สมควรโดน! Cook-Fadell ประสานเสียงชัดเจน Scott Forstall โดนไล่ออก..ถูกต้องแล้ว

ในขณะที่สื่อส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับการให้สัมภาษณ์ของทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิลในการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg Businessweek ในประเด็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ผู้สื่อข่าวยังได้ถามถึงประเด็นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือสาเหตุของการไล่ผู้บริหารรายหนึ่งออก สดๆ ร้อนๆ นั่นคือ สก๊อต ฟอร์สตอล อดีตรองประธานอาวุโสสาย iOS ซึ่งได้ถูกเชิญออกอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 ตุลาคม 2555

ทิม คุก กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า

มันเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่ง มันไม่ใช่เรื่องของการเปลี่ยนจากการไม่ประสานงานเป็นการประสานงานกัน ที่แอปเปิล เรามีการประสานงานที่ดีมากอยู่แล้ว แต่นี่เป็นการขยับตัวเพื่อยกระดับการประสานงาน สิ่งที่เราทำได้ดี คือการทำให้ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการต่างๆ ทำงานร่วมกันได้จนผู้ใช้ไม่รู้สึกว่ามันแยกจากกัน และต้องได้รับประสบการณ์ที่มหัศจรรย์

แล้วต้องทำอย่างไรให้เราขยับไปสู่จุดนั้นได้ เราเพียงต้องทำให้คนทำงานของเรามีแต่คนทำงานเกรดเอบวก (A+ Player) ในแง่การประสานงาน และสิ่งที่เราทำก็จะทำให้เราสามารถยกระดับขึ้นสู่ความร่วมมือเชิงลึกที่ดีขึ้นกว่าเดิม เราได้นำเอาบริการทั้งหมดมารวมไว้ที่ทีมงานทีมเดียว และหัวหน้าทีมนี้ก็เจ๋งมาก เขามีประวัติจากการทำงานดีเยี่ยม ผมมั่นใจมากว่าจะทำให้เราได้เห็นอะไรที่เจ๋งสุดๆ แน่นอน

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่เรื่องการเมือง เราไม่มีที่ให้การเมืองในบริษัท ผมไม่มีเวลาในชีวิตมากพอที่จะมาดูแลเรื่องนี้ ไม่มีระบบอุปถัมภ์ เราเพียงต้องการองค์กรที่ทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่มีการเมือง และไม่มีวาระซ้อนเร้น

*หัวหน้าทีมบริการของแอปเปิล คือ เอ็ดดี้ คิว ซึ่งเคยดูแล iTunes Store มาอย่างยาวนาน และมีประวัติเป็นนักเจรจามือหนึ่งกับผู้ให้บริการคอนเทนต์

สิ่งที่เราได้รับจากคำให้สัมภาษณ์ของทิม คุก คือ

  • แอปเปิลต้องการยกระดับการประสานงานเชิงลึกขึ้นไปอีกขั้น
  • ในการนั้น ต้องกำจัดคนที่ “ประสานงานไม่เก่ง” ออก
  • นำชิ้นงานที่กระจัดกระจาย มาจัดการแบบรวมศูนย์ ซึ่งนั่นรวมถึง การออกแบบ ระบบปฏิบัติการ (iOS & OS X) และบริการออนไลน์ต่างๆ (iTunes, Siri, Maps)
  • แอปเปิลไม่มีการเมือง (จริงเหรอ?)

ข้อสังเกตจากหลายคน มองว่านี่อาจเป็นปัญหาที่ค้างคามานาน และได้รับการจุดชนวนเพื่อการสะสางจากประเด็นการทำงานของระบบแผนที่ใน iOS 6 ที่มีปัญหามากมาย

ส่วนเรื่องการเมือง ทางทีมงานคงไม่สามารถให้ความเห็นใดๆ แต่ย้อนกลับไปสมัยที่ จอห์น สคัลลีย์ ไล่ สตีฟ จ๊อบส์ ออกในปี 1985 หรือการถอดบอร์ดบริหารยกชุดในปี 1997 สมัยที่สตีฟ จ๊อบส์ กลับมาบริหารงาน ก็นับว่าเป็นการเมืองรุนแรงในแอปเปิล (แต่มันเป็นเร่ืองในอดีต ไม่เอา..ไม่พูด)

อีกหนึ่งความเห็นจากผู้ที่เคยโดนไล่ออกในอดีตมาก่อนอย่าง โทนี่ ฟาเดลล์ ผู้ที่เคลมว่าตนเองคือ บิดาของไอพอด (และยังเถียงกับฟิล ชิลเลอร์และจอน รูบินสไตน์จนถึงทุกวันนี้) ได้ออกมาให้ความเห็นสั้นๆ กรณีการถูกไล่ออกของสก๊อตก่อนหน้านี้ว่า

สมควรแล้ว!

ที่มา – Cult of mac