อึ้งไปเลย !! ผลทดสอบเผย iPhone SE แรงกว่า iPhone 6s เสียอีก

IPHONE SE 6S

Engadget เว็บไซต์ต่างประเทศชื่อดัง ได้ออกมารีวิว iPhone SE แบบละเอียดยิบ ตั้งแต่เรื่องดีไซน์ ขนาด ความจุ ราคา แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาเข้า นั่นก็คือผลทดสอบ Benchmark ของ iPhone SE เทียบกับ iPhone 6, 6s และ 6s Plus ซึ่งถึงกับเงิบเล็กน้อยเพราะ iPhone SE ได้คะแนนเทียบเท่าหรือสูงกว่าไอโฟนรุ่นพี่ที่เปิดตัวก่อนหน้า

เป็นที่รู้กันดีที่ iPhone SE มีสเปคเหมือนกับ iPhone 6s แทบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นชิป Apple A9, RAM 2 GB, กล้องหลัง 12 ล้านพิเซล. กล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล ที่สิ่งที่แตกต่างก็คือขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า และไม่มีฟีเจอร์ 3D Touch และจุดเด่นของ iPhone SE ก็คือราคาที่ถูกกว่า iPhone 6s มาก โดยราคาไทยคาดว่าจะประมาณ 15,000 บาท

ซึ่งผลการทอสอบไอโฟนทั้ง 4 รุ่นนี้ จะใช้แอพทั้งหมด 4 แอพดังนี้

  • 3DMark Unlimited IS
  • Geekbench 3 (multi-thread)
  • Basemark OS II
  • SunSpider 1.0.2 (ms) – คะแนนยิ่งต่ำยิ่งดี

benchmark iphone se 6 6s plus

จากตารางเราจะเห็นว่า คะแนน iPhone SE ได้คะแนนนำ iPhone 6s ทุกการทดสอบ ถึงแม้อาจจะคะแนนนำไม่มากนักก็ตาม ทั้งนี้อาจจะเนื่องมากจากหน้าจอที่เล็กกว่า ทำให้การประมวลผลน้อยกว่า คะแนนเลยอาจจะสูงกว่าเล็กน้อย

แต่เมื่อเทียบกับ iPhone 6 เรียกได้ว่าได้คะแนนนำแบบไม่เห็นฝุ่น จนทำให้คนที่ซื้อ iPhone 6 ไปก่อนหน้าน้ำตาร่วงไปตาม ๆ กัน เพราะสเปคก็แรงกว่า แถมราคาถูกกว่าอีก แต่มีดีแค่หน้าจอใหญ่กว่าเท่านั้น

เอาเป็นว่าผลการทดสอบนี้มันเป็นเพียงแค่ตัวเลข เมื่อเราไปใช้งานจริง ๆ เราก็แยกแยะไม่ออกอยู่ดี สรุปใครรอไอโฟนจอเล็กก็เตรียมเงินไว้ซื้อ iPhone SE ได้เลย

 

ที่มา – Engadget