[ดราม่า] รู้จักกับ Activation Lock ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 7 หายนะสำหรับผู้ลงแอพร้านตู้

Screen Shot 2556-06-18 at 19.29.29

 

ในบทความนี้ ทีมงาน MacThai อยากจะเขียนก่อนที่ iOS 7 จะออก กันไว้ก่อนเผื่อผู้ใช้ iPhone จะได้ไม่ต้องเจออะไรที่มันร้ายแรงนัก

ที่จั่วหัวอย่างแรงว่า “หายนะ” นี้ เนื่องจากเราเห็นว่าคนไทยนั้นชอบลงแอพร้านตู้ และประเด็นสำคัญคือ iOS 7 นั้นมีฟีเจอร์ใหม่คือ Activation Lock ใช้ร่วมกับ Find My iPhone

find-my-iphone

Find My iPhone กันขโมยล้างข้อมูลในเครื่องไม่ได้

ก่อนจะให้เข้าใจถึงความร้ายแรงของฟีเจอร์นี้ เราจึงต้องมาอธิบายกันก่อนว่าฟีเจอร์นี้ทำงานอย่างไร โดยปกติแล้ว คนที่ใช้อุปกรณ์ iOS มักจะมี Apple ID ผูกติดกับ iCloud

Find My iPhone นั้นมีไว้ช่วยเหลือผู้ที่ทำอุปกรณ์ของแอปเปิลหาย เมื่อก่อนมีเฉพาะบน iPhone แต่ปัจจุบันครอบคลุมถึง iPad, iPod touch และ Mac แล้ว การทำงานของ Find My iPhone คือจะติดตามอุปกรณ์ที่หาย และเมื่ออุปกรณ์นั้นสามารถส่งสัญญาณกลับมาได้ (ต่อเน็ตได้) เราก็จะทราบว่าตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ไหน และสามารถสั่งล็อคเครื่องหรือสั่งล้างเครื่องเลยก็ได้

ทีนี้ปัญหาเกิดเมื่อ ระบบ Find My iPhone แบบเก่า ถ้าคุณตั้งรหัสล็อคแล้ว ถึงแม้จะไม่มีใครสามารถเข้าเครื่องคุณได้โดยตรง แต่ถึงอย่างนั้นเครื่องคุณนั้นยังถูกขายต่อได้อยู่ดี เพราะแค่หัวขโมยล้างเครื่อง, Restore เครื่อง, ลง OS ใหม่อีกรอบ ก็สามารถนำเครื่องไปใช้ต่อได้ทันที เหมือนเครื่องเปล่าอย่างไงอย่างงั้น

ios7-activation-lock

Activation Lock คืออะไร ?

Activation Lock จะมาช่วยในส่วนนี้ คือการจะกระทำใด ๆ กับเครื่องก็ตาม เช่น Restore เครื่อง, ปิดระบบ Find My iPhone, ทำการลงทะเบียนอุปกรณ์ใหม่ ต้องใส่ Apple ID และรหัสผ่านของคุณทุกครั้ง เนื่องจากตัวเครื่องนั้นเป็นของคุณ

ย้ำอีกครั้งคือไม่ว่าจะล้างข้อมูลในเครื่องยังไงก็ตาม Restore เครื่องด้วยวิธีไหนก็ตาม พอเปิดเครื่องมาปุ๊บ คุณจะเจอหน้าให้ใส่ Apple ID ถ้าใส่รหัสผิด ก็จะไม่สามารถใช้งานเครื่องคุณได้เลย

แล้วมันร้ายแรงอย่างไร?

ฟีเจอร์นี้มีประโยชน์อย่างมากก็จริง แต่ก็ยังมีคนไทยส่วนหนึ่งที่ยังไม่รู้ว่า Apple ID คืออะไร เพราะคนไทยหลายคนที่ซื้อ iPhone มาแล้วก็จะไปที่ร้านตู้ ให้ลงแอพลงเกมให้ และจ่ายเงินเท่าไรก็ว่ากันไป

ปัญหามันจะเกิดขึ้นเมื่อร้านตู้ที่ไม่ซื่อสัตย์ใส่ Apple ID ของเขาไปในอุปกรณ์ของคุณ เปิด Find My iPhone ด้วย Apple ID ของเขา เขาสามารถจะล็อค จะลบข้อมูล จะทำอะไรกับเครื่องของคุณก็ได้ และเอาเครื่องคุณเป็นตัวประกัน ต้องจ่ายเงินให้เขา แล้วเขาจะปลดล็อคให้! คุณจะขายต่อก็ไม่ได้ ต้องให้เขาปลดล็อค คือมันแทบจะเป็นเครื่องของเขาแล้วคุณเช่าเครื่องเขามาใช้ แต่ความจริงแล้วมันเป็นเครื่องของคุณ

ios-app

กันไว้ดีกว่าแก้

สรุปเมื่อเราทราบข้อมูลดังนี้แล้วล่ะก็

 • การใช้ Apple ID คนอื่นในเครื่อง ไม่เป็นผลดี และยิ่งใน iOS 7 ความเป็นเจ้าของเครื่องจะไปอยู่ที่เจ้าของ Apple ID เป็นหลัก
 • ถึงแม้ Apple ID ที่ใช้ซื้อแอพ กับ Apple ID ที่ใช้ติดตั้งเป็น iCloud ของเครื่องอาจจะเป็นคนละอันได้ แต่การให้คนภายนอกมากด Login / Logout Apple ID บนเครื่องของเรา (ถึงแม้จะเรียกเราใส่รหัสผ่าน แต่บางคนจะให้รหัสผ่านไปโดยง่าย) มันไม่ใช่ผลดีแน่นอน และผู้ใช้ที่ไม่รู้เรื่องไอทีมากนักอาจจะรู้ไม่เท่าทันร้านตู้บางร้านก็ได้
 • ถึงเครื่องจะอยู่ในมือเรา แต่ถ้า Apple ID ที่ใช้กับ iCloud และ Find My iPhone เป็นของตู้ขายมือถือ เกิดปัญหาอะไรคุณต้องวิ่งไปที่ร้าน เครื่องหายโดนล้างข้อมูล เปิดขึ้นมาก็ต้องใส่ Apple ID ของร้าน มันจะไม่ใช่เครื่องของคุณอีกต่อไป
 • ใครที่คิดจะใช้ iOS 7 บน iPhone, iPad, iPod touch แล้วยังคงลงแอพร้านตู้อยู่ แอพเหล่านั้นมันไม่ใช่ของคุณ ส่วนจะจ่ายเงินเมื่อไรและเท่าไรนั้นแล้วแต่นโยบายขูดรีดของแต่ละร้าน
 • ทางเลือกคือ ทีมงานอยากให้คนไทยหันมาซื้อแอพแท้ หันมาใช้ Apple ID กัน เนื่องจากแอพนั้นราคาก็ถูก เกมส์สุดฮิตราคาไม่ถึง 30 บาท ไม่ได้แพงไปกว่าข้าวที่คุณทาน 1 จานสักเท่าไร แถมยังอัพเดตได้เรื่อย ๆ มีฟีเจอร์ใหม่ก็ได้ใช้ทันที และหากมีปัญหาแอพเด้งส่วนใหญ่ผู้พัฒนาแอพก็มักจะออกอัพเดตมาแก้อย่างรวดเร็ว ทำให้แอพกลับมาทำงานปกติได้
 • คนไทยจะได้ไม่โดนร้านตู้หลอกเก็บเงินไปเรื่อย ๆ เนื่องจากร้านตู้นั้น หลายแอพก็เป็นแอพฟรี ถึงจะเป็นแอพเสียเงิน แต่หลายแอพเขาก็สอยมาฟรี หรือราคาถูก โดยรอช่วงโปรโมชั่น ที่จะมีอยู่เรื่อยๆ
 • การเลือกไม่ลง iOS 7 ซะเลยไม่ใช่ทางออก เพราะแอพใหม่ ๆ หลายแอพมักจะรองรับ iOS รุ่นใหม่เท่านั้น (เช่นตอนนี้หลายแอพรองรับเฉพาะ iOS 6)

ทางทีมงานเห็นมาบ่อยว่าคนไทยมักจะชอบเจอปัญหาที่ลงแอพร้านแล้วแอพเด้ง แอพไม่สมบูรณ์ ต้องกลับไปให้ร้านแก้ให้ อัพเดตให้ แล้วจะเสียเท่าไรก็แล้วแต่นโยบายของแต่ละร้านอีก แล้วก็ชอบบ่นว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ของแอปเปิลปัญหาเยอะ ทั้งที่ความจริงแล้ว เรื่องทั้งหมดเกิดจากความไม่รู้ของเราเอง

สมัคร Apple ID กันเถิด จะเกิดผล

เมื่อเห็นเช่นนี้แล้ว การมี Apple ID ติดตัวไว้นั้นเป็นเรื่องดีอย่างแน่นอน แค่สมัครตามขั้นตอนไม่กี่นาทีคุณก็ได้ Apple ID มาใช้แล้ว (ต้องลง iTunes ก่อน) โดยขั้นตอนมีดังนี้

 1. เปิด iTunes เข้า iTunes Store
 2. เลือกกดซื้อแอพฟรีสักแอพ
  Screen Shot 2556-06-19 at 17.29.22
 3. จะขึ้นหน้าต่างมาแบบนี้ กด Create Apple ID
  Screen Shot 2556-06-19 at 17.29.32
 4. ทำตามขั้นตอนจนเสร็จสิ้น

วิธีการนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตในการสมัคร Apple ID (หากเจอหน้าเรียกหาบัตรเครดิตจะมีช่อง None ให้เลือกช่องนั้น)

เพียงขั้นตอนง่าย ๆ ท่านก็ได้ Apple ID มาใช้แล้ว

ทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คนไทยจะได้หันมาซื้อแอพที่มีลิขสิทธิ์มากขึ้น เพราะแอพที่มีลิขสิทธิ์นั้น ซื้อเองยังไงก็คุ้มกว่า เพราะอัพเดตได้ เนื่องจากเป็นของเราเอง ถึงแม้เราจะต้องมาเสียเวลาจัดการเครื่องด้วยตนเองบ้างก็ตาม แต่คำนวณกับความเสี่ยงแล้วยังไงก็คุ้มกว่าจะไปให้ร้านตู้จัดการให้อยู่ดี

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai