เก็บตกจากการประชุมผู้ถือหุ้น Apple ประจำปี – สรุปปีที่ผ่านมาและแผนในอนาคต

แอปเปิลได้จัดการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีที่สำนักงานใหญ่ที่ Cupertino ซึ่งมีรายละเอียดและข้อมูลที่เปิดเผยออกมาน่าสนใจหลายอย่างครับ

oneinfiniteloop-100048579-gallery

การประชุมเริ่มต้นด้วยวาระหลักนั่นคือการแต่งตั้งคณะกรรมการบอร์ดบริหาร ซึ่งบอร์ดบริหารชุดเดิมได้รับการรับรองจากผู้ถือหุ้นทุกคน ขณะที่บรรดาข้อเสนอจากกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ รวมทั้งกรณีของ Carl Ichan ถูกโหวตล้มไปจากผู้ถือหุ้น

ปี 2013 ที่ผ่านมา

ซีอีโอ Tim Cook เริ่มต้นโดยกล่าวถึงผลงานในปี 2013 ที่ผ่านมา เริ่มด้วย MacBook Air โดยบอกว่าเวลาผ่านไปได้พิสูจน์ว่าแอปเปิลได้กำหนดมาตรฐานแล็ปท็อปที่ควรเป็น แบตเตอรี่ที่อยู่ได้ทั้งวัน ส่วนุธุรกิจ Mac ในภาพรวมเติบโตถึง 19% ขณะที่วงการพีซีกลับถดถอย

หัวข้อถัดมา Tim Cook ยังพูดถึง iPhone 5s ว่ากระแสตอบรับของ Touch ID นั้นดีมาก ส่วน iOS 7 ก็มีผลตอบรับที่ดี มีผู้ใช้งานแล้วถึง 82% ของผู้ใช้ iOS ทั้งหมด ขณะที่คู่แข่งรายหนึ่งนั้นจนถึงบัดนี้มีผู้ใช้ระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันล่าสุดเพียง 1.8% เท่านั้น (คำใบ้)

ประเด็นต่อมาคือ Apple TV ซึ่งทิม คุกบอกว่าปีที่ผ่านมา Apple TV สร้างรายได้รวมแล้วกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นเงินที่สูงและน่าจะเกินการใช้คำว่า “งานอดิเรก” ไปแล้ว (นั่นเท่ากับ Apple TV เติบโตราว 80% จากปีที่ผ่านมาเลย)

สุดท้ายทิม คุกพูดถึงตัวเลขในปีที่ผ่านมา แอปเปิลมีรายได้ 171,000 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรถึง 58,000 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าทุกบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยีที่เคยรายงานมา พูดได้ว่าวันนี้ระดับรายได้แอปเปิลต้องข้ามไปเทียบกับกลุ่มบริษัทน้ำมันแล้ว

การลงทุนและตลาดต่างประเทศ

  • งบประมาณวิจัยและพัฒนาของแอปเปิลเพิ่มขึ้นอีก 23%
  • ในช่วง 16 เดือนผ่านมา ซื้อกิจการบริษัทเล็กไป 23 แห่ง
  • บริษัทไม่นิยมการแย่งซื้อบริษัทใหญ่ หากต้องจ่ายค่าตัวแพงเกินไปอย่างที่คู่แข่งทำ (คำใบ้)
  • กลุ่มประเทศ BRIC (บราซิล-รัสเซีย-อินเดีย-จีน) มีการเติบโตที่ดีมาก โดยเฉพาะการขาย iPhone กับ China Mobile
  • มี Push Notifications ออกมาถึงวันละกว่า 40,000 ล้านครั้ง
  • FaceTime มีการใช้งานวันละกว่า 15-20 ล้านครั้ง
  • สุดท้าย ทิม คุกปฏิเสธที่จะพูดถึงโรงงานแซฟไฟร์ โดยบอกเพียงแอปเปิลร่วมลงทุนจริง และโครงการนี้ถือเป็นโครงการลับ

ที่มา: Apple Insider