รีวิว iPhone 5s สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในตอนนี้

[vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]เป็นที่รู้กันว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone ปีละเพียง 1 รุ่นเท่านั้น และในแต่ละปีจะมีการสลับรุ่นที่เป็น Major Change หรือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้านดีไซน์ เช่น iPhone 3g, 4, 5 กับรุ่นที่เป็น Minor Change ที่เป็นการอัพเดทสเป็ค เพิ่มความเร็ว เพิ่มความสามารถใหม่ โดยยังคงดีไซน์เดิมเอาไว้ เช่น iPhone 3gs, 4s

แน่นอนว่า iPhone 5s จัดเป็นการเปลี่ยนแปลง Minor Change แต่ด้วยการเพิ่มระบบสแกนลายนิ้วมือหรือ Touch ID เข้ามา, การอัพเดทกล้องให้คมชัดยิ่งขึ้น หรือการใช้ชิป A7 ที่เร็วกว่าเดิมถึงเท่าตัว เลยทำให้ iPhone 5s นี่คือรุ่น S ที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยทีเดียว

พบกับรีวิว iPhone 5s จากประสบการณ์ใช้จริงหลายเดือน โดยทีมงาน MacThai[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator][vc_gallery type=”flexslider_slide” interval=”5″ images=”11459,11454,11458,11457″ onclick=”link_image” custom_links_target=”_self” img_size=”900×250″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”13770″ css_animation=”left-to-right” img_link_target=”_self” img_size=”large”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนที่สวยที่สุดอยู่

นวัตกรรมของ iPhone 5 คือการออกแบบและการผลิตโทรศัพท์ ในขณะที่คู่แข่งใช้พลาสติกที่ผลิตง่ายและราคาไม่สูง แต่แอปเปิลเลือกที่จะใช้เคสอะลูมิเนียม การผลิตโดยใช้เทคนิค Unibody เช่นเดียวกับการสร้าง MacBook Air ทำให้เครื่องมีความแข็งแรงคงทน รวมถึงการนำเพชรมาปั่นที่ขอบของเครื่อง ทำให้ไม่บาดมือ ได้สัมผัสที่ดีเสมอ และคงไม่มีใครปฏิเสธว่า iPhone 5 คือสมาร์ทโฟนที่ให้สัมผัสที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

iPhone 5s ยังคงดีไซน์เดิมไว้ไม่แตกต่าง เราแทบจะแยกไม่ออกระหว่าง iPhone 5 กับ iPhone 5s จากภายนอก แต่สิ่งหนึ่งที่แอปเปิลนำเข้ามาอุดจุดอ่อนของ iPhone 5 นั่นคือเรื่องของ “สี” ที่ iPhone 5 ใช้เทคนิคการพ่นสีเข้าไปที่อะลูมิเนียม โดยเฉพาะสีดำ ข้อดีคือความสวยงามแต่ก็ต้องแลกมาด้วยการเป็นรอยถลอกหรือที่เรียกกันว่า “สีลอก” ได้ง่ายกว่าไอโฟนรุ่นก่อนๆ มาก ซึ่งเกิดปัญหาการเคลมมากมายตามมา

สำหรับ iPhone 5s แอปเปิลเลือกวิธีการลงสีบนเครื่องแบบให้เป็นเนื้อเดียวกับอะลูมิเนียม เหมือนที่เราเคยเห็นใน iPod Touch, iPod Nano ซึ่งทำให้สีคงทน ไม่ลอกง่าย แต่ก็ทำให้สีไม่ชัดมากนัก “สีดำ” จึงกลายเป็นสี “เทาสเปชเกรย์” แทน

แต่เราก็ได้พบกับสีสันใหม่เข้ามาด้วย นั่นคือ “สีทอง”[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”13747″ css_animation=”right-to-left” img_link_target=”_self” img_size=”medium”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_text_separator title=”สีสันของ iPhone 5s” title_align=”separator_align_center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][vc_column_text]

iphone-5s-color_gold

สีทอง : สีใหม่ล่าสุดที่ให้ความรู้สึกหรูหรา แตกต่าง ดูดีมีระดับ ไม่ได้เหลืองมากแบบทองแต่เป็นเหลืองอ่อนแบบสีแชมเปญ

