รวม 12 ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 9.2 มีอะไรใหม่บ้างมาดูกัน

whats new ios 9.2

เมื่อวานนี้แอปเปิลได้ปล่อยให้ผู้ใช้ iPhone, iPod touch และ iPad ได้อัพเดท iOS 9.2 กัน โดยหลัก ๆ คือเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ และมีการปรับปรุงความเสถียรของ iOS มากขึ้น และวันนี้ทีมงาน MacThai จะบอกรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่าสนใจ และแอปเปิลอาจจะยังไม่ได้ระบุในรายการตอนอัพเดทไว้

1) เพิ่มโหมด Top Stories ในแอพ Apple News

แอพ Apple News ที่พึ่งเปิดตัวมาพร้อมกับ iOS 9 นั้น ใน iOS 9.2 แอปเปิลได้ใส่ฟีเจอร์ Top Stories เข้ามา เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกดูข่าวเด็ดประจำวันของแต่ละสำนักได้อย่างง่ายดายได้

ซึ่งในตอนนี้ยังไม่เปิดให้ในประเทศไทยใช้งาน แต่ทีมงาน MacThai มีวิธีเปิดใช้ Apple News บน iOS 9 ในประเทศไทย มาฝากกัน

 

Top-Stories

2) มีการปรับเปลี่ยนแอพ Apple Music ใหม่

แอพ Music บน iOS 9.2 นั้นมีการปรับปรุงเยอะพอสมควร โดยอย่างแรกก็คือ เราสามารถสร้าง Playlist ขึ้นมาใหม่ เมื่อกดเพิ่มเพลงไปยัง Playlist ได้ทันที, Playlist ที่มีการเปลี่ยนแปลง เช่น เพิ่มเพลง ลบเพลง จะย้ายไปอยู่อันดับแรกสุด

สามารถกดดาวน์โหลดอัลบั้มหรือ Playlist จากคลังเพลงใน iCloud เพื่อมาฟังแบบออฟไลน์ได้, เพิ่มสัญลักษณ์ดาวน์โหลดใหม่ ด้านข้างเพลงที่เราพึ่งดาวน์โหลดเสร็จ นอกจากนี้ยังสามารถดูผลงาน ผู้แต่ง หรือผู้แสดงในระหว่างเลือกเพลงในแค็ตตาล็อกของ Apple Music ได้

apple-music-main

3) iBooks รองรับ 3D Touch แล้ว

ฟีเจอร์หลักของ iPhone 6s และ 6s Plus นั้นคงนี้ไม่พ้นหน้าจอที่สามารถแยกแยะแรงกดได้ หรือที่เรียกว่า 3D Touch ซึ่งในการอัพเดท iOS 9.2 นั้นแอปเปิลได้เพิ่มแอพ iBooks ให้รอบรับ 3D Touch ได้แล้ว ซึ่งเมื่อกดลงไปแรง ๆ ไปก็จะมีคำสั่ง ค้นหาหนังสือใน iBooks Store และหนังสือที่อ่านค้างไว้ให้เลือกทันที

นอกจากนี้แอพ iBooks ในเพิ่มให้สามารถฟังเสียงจาก Audio Books ขณะที่ค้นหาหรืออ่านหนังสือเล่มอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ibooks-3d-touch

4) iPhone สามารถ Import รูปผ่าน USB และ SD Card ได้แล้ว

โดยปกติแล้วอุปกรณ์เสริมของแอปเปิลอย่าง Lightning to USB หรือ Lightning to SD Card Camera Reader นั้น ใน iOS รุ่นก่อน ๆ จะรองรับแค่เฉพาะ iPad เท่านั้น แต่ใน iOS 9.2 นี้แอปเปิลได้เปิดให้ iPhone สามารถใช้งานอุปกรณ์เสริมพวกนี้ให้สามารถ Import รูปภาพจากกล้องผ่าน USB หรือ SD Card ได้แล้ว

apple-release-lightning-tosd-card-reader-for-ipad-iphone

 

5) มีการปรับรุง Safari View Controller ใหม่

Safari View Controller เป็นฟีเจอร์หนึ่งบนแอพ Safari คือแอพจาก App Store อื่น ๆ จะได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลและใช้งานบน Safari ได้แล้ว ตัวอย่างเช่น แอพ 1Password ที่สามารถกดเพื่อใส่รหัสผ่านใน Safari View Controller ได้ทันที (จากเดิมแอพเหล่านี้จะใช้งานได้กับแอพ Safari ของ iOS เท่านั้น)

6) App Switcher บน iPad Air 2 ลื่นขึ้น

ปัญหาหนึ่งของ iPad Air 2 บน iOS 9.1 นั่นก็คือเวลากดเลื่อนเปลี่ยนแอพ มีอาการกระตุกเล็กน้อย ซึ่งคลิปด้านล่างนี้ได้โชว์การทำงานของ iPad Air 2 บน iOS 9.2 นั้นมันลื่นกว่าเวอร์ชันก่อนแล้ว

7) Safari สามารถเลื่อนเปลี่ยนหน้าได้เร็วขึ้น

ทางเว็บไซต์ Phonearena ได้ออกมาบอกว่า Safari บน iOS 9.2 นั้นสามารถใช้นิ้วปาดซ้าย-ขวาเพื่อเปลี่ยนหน้าได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิมถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

Safari-swipe-gestures-to-be-faster
ภาพจาก เว็บไซต์ Phonearena

8) iPhone 4s เร็วขึ้นจริง

adrianisen ได้โพสคลิปทดสอบความเร็วระหว่าง iOS 9.1 และ 9.2 ว่าต่างกันอย่างไร ซึ่งผลที่ได้ก็คือแอปเปิลได้ปรับปรุงหน้า App Switcher บน iPhone 4s ที่รัน iOS 9.2 ให้มีความเร็วมากยิ่งขึ้น

9) แก้ไขปัญหา Touch ID แสกนลายนิ้วมือไม่ได้

หลังจากที่มีข่าวผู้ใช้จำนวนมากบ่น Touch ID บน iOS 9.1 สแกนช้าและปลดล็อกไม่ค่อยได้ ตอนนี้แอปเปิลได้ทำการแก้บั๊กในส่วนของ Touch ID บน iOS 9.2 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำให้สแกนลายนิ้วมือได้ถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Sapphire on Touch ID

 

10)  ปรับ Effect ของ 3D Touch ให้ลื่นมากขึ้น

ฟีเจอร์ 3D Touch ใน iPhone 6s และ 6s Plus บน iOS 9.2 นั้นแอปเปิลได้ทำการปรับปรุงให้​ Effect ของ 3D Touch นั้นให้ดูลื่นมากยิ่งขึ้น ชมคลิปการใช้งาน 3D Touch บน iOS 9.2 ได้

11) รองรับฟีเจอร์ Mail Drop แล้ว

อีกฟีเจอร์ที่สำคัญคือ Mail Drop ที่มีบน OS X มาก่อนหน้านี้ก็ได้รองรับ iOS แล้ว โดย Mail Drop จะทำให้การส่งไฟล์ใหญ่ผ่านอีเมลไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป โดยวิธีใช้ฟีเจอร์ Mail Drop เพียงแค่เขียนอีเมลบนแอพ Mail แล้วเพิ่มไฟล์ขนาดใหญ่มาลง หลังจากนั้นก็กดส่งอีเมลตามปกติ Mail ก็จะอัพโหลดไฟล์ลง Mail Drop ให้เอง (Mail Drop จะรองรับไฟล์ไม่เกิน 5GB)

 

12) Siri, QuickType และ Dictation รองรับภาษามากขึ้น

แอปเปิลได้เพิ่มภาษา Arabic เข้าไปใน iOS 9.2 แล้ว ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจาก Apple Store ที่เปิดในเมือง Dubai และ Abu Dhabi ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีกำลังซื้อเยอะมาก จึงได้นำภาษา Arabic ให้รองรับการใช้งาน Siri, QuickType และ Dictation อีกด้วย

 

ที่มา – Forbes 1, 2

 

สรุป

ใครที่ใช้ iOS 9.x.x อยู่ แนะนำให้อัพขึ้นไปเป็น iOS 9.2 เลย มันดีกว่าเดิมแน่นอน เพราะมีการแก้บั๊ก ปรับปรุงหลาย ๆ อย่างให้ใช้งานได้ดีขึ้น รวดเร็วขึ้น โดยสามารถอัพเดทเป็น iOS 9.2 ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ทำการเสียบชาร์จ และต่อ Wi-Fi จากนั้นให้เข้าไปที่ Settings >> General >> Software Update 

สำหรับใครที่คิดว่าเครื่องตัวเองช้า ๆ แนะนำให้ลอง Restore ใหม่ผ่าน iTunes ดูเพราะว่ามันดีกว่าการอัพเดทด้วยวิธี OTA แน่นอน โดยสามารถอ่านวิธี Restore และดาวน์โหลดไฟล์ ipsw ได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้

 

วิธี Backup และ Restore เป็น iOS 9 ผ่านทาง iTunes

tips-how-to-backup-and-restore-ios-by-itunes

รวมช่องทางโหลด iOS 9.2 แบบไฟล์ (IPSW) สำหรับ iPhone, iPad และ iPod Touch

download-ios-92-ipsw-for-iphone-ipad-and-ipod-touch