เผยเอกสารภายในของผู้บริหารซัมซุง “เรามาสร้างอะไรที่เหมือน iPhone กันเถอะ”

วันที่ 4 ของคดีสิทธิบัตรหมื่นล้านเริ่มร้อนแรงมากขึ้น หลังจาก 3 วันแรกเน้นสอบพยานจากฝั่งแอปเปิล มาถึงวันนี้ทนายแอปเปิลได้โอกาสในการสอบพยานผู้บริหารของซัมซุงบ้าง โดยที่เรียกเสียงฮือฮาคือการเปิดเผยเอกสารภายในของซัมซุง ที่มีการอ้างอิงถึง iPhone อยู่เต็มไปหมด

JK Shin หัวหน้าฝ่ายโทรศัพท์มือถือ (head of mobile communications) ของซัมซุงได้มีการพูดถึง iPhone หลายรายการเช่น

“ภายนอกบริษัทมีการพูดถึงแต่ iPhone และยังบอกอีกว่ามือถือของซัมซุงนั้นดูธรรมดาไปเลย ก่อนหน้านี้เรามัวแต่สนใจ Nokia แต่เมื่อเราลองเทียบกับคู่แข่งที่เราไม่เคยสนใจอย่าง iPhone แล้ว นี่มันเหมือนสวรรค์กับพื้นดินชัดๆ มันคือหายนะของการออกแบบ”

“เมื่อทุกคนพูดถึงมือถือของเรา พวกเขาจะเปรียบเทียบกับ iPhone เสมอ ตอนนี้ iPhone กลายเป็นมาตรฐานไปแล้ว”

“เรามาสร้างอะไรที่เหมือนกับ iPhone กันเถอะ” (Let’s make something like the iPhone.)

ทนายแอปเปิลยังหยิบตัวอย่างเอกสารที่ชื่อ ”Relative evaluation report on S1, iPhone” ขึ้นมา ภายในมีรูปของ iPhone เปรียบเทียบด้านต่อด้านกับ Galaxy S1 นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ชี้ไปในจอของไอโฟน ว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้างที่ไอโฟนมีแต่ S1 ไม่มี และมีคำระบุใต้ภาพว่า “ต้องเพิ่มเติม (Improvement)” อยู่ในเอกสาร

นอกจากนี้ยังมีเอกสารจำนวนมากที่พูดถึงหัวข้อที่จะทำให้ซัมซุงลำบากในชั้นศาล เช่น  ”Beat Apple response”, “Lessons from Apple”, “Why you should care about Apple”, “Recent Apple analysis project”, “iPhone 5 counter strategy” 40_heavenandearthletter

ที่มา – All Things Digital

Apple vs Samsung : Patent War