สัมภาษณ์: คุณเอิร์ธ นักธุรกิจยุค IT กับมุมมอง ดื่มสุราเพื่อเข้าสังคม, แนะนำแอพช่วยเลิกเหล้า

quit-alcohol-and-social-effects-thaihealth-featured

คุณเอิร์ธ จิรัสย์ เมื่อก่อนเค้าก็เป็นวัยรุ่นในสังคมปาร์ตี้ กินดื่มเป็นเรื่องปกติ แต่ตอนนี้เรื่องเหล่านั้นหายไปจากชีวิตประจำวันของเค้าแล้ว และคุณเอิร์ธยืนยันว่าในยุคนี้ที่มีทางเลือกอื่น ๆ อีกมากมายที่เราไม่จำเป็นต้องดื่มเพื่อให้ตัวเองมีพื้นที่ในสังคมอีกแล้ว

วันนี้ MacThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเอิร์ธและได้มุมมองที่เป็นประโยชน์มากๆ

jiraz-alcohol-social-effects-9

MacThai : อยากให้ช่วยแนะนำตัวเองหน่อยครับ
คุณเอิร์ธ : สวัสดีครับผมจิรัสย์ พิพัฒน์วศิน ชื่อเล่นชื่อเอิร์ธครับ ปัจจุบันผมเปิดบริษัทที่เป็น Digital Agency ทำการตลาดออนไลน์ให้กับแบรนด์ต่าง ๆ ครับ

MacThai : คุณเอิร์ธมีที่มาที่ไปของการเริ่มต้นดื่มอย่างไรครับ
คุณเอิร์ธ : เคยลองครั้งแรกตอนเด็ก ๆ ครับ คุณพ่อให้ลองดื่ม ท่านบอกว่าอยากให้รู้จักมันเอาไว้ อยากให้รู้จักสิ่งนี้ เพราะว่าวันหนึ่งเมื่อถึงเวลา เราจะรับมือกับมันได้อย่างถูกต้อง แต่เริ่มดื่มจริงจัง ก็เป็นช่วงวัยรุ่นครับ เพื่อนพี่น้องรอบ ๆ ตัวชวนก็ไปกับเค้าด้วยครับ

MacThai : คุณเอิร์ธดื่มบ่อยแค่ไหน
คุณเอิร์ธ : สมัยวัยรุ่นช่วงนั้นก็ประมาณเดือนละสี่ห้าครั้งครับ ผมจะดื่มกับเพื่อน ๆ แล้วก็สังคมในที่ทำงานครับ

jiraz-alcohol-social-effects-1

MacThai : แสดงว่าคุณเอิร์ธก็ไม่ถึงกับติดแอลกฮอล์ใช่ไหมครับ
คุณเอิร์ธ : ครับผม สำหรับเมื่อก่อนนี้ตัวผมจะดื่มสำหรับสังสรรค์กันในหมู่เพื่อนฝูงครับ ไม่ถึงกับเสพติดหรือมีอาการอยากมากครับ

MacThai : แสดงว่าสำหรับคุณเอิร์ธแล้ว คนรอบข้างมีผลกับการดื่มมากเลยใช่ไหมครับ
คุณเอิร์ธ : ใช่เลยครับ เหมือนที่เค้าบอกว่า “มิได้พึงใจในรสชาติสุรา แต่พึงใจในบรรยากาศของการร่ำสุรา” ประมาณนั้นครับ ฮ่า ๆ

แนะนำแอพช่วยเลิกเหล้า : iQuit Drinking

iQuit-Drinking

ต่อมาเป็นอีกแอพที่จะแนะนำสำหรับใครที่อยากจะเลิกเหล้า แอพนี้มีชื่อว่า iQuit Drinking โดยแอพนี้จะคอยนับเวลาที่เราเลิกกินเหล้า รวมไปถึงจำนวนเงินที่เราสามารถประหยัดไปได้จากการไม่ดื่มเหล้า

ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเสียดายเป็นอย่างมาก ถ้าเรากลับไปดื่มเหล้าใหม่ และจะต้องเริ่มนับ 1 ใหม่อีกรอบ ยิ่งไปกว่านั้นตัวแอพสามารถระบุเหตุผลได้ด้วยว่า วันนี้ทำไมเราถึงกลับไปดื่มเหล้าอีก

ใครที่สนใจลองไปโหลดมาใช้กันได้ แอพนี้รองรับทั้งบน iPhone, iPod touch และ iPad ที่สำคัญฟรีไม่มี In-app Purchased

iQuit-Drinking-detail

iOShttps://itunes.apple.com/th/app/iquit-drinking/

 

MacThai : แอลกฮอล์มีผลกระทบด้านไหนกับชีวิตของคุณเอิร์ธบ้างครับ
คุณเอิร์ธ : ถึงผมจะดื่มไม่บ่อยนัก แต่หลาย ๆ ครั้งที่ดื่มส่วนใหญ่ก็จะจัดหนักครับ สิ่งที่ผมทำให้ผมเสียใจทุกครั้งที่ดื่มเรื่องหนึ่งคือเสียเวลาครับ ทั้งตอนขณะดื่ม และอาการแฮงค์ในตอนเช้า ถ้าผมไปดื่มวันศุกร์ ผมจะสลบยาวเลยครับ ฟื้นอีกครั้งก็ตอนบ่ายของวันเสาร์

ซึ่งตัวผมเองทำงานหาเงินตั้งแต่สมัยยังเรียนอยู่ ตรงนี้ทำให้มีผลกระทบมากเลยครับ เสียเวลาไปทั้งคืน บวกกับครึ่งวันของอีกวันหนึ่งเลย บางครั้งก็ปวดหัวไปทั้งวันเลยครับ ผมคิดว่าควรจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นมากกว่า ตอนนั้นรู้ว่าไม่ดีนะ แต่ก็ไป พอผ่านช่วงนั้นมาหลายครั้ง ก็เริ่มคิดได้ครับ

jiraz-alcohol-social-effects-7

MacThai : พอมีคนชวนมีปฏิเสธบ้างไหมครับ
คุณเอิร์ธ : เคยมีครั้งที่ผมไม่อยากดื่มครับ แต่ก็ขี้เกียจปฏิเสธ ขี้เกียจที่จะต้องมาอ้างนู่นอ้างนี่ แต่พอช่วงหลัง ๆ เราก็มีปฏิเสธนะ เทน้ำอัดลมมาดื่มแทน ทานกับแกล้มในวงไปด้วย ซึ่งแบบนั้นผมก็ยังสนุกสนานด้วยกันกับคนอื่น ๆ ได้อยู่นะ ไม่จำเป็นต้องดื่มก็ได้ครับ

MacThai : งั้นเวลาอยู่ในวงแล้วไม่ดื่ม รู้สึกว่าขาดอะไรไป หรือเป็นส่วนเกินไหมครับ
คุณเอิร์ธ : คือด้วยเป็นคนที่ไม่ได้ติดจึงไม่รู้สึกว่าขาดอะไร ไม่รู้สึกว่าต้องกินให้มันมึน ๆ ถึงจะสนุกครับ

ถ้าผมไม่ดื่มหรือปฏิเสธเพื่อนบ่อย ๆ แล้วจะกลายเป็นส่วนเกินไหม? อันนี้พวกเราก็รู้อยู่แล้วใช่ไหมครับ ว่าแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ไม่ดี คุณก็รู้ เพื่อนคุณก็รู้

 

และถ้าเพื่อนเราไม่ยอมรับเราด้วยเหตุผลเพราะว่าเราไม่ดื่ม เราก็ควรจะคิดได้แล้วครับว่าเพื่อนแบบนี้ควรคบหาด้วยหรือไม่

MacThai : แล้วคุณเอิร์ธคิดว่าจำเป็นไหมครับ สำหรับการดื่มเพื่อเข้าสังคม
คุณเอิร์ธ : โหยยยย ไม่จำเป็นเลยครับ อย่างที่บอกครับ ต่อให้เราอยู่ในวงเราก็เลือกที่จะไม่ดื่มได้ ที่สำคัญการดื่มเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของกิจกรรมการเข้าสังคมนะครับ สมัยนี้มีตัวเลือกมากมาย แถมยังไม่ส่งผลเสียกับสุขภาพของร่างกายและสุขภาพของกระเป๋าสตางค์ด้วยครับ

สำหรับบางคนแล้วเค้าไม่ได้อยากดื่มหรอกครับ เพียงแต่เค้าใช้แอลกอฮอล์เพื่อเป็นตัวกลางสำหรับการเข้าสังคมกับเพื่อน ๆ หรือสังคมการทำงาน เพื่อให้รู้สึกว่าเรามีตัวตนอยู่ หรือพบปะกับสังคมใหม่ ๆ

jiraz-alcohol-social-effects-8

แต่สมัยนี้เทคโนโลยีเรามาไกลแล้วครับ โดยเฉพาะสิ่งที่ Impact กับสังคมยุคนี้แบบสุดๆ คือ Social Media อย่าง Facebook, LINE, Twitter และอีกมากมาย พวกนี้ทำให้เราได้โต้ตอบกับเพื่อนง่ายขึ้นโคตร ๆ การกด Like การ Comment การเข้าไปเกรียน ๆ ในกลุ่มเพื่อน ทักแชทคุยคนนู้นคนนี้ ก็ทำให้เรามีตัวตนในสังคมแล้วครับ

แถมยังพบเพื่อนใหม่ได้ง่ายมาก ๆ ด้วย อย่างผมอยากลองหัดวิ่งมาราธอน เลยไป Join กับกรุ๊ปนักวิ่ง พอเราออกตัวว่าเป็นนักวิ่งมือใหม่ ถามนู่นถามนี่ตามประสาคนไม่รู้ ปรากฏว่ามีพี่ ๆ หลาย ๆ คนเข้ามาตอบ ให้คำแนะนำหลาย ๆ อย่าง มีนัดกันไปวิ่งด้วย จะบอกว่าตรงนี้ทำให้พฤติกรรมการเข้าสังคมเปลี่ยนไป ไม่ต้องมีแอลกอฮอล์เป็นสื่อกลาง ไม่ต้องไปแลกนามบัตรกันในผับแล้ว มันเชยแล้ว

แนะนำแอพช่วยเลิกเหล้า : Way of Life

Way of Life

แอพนี้จะช่วยให้เราเปลี่ยนพฤติกรรมหรือนิสัยของเราทุกอย่าง เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ การกินของมัน ของขนม นอนดึก และพฤติกรรมที่ไม่ดีอื่น ๆ อีกมากมาย โดยแอพ Way of Life นี้ช่วยจดบันทึกพฤติกรรมเหล่านี้ในแต่ละวันว่าวันนี้เราดื่มเหล้ามั้ย? สูบบุหรี่หรือเปล่า โดยให้เราเลือกกดปุ่ม Yes, No หรือ Skip

เมื่อเราบันทึกแอพนี้ไประยะหนึ่ง เราก็จะรู้ได้ทันทีว่าพฤติกรรมของเราเปลี่ยนไปมากน้อยแค่ไหน ซึ่งแอพนี้จะแสดงออกมาเป็นกราฟแท่งสวยงาม ที่สำคัญโหลดฟรี !! สามารถใช้งานได้ทั้ง iPhone และ iPod touch แอพนี้มีเฉพาะบน iOS เท่านั้น ไม่มีแอพบน Android

Way-of-Life-detail

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/way-life-ultimate-habit-maker/

 

กิจกรรมอื่น ๆ ก็มีอีกเยอะมากครับ กลุ่มเพื่อน ๆ ผมนี่ ตั้ง Event บน Facebook นัดเตะฟุตบอลกันทุกอาทิตย์ มันส์มาก ๆ มันก็ไม่มีอารมณ์ที่อยากจะไปนั่งดื่มหรอกครับ เตะบอลเสร็จอย่างมากก็นั่งกินบะหมี่เกี๊ยว เมาท์มอยกัน คือมีทางเลือกเยอะแยะครับ ที่เราไม่ต้องเสียเงินเสียทองเสียเวลาเสียสุขภาพ และผมอยู่ในสังคมที่ค่อนข้างโอเคมากอยู่แล้วด้วย

jiraz-alcohol-social-effects-5

MacThai : ในฐานะทีคุณเอิร์ธอยู่วงการโฆษณา แต่ไม่รับงานที่เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลย
คุณเอิร์ธ : คือด้วยเราทำโฆษณา เราสร้างกิเลศให้กับหลาย ๆ คน เราก็บาปแล้วนะ ฮ่า ๆ คือการทำโฆษณาเนี่ยมันส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในวงกว้างครับ และเจตนาของการทำโฆษณาคือการทำให้คนชื่นชอบและรู้สึกดีกับแบรนด์

ลองคิดแบบนี้นะครับ ถ้าสมมติผมทำให้คน 100,000 คน เห็นโฆษณา แล้วชื่นชอบ ผมจะมีส่วนทำให้เปอร์เซ็นต์การสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินจากแอลกอฮอล์เพิ่มมากขึ้น

เมาคนเดียวไม่ลำบากครับ แต่แค่ 0.01% ของกลุ่มที่ได้รับผลการตลาดของเรา เค้าไปเกิดอุบัติเหตุ  100,000 คน x 0.01% ก็เท่ากับ 10 ครอบครัวที่ต้องสูญเสียแล้ว อันนี้คิดในตัวเลขที่น้อยแล้วนะครับ ตามสถิติจากองค์การอนามัยโลก มีผู้ที่เกิดอุบัติเหตุตั้ง 38% จากทั้งหมดของคนดื่มเลยนะครับ

 

ผมไม่ได้ตั้งใจว่าจะงดหรือเลิกอะไรนะ แต่พอเราปฏิเสธเป็นและมีตัวเลือกอื่น มันก็ไม่ได้อยู่ในชีวิตประจำวันเราแล้วครับ ครอบครัวผมก็แฮปปี้มากด้วย

MacThai : อยากฝากอะไรเพิ่มเติมสำหรับคนที่ยังบอกว่าดื่มเพื่อเข้าสังคม หรือคนที่กำลังอยากเลิกดื่มครับ
คุณเอิร์ธ : ขอแค่เริ่มทำอย่างจริงจังเถิดครับ เลิกไปอ้างนู่นอ้างนี่ สมัยนี้มีตัวช่วยเยอะมาก หลายองค์กรเค้าก็ออกมารณรงค์กันอย่างต่อเนื่อง ทั้งให้คำแนะนำให้คำปรึกษามากมาย ข้อมูลต่าง ๆ ก็มีเยอะแยะบนทั้งบนเว็บไซต์ แอพลิเคชันก็มี ข้อมูลคำแนะนำต่างๆ อยู่แค่ในกระเป๋าของเราเองครับ

 

jiraz-alcohol-social-effects-2

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

thanks thai health