iPhone SE เหมาะกับใคร ? ไม่เหมาะกับใคร ?

เปิดตัวไปแล้วกับ iPhone SE สมาร์ทโฟนรุ่นสเปคเทพแต่ราคาประหยัดของแอปเปิล ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีการเปิดเผยราคาขายในไทยและวันเปิดขาย แต่ก็ถือเป็นกระแสที่หลายคนสนใจไม่น้อย เมื่อดูจากใน Social Media ต่างๆ 

คำถามที่หลายคนสนใจคือ แล้วจริงๆ iPhone SE เหมาะกับผู้ใช้กลุ่มไหนบ้าง หรือไม่เหมาะกับใคร วันนี้เรามาคุยกันสนุกๆ กับ MacThai Weekly ดีกว่า

iPhone SE เหมาะกับใคร ?

“iPhone เป็นมือถือที่ดี แต่แพง” เป็นประโยคที่เรามักจะได้ยินกันมาเสมอตั้งแต่ iPhone รุ่นแรกจนถึงตอนนี้ คือถ้าคุณอยากจะได้ไอโฟนรุ่นล่าสุด สเปคดีที่สุด ต้องจ่ายไม่น้อยกว่า 24,000 – 25,000 บาทขึ้นไปแน่นอน

แอปเปิลใช้วิธีลดราคาไอโฟนรุ่นเก่าให้มาขายในระดับ 16,000-19,000 บาท แต่นั่นก็คือไอโฟนรุ่นเมื่อ 1-2 ปีที่แล้ว ไม่ใช่สเปคใหม่ล่าสุด แถมยังต้องมาใช้ iOS เวอร์ชันล่าสุดอีกด้วย เครื่องเลยช้ากันไปใหญ่

iPhone SE ออกมาพร้อมสเปคที่หลายคนสนใจ

  • ชิป A9 แรม 2GB แรงเทียบเท่า iPhone 6s และมือถือ Android รุ่นท็อป
  • แรม 2GB เปิดหลายแอพสลับไปมาได้สบายๆ
  • กล้อง 12 ล้าน พร้อมถ่ายวิดีโอ 4K, Live Photo ได้สบายๆ
  • ความจุ 16 GB และ 64 GB
  • มีให้เลือกจุใจ 4 สี โดยเฉพาะสีชมพู น่าจะขายดีสุด
  • ราคาไม่แรง เริ่มที่ 16,800 บาท

apple-iphone-se-launch-a9-m9-camera-12-megapixel-price-at-399-usd-15000-baht-3

ถามว่า iPhone SE เหมาะกับใคร เมื่อดูข้อดีหลายด้านแล้ว ก็ต้องบอกว่าเหมาะกับคนที่อยากจะใช้ไอโฟนที่ได้สเปคล่าสุด แต่ไม่อยากเสียเงินระดับ 25,000++ บาท ประหยัดไปได้กว่าหมื่นบาท

กลุ่มนักเรียน, นักศึกษา, กลุ่มผู้ที่อยากลองใช้ไอโฟนเป็นเครื่องแรก และกลุ่มผู้ที่อยากเปลี่ยนค่ายมาลองไอโฟนดู น่าจะเป็นกลุ่มหลักที่สนใจ เพราะทุกวันนี้กลุ่มนักเรียนนักศึกษาก็ยังใช้ iPhone 4s, 5, 5s, 5c กันอยู่ ซึ่งถ้าคิดว่าถึงเวลาลองเปลี่ยนดูก็ไม่เลวเหมือนกัน

ซึ่งกลุ่มผู้ใช้นี้ ปัจจัยเรื่องหน้าจอที่เล็กกว่า การไม่มี 3D Touch หรือใช้ดีไซน์เดิม ก็ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคมากเท่าไหร่ เมื่อราคา vs ความคุ้มค่า รวมถึงได้ใช้ระบบที่ดีอย่าง iOS ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะทีเดียว

ภาพจาก – WhatHifi

apple-iphone-se-launch-a9-m9-camera-12-megapixel-price-at-399-usd-15000-baht-1

iPhone SE ไม่เหมาะกับใคร ?

เมื่อพูดถึงข้อดี ก็ต้องพูดถึงข้อเสียด้วยเช่นกัน โดยข้อเสียหลักๆ ที่น่าจะเห็นได้ชัดจากการมาของ iPhone SE ก็มีดังนี้

  • จอแค่ 4 นิ้ว ในปัจจุบันแทบไม่มีค่ายไหนทำมือถือจอเล็กขนาดนี้แล้ว
  • ดีไซน์เดิมเหมือน iPhone 5s อาจทำให้ไม่รู้สึกทันสมัย
  • ความจุเริ่มต้นแค่ 16 GB ไม่เพียงพอแน่นอน ยิ่งถ่าย Live Photo หรือวิดีโอ 4K
  • ถ้าราคาออกมาเกิน 18k บาท ก็ยังถือว่าแพงในสายตาใครหลายคน

จุดอ่อนที่ชัดที่สุดของ iPhone SE คงเป็นเรื่องของขนาดหน้าจอแค่ 4 นิ้วและดีไซน์ที่เหมือน iPhone 5s (เมื่อ 2 ปีที่แล้ว) ซึ่งประเด็นแรกน่าจะมีน้ำหนักมากกว่า

iphone-se-hands2

ถ้าใครที่เคยใช้มือถือจอใหญ่มาก่อน จะรู้ว่าการเปลี่ยนกลับมาใช้จอเล็กนั้น ทำได้ยากจริงๆ เมื่อการใช้งาน, รูปภาพ, วิดีโอ, แอพ ต่างๆ ดูเล็กลงไปกว่าที่เคยใช้ ถึงแม้เครื่องจะเร็วแค่ไหนก็อาจจะมาทดแทนกันลำบาก

นอกจากนี้ความจุเริ่มต้นที่ 16 GB ก็แทบไม่เพียงพอ ถ้าจะใช้งานในยุคที่เราถ่ายภาพ, วิดีโอ และเล่นแอพกันเยอะเต็มเครื่องไปหมด เมื่อจะอัพไปความจุ 64 GB ก็ราคาเกินสองหมื่นแล้ว (ราคารุ่น 64 GB อยู่ที่ 20,800 บาท)

ดังนั้น iPhone SE อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการใช้มือถือจอใหญ่, อยากได้ดีไซน์ที่เป็นปัจจุบัน, มือถือราคา 18k ก็ยังสูงเกินจำเป็น หรือแม้แต่กลุ่มที่รอคอย iPhone 7 ในช่วงปลายปี

apple-iphone-se-launch-a9-m9-camera-12-megapixel-price-at-399-usd-15000-baht-5

เห็นด้วยไม่เห็นด้วยอย่างไร มาเม้นคุยกันได้เลยจ้า ถือว่าแชร์ความเห็นกันสนุกๆ ซึ่งถ้า iPhone SE เปิดขายเมื่อไหร่ MacThai ไม่พลาดจะนำมารีวิวให้ได้ชมกันแน่นอน

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai