วันที่: 31/03/2016 | หมวด: Featured, iPhone 6, iPhone 6s, iPhone 6s plus, iPhone SE, News | แท็ก: , , , ,

IPHONE SE 6S

Engadget เว็บไซต์ต่างประเทศชื่อดัง ได้ออกมารีวิว iPhone SE แบบละเอียดยิบ ตั้งแต่เรื่องดีไซน์ ขนาด ความจุ ราคา แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาเข้า นั่นก็คือผลทดสอบ Benchmark ของ iPhone SE เทียบกับ iPhone 6, 6s และ 6s Plus ซึ่งถึงกับเงิบเล็กน้อยเพราะ iPhone SE ได้คะแนนเทียบเท่าหรือสูงกว่าไอโฟนรุ่นพี่ที่เปิดตัวก่อนหน้า

เป็นที่รู้กันดีที่ iPhone SE มีสเปคเหมือนกับ iPhone 6s แทบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นชิป Apple A9, RAM 2 GB, กล้องหลัง 12 ล้านพิเซล. กล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล ที่สิ่งที่แตกต่างก็คือขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า และไม่มีฟีเจอร์ 3D Touch และจุดเด่นของ iPhone SE ก็คือราคาที่ถูกกว่า iPhone 6s มาก โดยราคาไทยคาดว่าจะประมาณ 15,000 บาท

ซึ่งผลการทอสอบไอโฟนทั้ง 4 รุ่นนี้ จะใช้แอพทั้งหมด 4 แอพดังนี้

  • 3DMark Unlimited IS
  • Geekbench 3 (multi-thread)
  • Basemark OS II
  • SunSpider 1.0.2 (ms) – คะแนนยิ่งต่ำยิ่งดี

benchmark iphone se 6 6s plus

จากตารางเราจะเห็นว่า คะแนน iPhone SE ได้คะแนนนำ iPhone 6s ทุกการทดสอบ ถึงแม้อาจจะคะแนนนำไม่มากนักก็ตาม ทั้งนี้อาจจะเนื่องมากจากหน้าจอที่เล็กกว่า ทำให้การประมวลผลน้อยกว่า คะแนนเลยอาจจะสูงกว่าเล็กน้อย

แต่เมื่อเทียบกับ iPhone 6 เรียกได้ว่าได้คะแนนนำแบบไม่เห็นฝุ่น จนทำให้คนที่ซื้อ iPhone 6 ไปก่อนหน้าน้ำตาร่วงไปตาม ๆ กัน เพราะสเปคก็แรงกว่า แถมราคาถูกกว่าอีก แต่มีดีแค่หน้าจอใหญ่กว่าเท่านั้น

เอาเป็นว่าผลการทดสอบนี้มันเป็นเพียงแค่ตัวเลข เมื่อเราไปใช้งานจริง ๆ เราก็แยกแยะไม่ออกอยู่ดี สรุปใครรอไอโฟนจอเล็กก็เตรียมเงินไว้ซื้อ iPhone SE ได้เลย

 

ที่มา – Engadget

 

About sachart99

สาวกแอปเปิล ที่ชอบตระเวนรีวิวของอร่อย ทั่วราชอาณาจักร
Blog : Goohiw.com
Social Media : Facebook, Twitter

Leave a Reply