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/3″][vc_column_text]

iphone-5s-color_black

สีเทาสเปชเกรย์ : มาทดแทนสีดำ มีความเข้มในแบบไอโฟนรุ่นดั้งเดิม ดูเป็นตัวของตัวเอง เป็นสียอดฮิตของหนุ่มๆ

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/3″][vc_column_text]

iphone-5s-color_silver

สีเงิน : หลายคนเรียกกันว่าสีขาว เป็นสีเดียวที่เหมือนกับไอโฟนรุ่นก่อน ดูอ่อนไหว นุ่มนวล เป็นสียอดฮิตของสาวๆ

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_single_image image=”11464″ css_animation=”appear” img_link_target=”_self” img_size=”900×270″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text]

Touch ID สแกนลายนิ้วมือที่ไม่เหมือนใคร

touchid_heroระบบสแกนลายนิ้วมือที่เราเคยเห็นในโน้ตบุ้คหรือสมาร์ทโฟนบางรุ่น เลือกที่จะใช้ตัวสแกนแบบเส้น แล้วเอานิ้วลากขึ้นลง ข้อดีคือประหยัดพื้นที่ แต่ข้อเสียคือผู้ใช้ต้องลากนิ้วไปมา แอปเปิลเลือกที่จะทำระบบสแกนแบบที่วางนิ้วลงไปเฉยๆ แถมเรายังมองไม่เห็นแท่นสแกนลายนิ้วมืออีกด้วย

เพราะแอปเปิลเลือกที่จะฝังระบบสแกนลายนิ้วมือไว้ใต้ปุ่ม Home ซึ่งเป็นการดีไซน์ที่ทำได้ยากมาก แต่สะดวกกับผู้ใช้สุดๆ นอกจากจะทำให้เครื่องปลอดภัยมากขึ้นแล้ว ยังใช้งานง่ายมากจนไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่

Touch ID ใช้ง่ายจนแทบไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่

 • เราสามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้ 5 นิ้ว
 • ความเร็วในการสแกน เร็วกว่าที่คิด คือใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาที
 • นอกจากใช้ปลดล็อกเครื่องแล้ว ยังสามารถใช้ซื้อแอพ, หนัง, เพลงใน App Store ได้อีกด้วย
 • จากการทดลองใช้ไปนานๆ ความแม่นยำจะลดลงเมื่อมือเราเปียก หรือมีคราบมันมาเกาะที่ปุ่ม Home แต่แค่เช็ดปุ่มก็ใช้ได้แล้ว
 • ปุ่ม Home ใหม่จะเรียบแบน ไม่บุ๋มลงไปแบบไอโฟนรุ่นก่อนแล้ว
 • ปุ่มโฮมใหม่จะเป็นแซฟไฟร์ ซึ่งมีความแข็งแรงมาก ใช้มีดขูดก็ไม่เป็นรอย

Yong Yong-104[/vc_column_text][vc_video link=”http://www.youtube.com/watch?v=TJkmc8-eyvE”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator][vc_single_image image=”13774″ css_animation=”appear” img_link_target=”_self” img_size=”full”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

กล้อง 8 ล้านพิกเซลที่เพอร์เฟ็ค

ในขณะที่สมาร์ทโฟนทุกรายต่างกันแข่งกันอัดขนาดพิกเซลของกล้องให้มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ต้องแบกรับกับขนาดของกล้องที่ใหญ่ขึ้นมาจากฝาหลังจนไม่สามารถวางระนาบกับพื้นได้ แน่นอนว่าดีไซน์ของเครื่องคือสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของแอปเปิล ด้วยแนวทาง Minimal เราจึงไม่เคยเห็นสินค้าของแอปเปิลที่มีอะไรยื่นออกมาจากตัวเครื่องจนเห็นได้ชัดเลย

