iOS 14 หลุดชุดใหญ่ เผยข้อมูล AirTag, iPhone 9, iPad Pro พร้อมกล้องสามตัว และอื่น ๆ

เว็บไซต์ 9to5Mac รายงานข่าวว่าได้รับโค้ดของ iOS 14 ซึ่งทางเว็บไซต์ได้แกะข้อมูลและพบรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับฟีเจอร์ของ iOS เวอร์ชันใหม่นี้ รวมถึงเบาะแสเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ที่ Apple ยังไม่เคยเปิดตัวมาก่อนด้วย

ฮาร์ดแวร์

สำหรับฮาร์ดแวร์ชิ้นแรกที่เป็นรายละเอียดจาก iOS 14 คือ iPad Pro รุ่นใหม่ โดยจากเบาะแสในตัวโค้ดพบว่า Apple จะใส่กล้อง 3 เลนส์เหมือนกับ iPhone ซึ่งก็เป็นไปตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ รวมถึงมีเซนเซอร์สามมิติ time-of-flight ที่จะนำมาใช้กับกล้องและฟีเจอร์ AR ด้วยเช่นกัน

ฮาร์ดแวร์ชิ้นถัดไปคือ iPhone 9 ตัว iOS 14 เผยข้อมูลออกมาเช่นเดียวกันว่า Apple จะรองรับ Touch ID และ Express Transit ที่ตั้งบัตรเป็นบัตรสำหรับเดินทาง ตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุดคือการใช้ Suica เป็นบัตร Express Transit ที่ทำให้ตัวบัตรสามารถแตะกับเกทรถไฟได้โดยไม่ต้องยืนยันตัวตน

ฟีเจอร์ Express Transit นี้ไม่มีใน iPhone 6 คาดว่าน่าจะเป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าจะดึงให้ผู้ใช้ iPhone 6 ทยอยอัพเกรดมาเป็น iPhone 9 และตัว iPhone 9 จะยังคงมีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเช่นเดียวกับ iPhone 6 ซึ่งตามกำหนดแล้ว Apple น่าจะเปิดตัว iPhone 9 (หรืออาจเป็น iPhone SE 2 ก็ได้) ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมนี้ หากไม่ถูกเลื่อนเนื่องจากโคโรนาไวรัสเสียก่อน

ส่วนถัดไปคือ Apple TV ที่มีโค้ดระบุข้อมูลเกี่ยวกับรีโมทใหม่ ซึ่งปัจจุบัน Apple TV มี Siri Remote เป็นรีโมทหลักสำหรับควบคุมทีวี ซึ่งโค้ดส่วนนี้บ่งบอกเพียงว่า Apple กำลังพัฒนารีโมทใหม่ และคาดว่าน่าจะราคาถูกกว่า Siri Remote เพื่อให้สู้กับสตรีมมิ่งบ๊อกซ์ราคาถูกได้อย่างสมน้ำสมเนื้อมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของ Apple TV คือตัวแอพพลิเคชั่น โดยแอปใหม่ของ Apple TV ที่กำลังพัฒนานี้เป็นแอปสำหรับออกกำลังกาย ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดออกกำลังกายผ่าน Apple TV ได้เลย ซึ่งจะมีโค้ชคอยแนะนำการออกกำลังกาย โดยจะอินทิเกรตเข้ากับ Apple Watch เพื่อซิงค์ข้อมูลสุขภาพ และ Apple Music เพื่อฟังเพลงโปรดระหว่างออกกำลังกาย

สุดท้ายคือ AirTag ตัวแท็กสำหรับผูกกับสิ่งของป้องกันการลืมที่มีข่าวมาสักระยะแล้ว ข้อมูลล่าสุดเผยว่า AirTag จะสามารถตั้งค่าทีละหลาย ๆ ตัวได้ รวมถึงผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เอง

จุดที่น่าสนใจเกี่ยวกับ AirTag ที่เห็นว่าชูโรงคือ iPhone โมเดลใหม่ล่าสุดจะสามารถติดตาม AirTag ผ่าน AR ได้ พร้อมทั้งตัว AirTag จะสามารถส่งเสียงเพื่อให้ผู้ใช้หาตัวแท็กได้ด้วย

ฟีเจอร์ใหม่

ในส่วนของฟีเจอร์ใหม่ที่ 9to5Mac ค้นพบในโค้ดของ iOS 14 มีส่วนที่น่าสนใจหลายส่วนเช่นกัน เช่น

  • Wallpaper (ภาพพื้นหลัง) ปัจจุบันมีเพียงสามโฟลเดอร์คือ ไดนามิก, ภาพนิ่ง และไลฟ์ สำหรับ iOS 14 ในส่วนของภาพนิ่งจะแยกย่อยลงไปอีก เช่น โลกและดวงจันทร์, ดอกไม้
  • อาจเปิดให้แอปอื่น ๆ สร้างคอลเลคชั่นวอลเปเปอร์ในการตั้งค่าได้ (ปัจจุบันส่วนนี้แสดงเฉพาะ Photos และวอลเปเปอร์ของ Apple เองเท่านั้น)
  • ส่งภาพประกวด Shot on iPhone จากแอป Photos
  • Apple Pay รองรับ Alipay ระบบจ่ายเงินบนมือถือที่เป็นที่นิยมในจีน
  • ปรับปรุงฟีเจอร์ตัวช่วยการเข้าถึงหรือ Accessibility เช่น แปลงเสียงเตือนต่าง ๆ เป็น haptic feedback ให้ผู้พิการทางการได้ยินรับทราบ, รัน audiogram เพื่อปรับจูน AirPods และ EarPods ให้เหมาะสมกับสภาพการได้ยิน เป็นต้น
  • HomeKit ปรับสีของหลอดไฟให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงเวลาของวัน
  • กล้องวงจรปิดในบ้านที่ลงทะเบียนไว้ใน HomeKit สามารถแยกใบหน้าได้, มีฟีเจอร์ส่งแจ้งเตือนหากพบคนในครอบครัว
  • ตั้งให้ HomePod เป็นลำโพงของ Apple TV ได้ถาวร
  • โฮมสกรีนของ iPhone เลือกแสดงเป็นรายการ (list view) ได้ อาจมีฟิลเตอร์ เช่น แสดงเฉพาะแอปที่ยังไม่ได้อ่านการแจ้งเตือน เป็นต้น

ที่มา – 9to5Mac (1, 2, 3, 4)