Apple ประกาศ 2020 จะสร้างยุคใหม่แห่งสินค้าฝั่งบริการ ตามรอย Apple TV+, News+, Arcade ในปี 2019

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า Apple แถลงผลประกอบการ Q4 ทุบสถิติ หกหมื่นสี่พันล้านเหรียญ Service มาแรง ซึ่งบอกสิ่งที่น่าประทับใจของสินค้าในกลุ่ม Service อันได้แก่ Apple Music, iCloud, Apple TV+, Apple Podcast, Apple Arcade, App Store และสินค้าที่เป็นกลุ่มบริการ ว่ากลายเป็นแหล่งรายได้ที่มีนัยสำคัญของ Apple

ล่าสุด ทาง Apple ก็ได้ออกมาประกาศลงบน Apple Newsroom ของตัวเองในหัวข้อว่า Apple rings in new era of Services following landmark year หรือ Apple นั้นพร้อมที่จะเข้าสู่ยุคของสินค้าในกลุ่มบริการ ตามรอบปี 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งถ้าลองมองย้อนกลับไป ในปี 2019 Apple เปิดตัวสินค้าฝั่งบริการออกมาเยอะมาก ตั้งแต่ Apple TV+, Apple News+, Apple Arcade และบริการที่พัฒนามาจากเดิม iCloud, Podcast, Apple Music สังเกตได้จากการที่ Apple ได้ฆ่าแอพ iTunes อย่างเป็นทางการบน macOS แล้วเปลี่ยนมาเป็นแอพแยกแทน ก็น่าจะพอเดาอนาคตของทิศทางการออกแบบประสบการณ์การใช้งานของ Apple ได้

ในบทความดังกล่าวมีการพูดถึงสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

  • ในปีที่ผ่านมา App Store ทำรายได้ให้นักพัฒนาสูงเป็นประวัติกาล แทบจะเป็น 1/4 ของยอดรายได้ทั้งหมดตั้งแต่เกิด App Store มาในปี 2010 ซึ่งตอนนี้ยอดทั้งหมดแตะอยู่ที่หนึ่งหมื่นสี่พันล้านเหรียญไปแล้ว
  • Apple Music มีเพลงมากกว่า 60 ล้านเพลง เปิดให้บริการแล้วใน 115 ประเทศ
  • Apple TV+ เปิดให้บริการใน 100 ประเทศทั่วโลก และมีซีรีส์ Apple Original ไปถึง 5 เรื่อง ได้แก่ “The Morning Show,” “Dickinson,” “For All Mankind,” “See” และ “Servant” เป็น Online Streaming เจ้าแรกที่ Content ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Golden Globe (ลูกโลกทองคำ)  และ Screen Actors Guild มากกว่า 1 เรื่อง

สถิติอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็เช่น

  • Apple ได้เปิดให้ผู้ผลิต TV เจ้าอื่น นำ Software ในส่วน Apple TV ไปใช้ และติดตั้งมาพร้อมกับเครื่อง
  • Apple Arcade ระบบสมัครสมาชิกเพื่อเล่นเกมของ Apple มีเกมมากกว่า 100 เกมให้เล่น แม้เปิดตัวมาได้ไม่ถึงปี
  • Apple News แม้เปิดตัวในแค่ไม่กี่ประเทศ แต่ยอดผู้ใช้งานทะลุ 100 ล้านคนต่อเดือน
  • Apple Podcasts มีรายการ Podcast มากกว่า 800,000 รายการ ใน 155 ประเทศ
  • Apple Pay ถูกเปิดให้ใช้ร่วมกับระบบการขนส่งมวลชนใน Shanghai, Beijing, Tokyo, Moscow, London และ New York ในปี 2020 จะเปิดให้รองรับในเมืองใหม่ ๆ เช่น Washington, D.C., Shenzhen, Guangzhou และ Foshan

สำหรับทิศทางในปี 2020 ของ Apple คือการเสริมให้ Product ในฝั่ง Service พวกนี้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งอันนี่ก็นับเป็นแผนของ Apple มานานพอสมควร ย้อนกลับไปในตอนที่ Apple เริ่มถูกตั้งคำถามถึงทิศทางในอนาคต ตอนนี้เรามองได้ว่า Apple บริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก กำลังมุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์การใช้งาน ตามที่เราจับทางได้ มีอยู่ 2 อย่างก็คือ สินค้าในตระกูลไร้สาย เช่น AirPods ซึ่ง ยอดขายเฉพาะ AirPods ทำรายได้หมื่นสองพันล้านเหรียญ สูงกว่า Adobe, Twitter, Spotify ทั้งบริษัท แล้ว ส่วนสินค้าในฝั่ง Service ก็เติบโตสูงมาก ๆ สวนทางกับตัวเลขของ ยอดขาย iPhone ที่ลดลงเล็กน้อย

น่าจับตามองเป็นพิเศษสำหรับปี 2020 เนื่องจาก Apple เองก็มีสินค้าในฝั่ง Service ที่เราเล็งไว้ว่าน่าจะมาแน่ ๆ ก็คือ Apple Prime บริการเเบบสมัครสมาชิกคล้าย iPhone Upgrade Program แต่จ่ายเป็นรายเดือน ก็เป็นได้

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai