แนะนำแอพช่วยลดน้ำหนัก MyFitnessPal และอีกเพียบ สำหรับคนอยากมีสุขภาพดี

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-featured

สวัสดีครับวันนี้ทีมงาน MacThai ได้มีแอพดี ๆ เจ๋ง ๆ สำหรับใครที่กำลังคิดจะลดน้ำหนักอยู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ทีมงานเลยแนะนำแอพที่เอาไว้จด ควบคุมแคลอรี่สำหรับอาหารที่กินเข้าไป ว่าเรากินอะไรเข้าไปเท่าไหร่แล้ว เราจะต้องกินไม่เกินเท่าไหร่ อันนี้กินได้มั้ย ไขมัน น้ำตาลเยอะหรือเปล่า??

ทำความรู้จักแอพ MyFitnessPal กันก่อน

แอพ MyFitnessPal เป็นแอพที่เหมาะกับคนที่กำลังลดหรือควบคุมน้ำหนักอยู่ เพราะช่วยในการจดเมนูอาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน และสามารถจดบันทึกน้ำหนักตัว, ขนาดแขน, ขา, เอว หรือจำนวนก้าวที่เราเดินในแต่ละวันได้ โดยใช้เซ็นเซอร์จากสมาร์ทโฟน หรือพวกอุปกรณ์สวมใส่ทั้งหลาย

ซึ่งจุดเด่นของแอพตัวนี้ก็คือสามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone, iPad, Apple Watch, มือถือ Android และ Windows Phone ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถใช้งานกับเว็บเบราเซอร์ผ่านทาง myfitnesspal.com ซึ่งมันสามารถซิงค์ข้อมูลข้ามอุปกรณ์กันได้ทั้งหมด

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-17

 

มาดูฟีเจอร์เด็ด ๆ ของแอพ MyFitnessPal กัน

เมื่อกดเข้ามาในแอพ MyFitnessPal ขั้นตอนแรกก็ให้ล็อกอินเข้ามาก่อน แต่ถ้าใครยังไม่มีไอดีก็ให้สมัครสมาชิก หรือว่าล็อกอินผ่านไอดี Facebook ก็ได้

โดยในตอนแรกแอพก็จะถามข้อมูลเบื้องต้นว่า ตอนนี้น้ำหนักเท่าไหร่, เป้าหมายที่อยากจะลดน้ำหนักคือเท่าไหร่, ต้องการลดน้ำหนักเร็วแค่ไหน, ออกกำลังกายบ่อยมั้ย แอพก็จะคำนวณว่าเราจะต้องกินวันละกี่แคลลอรี่

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-21 myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-22 myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-9

เมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วก็จะเข้ามาเจอหน้าหลัก ซึ่งด้านล่างมี 5 เมนูด้วยกัน เดี๋ยวจะไล่อธิบายไปที่ละเมนูเลยว่ามันยังไงบ้าง

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-4

Home เป็นหน้าหลักของแอพ MyFitnessPal ซึ่งจะแสดงปริมาณแคลอรี่ทั้งหมดที่เราสามารถเผาผลาญได้ในแต่ละวันซึ่งในที่นี้คือ 1,470 Cal ถ้าเรากินอาหารเข้าไปเยอะเกินตัวเลขนี้เมื่อไหร่ เราก็จะเริ่มอ้วนทันที เพราะว่าร่างกายเผาผลาญไม่หมด เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากกินเยอะ ๆ เราก็ต้องออกกำลังกายเพื่อให้เผาผลาญเยอะขึ้น

ด้านล่างก็จะเป็น Timeline ไว้แสดงการเคลื่อนไหวทั้งหมดของเราและเพื่อน ๆ ที่ใช้แอพนี้ เราสามารถคอมเมนต์หรือกด Like สเตตัสเพื่อน ๆ ได้

สูตรการลดน้ำหนักคือ “เข้า ต้องน้อยกว่า ออก”

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-24myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-23myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-25

Diary เป็นหน้าที่จะแสดงรายการอาหารที่เรากินเข้าไปทั้งหมดในแต่ละวัน โดยจะแบ่งเป็นมื้อเช้า กลางวัน เย็น และของว่าง หลังจากที่ทีมงานได้ลองใช้พบว่าเมนูอาหารไทยก็มีเยอะพอสมควรเลย

ด้านล่างก็จะมีแทบของการออกกำลังกาย (Exercise) ตรงนี้จะสามารถซิงค์ข้อมูลจากแอพออกกำลังกายตัวอื่นได้ด้วย เช่น ใช้แอพวิ่ง Runtastic เมื่อเราวิ่งเสร็จ ข้อมูลการวิ่งและจำนวนแคลอรี่ทั้งหมดจะมาปรากฏในส่วนนี้ และถ้าใครมี Apple Watch ก็สามารถนับแคลอรี่จากการเดินได้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่มีก็ใช้ไอโฟนในการนับก้าวได้เช่นกัน

และด้านล่างก็สามารถจดโน้ต และดูคุณค่าสารอาหารทั้งหมดที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน ซึ่งตัวแอพบอกไว้ละเอียดมาก ใครอยากควบคุมปริมาณน้ำตาล ควบคุมไขมันก็ใช้แอพนี้ได้เช่นกัน

 

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-14 myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-15

Progress เป็นหน้าที่จะสรุปการลดน้ำหนักของเราเป็นกราฟสวยงาม ซึ่งจะสามารถแสดงจำนวนก้าว, น้ำหนัก, ขนาดแขน, ข้อมือ หรือเอวได้ ด้านล่างเราสามารถ Selfie รูปตัวเอง เพื่อเปรียบเทียบรูปร่าง สัดส่วนของเรา เก็บไว้เปรียบเทียบก่อนเราลดน้ำหนักภายในแอพได้อีกด้วย

 

วิธีใส่ข้อมูลว่าวันนี้เรากินอะไรไปแล้วบ้าง

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-1  myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-28 myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-27

วิธีแรก คือพิมพ์ชื่อเมนูลงไปในช่องค้นหา ไม่ว่าจะพิมพ์เป็นภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เมนูอาหารก็ขึ้นมาหมด เราก็เลือกเลยว่าทานอะไรเข้าไปบ้าง

 

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-3 myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-10 myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-19

วิธีที่ 2 คือ สแกนบาร์โค้ด ถ้าเราซื้ออาหาร ขนม เครื่องดื่มที่มีบาร์โค้ดด้านข้าง เราสามารถใช้กล้องไอโฟนสแกนได้เลย ง่ายมาก ๆ ซึ่งฐานข้อมูลของ MyFitnessPal นี่มีเยอะมาก สแกนอะไรก็เจอหมด เรียกได้ว่าโอากาสที่จะสแกนเจอมีมากกว่า 95% เลยทีเดียว

Number of Servings (จำนวนหน่วยบริโภค) คือ ปริมาณการกินหรือดื่มต่อครั้ง
เช่น ขนมถุงมี 2 หน่วยบริโภค คือ เราต้องแบ่งขนมถุงนี้ไว้กิน 2 ครั้งถึงจะดี

MyFitnessPal เชื่อมต่อแอพออกกำลังกายได้มากกว่า 30 แอพ

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-13 myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-18

จุดเด่นที่แข็งแกร่งที่สุดของ MyFitnessPal นั่นก็คือมี Partner กับแอพออกกำลังกายมากมาย ซึ่งมีมากกว่า 30 แอพเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Fitbit, Garmin Connect, Endomondo, FitStar, Jawbone UP, Misfit, Runtastic, Runkeeper, Strava และอีกเพียบ สามารถเชื่อมต่อข้อมูลด้านการกินอาหารจาก MyFitnessPal ได้ทั้งหมด

ยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์สวมใส่อีกหลายเจ้าก็ยังรองรับการทำงานร่วมกับ MyFitnessPal ตัวอย่างเช่น Apple Watch ของแอปเปิล, นาฬิกาของ Garmin และตัวอื่น ๆ อีกเพียบ

 

แนะนำแอพควบคุมน้ำหนักสุดเจ๋งตัวอื่น

นอกจากแอพ MyFitnessPal แล้วก็ยังมีแอพเจ๋ง ๆ อีก 3 ตัวที่ทีมงานได้เลือกมาให้ลองเล่นกัน รับรองว่ามันดีแน่นอน

แคลอรี่ ไดอารี่ [Free]

แอพแรกมีชื่อว่า “แคลอรี่ ไดอารี่” แอพนี้การใช้งานจะเหมือนกัน MyFitnessPal ทุกอย่างคือ จดบันทึกอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวัน โดยข้อแตกต่างก็คือ เป็นแอพที่คนไทยทำ ทำให้เมนูอาหารไทยอาจจะครอบคลุมมากกว่า MyFitnessPal ยิ่งไปกว่านั้นหน้าตาแอพดูสวยงามเหมาะกับคนไทยเป็นอย่างยิ่ง

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-31

 

Plant Nanny [Free]

ต่อมาเป็นเกมน่ารัก ๆ ที่มีดีกรีรางวัล “Best of 2013” บน App Store ซึ่งเป็นตัวการันตีว่าเกมนี้ดีจริง โดยแอพนี้เหมาะกับคนที่กินน้ำน้อย เพราะว่าเกมนี้จะต้องคอยรดน้ำต้นไม้เรื่อย ๆ เพื่อกระตุ้นให้เราดื่มน้ำตาม สรุปคือถ้าเรายิ่งดื่มน้ำมาก ต้นไม้ของเราก็จะโตเร็วขึ้นเท่านั้น

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-30

Scanners Plus [Free]

และแอพสุดท้ายนี้เป็นแอพคนไทยทำเหมือนกัน โดยแอพนี้จะเป็นแอพไว้สแกนเครื่องดื่มต่าง ๆ ในประเทศไทย ซึ่งจุดเด่นของแอพนี้คือจะบอกปริมาณน้ำตาลชัดเจน ทำให้สามารถเตือนสติเราเวลาดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ๆ ได้ ยิ่งไปกว่านั้นแอพจะบอกด้วยเวลาเราจะต้องวิ่ง ปั่นจักรยานกี่นาที ถึงจะเบิร์นเครื่องดื่มขวดที่เรากินไปได้หมด

และแอพนี้ได้มีการอัพเดทเวอร์ชันใหม่ ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มแล้ว แต่ยังรองรับเมนูอาหาร ขนมขบเคี้ยวอื่น ๆ ด้วย และเราสามารถดูแคลอรี่ที่เรากินเข้าไปเกิน ตัวแอพก็จะบอกว่าเราจะต้อง เดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยานกี่นาที กี่เมตร ถึงจะเผาผลาญได้หมด

myfitnesspal-lost-weight-ios-thaihealth-29

 

สรุปวิธีลดน้ำหนักง่าย ๆ

  • ตั้งเป้าหมายของเราให้ชัดเจน ว่าเราอยากสวย หล่อ หุ่นดี อยากลดกี่กิโล
  • หากำลังใจ หรืออะไรซักอย่างที่จะทำให้เราออกกำลังกายและควบคุมอาหารตลอดช่วงที่เราลดน้ำหนัก
  • จำไว้เสมอว่า “เข้า ต้องน้อยกว่า ออก” (หรือออกกำลังเยอะ ๆ กินน้อย ๆ)
  • ควบคุมการกิน กินคาร์โบไฮเดรตกับไขมันให้น้อยลง
  • ใช้แอพเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก จะได้เห็นภาพ เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลสำหรับคนที่อยากจะเริ่มต้นลดน้ำหนัก การลดน้ำหนักมันไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าลดไปได้ซักช่วงนึงมันจะรู้สึกดีมาก ได้ทั้งหุ่นที่ดีขึ้น สวย หล่อขึ้น แถมยังได้สุขภาพที่ดีมาด้วย ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย สุดท้ายนี้ทีมงาน MacThai ก็อยากจะเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คนที่อยากจะมีสุขภาพที่ดี เชื่อว่าทุกคนต้องทำได้แน่นอน 🙂

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

thanks thai health