แอปเปิลยังคงใช้กล้องในระดับ 8 ล้านพิกเซลเช่นเดิม โดยให้เหตุผลว่าถึงจะมีกล้องหลายสิบล้านพิกเซลแต่สุดท้ายก็ต้องลดขนาดภาพลงมาที่ระดับ 8 ล้านอยู่ดี เพื่อให้ไฟล์ภาพมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป

 • กล้องใน iPhone 5s มีการเพิ่มขนาดรูรับแสงให้รับภาพได้คมชัดยิ่งขึ้น
 • ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการถ่ายภาพกลางคืน ที่มี Noise น้อยลง ความคมกว่าเดิมมาก
 • ระบบแฟรชแบบ 2 Tone ทำให้เราได้ภาพที่สีตรงกับผิวมากขึ้น ไม่เป็นซอมบี้อีกแล้ว
 • ลูกเล่นถ่ายวิดีโอแบบ Slow-mo 120 เฟรมต่อวินาที ก็ทำให้ถ่ายภาพได้สนุกมากขึ้น
 • การถ่ายภาพรัว 10 รูปต่อวินาทีน่าจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่สะดวกที่สุด เพราะนอกจากจะถ่ายรัวแล้วยังมีการเลือกภาพที่คมชัดที่สุดให้เราอัตโนมัติด้วย

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”11511″ img_link_target=”_self” img_size=”medium”][vc_single_image image=”11519″ img_link_target=”_self” img_size=”medium”][vc_column_text]

With the iPhone 5s, Apple once again wins the right to claim
the title of best smartphone available.

– TechCrunch

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text][portfolio_slideshow exclude=”11501,11502,11505,11506,11513,11515,11516,11517,11520,11522,11521,11523,11527,11528,11507,11510″ id=”11495″ ][/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

รองรับ 4G / LTE ในไทย

iPhone 5s นอกจากจะรองรับระบบ Edge และ 3G ในไทยแล้ว ยังสามารถใช้งานร่วมกับ 4G / LTE บนคลื่น 2100 MHz ของ TrueMove-H ได้อีกด้วย ซึ่งหากต้องการใช้งาน iPhone 5s ให้เต็มประสิทธิภาพ ก็สามารถเปิดใช้งาน 4G ได้ทันที แถมยังเร็วกว่า Wifi ที่บ้านอีกด้วยนะ

อ่านเพิ่มเติม :  ซื้อ iPhone 5s ค่ายไหนคุ้มที่สุด เปรียบเทียบโปรโมชั่น, ราคาเครื่องและแพ็คเกจ[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”13797″ img_link_target=”_self” img_size=”large”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_single_image image=”10672″ img_link_target=”_self” img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][vc_single_image image=”13791″ img_link_target=”_self” img_size=”large” css_animation=”left-to-right”][vc_single_image image=”8499″ img_link_target=”_self” img_size=”240×300″ css_animation=”left-to-right”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text]

A7 + iOS 7 + Free App

สิ่งหนึ่งที่เซอร์ไพรส์ทุกฝ่ายนั่นก็คือชิป A7 บน iPhone 5s ทำงานด้วยระบบ 64-bit ตัวแรกของโลก แถมทั้งความเร็วตัวเครื่องและกราฟฟิคก็แซงหน้ามือถือ Android ไปได้อย่างไม่น่าเชื่อจากผล Benchmark ของแทบทุกสำนัก ทั้งที่ปกติแล้วแอปเปิลไม่เคยเข้ามาแข่งในตลาดสเป็คเครื่องแต่อย่างใด

แม้ตอนนี้จะยังไม่มีแอพที่แสดงพลังของ A7 ออกมาได้เต็มที่นัก ซึ่งคงต้องรอเวลาในช่วงปีหน้าคงจะได้เห็นกันมากขึ้น แต่การทำงานบน iOS 7 ก็ทำได้ลื่นไหลมากกว่าไอโฟนรุ่นอื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อมีการโหลดแอพขึ้นมาจะทำงานได้เร็วกว่า iPhone 5, 5c, 4s อยู่มากทีเดียว

iWork_Free

iLife + iWork

ต้องอย่าลืมว่า iPhone 5s มาพร้อมกับแอพ
คุณภาพทั้ง 6 ตัวของ iLife และ iWork ฟรี

สิ่งนึงที่ต้องไม่ลืมคือ การเปิดตัว iPhone 5s ครั้งนี้ แอปเปิลปรับยุทธศาสตร์ด้านซอฟต์แวร์ใหม่ โดยแอพระดับคุณภาพกลุ่ม iLife อย่าง iPhoto, iMovie, Garageband และกลุ่ม iWork อย่าง Keynote, Pages, Numbers ที่ปกติต้องซื้อในราคา $4.99 ต่อแอพ ตอนนี้มาเปิดให้ใช้ฟรี !!

เมื่อเทียบขุมกำลังแอพที่มากับเครื่องแล้ว iMovie ก็เป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรีที่ดีมาก, Keynote เป็นหนึ่งในโปรแกรมทำพรีเซนต์ที่ดีที่สุดตอนนี้, Pages กับ Numbers ก็ใช้ทดแทน Word กับ Excel ได้ในราคาฟรีๆ

เมื่อรวมความสามารถของ iOS 7 + iWork + iLife แล้ว ก็เรียกได้ว่าซอฟต์แวร์ของ iPhone 5s ท้าชน Android, Windows Phone, BlackBerry ได้อย่างสบายๆ

iwork_hero-ios

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_single_image image=”12636″ img_link_target=”_self” img_size=”900×420″][vc_separator][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”13768″ img_link_target=”_self” img_size=”medium”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในตอนนี้

โดยสรุปแล้ว iPhone 5s ถือเป็นไอโฟนรุ่น S ที่ปรับปรุงมากกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมา ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ที่เพิ่มระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID, กล้องใหม่ที่ไม่ได้ทำให้ดีไซน์ของเครื่องเสียไป แต่มาพร้อมคุณภาพที่มากขึ้น และชิป A7 ระบบ 64-bit ตัวแรกของโลก ที่เร็วเทียบเคียงกับมือถือที่แข่งกันเรื่องสเป็คได้สบายๆ

สิ่งที่หลายคนมองข้ามไปคือ iPhone 5s มาพร้อมกับซอฟต์แวร์อย่าง iOS 7 + iWork + iLife ที่ไม่ใช่แอพแจกฟรีขำๆ แต่เป็นแอพระดับคุณภาพและใช้งานได้เป็นอย่างดี ซื้อมือถือมีโปรแกรมแต่งภาพ, ตัดต่อวิดีโอ, รวมถึงแอพ Productivity รองรับการทำงานร่วมกับ Power Point, Word, Excel ได้ทันที

สุดท้ายคือ Ecosystem ของแอปเปิลที่น่าจะดีที่สุดในตลาดอย่างชัดเจน ทั้ง App Store ที่มีเกมส์และแอพจำนวนมหาศาล เป็นตัวเลือกแรกของนักพัฒนาโปรแกรม นอกจากนี้ยังมี iTunes Store ที่นอกจากเพลงและหนังต่างประเทศแล้ว ก็ยังมีเพลงไทยและหนังไทยเริ่มเข้ามาทำตลาดอย่างคึกคักอีกด้วย

ก็ไม่แปลกที่สำนักข่าวต่างประเทศทั้ง WSJ, The Verge, TechCrunch ต่างยกให้ iPhone 5s เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในตอนนี้[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_column_text]

Overall, however, the new iPhone 5s is a delight. Its hardware and software make it the best smartphone on the market.

– The Wall Street Journal

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row]