30 ปี Macintosh ตอนที่ 3 – เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแมค

HappyMac

นอกจากประวัติของ Macintosh ที่เปรียบเสมือนรากฐานที่สำคัญของบริษัทแอปเปิล บทบาทของแมคฯ ยังปรากฎอยู่ในเรื่องราวช่วงต่างๆ พร้อมเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทางทีมงานอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟัง

The Designer

Hermut Erslinger เจ้าของ Studio Frogdesign
Hermut Erslinger เจ้าของ Studio Frogdesign

การออกแบบคอมพิวเตอร์อาจจะมีกฎตายตัวอยู่ แต่แอปเปิลก็ได้แหกกฎนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า แมคอินทอชเองก็เป็นเช่นนั้น เราคงปฏิเสธไม่ได้ด้วยซ้ำว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้เครื่องแมคแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไปคือการออกแบบที่ยอดเยี่ยม ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลในยุคนั้นแทบทุกชิ้นออกแบบโดยสตูดิโอออกแบบชื่อ Frogdesign โดยรับหน้าที่ออกแบบตัวเครื่องภายนอก คุมโทนให้เป็นสีเบจและดูเป็นมิตรกับผู้ใช้ โดยมีลักษณะคล้ายหน้าคน

Apple_Macintosh_Desktop

ส่วนภายในเครื่อง ด้าน Software นั้นก็เป็นการปฏิวัติวงการเช่นกัน เป็นครั้งแรกที่โลกจะได้ใช้ “เมาส์” กันจริงๆ หลังจากที่ LISA ขายไม่ได้ เครื่องแมคเลยต้องการ “ไอคอน” ต่างๆ โดยผู้ที่ได้รับหน้าที่ออกแบบไอคอนคือ Susan Kare นอกจากภาพโลโก้ที่ซูซานออกแบบไว้มากมายแล้ว ยังมีแม้กระทั่งหน้าตา สตีฟ จ๊อบส์ เวอร์ชั่น 8-bit สุดน่ารักอีกด้วย

Steve Jobs 8-bit by Susan Kare
Steve Jobs 8-bit by Susan Kare

ดีไซเนอร์ที่คงต้องพูดถึงอีกคนคือ Jony Ive ซึ่งสาวกคงไม่มีใครไม่รู้จัก ไอฟ์ได้ชุบชีวิตเครื่องแมคให้สดใสและเป็นมิตรกับผู้ใช้อีกครั้งด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาด พิถิพิถันตั้งแต่สี วัสดุ การประกอบ จนได้เครื่องแมคที่ทั้งสวยและน่าจับน่าใช้งาน

The Macintosh Dating Game

คอมพิวเตอร์จะทำงานไม่ได้ถ้าไม่มี Software เครื่องแมคก็เช่นกัน ในการเปิดตัว Software ของแมคนั้น สตีฟ จ๊อบส์และทีม ได้เลือกทำในสิ่งที่แปลกกว่าใคร คือการจัด Dating Game หรือนัดบอด ระหว่าง Macintosh กับผู้ผลิตซอฟต์แวร์ขาใหญ่ในยุคนั้น 3 คน คือ Bill Gates จาก Microsoft, Fred Gibbons จาก Software Publishing และ Mitch Kapor จาก Lotus Devlopment

ทั้งสามคนถูกสัมภาษณ์เรื่องความประทับใจต่อเครื่องแมค และแสดงวิสัยทัศน์ว่าซอฟต์แวร์ของตนเองเมื่อทำงานกับแมคแล้วจะดีอย่างไร

สุดท้าย สตีฟ จ๊อบส์ปิดงาน ได้อย่างน่ารักน่าชังว่า

Apple’s Red

IBM’s Blue

If Macintosh’s gonna be the 3rd milestone

I need all of you.

ภารกิจ STS-41 ก่อน STS-43 มีการใช้ Mac ครั้งแรกบนอวกาศ (ภาพจาก space.com)
ภารกิจ STS-41 ก่อน STS-43 ซึ่งเป็นการใช้ Mac ครั้งแรกบนอวกาศ (ภาพจาก space.com)

Macintosh in Space

แมคอินทอชไม่เพียงใช้ในกิจกรรมส่วนบุคคลเท่านั้น แต่ยังใช้ในภารกิจสำคัญของมวลมนุษยชาติ ในภารกิจอวกาศที่ชื่อว่า STS-43 ของ NASA แมคอินทอชเครื่องหนึ่งถูกนำขึ้นไปบนอวกาศกับกระสวยอวกาศ Atlantis เพื่อใช้ในปฏิบัติการครั้งนั้นด้วย ภารกิจที่ว่า มีวัตถุประสงค์ในการปล่อยดาวเทียม TDRS ในวันที่ 2 สิงหาคม 1991 โดยบทบาทสำคัญของแมคอินทอช (ซึ่งเป็นรุ่น Macintosh Portable) มีอยู่ 4 ประการ คือ

  1. ทดสอบเคอร์เซอร์ควบคุม 4 ชิ้น (Trackball, Control Stick, 2-inch trackball และ Optical Mouse)
  2. เชื่อมต่อกับ AppleLink เพื่อส่งอีเมลและไฟล์ โดยเมลทดสอบมีเนื้อหาว่า “Hello Earth ! Greetings from the STS-43 Crew. This is the first AppleLink from space. Having a __GREAT__ time, wish you were here,… send cry, and CS! Have a nice day…… Haste la vista, baby,… we’ll be back!”
  3. บันทึกข้อมูลสุขภาพของนักบินและบันทึกข้อมูลของภารกิจ
  4. ตรวจสอบวิธีโคจรของยานเทียบกับแผนที่โลก

นอกจากนี้มันยังทำหน้านี่เป็นนาฬิกาปลุกเมื่อถึงเวลาที่ทีมจะต้องปฏิบัติภารกิจต่างๆ

153341-cube1_original

The Cube

หลังจากที่จ๊อบส์กลับมาทำงานที่แอปเปิลในปี 1997 แล้ว ไม่ใช่ว่า Mac ทุกรุ่นจะขายดีเสมอไป โดยเฉพาะรุ่นที่มีความคาดหวังสูง สำหรับ PowerMac G4 Cube นั้นเป็น Mac ที่สวยสดงดงามในทุกมิติ การออกแบบโดยใช้ทรงลูกบาศก์ทำให้ได้ทรงที่สมบูรณ์แบบ พร้อมซีพียู G4 รุ่นล่าสุดซึ่งเหมาะสมสำหรับมืออาชีพ ผลงานออกแบบชิ้นนี้ได้ถูกนำไปใช้จัดแสดงที่ New York Museum of Modern Art ร่วมกับผลงานออกแบบของ Harmann Kardon

น่าเสียดายที่ยอดขายของ PowerMac G4 Cube นี้ไม่ได้สร้างความประทับใจเสียเลย ราคาขายที่สูงกว่ารุ่นที่สเปคใกล้เคียงกันถึง 200 เหรียญ (และยังไม่รวมจอ) แถมมีปัญหาการผลิตที่ทำให้เกิดการแตกลายบนพื้นผิวเครื่อง ส่งผลให้ Mac รุ่นนี้ถูกถอดออกไปจากตลาดอย่างเงียบๆ

54907.P7205.02.F-BEZ

The Sunflower

หลังจากที่ iMac (1998) ได้เปิดตัวไป และกลายเป็นสินค้าที่สร้างยอดขายถล่มทลายให้แอปเปิล ความท้าทายในขณะนั้นคือการออก iMac รุ่นใหม่ที่เจ๋งกว่าเดิม ในทางเทคโนโลยีแล้ว iMac รุ่นใหม่จะมาด้วยซีพียู G4 รุ่นใหม่ที่เคยใช้กับ PowerMac แต่จอนนี่ ไอฟ์ กลับพบปัญหาเรื่องการออกแบบตัวเครื่อง ซึ่งปัญหานี้ถูกแก้ไขภายหลังในขณะที่ไอฟ์ได้ไปขอคำปรึกษาจากจ๊อบส์

ระหว่างที่ทั้งสองกำลังเดินคุยกันแถวบ้านของจ๊อบส์นั้น ทั้งคู่ก็ได้เหลือบไปเห็นดอกทานตะวัน ไอฟ์เลยได้ไอเดียในการออกแบบไอแมครุ่นใหม่ที่มีฐานแยกจากจอ พร้อมกับก้านที่ใช้ปรับระดับหน้าจอได้ กลายเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่สร้างความตื่นเต้นให้กับโลกอีกครั้ง

cap_yao_vern

Big & Small

หนึ่งในโฆษณาที่เป็นที่ฮือฮาของแอปเปิล นอกจากชุด 1984, Think Different, iPod และ Mac vs. PC แล้ว ยังมีโฆษณาน่ารักๆ อีกชิ้นที่ดูแล้วต้องเผลอยิ้มทุกครั้ง

โฆษณานี้เป็นโฆษณา Mac รุ่น PowerBook 17 นิ้ว และ PowerBook 12 นิ้ว ซึ่งเป็น PowerBook ที่ใหญ่ที่สุดและเล็กที่สุด ความยอดเยี่ยมของโฆษณาชิ้นนี้คือการเชิญไอคอนที่คนทั่วโลกรู้จักในฐานะคนตัวใหญ่ (Yao Ming) และคนตัวเล็ก (Verne Troyer – Mini-me) มานำแสดง น่ารักยังไง เชิญชมเลยครับ

scent-apple-macbook-pro-fragrance

Eau de MacBook Pro

สาวกและลูกค้าแอปเปิลหลายคนน่าจะสามารถจดจำความรู้สึกเมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์แอปเปิลได้ หนึ่งในความรู้สึกนั้นคือ “กลิ่น” ที่มีเอกลักษณ์และจะลอยมาแตะจมูก กลิ่นของใหม่ อลูมิเนียม พลาสติก หมึกพิมพ์ กล่องกระดาษ รวมๆ กันแล้วกลายเป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกพิเศษ ทำให้ศิลปินและบริษัทหลายกลุ่ม พยายามเคยเลียนแบบกลิ่นนี้ออกจัดแสดงและจำหน่ายมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์ปรับอากาศ น้ำหอม ฯลฯ สาวกที่สนใจลอง Search หาดูนะครับ

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai.com

อ่านเพิ่ม:
ตอนที่ 1 – ก่อนที่โลกจะรู้จักแมค
ตอนที่ 2 – เมื่อโลกได้รู้จักแมค