[ลือ] iTunes Radio จะทำเป็นแอพแยกออกมาบน iOS 8

ยังคงมีข้อมูลถึงระบบปฏิบัติการ iOS 8 ออกมาต่อเนื่อง คราวนี้เป็นบริการ iTunes Radio ที่เปิดตัวมาตอน iOS 7 ว่าจะออกมาในรูปแบบแอพแยกต่างหากเลย (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งใน Music)

itunes-radio-image

9to5Mac เจ้าเก่ารายงานอ้างแหล่งข่าวภายในว่าแอปเปิลกำลังทดสอบบริการสตรีมมิ่งเพลง iTunes Radio ในรูปแบบแอพแยกโดยเฉพาะบน iOS 8 ตัวทดลอง ซึ่งเหตุผลสำคัญก็เพื่อสู้กับบรรดาแอพฟังเพลงทั้งหลายอย่าง Pandora หรือ Spotify

แนวคิดแยกแอพที่เกี่ยวข้องกับบริการเนื้อหาใน iTunes นั้นมีการทำมาโดยตลอด ตั้งแต่การแยกแอพ Videos ออกมาจากแอพ iPod ใน iOS 5 หรือการแยก Podcasts ใน iOS 6 จึงเป็นไปได้หากแอปเปิลต้องการโปรโมต iTunes Radio ให้ติดตลาดมากขึ้นกว่าเดิม ก็ต้องใช้วิธีแยกแอพออกมา

ปัจจุบัน iTunes Radio มีให้บริการในบางประเทศ และยังไม่มีประเทศไทย แต่ความนิยมก็สูงอย่างน่าสนใจ โดยในอเมริกาตอนนี้ iTunes Radio เป็นบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งยอดนิยมอันดับ 3 บน iOS ไปแล้ว ขณะเดียวกัน Eddy Cue ผู้บริหารระดับสูงที่ดูแลบริการบนอินเทอร์เน็ตก็มีเป้าหมายจะเปิดตัว iTunes Radio ให้ได้ 100 ประเทศทั่วโลก ซึ่งถือเป็นงานหินพอๆ กับการจำหน่ายเพลง iTunes ทั่วโลกที่ใช้เวลาหลายปีเลยทีเดียว

ที่มา: 9to5Mac