รวม 6 วิธี ใช้ iPhone อย่างไร ให้มีประโยชน์ และคุ้มค่าสูงสุด

how-to-use-iphone-to-be-useful

แอดเชื่อว่า คนที่ซื้อ iPhone มาส่วนมาก จะซื้อมาใช้แค่โทร-เข้าออก ถ่ายรูป เล่น Facebook, LINE, Instagram แค่นั้น ไม่ได้ใช้งานอย่างอื่น ซึ่งหลาย ๆ คนก็มองว่า ซื้อมาทำไม แพงก็แพง ราคาตั้งหลายหมื่น ใช้ไม่คุ้มเลย ซื้อเครื่องไม่กี่พันก็เหมือนกัน วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำ การใช้ไอโฟนอย่างไรให้คุ้มค่า ให้คุ้มกับเงินที่เราจ่ายไปกัน

1) ทำให้ร่างกายและสุขภาพดีขึ้น

อย่างแรกเลยก็คือมือถือทำให้ร่างกายและสุขภาพของเราดีขึ้นได้ โดยจะมีแอพหรือเกมที่จะคอยช่วยผลักดันให้เราออกกำลังกายมากขึ้น หรือช่วยเรื่องการกินอาหารให้ดีมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งแอดเคยได้แนะนำการใช้มือถือในการช่วยออกกำลังกายไปหลายบทความแล้ว สามารถย้อนกลับไปอ่านดูได้เลย

fitness-games-for-ios-thaihealth-just dance now-4

 

2) ใช้เปลี่ยนพฤติกรรมของเราให้ดีขึ้น

นอกจากจะมีแอพมากมายที่จะทำให้มือถือช่วยเราออกกำลังกายแล้ว มือถือก็ยังสามารถช่วยเราเปลี่ยนพฤติกรรม หรือนิสัยของเราไปในทางที่ดีขึ้นด้วย เช่น ช่วยเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ หรือต้องการทำสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งแอดก็เคยมีบทความพิเศษ สัมภาษณ์คนที่เคยเลิกเหล้า เลิกบุหรี่มาแล้ว

stop-smoking-with-mobile-application-featured

 

3) เก็บภาพ วิดีโอทุกความทรงจำ แบบไม่จำกัด

แอดเชื่อว่าคนที่มีสมาร์ทโฟนทุก ๆ คน จะต้องมีการถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอกันพอสมควร ไม่ว่าจะไปเท่ียว ไปกินข้าว หรือทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันอะไรก็แล้วแต่ ก็จะต้องเก็บภาพไว้เป็นความทรงจำ ซึ่งมือถือสมัยนี้สามารถเก็บรูปภาพได้แบบไม่จำกัด ไม่มีการภาพหายแน่นอน โดยเราจะเก็บรูปทั้งหมดด้วยแอพ Google Photos ถ้าใครใช้ไม่เป็นสามารถเข้าไปอ่านวิธีการเก็บรูปและวิดีโอได้ ที่นี่

macthai-how-to-backup-unlimited-photo-video-on-iphone-ipad-mac-android-to-google-photos-cover

 

4) หาความรู้ เพิ่มทักษะได้ง่าย ๆ

สำหรับสิ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์ที่สุด สำหรับคนที่ใช้มือถืออย่างเรา ๆ ก็คือ สามารถหาความรู้หรือทักษะเพิ่มเติมได้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางด้าน วิทยาศาสตร์  ภาษา เกมเพิ่มทักษะสำหรับเด็ก ๆ หรือแม้กระทั่งแอดติวสอบเข้า ใน App Store ก็มีแอพให้เลือกเต็มไปหมด

8-apps-podcast-for-learning-english-on-iphone-ipad-featured

 

5) เป็นเครื่องดนตรีพกพาได้

และความสามารถอีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนไม่คิดว่ามือถืออย่างเรา ๆ จะทำได้นั่นก็คือ เป็นเครื่องดนตรีได้ ซึ่งแอปเปิลเองก็มีแอพ GarageBand ที่รวบรวมเครื่องดนตรีสากลหลาย ๆ ชนิดมาไว้ในแอพ ๆ เดียว และสามารถสร้างเพลงขึ้นมาได้อย่างมืออาชีพอีกด้วย และคลิปด้านล่างเป็นตัวอย่างก็ทำเพลงจากแอพ GarageBand ง่าย ๆ

 

6) เป็นผู้ช่วยบันทึกความจำได้ทุกอย่าง

และสุดท้ายที่แอดอยากจะแนะนำในวันนี้ก็คือ ไอโฟนเป็นตัวช่วยในการบันทึกความจำเราได้ทุกสิ่งอย่าง ยกตัวอย่างเช่น เซฟข้อความสำคัญ นัดหมายต่าง ๆ รหัสผ่านเว็บไซต์ เลขบัตรเครดิต หรือแม้กระทั่ง เลคเชอร์ที่อาจารย์สอนในห้องเรียน ไอโฟนก็สามารถจดบันทึกไว้ได้หมด ซึ่งแอดจะมาแนะนำซัก 2-3 แอพมาให้ลองใช้กัน

1password

  • แอพจดบันทึกข้อความ เช่น Evernote, Pages หรือแอพ Notes ที่มาพร้อมกับเครื่อง
  • แอพจดบันทึกรหัสผ่าน เลขบัตรเครดิต เช่น 1Password
  • แอพสแกนเอกสาร กระดานเก็บไว้เป็นรูป เช่น Office Lens, Genius Scan

 

ก็อยากจะฝากว่าไอโฟนหรือไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นไหน ๆ มันไม่ได้เอาไว้เล่น Facebook, LINE ถ่ายรูปอย่างเดียว แต่มันสามารถทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเราได้มากกว่าที่เราคิดมากซะอีก สุดท้ายก็อยากจะบอกว่า อยากให้ทุกคนใช้อุปกรณ์ที่ซื้อมาให้คุ้มค่ากับเงินที่เราจ่ายไป ให้มันเกิดประโยชน์สูงสุดจะได้ไม่รู้สึกเสียดายภายหลัง 🙂

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai