สรุปการรับประกัน Apple Watch ในไทย แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร, World Wide จริงรึเปล่า

apple-watch-warranty-claim-world-wide-in-thailand

เปิดขายอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Apple Watch ในประเทศไทย ทั้งช่องทาง Apple Online Store และผ่านร้าน iStudio ทั้ง 11 สาขา ซึ่งเรื่องหนึ่งที่หลายคนยังสงสัยและกังวลกันอยู่คือเรื่องของการรับประกัน

เนื่องจาก Apple Watch เป็นสินค้าหมวดหมู่ใหม่ และมีรูปแบบการรับประกันที่ต่างจากสินค้าอื่นๆ ของแอปเปิลพอสมควร ทีมงาน MacThai ได้สอบถามจากผู้ที่ดูแลเรื่องการรับประกัน Apple Watch ในไทย ได้ข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

Apple Watch แต่ละรุ่น ประกันต่างกันอย่างไร ?

Apple Watch มีทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งมีรูปแบบการรับประกันที่แตกต่างกันเล็กน้อย นั่นคือ Apple Watch Sport และ Apple Watch (Stainless Steel) จะมีการรับประกันทั้งสายและตัวเครื่องอยู่ที่ 1 ปี

ส่วน Apple Watch Edition สีทอง จะรับประกันนานกว่าคือ 2 ปี นอกนั้นเงื่อนไขไม่แตกต่างกัน

รับประกัน World Wide จริงหรือเปล่า ? หิ้วจากเมืองนอกมา เคลมในไทยได้ไหม

คำตอบคือ Apple Watch รับประกันแบบ World Wide เช่นเดียวกับสินค้าอย่างเช่น Mac นั่นหมายความว่าเราสามารถนำเครื่องหิ้วนอกมาเคลมหรือซ่อมในไทยได้ ในทางกลับกันเครื่องที่ซื้อในไทย ก็สามารถไปซ่อมที่ต่างประเทศได้เช่นกัน

มีข้อยกเว้นเล็กน้อย นั่นคือการเคลมหรือซ่อม Apple Watch จะสามารถทำได้เฉพาะในประเทศที่ Apple Watch เปิดขายแล้วเท่านั้น และมีอยู่ 1 ประเทศคือไต้หวัน ที่แอปเปิลออกกฏพิเศษ เป็นการประกันแบบ Local คือต้องเคลมในไต้หวันที่เดียวเท่านั้น

Warranty-Apple-Watch
ภาพจาก MacRumors

มีอะไรบ้างที่อยู่ในเงื่อนไขรับประกัน เจอปัญหาแล้วเคลมได้ทันที ?

การเคลม Apple Watch สามารถทำได้เมื่อเจออาการผิดปกติ โดยหลัก 3 ประการคือ หน้าจอมี Dead Pixel, ฝาหลังหลุดออกมาโดยไม่ได้มีร่องรอยการแกะมาก่อน, มีเศษหรือฝุ่นหนาจับที่กระจกเซ็นเซอร์ต่างๆ

apple-watch-break
ภาพจาก Telegraph

อาการเสียแบบไหนที่เคลมไม่ได้ ? หลุดประกัน ?

Apple Watch ที่เกิดอาการเสียจากอุบัติเหตุ เช่น ทำตกจอแตก, ตกน้ำ, ถูกทับ, มีการแกะแงะเครื่องออกมา, แกะช่อง Service ด้านล่างออก จะถือว่าไม่อยู่ในประกัน ทางศูนย์อาจจะพิจารณาซ่อมให้ได้ แต่มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น (ยังไม่ทราบราคาค่าซ่อม)

เคลมเครื่องทดแทน เสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ?

หากทำ Apple Watch เสียหายจากสาเหตุที่ไม่อยู่ในการรับประกัน เช่นเดียวกับ iPhone คือแอปเปิลมีโปรแกรมให้ลูกค้าใช้เครื่องทดแทน (Replacement Unit) ได้ 1 ครั้งหากอยู่ในระยะประกัน โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 9,990 บาท

สรุปแล้ว Apple Watch ไม่กันน้ำ ?

แอปเปิลแจ้งว่า Apple Watch กันน้ำในระดับ IPX7 (อ่านเพิ่ม : เผยรายละเอียดการกันน้ำของ Apple Watch) เพียงแต่ไม่แนะนำให้ใช้ดำน้ำหรือว่ายน้ำ ซึ่งอาจจะทำให้น้ำเข้าเครื่องได้และจะหมดประกัน เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้อย่าให้โดนน้ำหนักๆ จะดีกว่า

อาการเสียที่ไม่รับเคลมเลย ?

หากเครื่องพังในรูปแบบถาวร เช่นโดนรถทับจนจอแตกเครื่องบุบ หรือชิ้นส่วนสูญหายไปจากการกระทำของผู้ใช้ ศูนย์จะไม่รับเคลมเลย

จะสามารถซื้อ AppleCare เพื่อต่อประกันได้หรือไม่ ?

ในตอนนี้ Apple Watch จะยังไม่มีบริการ AppleCare เพื่อต่ออายุประกันในไทย แต่มีข่าวดีจากวงในคาดว่าจะมี AppleCare ของ Apple Watch เข้ามาไทยในไม่นานหลังจากนี้

สามารถส่งซ่อมได้ที่ไหนบ้าง ?

แนะนำส่งศูนย์ iStudio สาขาที่ซื้อมาจะสะดวกที่สุด หรือส่งที่ตัวแทนบริการหลังการขายอย่างเป็นทางการของแอปเปิล Apple Authorized Service Provider (ASP) ซึ่งมีอยู่หลายสาขาทั่วประเทศ

ในเว็บของแอปเปิลไทยได้มีหน้าค้นหา ASP อยู่แล้ว สามารถไปตรวจสอบ หาร้านที่อยู่ใกล้บ้านท่านได้เลยที่ -> Apple Service Location – Thailand

ซื้อจาก Apple Online Store สามารถเคลมได้หรือไม่ ส่งซ่อมที่ไหน ?

หากซื้อ Apple Watch ผ่านระบบออนไลน์ Apple Online Store ก็สามารถส่งเคลมได้ที่ศูนย์บริการในประเทศ ASP เช่นเดียวกับข้อข้างบน

สรุปการรับประกัน Apple Watch

  • ประกัน World Wide แต่ซ่อมได้เฉพาะประเทศที่ Apple Watch เปิดขาย และยกเว้นประเทศไต้หวัน
  • ประกัน 1 ปีทั้งเครื่องและสาย ยกเว้นรุ่น Apple Watch Edition ประกัน 2 ปี
  • เงื่อนไขอื่นๆ คล้ายกับ iPhone, iPad คืออุบัติเหตุ, ทำตกจอแตก, น้ำเข้าเครื่อง หมดประกัน
  • ส่งซ่อมได้ที่ศูนย์บริการของแอปเปิล ASP

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

อ่านเพิ่ม

apple-watch-price-in-thailand-sport-collection-stainless-steel-edition
สำรวจราคา Apple Watch ไทย


สรุปการรับประกัน iPhone ในไทย ซื้อผ่านศูนย์, iStudio, Online Store, เครื่องหิ้ว ส่งซ่อมที่ไหน ?