ปีของ OS X! Apple ดึงทีม iOS 8 มาพัฒนา OS X 10.10, Apple TV กำลังพัฒนาอยู่

wwdc14-home-branding

ปีนี้ดูท่า Apple จะเอาจริงกับ OS X อย่างมาก โดยแหล่งข่าวจาก 9to5Mac รายงานว่า OS X 10.10 นั้นจะเป็นพระเอกของงาน WWDC รอบนี้แทน iOS 8 เลยทีเดียว

แหล่งข่าวรายงานว่า OS X 10.10 นั้นจะมีดีไซน์ใหม่ ซึ่ง Apple ได้ดึงทีมพัฒนา User Interface ของ iOS มาพัฒนา OS X 10.10 ซึ่งตอนนี้งานกำลังคืบหน้าไปเรื่อยๆ ส่วนลักษณะของดีไซน์ใหม่นั้นก็เดาไม่ยากเลยว่าจะต้องออกมาเป็น flat แบบ iOS 7 แต่ Apple นั้นก็จะยังคงความเป็น Mac ไว้กับ OS X เนื่องจาก Apple นั้นไม่มีแผนรวม iOS กับ OS X เข้าด้วยกัน

ส่วนโค้ดเนมของ OS X 10.10 นั้น คงจะไม่ใช่ชื่อเสืออีกต่อไปเป็นแน่ เพราะหลังจาก OS X 10.9 ออกมาใช้โค้ดเนมว่า Mavericks แสดงให้เห็นว่า Apple นั้นต้องการจะโปรโมทรัฐ California ซึ่งเป็นที่อยู่ของสำนักงานใหญ่ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะใช้อะไร โดยตอนนี้ที่เก็งๆ กันไว้ก็มี Syrah, Yosemite

ทางด้าน iOS 8 นั้นจะมีฟีเจอร์ใหญ่หลักๆ ที่เก็งๆ กันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น Healthbook, ปรับปรุงแผนที่ครั้งใหญ่, TextEdit, แยก iTunes Radio ออกมาเป็นแอพ แหล่งข่าวได้รายงานว่าตอนนี้ Apple ได้เริ่มทำ iOS 8.1 แล้ว และเนื่องจากการนำทรัพยากรของ iOS มาพัฒนา OS X ทำให้ Apple ต้องย้ายฟีเจอร์บางอย่างที่ควรจะเปิดตัวกับ iOS 8 มาใส่ใน iOS 8.1 แทน

Shazam ที่จะมาเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของ iOS 8 นั้น อาจจะมาในชื่อ Song ID

ส่วน iPhone รุ่นต่อไปที่จะมาพร้อมชิพเซ็ท Apple A8 นั้นมีรายงานว่า Apple จะพัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและกินไฟน้อยลง โดย iPhone รุ่นต่อไปก็เก็งกันไว้ว่าจะมาพร้อมหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นและตัวเครื่องบางลง ซึ่งการกินไฟนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายมากสำหรับการพัฒนา iPhone รุ่นต่อไป และ iOS 8 นั้น Apple อาจรองรับ Mult-Resolution เพื่อความง่ายต่อการพัฒนาแอพในอนาคต เพราะ Apple จะออกอุปกรณ์ iOS ที่มีหน้าจอหลากหลายรูปแบบและความละเอียดแตกต่างกันไป

apple-tv

ส่วนงานอดิเรกชิ้นที่ทำกำไรพันล้านดอลลาร์อย่าง Apple TV ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนารุ่นใหม่ โดยมีข่าวลือว่า Apple อาจจะพัฒนา iOS ที่ใช้ใน Apple TV ใหม่ โดยตอนนี้ยังไม่ได้พัฒนาไปร่วมกับตัวฮาร์ดแวร์ นั่นหมายความว่า Apple อาจปล่อยอัพเดต iOS ให้กับ Apple TV รุ่นปัจจุบันก่อนจึงปล่อย Apple TV รุ่นใหม่ออกมา

ส่วนฟีเจอร์ที่อาจมาพร้อม Apple TV รุ่นใหม่ก็คือ Siri และการเปิด API ในการพัฒนาแอพ โดยแหล่งข่าวรายงานว่า iOS สำหรับ Apple TV นั้นกำลังพัฒนาอยู่และอาจเปิดตัวพร้อม iOS 8.1 ในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าเลย แต่แหล่งข่าวบอกไม่ชัวร์ว่า Apple TV จะถูกยกมาพูดถึงในงาน WWDC 2014 ที่จะมาถึงนี้หรือไม่

ที่มา – 9to5Mac