รวม 10 Apple Product ปี 2020 นี้ iPhone 12, MacBook Pro 14 นิ้ว, iPad ใหม่, 5G อะไรมา อะไรไป

ในทุก ๆ ปีไลน์สินค้าของ Apple เป็นสิ่งหนึ่งที่น่าจับตามองและแสดงถึงแนวคิดของ Apple เอง แม้ว่าเราจะได้ซื้อหรือไม่ได้ซื้อก็ตาม จากเดิมที่ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงว่า Apple ประกาศ 2020 จะสร้างยุคใหม่แห่งสินค้าฝั่งบริการ ตามรอย Apple TV+, News+, Arcade แสดงถึงความเป็นไปได้ไม่น้อยว่าในปี 2020 นี้ Apple อาจจะไม่ได้เปิดตัวสินค้าในกลุ่ม Wow Product มากนัก และสินค้า Wow Product นอกจาก Software ในปี 2019 ดูเหมือนจะกลายเป็น AirPods ซะงั้น

อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงมีไลน์สินค้าที่รอเปิดตัวแน่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Mac ซึ่งต้องเปิดตัวเป็นประจำทุกปี แต่ก็มีสินค้าที่เป็นตัวใหม่เลย เช่นกลุ่ม Service ให้รอติดตามกัน บทความนี้เราจะมาลองวิเคราะห์ดูกันว่า ในปี 2020 Apple จะเปิดตัวสินค้าอะไรบ้าง

1. iPhone 12 ไร้ติ่งหน้าจอ ดีไซน์ใหม่ คล้าย iPhone 4 และการสมัครใช้ iPhone แบบรายเดือน Apple Prime

เป็นสินค้า Apple ที่หลายคนรอคอยมากที่สุด iPhone 12 นั้นหลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าถึงเวลาแล้วที่ Apple จะตัดเอาติ่งหน้าจอออกไปเสียที รวมถึงใส่เทคโนโลยีที่ควรจะรองรับ อย่างเช่น 5G มีข่าวลืออกมาค่อนข้างเยอะเกี่ยวกับ iPhone 12 ทั้งในเรื่องของ Hardware ที่จะแรงกว่าเดิมเป็นที่แน่ ๆ อยู่แล้ว แต่อีกสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือราคาที่จะปรับสูงขึ้นเล็กน้อย และโอกาสที่ Apple จะเลือกแถม AirPods มาให้กับ iPhone 12 ทุกเครื่อง

สรุปข่าวที่เกี่ยวกับ iPhone 12

สำหรับรุ่นที่น่าจะเปิดตัว คิดว่า Apple คงใช้ลักษณะเดิมได้แก่ iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max หรือถ้าไม่แน่ iPhone 12 อาจจะรวม iPhone รุ่น Pro และรุ่นไม่ Pro เข้าด้วยกันก็ได้ ต้องรอติดตามกัน

ในขณะเดียวกัน Apple ก็อาจควบรวมประสบการณ์การใช้งาน iPhone และ Service ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เปิดตัว Apple Prime บริการสมัครใช้ iPhone รายเดือนพร้อมกับ Service ต่าง ๆ เช่น Apple Music, iCloud, Apple News+, Apple TV+ ด้วยเช่นกัน

2. MacBook Pro 14 นิ้ว และ MacBook อาจรองรับ 5G?

Apple ได้ทำการเปิดตัว MacBook Pro 16 นิ้วไป และได้รับฉายาว่าเป็น MacBook Pro รุ่นปี 2016 ที่ทำเสร็จแล้ว (ฮา) เพราะมีการปรับไปใช้ Keyboard แบบเดิมที่ไม่มีปัญหา ไปใช้ระบบเสียงที่ดีกว่าเดิม นำปุ่ม Escape กลับมา และปรับปรุงระบบระบายความร้อน ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาทุกอย่างที่ MacBook Pro with Touch Bar ในรุ่น 15 นิ้วต้องเผชิญ และนำมาขายในราคาที่ถูกกว่า MacBook Pro รุ่นเดิม เสป็คใกล้เคียงเสียอีก

