รวม 7 เรื่องควรรู้ ก่อนที่จะซื้อ iPhone SE

7-things-you-should-know-before-buy-iphone-se

ในที่สุดแอปเปิลก็เปิดขาย iPhone SE อย่างเป็นทางการในไทยแล้ววันนี้ ซึ่งผลตอบรับจากช่วงของการเปิดจองก็ดีเกินคาด เพราะยอดจองเต็มทุกค่าย จนแอปเปิลต้องสั่งเพิ่มกำลังผลิตกันเลยทีเดียว

ทีมงาน MacThai หลังจากที่ได้เครื่อง iPhone SE มาทดสอบรีวิวการใช้งาน และก็ใช้ในชีวิตประจำวันมากว่าเดือน เราก็มีข้อแนะนำเกี่ยวกับเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนจะจับจอง iPhone SE มาฝากกันดังนี้เลยจ้า

macthai-review-iphone-se-028

1. เครื่องเร็ว แรง สะใจมาก !!

จุดเด่นที่สุดของ iPhone SE เลยคือเรื่องของความเร็วในการใช้งาน เนื่องจากแอปเปิลอัดชิป A9 เข้าไปซึ่งเท่ากับ iPhone 6s รุ่นท็อปเลยทีเดียว นั่นหมายความว่าเกมที่เล่น แอพที่ใช้ ทุกอย่างจะเร็วมากไม่มีกระตุก

แถมด้วยแรม 2 GB ซึ่งมากพอที่เราจะเปิดเกม, Facebook, Instagram, Twitter, LINE, แต่งรูป, ฟังเพลง ทั้งหมดได้พร้อมกัน โดยที่เวลาสลับแอพไปมาไม่ต้องรอโหลดใหม่ ลื่นปรื๊ดๆ เลยขอบอก

จากผลการทดสอบพบว่า iPhone SE ทำคะแนนความเร็วได้ดีกว่า iPhone 6s หรือแม้แต่ Galaxy S7 ซะอีก ถ้าจะบอกว่านี่คือโทรศัพท์ราคาไม่ถึงสองหมื่นบาทที่เร็วที่สุดในตอนนี้ก็คงจะใช่

macthai-review-iphone-se-030

2. ขนาดจอ iPhone SE ที่ 4 นิ้ว เล็กเกินไปสำหรับหลายคน

ปัญหาอันดับ 1 เลยของการใช้ iPhone SE คือขนาดของหน้าจอ ที่ให้มาเพียง 4 นิ้ว ซึ่งถือว่าเล็กกว่ามาตรฐานสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่ขนาดใหญ่กว่า 4 นิ้วกันเกือบหมดแล้ว

ถ้าคุณเคยใช้มือถือ Android จอใหญ่ หรือเคยใช้ iPhone 6 ขึ้นไป การกลับมาใช้จอที่เล็กลงอย่าง iPhone SE อาจจะทำให้คุณหงุดหงิดได้ แต่ถ้าคุณเคยใช้ iPhone 4, 4s, 5, 5s, 5c มาก่อน ก็จะไม่รู้สึกต่างอะไร

macthai-review-iphone-se-021

3. กล้องหลัง 12 ล้าน ถ่ายภาพสวยมาก ใช้ง่าย แต่กล้องหน้า 1.2 ล้านเท่านั้น

ถ้าใครที่เคยใช้ iPhone มาก่อนก็มักจะติดใจกับการใช้กล้องถ่ายภาพ เพราะความง่าย สะดวก ไม่ต้องคิดอะไรมากนัก แถมยังได้ภาพที่แสงสีเป็นธรรมชาติ ไม่ได้เร่งแสงหรือปรับแต่งอะไรมากมาย

iPhone SE มาพร้อมกล้อง 12 ล้านพิกเซล เป็นกล้องตัวเดียวกับ iPhone 6s ซึ่งไม่ต้องห่วงเรื่องความคมชัดสวยงาม แถมยังรองรับ Live Photo, ถ่ายวิดีโอ 4K ได้, โฟกัสหน้าคนได้ชัดและไวขึ้นมาก (ชมภาพตัวอย่าง)

ข้อเสียอย่างเดียวคือกล้องหน้า ที่ยังคงเป็น 1.2 ล้านพิกเซลตัวเดิมๆ ที่ใช้บน iPhone 6 อยู่ ทำให้การ Selfie อาจจะได้ไม่ละเอียดเท่าไหร่นัก

macthai-review-iphone-se-003

4. ภายนอกดูไม่ออกว่าเป็น iPhone SE ยกเว้นซื้อสีชมพู

ด้วยดีไซน์ที่ใช้รูปแบบเดียวกับ iPhone 5s ทำให้ถ้าเราดูจากภายนอก เราจะแทบแยกไม่ออกเลยว่านี่คือ iPhone SE รุ่นใหม่ หรือ iPhone 5s กันแน่ ทั้งขนาดและน้ำหนัก เท่ากันเป๊ะๆ

สิ่งเดียวที่ชัดเจนมากสุดคือการซื้อรุ่นสีชมพู Rose Gold เพราะเป็นสีเดียวที่ iPhone 5s ไม่มี หรือการดูที่สัญลักษณ์คำว่า “SE” ด้านหลัง (แต่ถ้าใส่เคสก็จะมองไม่ออกอยู่ดี)

ใครที่ชอบใช้อะไรใหม่ๆ อาจจะไม่ได้โชว์มากนักกับไอโฟนรุ่นนี้ แต่ก็มีหลายคนที่ยังชอบดีไซน์ในแบบ 5s อยู่ ซึ่งก็ยังดูสวยงามไม่ล้าสมัยแต่อย่างใด

apple-iphone-se-launch-a9-m9-camera-12-megapixel-price-at-399-usd-15000-baht-1

5. ราคาเริ่มที่ 16,800 บาท แถมยังมีโปรอีกเพียบ

สำหรับราคาของ iPhone SE จะเริ่มที่ 16,800 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่กำลังดีงาม ไม่ถูกไม่แพงจนเกินไป โดยเมื่อดูราคาไอโฟนรุ่นเล็กสุดในรอบปีที่ผ่านมาจะเห็นว่าราคาถูกลง แต่คุณภาพดีขึ้นมาก

  • 2015 : iPhone 6s : 26,500 บาท, iPhone 6 : 22,500 บาท, iPhone 5s : 18,500 บาท
  • 2016 : iPhone 6s : 26,500 บาท, iPhone 6 : 22,500 บาท, iPhone SE : 16,800 บาท

แถมแต่ละค่ายมือถือก็มีโปรโมชั่นราคาพิเศษมากมาย บางค่ายลดเหลือหมื่นต้นๆ ด้วยซ้ำ แถมมีโปรผ่อน 0% นาน 10 เดือนให้อีก เฉลี่ยแล้วซื้อไอโฟนรุ่นนี้ จ่ายเดือนละพันกว่าบาทก็ได้เป็นเจ้าของแล้ว

macthai-review-iphone-se-026

6. รุ่นความจุ 16 GB มีพื้นที่เหลือใช้จริง 12-13 GB นะจ๊ะ

ถึงแม้ว่า iPhone SE จะมาพร้อมราคาที่ประหยัดกว่ารุ่นพี่ๆ แต่ถ้าดูรุ่นราคาต่ำสุดที่ความจุ 16 GB ก็ต้องบอกว่าอาจจะไม่พอในการใช้งานของใครหลายคน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเมื่อเปิดเครื่องมา จะมี Firmware หรือโปรแกรมที่ลงไว้ก่อนหน้า ทำให้เครื่องมีพื้นที่เหลือใช้จริง 12-13 GB เท่านั้น

ด้วยความจุเท่านี้ แน่นอนถ้าเล่นแค่ Facebook, Twitter, Instagram, LINE, ฟังเพลง, ถ่ายรูปไม่เกิน 1,000 ใบก็น่าจะใช้งานได้สบายๆ แต่ถ้าคุณชอบลงเกม ลงแอพ ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอเยอะๆ ก็ขอแนะนำความจุ 64 GB น่าจะเหมาะสมกว่า

macthai-review-iphone-se-camera-006

7. “SE” ย่อมาจาก “Special Edition”

สุดท้ายหลายคนสงสัยว่าชื่อ iPhone SE ย่อมาจากอะไร ?​ ซึ่งคำตอบนี้ทางแอปเปิลก็ออกมาเฉลยแล้วว่าย่อมาจาก “Special Edition” นั่นเอง

ซึ่งก็หมายความว่านี่คือไอโฟนรุ่นที่พิเศษจริงๆ เพราะโดยปกติแล้วแอปเปิลจะออกไอโฟนแค่ปีละครั้ง แต่ในปีนี้มีการทำรุ่นพิเศษขึ้นมา แม้จะไม่ได้มีดีไซน์หรือความสามารถอะไรใหม่ แต่ก็เป็นไอโฟนที่คุณภาพดีงามในราคาที่สัมผัสได้ สมกับชื่อรุ่น Special Edition

iphone-se-line-up

แถม : อ่านรีวิว + ไปลองสัมผัสของจริงก่อนตัดสินใจซื้อ

สุดท้ายคงไม่มีอะไรดีเท่าการไปสัมผัสทดสอบใช้งานของจริง ซึ่งศูนย์บริการค่ายมือถือในไทยก็พร้อมเปิดให้ทดสอบลองเล่น iPhone SE ก่อนได้แล้ว รวมถึง iStudio และร้านค้าอื่นๆ อีกมากมาย

แต่ถ้าอยากอ่านรีวิว เราก็แนะนำบทความรีวิวดีๆ จากทาง MacThai (ขายของ) ตามนี้เลยจ้า

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai