วันที่: 09/08/2019 | หมวด: Apple, Apple Music, Featured, News | แท็ก: , , , , , ,

Apple มีโครงการทำเสียงเพลงที่เรียกว่า Mastered for iTunes มาตั้งแต่ปี 2012 ที่ Apple จะเป็นผู้เก็บไฟล์ Master ของตัวเพลงและแปลงเป็นฟอร์แมตสำหรับ iTunes เพื่อให้คงคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด แต่จากข้อมูลล่าสุดพบว่า Apple กำลังจะรีแบรนด์ Mastered for iTunes เป็นชื่อใหม่คือ Apple Digital Master

apple-digital-master

มีผู้ใช้ใน Reddit พบว่า Apple ได้เปลี่ยนโลโก้ใหม่ใน macOS Catalina เบต้าล่าสุด ซึ่งสามารถเห็นได้จากการคลิกขวา > Get Info และเลือกแท็บดูข้อมูลไฟล์ของเพลงที่อยู่ในมาตรฐาน Mastered for iTunes จะเห็นว่าโลโก้ได้เปลี่ยนไปเป็น Apple Digital Master แล้ว

Mastered for iTunes คือกระบวนการทำเพลงที่ Apple กำหนดมาตรฐานไว้ให้วิศวกรด้านเสียง เพื่อป้องกันเสียงที่ไม่พึงประสงค์, เสียงดังเกินไป หรือข้อผิดพลาดอื่น ๆ ที่เกิดจากกระบวนการแปลงเพลงจากมาสเตอร์มาเป็นไฟล์มาตรฐาน AAC 256kbps ที่ใช้ใน iTunes ปัจจุบัน ซึ่งถ้าเพลงไหนผ่านมาตรฐานการทำเพลง Apple จะให้เครื่องหมาย Mastered for iTunes กับเพลงนั้น

อ่านเพิ่มเติม: รู้จัก Mastered for iTunes การคุมกระบวนการทำเพลงเพื่อเสียงดีที่สุดสำหรับ iTunes

ภาพจาก Reddit

ภาพจาก Reddit

การปรับเครื่องหมายไปใช้ Apple Digital Master นั้น อาจเป็นการทำเพื่อให้สอดคล้องกับ Apple Music ซึ่งปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์หลักแทน iTunes ไปแล้ว แต่หากมองอีกมุมหนึ่งก็คาดว่า Apple กำลังสนใจบริการฟังเพลงคุณภาพสูง ดังที่เคยมีข่าวลือมาสักระยะแล้วก็เป็นได้

คาดว่า Apple จะเริ่มใช้เครื่องหมาย Apple Digital Master บน iOS 13 และ macOS Catalina ที่มีกำหนดปล่อยภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ที่มา – The Verge

ภาพประกอบบางส่วนจาก Mastering The Mix

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply