สรุปการรับประกัน iPhone ในไทย ซื้อผ่านศูนย์, iStudio, Apple online, เครื่องหิ้ว ส่งซ่อมที่ไหน ?

คำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัยมานานว่า การซื้อ iPhone ผ่านตัวแทนจำหน่ายที่มีหลากหลายเหลือเกินในไทย ไม่ว่าจะเป็น 3 ค่ายมือถือใหญ่, ผ่าน iStudio, ผ่าน Apple online หรือแม้แต่ซื้อเครื่องหิ้วที่ MBK การส่งซ่อมหรือการรับประกันเวลาเครื่องมีปัญหา เราจะสามารถส่งได้ทีไ่หนกันบ้าง วันนี้เรามีคำตอบ

iPhone ไม่ได้ประกัน World Wide

ปกติแล้วสินค้าของแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็น iMac, MacBook, iPod รวมถึง iPad จะมีการรับประกันทั่วโลก (World Wide Warranty) คือส่งซ่อมทีไ่หนก็ได้ทั่วโลก ซื้อเมืองไทย ไปทำงานที่ฮ่องกง ก็ส่งซ่อมได้ไม่มีปัญหา

แต่กับ iPhone นั้นจะมีการรับประกันที่ต่างออกไป คือเป็นการรับประกันแบบท้องถิ่น (Local Warranty) พูดง่ายๆ คือซื้อประเทศไหน ซ่อมประเทศนั้น ไม่มีข้ามโซนกัน

เพราะฉะนั้นการซื้อเครื่องหิ้วจากฮ่องกง, สิงคโปร์, อเมริกา ถ้าใช้แล้วมีปัญหา ไม่สามารถส่งเคลมหรือซ่อมที่เมืองไทยได้ ต้องบินกลับไปประเทศต้นทางที่ซื้อ

อย่างไรก็ดี Apple อาจมีการผ่อนปรนกฏบ้างเป็นบางครั้งเพื่อการบริการลูกค้าได้ดีที่สุด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ พนักงานแอปเปิลยัน ซื้อ iPhone ผ่าน Apple online TH ประกันเฉพาะในไทยเท่านั้น

ซื้อ iPhone กับค่ายมือถือ ส่งซ่อมที่ค่ายมือถือ

สำหรับเครื่อง iPhone ที่ซื้อผ่านค่ายโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็น TrueMove, AIS, Dtac ถ้าเครื่องมีปัญหาจะต้องส่งเข้าศูนย์ของผู้ให้บริการโทรศัพท์รายนั้นๆ ไม่สามารถข้ามค่ายกันได้ คือซื้อจาก TrueMove ไปซ่อมกับ AIS ไม่ได้

ใครที่ซื้อกับ 3 ค่ายมือถือก็ดูจะเข้าใจง่าย และตรงไปตรงมาอยู่แล้วว่าต้องส่งซ่อมที่ไหน

ซื้อ iPhone กับ Apple online

ได้เครื่องมาแล้วมีปัญหา โทรหา Call Center หรือเคลมผ่านเว็บได้

สำหรับใครที่ได้เครื่อง iPhone มาแล้ว แต่ตรวจสอบพบว่าเครื่องเป็นรอย จอมีปัญหา หรืออะไรก็ตามที่เครื่องไม่สมบูรณ์ สามารถขอเคลมเครื่องโดยเข้าไปที่หน้าเว็บและเลือกขอคืนสินค้า “Return Item” จากนั้นทำตามขั้นตอนในเว็บ

หรือถ้าต้องการเร่งด่วนและอยากสอบถามอะไรเพิ่ม สามารถโทรไปที่ Call Center ได้ เป็นเบอร์โทรฟรี หมายเลข 001-800-65-6957 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทั้งต่างชาติและคนไทยบริการ

  • เมื่อเราตกลงขอคืนเครื่องแล้ว จะมีการส่งเจ้าหน้าที่มารับเครื่องตามที่อยู่
  • เจ้าหน้าที่จะไม่ได้เอาเครื่องมาเปลี่ยนใหม่ให้เราทันที แต่เครื่องจะถูกส่งมาอีกครั้งเหมือนตอนสั่งซื้อใหม่

รับเครื่องมาแล้ว ต่อมามีปัญหา ซ่อมที่ ASP

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า ASP นั้นย่อมาจาก Apple Authorized Service Provider คือศูนย์ซ่อมสินค้าของแอปเปิลในประเทศต่างๆ ซึ่งในเมืองไทยมีอยู่หลายผู้ให้บริการเช่น Uficon, MCC Center, iServe, Macintosh Center

วิธีการส่งซ่อมสำหรับผู้ที่ซื้อผ่าน Apple online คือนำหลักฐานการซื้อ เช่นใบเสร็จหรือพิมพ์อีเมล์ที่แอปเปิลส่งมาให้ตอนซื้อเครื่อง แล้วไปยื่นกับ ASP ที่ต้องการ

อย่าเข้าใจผิดว่า iStudio คือผู้ให้บริการซ่อมด้วย เพราะ iStudio และ iBeat คือผู้แทนจำหน่าย หรือ Apple Authorized Reseller (AAR) อาจจะไม่รับซ่อมก็เป็นได้

ในเว็บของแอปเปิลไทยได้มีหน้าค้นหา ASP และ AAR อยู่แล้ว สามารถไปตรวจสอบ หาร้านที่อยู่ใกล้บ้านท่านได้เลยครับ
-> Apple Service Location – Thailand

ศุนย์บริการ ASP ในไทย จากในเว็บแอปเปิล

ซื้อกับ iStudio ต้องสอบถามว่าเป็น iPhone ของค่ายไหน

ร้าน iStudio ได้รับสิทธิ์ให้สามารถขาย iPhone ภายในร้านได้ เพียงแต่เป็นการรับสินค้ามาขายต่อจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 ราย คือ TrueMove, AIS, Dtac นั่นเอง ไม่ได้นำเครื่องมาขายเองโดยตรง

เพราะฉะนั้นการซื้อ iPhone ผ่าน iStudio จะต้องสอบถามทางร้านด้วยว่ารับเครื่องมาจากค่ายมือถือค่ายไหน ซึ่งใน iStudio หนึ่งร้าน อาจจะรับเครื่องจากหลายค่ายมือถือก็เป็นได้

เมื่อทราบแล้วว่า iPhone นั้นเป็นของค่ายไหน ก็ส่งซ่อมที่ศูนย์ของผู้ให้บริการมือถือได้เลย ไม่ต้องมาที่ iStudio อีก

สรุปการรับประกัน iPhone

  • ซื้อกับ TrueMove, AIS, Dtac ซื้อค่ายไหน ซ่อมค่ายนั้น
  • ซื้อกับ Apple online ส่งซ่อมที่ ASP
  • ซื้อกับ iStudio ส่งซ่อมที่ค่ายมือถือที่ร้านรับมาขาย
  • ซื้อกับ MBK สอบถามว่าหิ้วมาจากไหน ถ้าหิ้วมาจากฮ่องกง ก็บินไปฮ่องกงเพื่อซ่อมได้ (ฮา)
  • ยกเว้นกรณีเดียวคือ Replacement Program ต้องยึดประกาศจาก Apple ว่าจะให้ส่งซ่อมที่ไหน