สัมภาษณ์พิเศษ คุณเต้ย เลิกบุหรี่แบบลาขาด ด้วย Application

stop-smoking-with-mobile-application-featured

ขึ้นชื่อว่าสิ่งเสพติด เมื่อเราได้เข้าไปลองสักครั้งแล้วไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะเลิกขาดได้โดยไม่มีครั้งต่อไป จนเราเสียทั้งสุขภาพ บุคลิกภาพ และเงินทองไปมากมาย จะเลิกก็ต้องใช้แรงใจความพยายามสูงมาก ๆ หลายคนเลิกแล้วก็กลับมาติดอีก

วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์พิเศษจากคุณเต้ย เจ้าของกระทู้ pantip 181 วันกับการเลิกบุหรี่ ไม่ขอกำลังใจ แต่มาให้กำลังใจ เค้ามีเทคนิค การวางแผน และตัวช่วยอย่างไรบ้างกับความสำเร็จครั้งนี้ที่นำชีวิตดี ๆ แบบเดิมของเค้ากลับมาได้อีกครั้ง

special-interview-stop-smoking-with-mobile-application-7

MacThai : อยากให้ช่วยแนะนำตัวเองหน่อยครับ
คุณเต้ย : สวัสดีครับผม รติศิลป์ ภูมณีรัตนกุล ชื่อเล่นชื่อเต้ยครับ

MacThai : คุณเต้ยเริ่มสูบบุหรี่มาตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ
คุณเต้ย: ตั้งแต่ ม.4 เลย ตอนนั้นอายุประมาณ 16 ครับ ก็เป็นช่วงวัยรุ่นน่ะครับ มีเพื่อนในกลุ่มดูด ก็ลองดูบ้าง ตอนเริ่มลองก็ไม่มีอะไรนะครับ

MacThai : ลองครั้งแรกๆ นี่ยังไม่ได้ติดใช่ไหม
คุณเต้ย : ใช้คำว่ายังไม่ติดครับ แต่พอดูดไปเรื่อยๆ มันจะถึงจุดหนึ่งที่เราซื้อดูดเอง และตอนนั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะติด คือพอมีของตัวเองเป็นซองแรก เราก็จะพกติดตัว ซองที่แกะแล้วมันวางอยู่ตรงหน้า ก็อยากดูดให้หมด พอดูดให้หมดก็เริ่มมีซองที่สอง ซองที่สาม ก็เริ่มติด

special-interview-stop-smoking-with-mobile-application-3

MacThai : พอหลังจากเริ่มสูบจนติด มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้างครับ
คุณเต้ย : สำหรับเรื่องสุขภาพช่วงแรกยังไม่เห็นชัดเท่าไหร่นะครับ เพราะยังวัยรุ่นอยู่ด้วย แต่มันก็จะสะสมเรื่อย ๆ ครับ จนมาช่วงหลังนี่ตอนเล่นฟุตบอลเริ่มวิ่งได้น้อยลง ห้านาทีก็นั่งพักแล้ว ซึ่งตอนช่วงพักก็ควักบุหรี่ขึ้นมาดูดอีก

แนะนำแอพช่วยเลิกบุหรี่ : Quit Smoking: Cessation Nation

Quit Smoking Cessation Nation

แอพ Quit Smoking: Cessation Nation เป็นแอพบน Andorid ที่คุณเต้นได้ใช้ตอนช่วงเลิกบุหรี่ ตอนที่เขาได้ใช้มือถือแอนดรอยอยู่ ซึ่งแอพนี้สามารถนับเวลาตั้งแต่เราเริ่มเลิกบุหรี่ว่าเราเลิกไปนานเท่าไหร่แล้ว นอกจากนี้ตัวแอพยังมี Achievement ให้เก็บสะสม เมื่อเราเลิกบุหรี่ตามเป้าหมายที่แอพวางไว้ ซึ่งจะทำให้มีแรงบรรดาลใจในการเลิกมากขึ้น

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.horner.ronald.cessationnation

 

 

แต่ที่เห็นชัดทันทีเลยคือเรื่องกลิ่นครับ คือคนสูบบุหรี่น่ะครับ เราจะคีบไว้ที่นิ้วชี้กับนิ้วกลาง สิ่งแรกก็คือนิ้วมีกลิ่น ควันที่สูบก็ติดอยู่บนเสื้อผ้า ไปไหนมันก็มีกลิ่น โดยเฉพาะกลิ่นปาก เวลาเราพูดกับคู่สนทนาก็จะรู้เลยคนนี้สูบบุหรี่มา มันเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อภาพลักษ์และบุคลิกภาพ

MacThai : ปริมาณการสูบเยอะไหมครับ
คุณเต้ย : ของผมจะมีจุดอยู่ตัวที่ปริมาณหนึ่งซองต่อวัน คนสูบบุหรี่ส่วนมากก็จะปริมาณเท่านี้ครับ ถ้าเกินซองต่อวันนี่คือถือว่าติดหนักพอสมควร

special-interview-stop-smoking-with-mobile-application-2

MacThai : คุณเต้ยมีเหตุผลอะไรที่เริ่มเลิกบุหรี่ครับ
คุณเต้ย : คนที่สูบบุหรี่อยู่คงเคยมีคำถามจากคนรอบตัว สูบทำไม? ทำไมไม่เลิก? ผมเคยให้คำตอบว่า
“ผมไม่มีเหตุผลที่จะต้องเลิกสูบ ผมไม่เดือดร้อน”
“สุขภาพแย่เหรอ ก็ตอนนี้มันยังไม่เป็นนี่ ก็ไม่แคร์”
ผมไม่เดือดร้อน ไม่ได้มีเหตุผลจำเป็นที่ต้องเลิกเข้ามา เพียงแค่มีอยู่วันหนึ่งมันแว้บเข้ามาในหัวผมว่า เห้ย อยากลองเลิกอ่ะ

แนะนำแอพช่วยเลิกบุหรี่ : Since iQuit

Since iQuit

แอพ Since iQuit เป็นแอพที่คุณเต้ยใช้เลิกบุหรี่หลังจากที่ตัวเองหันมาใช้ iPhone ซึ่งแอพนี้ก็มีดีฟีเจอร์เหมือนแอพอื่น ๆ ทั่วไป คือ สามารถนับเวลาที่สามารถเลิกบุหรี่ได้ รวมไปถึงจำนวนเงินที่สามารถประหยัดได้ ถ้าเราไม่ไปซื้อบุหรี่ ซึ่งบุหรี่ก็ซองละประมาณ 80 บาท สูบวันละซอง ปีนึงเซฟเงินไปเกือบ 30,000 บาทเลยทีเดียว

MacThai : แล้วก่อนที่จะเลิก คุณเต้ยสูบบุหรี่มาเป็นเวลานานเท่าไหร่ครับ
คุณเต้ย : อืมมม ตั้งแต่เริ่มติดก็ประมาณแปดปีครับ

MacThai : ตอนเริ่มมีการวางแผนอย่างไรบ้างครับ
คุณเต้ย : ก่อนตั้งใจเลิกเนี่ย ผมเริ่มจากหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เข้าไปในเว็บฝรั่งที่ชื่อว่า Reddit ครับ เป็นเว็บ Forum ที่ใหญ่มาก ผู้ใช้ก็จะเข้าไป Subscribe ในหัวข้อที่เราสนใจ โดยผมเข้าไปติดตามในกลุ่มของคนที่เลิกบุหรี่

reddit-stop-smoking

คุณเต้ย : ผมพบว่า ปัจจัยที่เราติดบุหรี่ มีอยู่สองปัจจัยหลัก คือ นิโคติน และ นิสัยความเคยชิน ร่างกายต้องการบุหรี่เพราะต้องเติมนิโคติน และด้วยตัวเราเองก็สร้างความเคยชินขึ้นมา ตื่นเช้ามาสูบบุหรี่ตัวแรกของวัน กินข้าวเช้า เวลาเครียดจากการทำงาน หลังข้าวกลางวัน เวลาเข้าห้องน้ำ คือคนติดบุหรี่ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ครับ นั่นคือนิสัย

ถ้าจะเลิกหน่ะ อย่าไปค่อย ๆ ลด มีแต่ต้องตัดเลยเท่านั้น

special-interview-stop-smoking-with-mobile-application-8

MacThai : ตอนเริ่มหักดิบมีอาการอย่างไรบ้างครับ
คุณเต้ย : อาการของคนเราเมื่อขาดบุหรี่มันจะมีอยู่สองประเภทครับ

  1. โมโห หงุดหงิด
  2. ซึมเศร้า ไม่มีแรง

ผมเป็นอย่างที่สอง ผมไม่หงุดหงิดเลยนะ แต่ผมไม่อยากทำอะไรเลย เป็นอยู่ประมาณสองอาทิตย์ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ โดยช่วงที่ทรมาณที่สุดคืออาทิตย์แรกครับ ร่างกายจะต้องการนิโคตินอย่างมาก ผมทรมาน ผมนอนไม่ได้ ก่อนนอนผมต้องการนิโคติน ผมถ่ายหนักไม่ได้ เพราะขณะถ่ายผมต้องการนิโคติน ผมทำงานไม่ได้ ผมเพลียผมไม่มีแรง ผมอยากสูบ อยากสูบบุหรี่

ถ้าผ่านอาทิตย์แรกไปได้ตามหลักการนิโคตินในร่างกายจะถูกชะล้างไปหมดแล้ว ถ้ามีอาการอยากอีกก็เป็นเพราะ “นิสัย” ซึ่งตรงนี้แก้ยาก คนสูบบุหรี่เค้าจะอ้างว่าอยากดูด ถ้าหยุดไปสามถึงสี่ชั่วโมงหรือหนึ่งวันเนี่ย ความรู้สึกอยากดูดจะขึ้นอยู่กับนิสัยความเคยชินเป็นหลัก ต้องห้ามใจครับ

Since-iQuit-using-2

MacThai : ตอนที่กำลังเลิก เพื่อนในกลุ่มชวนสูบบ้างไหมครับ
คุณเต้ย : ชวนสิครับ ฮ่า ๆ มันมีอยู่แล้วหล่ะ เค้ารู้นะครับว่าผมกำลังเลิกแต่ก็ยังชวน

เอาจริง ๆ นะ ที่เค้าส่งมาให้เราลองหน่ะ จริง ๆ แล้ว ลึก ๆ นั้นเค้าอิจฉาเราอยู่ครับ เพราะเราทำได้ เค้าส่งบุหรี่มาให้ เพื่อที่ให้เราจะได้กลับไปอยู่ในลูปวงเวียนอุบาทว์แบบเดิม

 

ตอนเรากำลังเลิกบุหรี่ อย่าไปอิจฉาคนที่สูบบุหรี่ครับ
เค้าต่างหากที่ต้องอิจฉาเรา เพราะเราเลิกบุหรี่ได้

special-interview-stop-smoking-with-mobile-application-1

MacThai : ขณะที่กำลังเลิก คุณเต้ยมีตัวช่วยอะไรในการผ่านความยากเหล่านี้ไปครับ
คุณเต้ย : ในช่วงแรกผมใช้บุหรี่ไฟฟ้ากับหมากฝรั่งนิโคตินครับ แต่สองอย่างนี้ผมใช้อยู่แค่ช่วงแรกสั้น ๆ เพราะรู้สึกว่าไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไหร่

อีกตัวช่วยหนึ่งคือแอพพลิเคชัน Cessation Nation ครับ เป็นแอพบน Android โดยเราจะใส่วันที่ที่เราเริ่มเลิกบุหรี่ จำนวนบุหรี่ที่สูบในแต่ละวัน ราคาบุหรี่เราสูบต่อมวน แอพก็จะรันไปเรื่อยๆ แล้วเราก็จะเห็นว่า ตัวเรานั้นมาได้ไกลขนาดไหนแล้ว สุขภาพดีขึ้นมาระดับไหน ประหยัดเงินไปได้เท่าไหร่แล้ว

ซึ่งต่อมาผมเปลี่ยนไปใช้ iPhone ก็ย้ายไปใช้แอพพลิเคชัน Since iQuit บน iOS แทนครับ ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วฟีเจอร์ก็จะคล้ายตัวเดิม ในเวลาที่เกิดความอยาก แอพจะเป็นเหมือนที่คอยเตือนสติว่า เนี่ยเราหยุดมาตั้งหลายวันแล้ว จะกลับไปเป็นคนเดิมเหรอ ถ้ากลับไปเราก็ต้องเริ่มตั้งแต่ศูนย์ใหม่อีกครั้งนะ

special-interview-stop-smoking-with-mobile-application-5

คุณเต้ย : และอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ Community ครับ ผมว่าเมืองไทยน่าจะมี Forum ทำนองนี้นะ โดยตัวผมเองใช้ reddit ครับ ผมเข้าไป Subscribe อยู่ในกลุ่มของคนที่เลิกบุหรี่ แต่ละคนก็จะบอกว่า เนี่ย คนนี้เลิกมาห้าปีแล้ว คนนี้สิบกว่าปีแล้ว ส่วนคนนี้กำลังเพิ่งจะเริ่มได้ 40 กว่าวัน

โดยเค้าก็มาให้กำลังใจและพูดคุยกันน่ะครับ ว่าตัวเค้าผ่านมาขนาดไหนแล้ว เค้าเป็นแบบนี้ มีอาการเป็นแบบนี้เกิดขึ้น แล้วก็มีคนที่กำลังเลิกและคนที่เลิกได้สำเร็จเข้ามาให้กำลังใจ เข้ามาให้คำแนะนำ

 

การสูบบุหรี่ 1 มวน ทำให้อายุสั้นลงไป 7 นาที

ผมว่าสิ่งที่สำคัญในการเลิกสูบบุหรี่ คือชุมชนที่กำลังเลิกด้วยกัน เราจะรู้ว่าเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว เราไม่ได้รู้สึกว่าต้องพยายามคนเดียว และมีตัวอย่างที่ดี ๆ ให้เราศึกษา ซึ่งในเมื่อเค้ายังผ่านมาได้ เราก็ต้องทำได้

reddit

MacThai : จนถึงตอนนี้เลิกสูบบุหรี่มาเป็นเวลาเท่าไหร่แล้วครับ
คุณเต้ย : ตามที่แทรคในแอพพลิเคชันเลย ก็สามปีสองเดือนครับ อันนี้เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งเมื่อเราใช้แอพพลิเคชันครับ เราสามารถหยิบมาดูผลของความพยายามได้ทันที นับเงินที่ได้จากการซื้อบุหรี่หนึ่งซองต่อวัน (95บาท) ก็เกือบๆ 120,000 บาท เอามาซื้อไอโฟนได้หลายเครื่องเลยครับ ฮ่า ๆ

special-interview-stop-smoking-with-mobile-application-6

MacThai : หลังจากเลิกบุหรี่แล้ว คุณเต้ยมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างครับ
คุณเต้ย : ประสาทสัมผัสผมดีขึ้นอย่างชัดเจน ผมทานอาหารอร่อยขึ้นมาก เมื่อก่อนผมแทบจะไม่สามารถออกกำลังกายได้เลย วันนี้ผมสามารถวิ่งได้วันละ 10 กิโลเมตรโดยไม่พักได้ และผมไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น ปากผมไม่เหม็นอีกแล้ว ตอนคุยกับสาวหรือตอนอยู่ใกล้กัน ตัวผมมีกลิ่นหอมจากน้ำหอม ไม่มีกลิ่นบุหรี่มากลบกลิ่นหอมจากตัวผมอีกแล้ว

จะบอกว่าจริง ๆ แล้วความอยาก มันไม่ได้หายไปเลยนะครับ ถึงวันนี้แล้วผมก็ยังมีความอยากอยู่นะ แต่ผมมีพลังใจที่เข้มแข็งพอ มากกว่าความอยากครับ ผมแกร่งพอที่จะเลือกไม่กลับไป

 

แนะนำแอพช่วยเลิกบุหรี่ : ไทยไร้ควัน

ไทยไร้ควัน

ไทยไร้ควัน เป็นแอพพลิเคชันจาก สสส. ที่จะช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น ด้วยการบันทึกเป้าหมายของเราลงในแอพ แอพก็จะมีเทคนิคต่างๆ ช่วยแนะนำการเลิกบุหรี่ให้ทำได้ง่ายขึ้น ช่วยคำนวณว่าในระหว่างที่เราสูบบุหรี่อยู่นั้นอายุเราสั้นลงกี่วันกี่ปี เสียเงินไปกับบุหรี่เท่าไหร่ และข้อดีที่สุดของแอพนี้ก็คือ เป็นแอพภาษาไทย เพราะฉะนั้นใช้ง่าย เข้าใจง่ายแน่นอน

iOShttps://itunes.apple.com/th/app/thiy-ri-khwan/id1065316505?mt=8
Androidhttps://play.google.com/store/apps/details?id=co.apppi.smoke

 

MacThai : มีอะไรอยากจะบอกคนที่กำลังพยายามเลิกมั้ยครับ
คุณเต้ย :

  • คุณต้องหาเหตุผลและแรงจูงใจให้ตัวเองครับ เช่นว่าเลิกให้แฟนหรือครอบครัว เลิกเพราะไม่อยากโทรม เลิกเพราะจะเก็บเงิน เพราะว่าคุณจะได้มีเหตุผลหลาย ๆ ข้อมารองรับตอนอยากสูบครับ
  • เลิกด้วยการหักดิบเท่านั้น ถ้าอ้างว่าสูบน้อยลง ไม่มีทางทำได้ คุณกำลังโกหกตัวเองอยู่
  • โหลดแอพพลิเคชันมาใช้คอยดูความก้าวหน้า ทุก ๆ ครั้งที่ผมอยากสูบผมจะเอามาดู พบว่าเรามาไกลได้ขนาดนี้แล้วนะ เราอยากจะกลับไปเริ่มใหม่ไปดูดวันละซองเหมือนเดิมอีกเหรอ คิดถึงความทรมานตอนแรกกว่าที่จะเลิกมาได้ มันไม่คุ้มกันหรอก

Ratisil-quote

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

thanks thai health