เจาะลึกซื้อ iPhone 6s ผ่าน Apple online ส่งศูนย์ได้ที่ไหนบ้าง ? เคลมง่ายกว่าจริงหรือเปล่า

aasp-claim-iphone-6s-from-apple-online-store-featured

หลังจากที่ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา หลายคนก็มีคำถามเข้ามาเกี่ยวกับการรับประกัน ว่าซื้อ iPhone 6s จาก Apple online (TH) เราจะต้องส่งเคลมที่ไหน เงื่อนไขการรับประกันมีอะไรบ้าง

วันนี้ทีมงาน MacThai จึงจะมาอธิบายรายละเอียดแบบเจาะลึกเกี่ยวกับการรับประกันต่าง ๆ ว่าซื้อเครื่องจาก Apple online (TH) เอาไปส่งศูนย์ที่ไหนได้บ้าง เงื่อนไขการรับประกันเป็นอย่างไร และที่เค้าบอกว่าเคลมกับทางแอปเปิล มันเคลมง่ายกว่าศูนย์ไทยจริงหรือเปล่า ?

 

ก่อนส่งไอโฟนเข้าศูนย์

อันดับแรก เมื่อเราพบว่าไอโฟนของเรามีอาการผิดปกติไม่ว่าจะด้านฮาร์ดแวร์หรือซอฟแวร์ เช่น ไอโฟนค้าง เปิดไม่ติด ลำโพง ไมค์ใช้ไม่ได้ กล้องสีเพี้ยน ๆ เครื่องไม่สั่น แบตหมดเร็ว และอื่น ๆ อีกมามาย ทีมงาน MacThai อยากจะแนะนำวิธีปฐมพยาบาลไอโฟนของเราเบื้องต้นดูก่อน เผื่ออาการผิดปกติจะหาย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปเข้าศูนย์ โดยการ

tips-how-to-backup-and-restore-ios-by-itunes

 • Reset All Setting ดูก่อน เพราะบางอาการอาจจะเกิดจากการตั้งค่าที่ผิดแปลกไป โดยเข้าไปที่ Settings >> General >> Reset >> Reset All Settings
 • Hard Reset การทำ Hard Reset ก็เหมือนการบูทเครื่องใหม่ เพราะบางที iOS ก็เกิดอาการรวน ๆ จนเครื่อง ๆ ทำอะไรไม่ได้เลย การ Hard Reset สามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Home กับ Power ค้างไว้พร้อมกันจนกว่าเครื่องจะดับ และบูทขึ้นมาใหม่
 • Update & Restore สิ่งสุดท้ายที่ควรทำก่อนส่งไอโฟนเข้าศูนย์ ก็คือการลองล้างเครื่อง Restore ใหม่ เพราะหลายอาการเมื่อทำการ Restore แล้ว อาการก็หายไป ก่อนการ Restore ทุกครั้งแนะนำว่าให้ Backup ข้อมูลไว้ด้วย เผื่อไอโฟนยังผิดปกติอยู่ และจำเป็นต้องส่งศูนย์ และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำก็คืออัพเดทเป็น iOS เวอร์ชันล่าสุดด้วย เพราะอาจจะเป็นบั๊กของเวอร์ชันนั้น ๆ ส่วนวิธีการ Restore สามารถอ่านวิธีได้ ที่นี่

 

เช็คเครื่องว่าหมดประกันแล้วหรือยัง ?

โดยปกติแล้ว iPhone จะมีประกัน 1 ปีเต็ม นับจากวันที่ซื้อ วิธีการเช็คว่า iPhone ของเราหมดประกันวันไหน ก็ง่ายแสนง่าย โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ https://checkcoverage.apple.com/th/th/ จากนั้นให้นำ Serial Number ของตัวเครื่องกรอกลงไปในช่อง สามารถเข้าไปเช็ค Serial Number ของตัวเครื่องได้ที่ Settings >> General >> About >> Serial Number

เมื่อทำการกรอกลงไปแล้ว ก็จะพบวันสิ้นสุดความคุ้มครองหรือวันที่ไอโฟนของเราหมดประกันนั่นเอง นอกจากตัวเครื่องแล้ว การรับประกันนี้ยังครอบคลุมถึงอุปกรณ์ที่มาพร้อมในกล่อง ได้แก่ สาย Lightning, EarPods, Adapter อีกด้วย

aasp-claim-iphone-6s-from-apple-online-store-2

 

แล้วไอโฟนที่ซื้อจาก Apple online จะต้องส่งเคลมที่ไหน ?

การสั่งซื้อไอโฟนจาก Apple online (TH) สามารถส่งซ่อมที่ Apple Authorised Service Provider (AASP) ได้ทุกสาขา โดย AASP ก็คือบริษัทที่แอปเปิลได้รับรองมาตรฐานการบริการหลังการขาย ซึ่งสามารถค้นหาศูนย์ AASP สาขาใกล้บ้านท่านได้จาก ที่นี่

aasp siam
iService Siam (AASP) สาขา Digital Gateway ชั้น 4 ติดลิฟต์แก้ว

 

ไม่พอใจ…สามารถคืนเงินหรือเปลี่ยนสินค้าได้ภายใน 14 วัน

สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่าน Apple online ถ้าหากใช้ไปแล้วไม่พอใจในสินค้า หรือว่าเครื่องมีปัญหา เราสามารถทำเรื่องเพื่อเปลี่ยนหรือคืนสินค้าได้ภายใน 14 วัน (นับตั้งแต่วันที่เราเซ็นรับสินค้า) ซึ่งการคืนสินค้านั้น เราจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน หลังจากนั้นแอปเปิลก็จะส่งรถมารับสินค้าคืนถึงหน้าบ้าน และเราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ด้วย

การติดต่อคืนหรือเปลี่ยนสินค้าเพียงโทรไปที่เบอร์ 001-800-441-2904 (โทรฟรี และพนักงานพูดภาษาไทยได้) โดยบอกพนักงานว่าต้องการขอคืนหรือเปลี่ยนสินค้า จากนั้นพนักงานก็จะแจ้งวิธีคืนสินค้าเอง (จากประสบการณ์ที่ทีมงานเคยลอง ถือว่าคุยง่ายมาก ๆ)

iphone-6s-apple-ads
ซื้อ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ที่ Apple Online Store Thailand

 

ซื้อ iPhone ในไทย ไปเคลมต่างประเทศได้มั้ย​ ?

ข้อจำกัดประการสำคัญสำหรับการให้บริการไอโฟนและไอแพด
แอปเปิลมีสิทธิจำกัดการให้บริการตามที่รับประกันสำหรับไอโฟนและไอแพดเฉพาะในประเทศที่ แอปเปิล หรือผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตของแอปเปิล ขายอุปกรณ์ที่มีการซื้อมาแต่แรกเท่านั้น

จากข้อตกลงของแอปเปิล สรุปเข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเราซื้อไอโฟนจาก Apple online (TH) และเราไปส่งเคลมที่ร้านค้าปลีกของ Apple หรือ AASP ในต่างประเทศ แอปเปิลมีสิทธิที่จะปฏิเสธการรับประกันของเราก็ได้ เพราะอาจจะต้องพิจารณาเป็นกรณี ๆ ไป เพราะฉะนั้นถ้าต้องการเคลมไอโฟนในต่างประเทศจริง ๆ ให้ลองเข้าไปถามพนักงานดูก่อนว่าสามารถเคลมได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามกรณีนี้สำหรับไอโฟนที่ซื้อจาก Apple online เท่านั้น ถ้าซื้อไอโฟนจาก AIS, dtac, Truemove H จะต้องทำการเคลมที่ศูนย์ที่ซื้อเครื่องมาเท่านั้น

 

อาการไหนเคลมได้บ้าง ? เสียตังค์มั้ย ?

กรณีอยู่ในการรับประกัน ถ้าไอโฟนของเราอยู่ในประกัน (ไม่เกิน 1 ปี) เราสามารถเคลมได้ทั้งหมดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่อาการที่เสียจะต้องเป็นอาการที่มาจากข้อผิดพลาดจากการผลิต หรือการใช้งานเสื่อมตามกาลเวลา เช่น แบตเตอรี่บวม, ปุ่ม Power ค้าง, หน้าจอมีแสงไฟลอดออกมา, ตัวเครื่องประกอบไม่สนิท, กล้อง-แฟลชใช้ไม่ได้ เป็นต้น

กรณีอยู่นอกการรับประกัน คือในกรณีที่ประกันของเราหมดแล้ว หรือว่ายังมีประกันอยู่แต่เครื่องเกิดความเสียหายจากการใช้งานผิดวิธี เกิดจากผู้ใช้เอง เช่น ทำตกจอแตก ทำตกน้ำ ไฟไหม้ รวมถึงความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติอย่างไรก็ตามแอปเปิลยังรับซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องให้ แต่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย โดยราคาที่ขึ้นอยู่กับชิ้นส่วนและรุ่นที่เปลี่ยน

กรณีที่ไม่มีสิทธิ์รับบริการนอกการรับประกัน สำหรับกรณีที่ได้รับความเสียหายแบบร้ายแรง คือ เครื่องแตกกระจายเป็นชิ้น ๆ รวมถึงการดัดแปลงภายในตัวเครื่องและการ Jailbreak เครื่อง แอปเปิลจะไม่รับเคลมไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น

iPhone 6S Boiling Hot Water Test

 

เมื่อทำการซ่อม ไอโฟนจะมีวันรับประกันเพิ่มขึ้นอีก 90 วัน ?

เมื่อแอปเปิลทำการซ่อม หรือเปลี่ยนอะไหล่ในตัวเครื่อง แอปเปิลจะมีการรับประกันชิ้นส่วนนั้น 90 วัน คือ ถ้าประกันเหลืออีกเพียง 30 วัน และได้ไปทำการซ่อมเปลี่ยนชิ้นส่วน แอปเปิลจะรับประกันการทำงานชิ้นส่วนนั้น อีก 90 วัน ส่วนชิ้นส่วนอื่น ๆ ก็ยังคงเหลือวันรับประกันอีก 30 เท่าเดิม (อ้างอิงจาก ข้อตกลงของแอปเปิล)

 

เปลี่ยนเครื่อง หรือซ่อมนานแค่ไหน ?

หลังจากที่เรานำเครื่องไปเคลมที่ AASP แล้ว พนักงานก็จะทำการตรวจเช็คสภาพเครื่องและอาการที่เสีย ถ้าเครื่องเราเสียจริงและอยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน พนักงานก็จะออกหลักฐานเพื่อมารับเครื่องในภายหลัง

ซึ่งปกติแล้วการเคลมจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับอะไหล่หรือเครื่องใหม่ที่สต็อกไว้ที่สาขานั้น ๆ เมื่อทำการซ่อมหรือเครื่องใหม่มาแล้วพนักงานก็จะส่ง SMS หรือโทรมาแจ้งให้เราไปรับเครื่องใหม่ด้วย

aasp-claim-iphone-6s-from-apple-online-store-3

 

AASP เคลมง่ายกว่าค่ายมือถือจริงหรือ​?

ประเด็นนี้ เป็นที่ถงเถียงกันมากอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีคนมาบ่นในกระทู้ต่าง ๆ มากมาย ว่า เวลาไปเคลมไอโฟนกับทางค่ายมือถือ พนักงานก็จะบอกว่าเคลมไม่ได้ มีรอยที่ตัวเครื่องมากเกินไป ลูกค้าทำตกมาหรือเปล่า ? สายชาร์จขาดเปื่อย โดยของมีคมหรือเปล่า ?

ปัญหานี้คงเป็นหาโลกแตก เพราะมันขึ้นอยู่กับพนักงานคนที่เราทำเรื่องไปเคลมนั่นแหละ ว่าเค้าจะพิจารณาให้สามารถเคลมได้หรือไม่ ถ้าเรายืนยันว่าเราไม่เคยทำตกพื้น ตกน้ำ หรือเราไม่ได้ทำพังเอง เราสามารถเรียกร้องพนักงานติดต่อกับทางแอปเปิลให้เปิด Case ให้แอปเปิลเป็นคนพิจารณาแทนได้

หรือว่าจะโทรไปที่เบอร์ 001-800-65-6957 เพื่อร้องเรียนถึงปัญหาการเคลมกับค่ายมือถือ หลังจากนั้นแอปเปิลก็จะเป็นคนทำเนินเรื่องให้เราเอง ซึ่งจากประสบการณ์โอกาสที่จะสามารถเคลมเครื่องได้ก็มีสูงขึ้น

 

สรุป

 • ก่อนส่งเคลม ลองแก้ไขปัญหาเบื้องต้นดูก่อน
 • อย่าลืม Backup ข้อมูลก่อนเข้าศูนย์
 • iPhone ที่ซื้อจาก Apple online (TH) ส่งเคลมที่ AASP ทุกสาขาทั่วประเทศไทย
 • iPhone ที่ซื้อจาก Apple online (TH) สามารถเคลมที่ต่างประเทศได้ ซึ่งจะพิจารณาเป็นกรณี ๆ ไป
 • ไม่พอใจสินค้า หรือเครื่องมีปัญหา สามารถคืนเงินหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ภายใน 14 วัน
 • ถ้าเครื่องที่อยู่ในประกันเสียที่เกิดจากการผลิตของแอปเปิลเองหรือแบตเสื่อม สามารถเคลมได้ฟรี
 • แอปเปิลมีการรับประกันบริการหลังการซ่อม 90 วัน
 • “ซื้อ Apple online (TH) เคลมง่ายกว่าค่ายมือถือจริงหรือ ?” ขอตอบว่า ขึ้นอยู่กับคนที่รับเรื่องพิจารณาเคสนั้น ๆ ฟันธงไม่ได้

 

สำหรับใครที่สนใจและกำลังมีแผนที่จะสั่งซื้อ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus และไม่อยากซื้อพร้อมแพ็คเกจ ติดสัญญาเกือบปี ให้ลองมาซื้อผ่าน Apple online (TH) ดูบ้าง มัน สะดวก รวดเร็ว บริการดี แถมถูกกว่า และไม่ต้องออกจากบ้านไอโฟนก็มาส่งถึงหน้าบ้านเลย

>> สั่งซื้อ iPhone 6s และ 6s Plus ผ่าน Apple Online Store (TH) ได้ที่นี่เลย !! <<

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปราคา iPhone 6s ในไทยจากทุกค่าย TrueMove H, AIS, Dtac, Apple online

summary-iphone-6-and-6-plus-price-from-truemove-h-ais-dtac-apple-store-online-29-oct-2015-

 

9 เหตุผลที่ควรซื้อสินค้าผ่าน Apple online Thailand

9-reasons-should-buy-apple-product-from-online-store

วิธีและขั้นตอนการซื้อ iPhone 6s ผ่าน Apple online Thailand

how-to-purchase-iphone-6s-and-6s-plus-from-apple-online-store-thailand-featured