ผู้บริหาร Apple เผย “เราไม่มีเป้าหมายรวม iOS กับ OS X เป็นระบบเดียวกัน”

phil-schiller-ap_new_macbook_pro_apple_thg_120611_wg

ในวาระครบรอบ 30 ปีแมคอินทอชในวันนี้ (24 มกราคม 2014) ทางนิตยสาร MacWorld ได้สัมภาษณ์ 3 ผู้บริหารแอปเปิล Phil Schiller, Craig Federighi, Bud Tribble ถึงเรื่องราวของแมคในอดีตจนถึงปัจจุบัน และมองไปอนาคตที่เราอาจจะได้เห็น

หนึ่งในคำถามที่น่าสนใจคือหลังจากที่เราได้เห็น iOS และ OS X เริ่มมีการปรับให้เข้าหากันมากขึ้น โดยเฉพาะ OS X ที่เพิ่มระบบ App Store, Launch Pad, iCloud หลายคนเริ่มคาดกันว่าแอปเปิลน่าจะรวม iOS เข้ากับ OS X เข้าเป็นระบบเดียวกัน คล้าย Windows 8 ของไมโครซอฟท์

macbook-air-os-x

Phil Schiller ให้คำตอบในเรื่องนี้ว่า “แมคอยู่กับเรามากว่า 30 ปี โดยถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับคีย์บอร์ดและเมาส์ การที่ใส่ระบบ Touch Screen กับ PC หรือการใส่คีย์บอร์ดเข้ากับแท็บเล็ตโดยไม่ได้มีเหตุผลที่ดีมารองรับ ทำให้เกิดประสบการณ์แย่ๆ กับผู้ใช้”

“เราไม่เสียเวลาที่จะคิดว่า ‘เอ๊ะ แต่มันควรจะมีระบบแค่หนึ่งเดียวนะ’ หรือ ‘เราจะรวมทั้ง 2 ระบบเข้าหากันได้ยังไง ?’ แต่สิ่งที่เราสนใจคือทำยังไงให้ผู้ใช้สามารถสลับการใช้งานจากแมคกับอุปกรณ์ iOS (iPhone, iPad) ได้ง่ายที่สุด”

นอกจากนี้ Craig Federighi ยังช่วยเพิ่มเติมว่า “การรวม iOS และ OS X เข้ามาเป็นระบบเดียวกัน เพียงเพื่อต้องการให้มันเป็นระบบเดียว ไม่ใช่เป้าหมายของเรา คุณคงไม่อยากที่จะเห็นว่าแมคทำงานได้ลดลงกว่าที่แมคเคยเป็นเพียงเพราะใครซักคนเอามันไปรวมกับ iOS หรือในขณะเดียวกันคุณคงไม่อยากรู้สึกว่า iOS ถูกออกแบบโดยคนละบริษัทกับคนที่ออกแบบ OS X”, “เรามีเป้าหมายเดียวกันคือต้องการสร้างสินค้าที่ดีที่สุด โดยสินค้าแต่ละตัวก็มีเป้าหมายในตัวมันเอง”

Federighi talks about the latest improvements to the company's Mac software during a news conference at Apple Inc. headquarters in Cupertino

Craig ชี้ไปที่กระเป๋าของนักข่าวซึ่งมีทั้ง MacBook Air, iPhone, iPad “คุณเลือกที่จะดึง MacBook Air ออกมา เพราะคุณรู้สึกว่ามันเหมาะกับงานที่คุณต้องการใช้ เหมาะกับสิ่งที่คุณทำ ไม่ใช่เพียงเพราะมันมี CPU ที่แรงกว่า แต่การใช้อุปกรณ์นี้ทำงานมันเป็นธรรมชาติกว่า

กับคำถามที่ว่าแอปเปิลทำเงินได้จาก iPhone, iPad มหาศาล ในขณะที่แมคเริ่มคงที่ นั่นจะทำให้วันนึงแมคหายไปหรือไม่ ผู้บริหารแอปเปิลกล่าวปิดท้ายว่าแมคคงจะอยู่กับเราไปตลอด เพราะความแตกต่างของมัน (เมื่อเทียบกับ อุปกรณ์ iOS) มีคุณค่าพอที่จะยังคงมีอยู่ และแอปเปิลยังมองว่าแมคมีส่วนสำคัญต่ออนาคตของบริษัทเช่นเดิม

ที่มา – MacWorld

ios-os-x-icloud-integration