ศาลสหรัฐตัดสินให้ Samsung จ่าย Apple เพิ่มอีก 8,700 ล้านบาท !! จากคดีลอก iPhone

apple-samsung

เมื่อปีที่ผ่านมาแอปเปิลได้ฟ้องซัมซุงข้อหาลอกเลียนแบบไอโฟนในสินค้าหลายตัว โดยศาลได้ตัดสินว่าซัมซุงผิดจริงและต้องชดใช้ค่าเสียหายกว่า 1,000 ล้านเหรียญ (30,000 ล้านบาท) เวลาต่อมาศาลได้พบว่าค่าเสียหายนั้น คณะลูกขุนคำนวณผิดพลาด เลยประกาศลดค่าปรับลงเหลือ 639 ล้านเหรียญ

แอปเปิลได้ยื่นให้ศาลพิจารณาว่าการลดค่าเสียหายลง 400 ล้านเหรียญนั้นเยอะเกินไป โดยแอปเปิลบอกซัมซุงต้องจ่ายเพิ่มอีก 380 ล้านเหรียญ ส่วนทางซัมซุงบอกขอจ่ายเพิ่มแค่ 52 ล้านเหรียญก็พอแล้ว ซึ่งศาลได้มีการพิจารณาคดีในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

และวันนี้ ศาลสหรัฐก็ได้คำตัดสินแล้วว่า ซัมซุงจะต้องจ่ายค่าเสียหายกรณีละเมิดสิทธิบัตร 5 ชิ้นของแอปเปิล เป็นเงินเพิ่มอีก 290 ล้านเหรียญ

Apple attorney McElhinny is shown direct-examining Apple software chief Forstall in the witness stand as U.S. District Judge Koh looks on, in this court sketch in San Jose

รวมค่าเสียหายสองหมื่นล้าน

เมื่อรวมกับของเดิมอีก 639 ล้านเหรียญ ทำให้สรุปแล้วซัมซุงแพ้คดีลอกไอโฟนและต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นเงินถึง 929 ล้านเหรียญหรือประมาณ 27,870 ล้านบาท !!

ซึ่งหนึ่งในประโยคเด็ดของ Phil Schiller ผู้บริหารแอปเปิลที่ถูกเรียกมาไต่สวนในศาลด้วยคือ

“การลอกครั้งนี้ทำให้มูลค่าของแอปเปิลดูลดน้อยลงไปในสายตาลูกค้า เพราะการสร้างนวัตกรรมและการออกแบบของเรา ที่ลูกค้าไม่เคยพบเห็นมาก่อนถูกนำไปใช้ .. การตัดสินใจสร้าง iPhone เป็นความเสี่ยงครั้งใหญ่ของบริษัท เพราะแทบจะทุกคนในแอปเปิลต้องหยุดสิ่งที่ทำอยู่และมาทำโปรเจ็ค iPhone”

โดยตัวแทนของแอปเปิลให้ออกแถลงการณ์ต่อคำตัดสินว่า “สำหรับแอปเปิลแล้ว คดีนี้เป็นมากกว่าเรื่องสิทธิบัตรและเงินค่าเสียหาย นี่คือเรื่องของนวัตกรรมและการทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนรัก ซึ่งสิ่งนี้ไม่สามารถประเมินมูลค่าออกมาได้ เรายินดีสำหรับคำตัดสินจากคณะลูกขุนที่แสดงให้ซัมซุงเห็นว่าการลอกเลียนแบบมีต้นทุนเช่นกัน”

12.07.26-Apple-1

แม้มูลค่าความเสียหายนี้จะไม่มากเมื่อเทียบกับยอดขายของซัมซุง แต่ก็เป็นคดีที่หลายฝ่ายให้ความสนใจมาก และจะเป็นกรณีศึกษาของการละเมิดสิทธิบัตรในยุคสมาร์ทโฟนต่อไป

ที่มา – MacRumors

ข่าวเก่า: