30 ปี Macintosh ตอนที่ 2 – เมื่อโลกได้รู้จักแมค

สตีฟ จ๊อบส์​ และ Macintosh
สตีฟ จ๊อบส์​ และ Macintosh

หลังจากที่เตรียมการมาเป็นเวลานานแสนนาน การปรับปรุงผลิตภัณฑ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เลื่อนกำหนดวางจำหน่ายหลายครั้ง ในที่สุด ทีมวิจัยเฉพาะกิจขนาด 50 คน นำโดย สตีฟ จ๊อบส์ ก็พร้อมจะเผยโฉมคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่โดยแอปเปิลแก่ชาวโลก โดยมีชื่อเรียกที่ไพเพราะ เป็นมิตร และหรูหราว่า “Macintosh”

macintosh classic (1984)
macintosh classic (1984)

1984 – The First Gen

การเปิดตัว Macintosh เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่โดยสตีฟ จ๊อบส์ และเครื่องแมคอินทอชเอง โดยสตีฟ จ๊อบส์เปิดโอกาสให้แมคอินทอชพูดทักทายผู้ชมด้วยตัวมันเอง เป็นครั้งแรกในโลกที่คอมพิวเตอร์ได้พูดต่อสาธารณชนแบบสดๆ พร้อมด้วยโฆษณาชุด 1984 ที่ได้ปล่อยระหว่างการแข่งขัน NFL Superbowl ซึ่งสร้างกระแสในสหรัฐแบบไฟลามทุ่ง นับเป็นการเปิดตัวที่สดใสสำหรับแมคอินทอช

หากแต่ยอดขายของแมคอินทอชไม่ได้เป็นไปได้ด้วยดีอย่างที่คาดหวัง เครื่องแมคฯ รุ่นแรกขาดสิ่งที่ควรมีอย่างเช่น ฮาร์ดดิสก์ ทำให้ต้องใช้แผ่นฟลอปปี้ดิสก์เพื่อทำงานต่างๆ ตลอดเวลา อีกทั้งราคาเครื่องที่สูงมาก ทำให้ตัวมันเองไม่ได้เป็นคอมพิวเตอร์เพื่อมวลชนอย่างที่ได้ตั้งใจเอาไว้

ข่าวที่ร้ายกว่านั้น สตีฟ จ๊อบส์ ถูกตัดสินจากคณะกรรมการบริษัทถึงการดำเนินงานที่ผิดพลาดครั้งนี้ (และอาจรวมถึงครั้งก่อนๆ) ให้ออกจากบริษัทไป

สตีฟ จ๊อบส์ (ซ้าย) และจอห์น สคัลลีย์ (ขวา) ซีอีโอของแอปเปิล
สตีฟ จ๊อบส์ (ซ้าย) และจอห์น สคัลลีย์ (ขวา) ซีอีโอของแอปเปิล

แอปเปิลซึ่งในขณะนั้นนำโดย จอห์น สคัลลีย์ จึงได้ดำเนินแผนการพัฒนาแมคอินทอชออกมาอย่างต่อเนื่อง และใช้แนวคิดการตอบสนองตลาดในส่วนต่างๆ โดยการทำเครื่องแมคอินทอชออกมาหลายรุ่นมาก (Macintosh XL, Plus, Portable, SE, II และอีกเพียบ) แผนการนี้ดูจะทำได้ดีอยู่ในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ยอดขายของเครื่องแมคอินทอชรุ่นต่างๆ ก็ค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าจะชนะยอดขายเครื่องรุ่นพี่อย่าง Apple II ได้

AppleNames.031012.001

แอปเปิลได้มีการเปลี่ยน CEO ถึง 3 คน จากจอห์น สคัลลีย์ มาสู่ไมเคิล สปินด์เลอร์ และปิดท้ายยุคที่มืดมนของแมคอินทอชด้วย กิล เอมิลลิโอ ถึงกระนั้น แมคอินทอช ผลิตภัณฑ์หลักของแอปเปิลก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสามารถตีตลาดได้สำเร็จ มีเพียงลูกค้ากลุ่มโปร คนทำหนัง ดีไซเนอร์ และผู้ใช้เฉพาะกลุ่มเท่านั้นที่ใช้งานจริง

แอปเปิลซึ่งพี่งพายอดขายหลักจากคอมพิวเตอร์ จึงได้เข้าสู่ภาวะใกล้จะล้มละลาย

Hello Again

1998 – Hello (again)

