[ลือ] Apple กำลังพัฒนาระบบเสียงคุณภาพสูง เตรียมใช้กับ iTunes และ Apple Music

 

sony-hi-res-audio

Macotakara เว็บบล็อกญี่ปุ่นได้อ้างแหล่งข่าวว่า ตอนนี้ Apple กำลังทำระบบเสียงแบบใหม่ซึ่งจะมีคุณภาพสูงยิ่งกว่า CD โดยเตรียมจะปล่อยในปี 2016

สำหรับระบบเสียงคุณภาพสูงของ Apple นี้ น่าจะมีสเปคอยู่ที่ 96kHz/24-bit ซึ่งระบบเสียงแบบนี้จะมีคุณภาพสูงยิ่งกว่า CD ที่อยู่ที่ 44kHz/16-bit ซึ่งการที่จะทำเสียงแบบใหม่ได้จะต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับ เพราะว่าสายเสียบหูฟังปัจจุบันรองรับคุณภาพ CD เท่านั้น ต้องใช้พอร์ต Lightning หูฟังจึงจะสามารถใช้งานคุณภาพระดับ 24-bit DAC (digital analog converter) ได้

Apple เคยเตรียมการนี้มาหลายรอบ โดยก่อนเปิดตัว iPhone 6 ก็เคยมีรายงานเรื่องนี้ (แม้ว่าจะยังไม่มีออกมาเต็มตัวแต่ก็มีความเคลื่อนไหวที่ Apple รองรับหูฟังพอร์ต Lightning แล้ว) และหากย้อนไปเก่ากว่านั้น Apple ก็เคยขอให้ค่ายเพลงอัดเสียงเพลงแบบคุณภาพสูงสำหรับอัลบั้มประเภท Mastered for iTunes โดย Apple จะทำการ encoding ระบบเสียงเป็นเสียงคุณภาพต่ำและลง iTunes Store เอง ซึ่งตอนนั้น Apple บอกว่าเตรียมการไว้เพื่อการเปิดระบบเสียงคุณภาพสูงในอนาคต

ทางด้านฮาร์ดแวร์นั้น พอร์ต Lightning ของ iOS 9 รองรับความละเอียดถึง 192kHz/24-bit อยู่แล้ว และในข่าวรายงานว่าผู้ผลิตหูฟังทั้งหลายก็พร้อมพัฒนาอุปกรณ์ให้รองรับพอร์ต Lightning และเสียงคุณภาพสูงทันทีที่ Apple จะเปิดตัว และคาดว่า Apple น่าจะใช้ระบบเสียงแบบใหม่ทั้งบน Apple Music และเพลงที่วางจำหน่ายบน iTunes Store ซึ่งก็ต้องคอยติดตามกันต่อไป

ที่มา – 9to5Mac, MacRumors, AppleInsider, Macotakara, ภาพจาก Sony