“โจนาธาน ไอฟ์” ไปออกรายการสำหรับเด็กในอังกฤษ เผยแนวทางการออกแบบของแอปเปิล

jonny-ive

ช่วงหลังผู้บริหารของแอปเปิลเริ่มที่จะออกสื่อมากขึ้น ตั้งแต่ Tim Cook ที่ไปออกรายการ Rock Center ทางช่อง NBC, งานสัมนาของ Goldman Sachs และให้สัมภาษณ์ Business Week ล่าสุด เซอร์โจนาธาน ไอฟ์ก็ไม่น้อยหน้า ไปออกรายการ Blue Peter รายการสำหรับเด็กชื่อดังในอังกฤษที่ออกอากาศมานานกว่า 55 ปี

ในรายการพิธีกรได้ถามถึงแนวทางการออกแบบของแอปเปิล โดยยกตัวอย่างถ้าไอฟ์ได้รับงานให้ออกแบบกล่องใส่ข้าว (Lunch Box) จะมีแนวทางการคิดอย่างไร

ถ้าคุณเริ่มคิดถึงกล่องข้าว คุณต้องระวังให้ดีที่จะใช้คำว่า “กล่อง (Box)” ภายในหัวคุณ ซึ่งมันจะนำไปสู่ไอเดียต่อยอดอื่นๆ

การใช้คำว่า “กล่อง” จะทำให้คุณคิดถึงสี่เหลี่ยม คิดถึงกล่องที่ปิดทึบ ซึ่งเรา (แอปเปิล) ค่อนข้างระวังมากในการที่จะใช้คำเหล่านี้ เพราะนั่นจะนำไปสู่เส้นทางต่อยอดทางความคิด

ถ้าให้พูดอีกอย่างหนึ่งคือถ้าเราบอกว่า “นี่คือกล่อง เพราะฉะนั้นมันต้องเป็นทรงสี่เหลี่ยมทึบ” นั่นจะทำให้ความคิดสร้างสรรค์ของเราหมดไป

ความน่าสนใจในวิดีโอของรายการนี้อีกอย่างคือเราเพิ่งได้รู้ว่าไอฟ์เรียนมัธยมปลายที่เดียวกับเดวิด เบ็คแฮม นอกจากนั้นเขายังโชว์ให้เห็นถึงเครื่องตัดอะลูมิเนียมภายในห้องทำงานของเขาที่แอปเปิลอีกด้วย

ล่าสุดตอนนี้ไอฟ์ได้รับหน้าที่ให้ดูแลในส่วนของหน้าจอการใช้งาน (User Interface) ของทั้ง iOS และ OS X ซึ่ง Tim Cook เคยให้สัมภาษณ์ว่า “โจนี ไอฟ์” เป็นนักออกแบบที่เก่งที่สุดในโลกคนหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งผลงานของไอฟ์จะเจ๋งแค่ไหน รอดูกันต่อไป

ที่มา – 9to5Mac

jonny-ive-and-steve-jobs