การดิ้นรนครั้งสุดท้ายของแอปเปิล คือการแก้ไขปัญหาที่ระบบปฏิบัติการ โดยแอปเปิลต้องการการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แบบปฏิวัติวงการ จึงตัดสินใจซื้อกิจการ NeXT Computer จากสตีฟ จ๊อบส์ ด้วยมูลค่าสูงลิบลิ่ว เพื่อเหตุผลสองอย่าง หนึ่ง ต้องการระบบ NeXT OS สอง ต้องการนำสตีฟ จ๊อบส์ จิตวิญญาณของแอปเปิลกลับมาอีกครั้ง

hqdefault

และก็ไม่เป็นที่น่าผิดหวังเพราะในปี 1998 สตีฟ จ๊อบส์ ซึ่งกลายมาเป็นซีอีโอรักษาการณ์ และจอนนี่ ไอฟ์ ดีไซเนอร์หนุ่มไฟแรงชาวอังกฤษ ได้ร่วมกันเปิดตัวแมคอินทอชรุ่นใหม่หมดจดในชื่อ iMac (i ย่อมาจาก internet) พอกันทีกับคอมพิวเตอร์สีเบจ เทา ดำ ได้เวลาคอมพิวเตอร์สีลูกกวาดสุดเซ็กซี่แล้ว!

imac-g3

iMac รุ่นแรก มาในสี Bondi Blue เป็นแมคที่สร้างปรากฎการณ์ได้อีกครั้ง ความนี้ได้ทั้งเงินและกล่อง ยอดขายของ iMac ถล่มทลายจนต้องออกสีต่างๆ มาเพิ่มอีก 5 สี และยังมีสีพิเศษในญี่ปุ่นอีกด้วย แมคอินทอชที่ตอนนี้ถูกเรียกย่อๆ ว่า Mac ได้กลายเป็นขวัญใจชาวโลกแห่งยุคไปแล้ว

คงจะไม่ต้องเล่าอะไรมากหลังจากนั้น เพราะยอดขายของ Mac เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในส่วน iMac และ PowerMac เสริมทัพด้วยเครื่องแมคในรูปแบบแลปท๊อปทั้ง iBook, PowerBook, MacBook, MacBook Pro เรียกได้ว่าอะไรออกมาก็ขายดีแทบจะทุกอย่าง ระบบปฏิบัติการใหม่ OS X ก็เป็นระบบที่ทันสมัย ปลอดภัย และใช้ง่ายมาก

ตอนนี้ แมคไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่ทั้งโลกรู้จัก แต่เป็นสิ่งที่ผู้คนเฝ้าไฝ่ฝันถึงและอยากครอบครองไปแล้ว

redesigned20081014_610x358

2006 – The World’s Leader

หลังจากยุครุ่งเรืองจากการกลับมาของสตีฟ จ๊อบส์ อนาคตของแมคยังคงไปได้สวยในฐานะคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แมคกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นผู้นำทั้งในด้านเทคโนโลยี ดีไซน์ และประสบการณ์ใช้งาน เครื่องแมคยังส่งเสริมให้แบรนด์แอปเปิลเองมีมูลค่าสูงขึ้นควบคู่ไปกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ และกลายเป็นข่าวฮือฮาทุกครั้งที่เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ๆ อย่าง

 131583-mbair_large

MacBook Air คอมพิวเตอร์ที่บางที่สุดในโลก

gallery1_2256

MacBook Pro with Retina Display คอมพิวเตอร์ที่แสดงผลได้ละเอียดที่สุดในโลก

mac_pro_new

Mac Pro คอมพิวเตอร์สำหรับมืออาชีพแห่งอนาคต

มีเพียงสองสิ่งเท่านั้นที่ส่งผลต่อความมั่นคงของตลาดเครื่องแมค นั่นคือ อุปกรณ์พกพาต่างๆ ที่เข้ามาแทนที่ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นไอโฟน ไอแพด และสาเหตุอย่างที่สอง คือการจากไปของ สตีฟ จ๊อบส์ ในปี 2011

แม้ว่าทุกวันนี้ แอปเปิลจะขายไอโฟนเป็นรายได้หลักของบริษัท ไอแพดกลายเป็นอุปกรณ์แห่งยุค Post-PC Era แต่ Mac ก็ยังเป็นรากฐานสำคัญที่มีผู้ใช้มากมายใข้งาน การเดินทาง 30 ปี ของ Macintosh จะยังไม่สิ้นสุด แต่ยังคงเป็นสุดยอดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เป็นมรดกชิ้นสำคัญจากวิสัยทัศน์ของสตีฟ จ๊อบส์ ที่เราจะมีความสุขเสมอทุกครั้งที่ได้ใช้งาน

123224979_640

Macintosh Insanely Great!

 

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai.com

อ่านเพิ่ม:
ตอนที่ 1 – ก่อนที่โลกจะรู้จักแมค
ตอนที่ 3 – เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแมค