รู้จักกับ Suica บน Apple Pay พร้อมวิธีเพิ่มบัตรและการใช้งาน อ่านไว้ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น

suica-apple-pay-hero

Apple Pay รองรับในประเทศญี่ปุ่นนานแล้ว และสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวอย่างเราจะสามารถทดลองใช้ได้นั่นก็คือการใช้บัตร Suica ซึ่งเป็นบัตร IC Card สำหรับการใช้เดินทางลักษณะเดียวกับบัตรแรบบิทหรือบัตร MRT ของไทย

วันนี้ ทีมงาน MacThai จะมาอธิบายเรื่องนี้อย่างละเอียดว่า การเพิ่มบัตรบน Suica ทำอย่างไร มีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร

บัตร Suica
บัตร Suica

รู้จัก Suica

Suica คือบัตรประเภท IC Card สำหรับใช้ในประเทศญี่ปุ่น ใช้ได้ทั้งการโดยสารรถไฟซึ่งเป็นจุดประสงค์หลัก ไปจนถึงการซื้อสินค้าตามร้านสะดวกซื้อ, ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือจะใช้กับ coin locker ก็ได้ ซึ่ง Suica เป็นบัตรที่ออกโดย JR East และในประเทศญี่ปุ่นมีบัตร IC ประเภทเดียวกับ Suica อีกจำนวนมาก ทั้งในภูมิภาคเดียวกันและต่างภูมิภาค แต่ Suica เป็นบัตรเดียวในกลุ่มนี้ที่ใช้กับ Apple Pay ได้

เนื่องจาก Suica ถูกออกแบบให้เป็นบัตรรถไฟ เบื้องหลังใช้เทคโนโลยี FeliCa ดังนั้นหากใช้ Suica กับเกททางเข้าสถานีรถไฟ ระบบจะอ่านบัตรได้ไวมาก ๆ และที่สำคัญคือการออกบัตรและคืนบัตร IC สำหรับเดินทางจะแยกตามโซน อย่าง Suica จะเป็นโซนที่มี JR East ให้บริการ แต่ตัวบัตรสามารถใช้ข้ามโซนได้ ดังนั้นแม้จะถือ Suica ไปใช้กับโซนอื่น อย่างเช่นคันไซซึ่งเป็นโซนของ JR West ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

ข้อควรทราบ คือ JR แต่ละบริษัท แม้จะใช้ชื่อว่า JR เหมือนกัน แต่ในทางการดำเนินกิจการถือเป็น “คนละบริษัท” ซึ่งส่วนมาก JR แต่ละบริษัทจะมี IC ของตัวเอง ไม่มีขายของบริษัทอื่น โดย ​Suica หาซื้อได้จาก JR East เท่านั้น

แผนที่โซนให้บริการของ JR East
แผนที่โซนให้บริการของ JR East

Suica กับ Apple Pay

เมื่อ Suica เริ่มใช้งานกับ Apple Pay นั้นเป็นช่วงที่เปิดตัว iPhone 7 ดังนั้นช่วงแรก Apple จึงกำหนดให้เฉพาะ iPhone 7/7 Plus และ Apple Watch Series 2 ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นเท่านั้นที่จะรองรับ Suica

แต่รุ่นถัดมา Apple ก็ตัดสินใจรองรับ Suica กับ iPhone และ Apple Watch ที่วางจำหน่ายทั่วโลก ดังนั้น ถ้าใครใช้ iPhone 8/8 Plus/X หรือใหม่กว่า และ Apple Watch Series 3 หรือใหม่กว่า ไม่ว่าจะซื้อจากประเทศไหนก็เพิ่ม Suica เข้าไปใน Apple Pay ได้

apple-pay-japan_big

โดยปกติแล้วการจ่ายเงินด้วยบัตรบน Apple Pay ต้องยืนยันตัวตนก่อนด้วย Touch ID หรือ Face ID แต่บัตรที่ถูกตั้งเป็น Express Transit จะเป็นข้อยกเว้นที่ไม่ต้องสแกน (ซึ่ง Suica สามารถตั้งได้) ดังนั้นเอา iPhone หรือ Apple Watch ที่โหลดบัตร Suica ไว้แล้ว แตะเครื่องที่รับบัตร Suica ได้เหมือนกับบัตรพลาสติกเลย (บางที่อาจจะไม่รับ Suica บนมือถือ ซึ่งจะมีป้ายติดไว้ชัดเจน ตั้งแต่ไปเที่ยวมาผู้เขียนพบเพียง 1 ครั้งเท่านั้นที่ระบุชัดเจนว่าไม่รับ Suica บนมือถือ)

ข้อควรทราบคือ Suica 1 เลขบัตรอยู่บนอุปกรณ์ได้เพียงเครื่องเดียวเท่านั้น ถ้าจะเอาใส่ Apple Watch ก็จะใช้บน iPhone ไม่ได้ ต้องเลือกว่าจะใช้เครื่องไหน แต่ Suica จะผูกกับ Apple ID ด้วย ดังนั้นถ้าเปลี่ยนเครื่อง Apple ID เดิมก็ใช้ Suica ใบเดิมได้ (มีข้อแม้คือต้องลบ Suica จากเครื่องเก่าก่อน)

เพิ่ม Suica ลง Apple Pay

สำหรับวิธีเพิ่ม Suica ลง Apple Pay นั้น จะมีอยู่สองทาง คือ สร้างบัตรใหม่เลย หรือใช้บัตรที่มีอยู่แล้วเพิ่มเข้าไป

วิธีแรก คือการสร้างบัตรใหม่ จะมีข้อจำกัดว่าจะต้องใช้บัตรเครดิตบน Apple Pay สร้างบัตร Suica ขึ้นมา เพราะต้องเติมเงินทันที สำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่ไม่มี Apple Pay วิธีนี้ก็คงจะไม่สะดวกนัก ดังนั้นวิธีที่เราจะอธิบายจะเป็นวิธีที่สอง คือการนำ Suica ที่มีอยู่แล้วเพิ่มเข้าไป โดยผู้ใช้สามารถขอออกบัตร Suica ได้ผ่านเครื่องขายตั๋วรถไฟอัตโนมัติในสถานีของ JR East หรือจะสอบถามพนักงานก็ได้ (บริษัทรถไฟอื่นอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่ JR East มีแน่ ๆ)

เริ่มต้นเพิ่มบัตร ข้อแรก ต้องเปลี่ยน Region เป็นประเทศญี่ปุ่นก่อน (ถ้าไม่เปลี่ยน Region อาจเพิ่มบัตรไม่ได้) โดยไปที่ Settings > General > Language & Region > Region และเลือก Japan จากนั้นกลับไปที่หน้า Home ซึ่ง Region นี้สามารถเปลี่ยนกลับได้หลังเพิ่มบัตรเสร็จแล้ว

suica-apple-pay-4

ถัดมา เปิดแอป Wallet จะพบเมนูเพิ่มบัตร กด Add Card จากนั้น Apple จะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับ Apple Pay อีกเล็กน้อย ให้กด Continue เพื่อไปหน้าถัดไป

เลือก Suica และจะแสดงหน้ายอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขของ JR East ให้กด Agree

suica-apple-pay-4

หน้าถัดไป กรอกเลขบัตร Suica สี่หลักสุดท้าย ให้พลิกไปด้านหลัง เลขบัตรจะอยู่ในแถบสีดำ นำด้วย JE ส่วนวันเดือนปีเกิดหากออกบัตรแบบไม่มีชื่อไม่จำเป็นต้องกรอก แต่ถ้าออกบัตรแบบมีชื่อต้องกรอกด้วย (Suica ออกบัตรแบบมีชื่อได้ แต่บัตรทั่วไปที่ออกมักจะไม่มีชื่อ)

IMG_6318

ถัดไปจะเป็นการโหลดบัตร Suica เข้ามาที่ iPhone คือให้เอา iPhone และ Suica แตะกันเหมือนในรูปค้างเอาไว้นิ่ง ๆ Apple Pay จะเริ่มอ่านค่าและโหลดข้อมูลจากบัตรพลาสติก

apple-pay-suica

ถ้าขึ้นหน้านี้มาแล้วก็เรียบร้อย แต่หากเกิด Error อาจต้องเริ่มขั้นตอนใหม่

IMG_6321

เสร็จแล้ว Suica ก็จะขึ้นมาใน Apple Pay ซึ่งมูลค่าที่ปรากฏจะเป็นมูลค่าในบัตร และบัตร Suica พลาสติกนี้จะใช้งานไม่ได้อีกต่อไป เก็บไว้เป็นที่ระลึกได้เลย และรออีกสักพัก มูลค่าในบัตรจะเพิ่มเข้ามาอีก 500 เยนอัตโนมัติ ส่วนนี้คือค่ามัดจำบัตรที่จะได้คืนตอนคืนบัตร Suica แต่เนื่องจากบัตรที่โหลดเข้าไปใน Apple Pay จะคืนไม่ได้อีกแล้ว จึงให้ 500 เยนมาเลย

ใช้ Suica บน Apple Pay

Suica บน Apple Pay จะทำงานเหมือนกับ Suica ที่เป็นบัตรพลาสติก ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายในร้านค้าที่รองรับ IC หรือเดินทางด้วยรถไฟ เอา iPhone แตะก็เหมือนกับบัตรพลาสติกทุกอย่าง โดยข้อสำคัญคือต้องแตะที่ส่วนหัว เพราะชิพจะอยู่ที่ส่วนหัว และ Suica บน Apple Pay ใช้งานแบบออฟไลน์ได้ ดังนั้นแม้คุณจะไม่มีอินเทอร์เน็ต แต่ Suica บนมือถือของคุณก็จะยังคงทำงานได้ตามปกติ โดยจะขอแยกอธิบายเป็นส่วน ๆ ดังนี้

ภาพการใช้ Suica แตะเกทรถไฟฟ้า จากเว็บไซต์ Apple ญี่ปุ่น
ภาพการใช้ Suica แตะเกทรถไฟฟ้า จากเว็บไซต์ Apple ญี่ปุ่น

1. ใช้บัตร Suica เดินทาง

การแตะ Suica ตอนเดินทาง คือขาเข้าเมื่อแตะแล้ว จะเริ่มต้นการเดินทาง มีการแจ้งเตือนว่า Trip in Progress และแสดงยอดเงินที่เหลือในบัตร และเมื่อแตะบัตรออกจะแจ้งเตือนว่าเดินทางจากสถานีอะไรถึงสถานีอะไร ราคาเท่าไร (ถ้าไม่ต่ออินเทอร์เน็ตจะไม่แสดงชื่อสถานี)

ส่วนในกรณีที่เข้าผิดสถานี ต้องการออกทางเดิมและต้องให้พนักงานรถไฟยกเลิก ก็ยื่นมือถือให้เหมือนยื่นบัตรพลาสติก พนักงานก็จะรู้วิธีและดำเนินการยกเลิกให้เอง

apple-pay-japan_inline-02

2. ใช้บัตร Suica ซื้อสินค้า

วิธีง่าย ๆ แค่แตะครั้งเดียวตอนซื้อสินค้า ก็หักเงินแล้ว และตอนหักเงินจะแสดงการแจ้งเตือนด้วยว่าหักเงินไปเท่าไร

suica-apple-pay-2

3. เติมเงิน Suica

Suica บน Apple Pay นั้นสามารถเติมเงินได้หลายวิธี คือการเติมเงินผ่าน Apple Pay ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด โดยวิธีเพิ่มคือกด Add Money แล้วเลือกมูลค่า จากนั้นก็เลือกบัตรเครดิตบน Apple Pay ได้เลย แต่วิธีนี้ต้องมีบัตรเครดิตบน Apple Pay

ถัดไปคือการเติมเงินด้วยเครื่องเติมเงินบัตรอัตโนมัติ เนื่องจาก Suica บน Apple Pay ใช้งานได้เหมือนบัตรทุกอย่าง แต่มีข้อจำกัดคือสอดบัตรเข้าไปในช่องเสียบบัตรของเครื่องเติมเงินไม่ได้ ดังนั้นที่ต้องมองหาคือเครื่องเติมเงินที่อ่านบัตรด้วยการวางบัตร เครื่องเหล่านี้ก็จะมีอยู่ทั่วไปตามสถานี

suica-apple-pay-3

วิธีใช้งานเครื่องนี้คือ ขั้นแรกคือขั้นตอนสำคัญที่สุด เอา iPhone วางไปในช่องสำหรับวาง Suica โดยจะต้องเอาหัวเสียบเข้าไป เพราะว่าชิพ Suica ของ iPhone จะอยู่ในส่วนหัว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องวางทั้งเครื่องในช่อง ขอแค่หัวก็พอ

เมื่อวางเสร็จแล้ว เครื่องจะอ่านและพบบัตร Suica เลือกจำนวนเงิน ใส่เงินเข้าไปในเครื่อง รอระบบทำการเติมเงินสักพักไฟก็จะเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีม่วงก็เป็นอันเรียบร้อย หน้าจอจะแสดงว่าสามารถนำบัตรออกได้เลย เพียงเท่านี้ก็เติมเงิน Suica เสร็จแล้ว และ Suica ก็จะแจ้งเตือนว่าเติมเงินที่ไหน, จำนวนเงินเท่าไร และมียอดเงินในบัตรคงเหลือเท่าไร

suica-apple-pay-3

4. ดูกิจกรรมใช้บัตรย้อนหลัง

การดูกิจกรรมการใช้บัตร Suica ด้วย Apple Pay เพียงเข้าไปที่ Wallet ก็จะเห็นบัตร Suica กดเข้าไปก็จะแสดงรายการใช้จ่าย เช่น มีการเติมเงินที่ไหน ใช้จ่ายตอนไหน เดินทางจากที่ไหนไปที่ไหน เป็นต้น ซึ่ง Wallet จะแสดงรายการละเอียดมาก แม้จะมีการอ่านบัตรแต่ไม่ใช้อะไรก็มีบันทึกไว้ด้วย

suica-apple-pay-transactions

จุดที่ควรทราบคือ ถ้าตอนใช้ Suica ไม่ต่ออินเทอร์เน็ต ระบบจะบันทึกแค่ใช้ Suica ทำอะไร (เช่น อ่านค่าจากบัตร, เติมเงิน, เดินทาง, ใช้จ่าย) แต่ถ้าต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างใช้ Suica ทำรายการนั้น ๆ Wallet จะบันทึกด้วยว่า Suica ถูกใช้งานที่ไหน ถ้าเป็นการเดินทางก็จะบันทึกสถานีต้นทางและสถานีปลายทางด้วย

สรุป

Suica บน Apple Pay สะดวกมาก ตั้งแต่วิธีเพิ่มบัตร, การใช้งานบัตร, ดูย้อนหลัง และอื่น ๆ สิ่งเดียวที่จะไม่สะดวกเหมือนกับการใช้บัตรแข็งคือการเติมเงินที่หากเป็นนักท่องเที่ยวจะต้องเติมเงินด้วยการนำไปใส่ในเครื่องเติมเงินที่รองรับเท่านั้น ซึ่งคนที่อยู่ในญี่ปุ่นอาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากนักเนื่องจากเติมเงินบัตรผ่าน Apple Pay ได้อยู่แล้ว

หากใครมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นในโซนของ JR East และอยากลองเล่น Suica บน Apple Pay ก็ตรงไปที่ตู้ แล้วกด​ Suica ออกมาลองได้เลย

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai