได้ว่าดาราเหล่านี้อาจจะถูกขโมยรหัสผ่านมา

อย่างไรก็ดีหลังจากเกิดกรณีนี้ แอปเปิลก็เพิ่มระบบความปลอดภัยให้กับบัญชี iCloud อีกหลายชั้นด้วยกัน[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_single_image image=”24324″ css_animation=”appear” border_color=”grey” img_link_target=”_self” img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]