ตอบทุกคำถามกับ Tim Cook – การผลิต Mac ในอเมริกา, iOS Maps และ Apple TV

ซีอีโอแอปเปิล ทิม คุก ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับรายการ Rock Center ทางช่อง NBC ในอเมริกา ซึ่งเขาก็ได้ตอบทุกปัญหาคาใจ ทั้งเรื่องการผลิตสินค้าในอเมริกา, ปัญหาของ iOS, สตีฟ จ็อบส์ ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ตัวใหม่อย่าง Apple TV

เราเคยเสนอข่าวไปแล้วเรื่องการผลิต Mac ในอเมริกาแทนที่จะผลิตในจีนแบบอดีต ซึ่งคุกบอกว่าการย้ายสายการผลิตสินค้ามาที่อเมริกานั้นเป็นเรื่องที่แอปเปิลพยายามมาหลายปีแล้ว โดยในเบื้องต้นจะย้ายสายการผลิต Mac บางรุ่นมาผลิตในอเมริกาในปีหน้า

คุกบอกว่าเขาเชื่อว่าหน้าที่สำคัญของแอปเปิลคือการสร้างงานกลับมาในประเทศอเมริกาบ้านเกิด ซึ่งที่ผ่านมาแอปเปิลก็มีส่วนสร้างงานในอเมริกาแล้วกว่า 6 แสนอัตรา ทั้งจากการจ้างงานของแอปเปิลโดยตรง ไปจนถึงนักพัฒนาแอพที่ได้ประโยชน์ทางอ้อมด้วย อย่างไรก็ตามคุกบอกว่าฐานการผลิตส่วนใหญ่จะยังอยู่ที่ประเทศจีน ซึ่งไม่ใช่เหตุผลเรื่องค่าแรงต้นทุนต่ำ แต่เป็นเพราะทักษะประสบการณ์ของแรงงานในจีนเป็นสำคัญ

เมื่อ Brian Williams พิธีกรรายการถามคุกถึงสตีฟ จ็อบส์ คุกบอกว่า เขาคิดถึงสตีฟ จ็อบส์มาก และบอกด้วยว่าก่อนจ็อบส์จะเสียชีวิต จ็อบส์ได้ทิ้งวาทะสั่งเสียให้คุกไว้ประโยคหนึ่งเพื่อการบริหารจัดการแอปเปิลในอนาคตว่า “อย่าพยายามตั้งคำถามว่าถ้าเป็นสตีฟเขาจะทำอะไร แต่ขอให้ให้เลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

นอกจากนี้คุกยังตอบคำถามเรื่องแอพแผนที่ใน iOS 6 เจ้าปัญหา โดยคุกอธิบายว่า มันเริ่มจากหลายปีก่อนแอปเปิลต้องการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ ลงไปในแผนที่ ซึ่งเชื่อว่าเหนือกว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการ นั่นจึงนำมาสู่การเลือกทำแผนที่เองทั้งหมดของแอปเปิล ซึ่งจากปัญหาวุ่นวายถึงตอนนี้แอปเปิลยังทุ่มสุดตัวเพื่อรื้อแก้ปัญหาดังกล่าวใหม่อีกครั้ง

เมื่อถามถึงปัญหาสินค้าตัวใหม่ๆ ที่ใช้พอร์ต Lightning แทนพอร์ตแบบเดิม ส่งผลให้ลูกค้าเก่ามีปัญหากับอุปกรณ์เชื่อมต่อเดิม คุกบอกว่ามันเป็นเรื่องที่ต้องแลกกัน เพราะแอปเปิลต้องการผลิตสินค้าตัวใหม่ แต่ถ้าต้องใช้พอร์ตแบบเดิม มันก็จะผลิตไม่ได้ คุกยังบอกว่าแม้ประเด็นนี้จะมีข้อเสียอยู่บ้าง แต่บอกได้เลยว่าสินค้าตัวใหม่ๆ คุ้มค่าที่จะซื้อแน่นอน

สุดท้ายกับคำถามที่หลายคนอยากรู้ Williams ถามคุกว่าสินค้าตัวใหม่ของแอปเปิลคืออะไร คุกบอกว่า “เวลาผมเข้าไปในห้องนั่งเล่น แล้วเปิดทีวีดู ผมรู้สึกเหมือนต้องย้อนเวลาไปในอดีต 20-30 ปี ก็เอาเป็นว่านี่แหละคือเรื่องที่ผมสนใจอย่างหนักตอนนี้ และผมคงบอกคุณได้แค่นี้แหละ”

ใบ้กันแบบนี้ ชัดครับชัด …

เรียบเรียงจาก NBC News’ Rock Center