ข่าวลือล่าสุด: iOS 8 จะเน้นแอพสุขภาพ – ทำงานร่วมกับ iWatch

เรามีข่าวเรื่อง iWatch มาระยะหนึ่ง และเราก็แน่ใจว่าแอปเปิลจะออกระบบปฏิบัติการ iOS 8 แน่ แต่ไม่รู้ว่าจะออกมาในทิศทางใด ตอนนี้มีรายงานข่าวล่าสุดที่เห็นภาพชัดมากขึ้น

fitness-1

มีรายงานว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iOS 8 ภายในปีนี้ (ถ้าตาม cycle เดิมก็ควรเป็นกลางปีในงาน WWDC) โดย iOS เวอร์ชันนี้จะเน้นจุดขายเรื่องการจัดการสุขภาพและข้อมูลการออกกำลังกาย ซึ่งตอนนี้แอปเปิลได้พัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับ iOS 8 ไว้แล้วในรหัสเรียกกันว่า Healthbook โดยแอพนี้จะเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและการออกกำลังกาย เช่น จำนวนก้าวการเดิน, ระยะทางที่เดินได้ หรือแคลอรี่ที่เผาผลาญไปแล้ว ซึ่งคุณสมบัตินี้ปัจจุบันมีในแอพสุขภาพบน iOS อยู่แล้วอย่าง Nike หรือ Fitbit

แหล่งข่าวระบุว่าแอพ Healthbook จะเก็บข้อมูลที่ละเอียดมากยิ่งกว่าเดิม โดยอาจเก็บข้อมูลความดัน, อัตราชีพจร, ระดับน้ำตาล หรือข้อมูลอื่นที่สามารถตรวจได้จากระดับเลือด นอกจากนี้แอพยังมีฟีเจอร์เล็กๆ อย่างเช่นเตือนเวลารับประทานยา แบบนี้ด้วย

ทำงานร่วมกับ iWatch

motion-130911

อย่างไรก็ตามหากประเมินสเปกอุปกรณ์ปัจจุบัน iPhone 5s มาพร้อมกับชิปตรวจจับการเคลื่อนไหว M7 แต่ก็ไม่น่าจะไปถึงระดับการตรวจข้อมูลเลือดได้แบบที่ iOS 8 ต้องการ ดังนั้นสิ่งที่จะปิดช่องว่างนี้ได้ก็คืออุปกรณ์สวมใส่ที่ “ติดตัว” ผู้ใช้มากขึ้น ซึ่งนั่นคือสิ่งที่น่าจะมีใน iWatch นั่นเอง

การทำงานของ iWatch ตามแหล่งข่าวก็คือการเก็บข้อมูลระดับชีพจร, ระดับเลือด แล้วส่งกลับมาที่ iOS 8 ในแอพ Healthbook พูดง่ายๆ คือ iWatch เองอาจไม่ได้เน้นฟีเจอร์เฉพาะตัวมันเอง แต่จะสมบูรณ์แบบขึ้นเมื่ออยู่ร่วมกับ iPhone

อีกข้อมูลที่ช่วยชี้ว่าแอปเปิลคงพัฒนา iOS 8 กับ iWatch ในทางนี้ ก็คือการจ้างผู้บริหารระดับสูงหลายคน ทั้งจากผู้เชี่ยวชาญสุขภาพและการออกกำลังกาย ไปจนถึงผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์เซนเซอร์ตรวจจับข้อมูลในร่างกายหลายคนเข้ามาเป็นพนักงานแอปเปิล และแหล่งข่าวก็ระบุว่าคนเหล่านี้เข้ามาเพื่อโครงการ iWatch

ข้อมูลสุดท้ายของ iOS 8 คือหน้าตาการใช้งานยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เน้นสีสันจัดจ้านเช่นเดิม และมีรหัสเรียกภายในกันตอนนี้ว่า Okemo

ที่มา: 9to5Mac