ผู้บริหารแอปเปิลเผยมูลค่าของ iPhone ลดน้อยลงไปเมื่อถูก Samsung ลอกเลียนแบบ

iphone4-vs-galaxy-s-head

สงครามสิทธิบัตรรอบ 2 เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อศาลได้มีการไต่สวนเพิ่มเติมจากที่ซัมซุงแพ้คดีลอกไอโฟนเมื่อปี 2012 และถูกปรับเป็นเงินกว่า 1 พันล้านเหรียญ แต่หลังจากนั้นมีการลดค่าปรับและมีการขอไต่สวนสวนเพิ่มเติม วันนี้ Phil Schiller ได้ขึ้นให้การในเรื่องไอโฟน

“ครั้งแรกที่ผมเห็น Galaxy S ผมถึงกับช็อค พวกเขาลอก iPhone อย่างชัดเจน” Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการตลาดของแอปเปิล

“การลอกครั้งนี้ทำให้มูลค่าของแอปเปิลดูลดน้อยลงไปในสายตาลูกค้า เพราะการสร้างนวตกรรมและการออกแบบของเรา ที่ลูกค้าไม่เคยพบเห็นมาก่อนถูกนำไปใช้”
ข่าวเก่า: เผยเอกสารภายในของผู้บริหารซัมซุง “เรามาสร้างอะไรที่เหมือน iPhone กันเถอะ”

การไต่สวนสวนครั้งใหม่นี้แอปเปิลเรียกร้องค่าเสียหายมูลค่า 380 ล้านเหรียญ ในขณะที่ฝั่งซัมซุงคิดว่าค่าเสียหายควรจะมีแค่ 52 ล้านเหรียญเท่านั้น

เมื่อถูกทนายฝั่งซัมซุงถามเรื่องที่แอปเปิลออก iPad Mini เพราะเห็นความสำเร็จของ Galaxy Tab ขนาด 7 นิ้ว ทาง Phil Schiller ก็ตอบว่า “การตัดสินใจสร้าง iPad Mini ไม่ได้เกิดมาจากคู่แข่ง แต่วิศวกรของแอปเปิลได้เริ่มทดลอง iPad ขนาดจอเล็กเพื่อทดสอบว่า iPad สามารถทำจอขนาดเล็กลงไปได้หรือไม่มาก่อนแล้ว”

เขากล่าวทิ้งท้ายว่า การตัดสินใจสร้าง iPhone เป็นความเสี่ยงครั้งใหญ่ของบริษัท เพราะแทบจะทุกคนในแอปเปิลต้องหยุดสิ่งที่ทำอยู่และมาทำโปรเจ็ค iPhone

ที่มา – The Wall Street Journal