ในขณะเดียวกัน Apple เองก็มี MacBook Pro รุ่น 13 นิ้วที่ยังรอการอัพเกรดอยู่ ปีที่แล้ว Apple ยกเลิกการขาย MacBook Pro รุ่นไม่มี Touch Bar ออกและปรับราคา MacBook Pro with Touch Bar ให้มีราคาที่ต่ำลงเล็กน้อย ดังนั้นในปี 2020 MacBook Pro 14 นิ้ว (ที่อาจจะเป็น 13 นิ้วก็ได้ แต่ถ้าใช้ตรรกะเดียวกัน อาจจะมีการเปลี่ยนมาเป็น 14 นิ้วเหมือนตัวพี่) เป็นหนึ่งในสินค้าที่เรียกได้ว่า มาแน่ ๆ

Apple เตรียมเปิดตัว MacBook Pro 13″ ที่มาพร้อม Scissor Keyboard ต้นปี 2020

ในขณะที่อีกข่าวหนึ่งก็ได้มีการพูดถึง MacBook ที่อาจรองรับ 5G MacBook รุ่นใหม่จะมีรุ่น Cellular ใส่ซิมได้ !! รองรับเครือข่าย 5G คาดเปิดตัวปี 2020 นี้ ซึ่งก็น่าสนใจมากด้วยเช่นกัน

3. Apple VR จะมาไม่มา ถ้ามาก็มาเลย ถ้าไม่มาก็อาจจะไม่มาแล้ว

Apple ลงทุนไปกับการทำ AR เยอะมาก มีการทำ API เพื่อให้นักพัฒนาสามารถนำ AR ไปใช้กับแอพบน iPhone, iPad ได้อย่างง่ายได้ ในขณะที่เทคโนโลยีอย่าง Apple Glasses, Apple VR ยังไม่มีออกมาให้เห็น เอาเข้าจริง ๆ ข่าวล่าสุดที่ Apple เกี่ยวข้องกับ VR ก็ย้อนกลับไปในปี 2018 นู่น Apple ซุ่มพัฒนา แว่น AR/VR, ความละเอียด 8K, รองรับ 802.11ay, มาพร้อมระบบปฏิบัติการ rOS และ Apple เข้าซื้อ Vrvana สตาร์ทอัพพัฒนาแว่น VR จากแคนาดา

ในตอนนี้ ตลาด VR ของโลกเริ่มเงียบ ๆ ในขณะที่ Hardware จากเจ้าอื่นเช่น Oculus และ Google Daydream ก็ไม่ได้ดูฮิตและมีประโยชน์ในชีวิตประจำวันของลูกค้าส่วนมากเท่าไหร่ เราวิเคราะห์ว่าในปี 2020 เป็นปีที่ Apple จะเลือกว่าจะมาลงกับ VR ไหม ถ้าไม่ เราอาจจะไม่ได้เห็นสินค้าคล้าย ๆ Google Daydream ออกมาจาก Apple แล้วก็ได้

4. Apple Watch Series 6

ปีที่แล้ว Apple ปรับปรุง Apple Watch Series 6 ในแง่ของ Software และฟีเจอร์เพิ่มเติมนิดหน่อย เช่น จอที่สามารถแสดงผลติดอยู่ตลอดเวลา (ซึ่งคนรอคอยมานาน) แต่สำหรับในปี 2020 เป็นการครบรอบปีที่ 6 ของ Apple Watch เป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นการออกแบบใหม่และวิธีการคิดแบบใหม่ลงบน Apple Watch Series 6 นี้ แต่ที่แน่ ๆ ฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่าง ตรวจจับการนอน ใส่ดำน้ำ และฟีเจอร์ด้านสุขภาพที่มีมากขึ้นเป็นอะไรที่มาแน่ ๆ อย่างไม่ต้องเดา

ในขณะเดียวกัน มีข่าวออกมาเกี่ยวกับการผลิตว่า Apple อาจจะเปลี่ยน Supplier ในฝั่งการผลิต ผลที่ได้อาจจะทำให้ Apple Watch มีราคาที่ถูกลงก็เป็นได้

ข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Apple Watch Series 6

5. iPad Pro รุ่นใหม่ และไลน์สินค้า iPad เพื่อการศึกษา

iPad เพื่อการศึกษานั้นเอาเข้าจริง ๆ ไม่ค่อยถูกพูดถึงในบรรดาข่าวลือ เนื่องจากทุกคนอาจจะไปสนใจ iPad Pro มากกว่า ซึ่งข่าว iPad Pro ที่น่าสนใจก็ได้แก่

แต่ที่เราอยากจับตามอง iPad ธรรมดาก็เพราะว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Apple จัดหนักด้าน iPad ซึ่งเปิดตัวมาเพื่อเน้นกลุ่มการศึกษาโดยเฉพาะ คงไม่ต้องบอกว่าขายดีแค่ไหน เพราะตอนนี้เดิน ๆ ไปตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ก็เห็นทุกคนใช้ iPad กันหมดเลย ไม่ต้องพกสมุดจดหรือหนังสือเรียนหนัก ๆ กันอีกแล้ว ใน 2020 Apple เองก็น่าจะผลักดันในส่วนนี้มากขึ้น และอาจจะมีเรื่องให้ว้าว ทั้งในแง่ของฟีเจอร์และราคา

6. iPhone รุ่นราคาถูก (จริง ๆ ซักที) จะชื่อว่าอะไร iPhone 9?

Apple เคยเปิดตัว iPhone SE ซึ่งเป็นการเอา Body ของ iPhone 5 และ 5s มาใช้ หลายคนมองว่า Apple จะขาย iPhone SE เป็น iPhone ราคาถูก แต่เปิดมาจริง ๆ ก็ไม่ได้ถูกขนาดนั้น แต่มาพร้อมกับฟีเจอร์โหด ๆ เช่นถ่ายภาพ 4K ในราคาที่จับต้องได้ ข่าวลือมาซักพักกับ iPhone SE รุ่นที่ 2 ซึ่งตอนนี้ มีโครงว่าจะมาเป็น iPhone 9 โดยใช้ Body ของ iPhone 8 ภาพตัวเครื่อง iPhone 9 ใหม่ ที่จะมาแทน iPhone SE พบมี Touch ID, กล้องหลังตัวเดียว

สรุปง่าย ๆ ก็คือ iPhone 9 ด้านหลังจะมีดีไซน์เป็นกระจกใส ขนาดของตัวเครื่อง 138.5 x 67.4 x 7.8mm ถ้ารวมกล้องหลังที่นูนออกมาจะมีความหนา 8.6mm และที่น่าสนใจที่สุดคือจะยังคงใช้ Touch ID เหมือนเดิม ส่วนชิปประมวลผลน่าจะใช้ชิป A13 Bionic เหมือนกับ iPhone 11 และ 11 Pro

ต้องรอลุ้น กันว่า iPhone 9 จะมาตามข่าวลือจริงหรือเปล่า แล้วตั้งราคาอยู่ที่เท่าไหร่กันแน่ จะซ้ำรอย iPhone SE ไหม

7. Apple Pay ในไทย จะมาไหม เริ่มจากธนาคารไหน

ข่าวใกล้ตัวที่มาซักทีเถอะ Apple เปิดให้บริการ Apple Pay ในหลายประเทศ แต่ก็ยังไม่มีไทยซักที ทั้งที่จริง ๆ ในส่วนของเทคโนโลยี Apple Pay ไม่ได้ยากอะไร เนื่องจากใช้ระบบ Contactless เดิมที่มีอยู่ เพียงแต่ว่า Apple มีความจำเป็นที่จะต้องหา Partnership กับธนาคารในไทยเพื่อดันให้เกิดขึ้น ก็ต้องรอดูเพราะในไทยเองก็มีธนาคารอยู่หลายเจ้า ทั้งค่ายเขียว ค่ายม่วง ที่ดูจะเป็น Candidate สำหรับ Project นี้

แต่ถ้า Apple Pay ในปี 2020 ยังไม่มาซักที ก็ไม่รู้จะต้องรอไปอีกนานแค่ไหนแล้ว มาเถอะ!

8. Apple Car อีกหนึ่งสินค้าที่ .. จะมาไหม!!

ข่าวลือเยอะมาตลอดเกือบสิบปีแล้ว สำหรับสินค้ากลุ่มรถยนต์ Apple ดูเหมือนว่าจะมีโครงการรถยนต์มาตั้งแต่ปี 2015 ในชื่อ Project Titan ซึ่งก็ได้เกิดข่าวลือต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบระบบไร้คนขับ การพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ ล่าสุด Apple จดสิทธิบัตร ประยุกต์ใช้ Ultra Wideband เพื่อปลดล็อก Apple Car ด้วย iPhone ก็เป็นอีกหนึ่งท่าที่ใบ้เราว่า Apple กำลังมีโครงการนี้อย่างเงียบ ๆ

Project Titan หรือรถยนต์ของ Apple นี้จะยังไม่เปิดตัวจนกว่าจะถึงปี 2021 โดยจากข่าวบอกว่าก่อนหน้านี้เคยมีการเลื่อนมาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่ 2019 แล้วก็เป็น 2020 ล่าสุดก็โดนเลื่อนอีกครั้ง

ปี 2020 เป็นปีที่เรารอลุ้นกันว่า Apple จะเปิด หรือไม่เปิด หรือจะมีคำใบ้อะไรที่ชัดเจนอีก หรือจะมีอะไรหลุดมาจากปากของ Tim Cook เองไหม ก็ต้องรอติดตามกัน

9. ปิดตำนาน iPod ตลอดกาล ลาก่อน iPod รุ่นสุดท้าย

ตอนนี้หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่าตอนนี้ Apple เองก็ยังขาย iPod อยู่ ซึ่ง iPod รุ่นสุดท้ายที่ Apple ขายอยู่ตอนนี่ก็ได้แก่ iPod touch ซึ่งแอบ ๆ อยู่ในเมนู Music ณ ตอนนี้ คิดว่าทาง Apple เองก็ไม่ได้มีเหตุผลอะไรที่จะยังเอา iPod touch ไว้อยู่แล้ว ในขณะที่สินค้าในกลุ่มที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับ iPod ก็ทยอยหายกันไปหมด ตั้งแต่ iTunes ที่ถูกเปลี่ยนให้เป็น Apple Music และ Apple TV โอกาสที่ปี 2020 จะได้เป็นปีที่ปิดตำนาน iPod อย่างเป็นทางการก็มีค่อนข้างสูง เป็นการปิดตำนานเกือบ 20 ปีของสินค้าที่เปลี่ยนวิธีการที่เราฟังเพลงไปตลอดกาล

10. Apple Store แห่งที่สองของไทย

สิ่งสุดท้ายที่สาวกชาวไทยรอคอยกันมาตั้งแต่ช่วงปี 2019 และมาแน่ ๆ ในปี 2020 ก็คือร้าน Apple Store สาขา Central World ซึ่งตอนนี้การก่อสร้างถ้าประเมินจากสายตาก็น่าจะสำเร็จไปมากกว่า 80% แล้ว โดยสาขานี้จะกลายเป็น Apple Store สาขาที่สองในไทย ต่อจาก Apple Iconsiam และกลายเป็น Apple Store ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แซงหน้าชนะ Apple Orchard Road ของประเทศสิงคโปร์ไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สำหรับในปี 2020 นี้ เป็นปีที่ Apple น่าจับตามองพอสมควร เป็นการเริ่มต้นทศวรรษของ Apple ยุคใหม่ ที่อาจจะฟังผู้ใช้งานมากขึ้น สังเกตจากการยอมปรับ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้วตามคำเรียกร้องหลาย ๆ อย่าง และผู้บริหารรุ่นเก่า ๆ ที่ทยอยออกไปนำทางให้ทีมใหม่ ๆ เข้ามา อย่างไรก็ตาม บริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกอย่าง Apple นี้ ก็น่าจะครองตำแหน่งกันไปอีกยาว ๆ พอสมควร ถ้าดูจากโมเมนตัมตอนนี้ที่ยังส่งอยู่ ในขณะที่สินค้าใหม่ ๆ ก็ทำหน้าที่รับช่วงต่อความเป็น Apple ยุคใหม่ต่อไป

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai