[ชมคลิป] ทดสอบ “จอเบิร์นกว่า 510 ชั่วโมง” บน iPhone X, Galaxy S7 Edge และ Note 8 ใครจะชนะ !?

burn in oled display iphone x galaxy s7 edge note 8

Cetizen ได้ออกมาเผยแพร่ผลการทดสอบ Burn-in หน้าจอเบิร์น สมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอ OLED ซึ่งได้แก่ iPhone X เปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy S7 Edge และ Galaxy Note 8

ส่วนใครที่ไม่รู้จักอาการหน้าจอเบิร์น มันคือ อาการที่เกิดบนหน้าจอ OLED เมื่อเปิดแสดงผลหน้าเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน ๆ ทำให้เม็ดสีบนหน้าจอเกิดการเสื่อมสภาพไม่เท่ากัน และส่งผลให้เกิดการแสดงผลค้างไว้หน้าเดิมที่เราเคยเปิดทิ้งไว้ ถึงแม้เราจะทำการเปลี่ยนหน้านั้นไปแล้วก็ตาม

สำหรับตัวแปรควบคุมที่เซ็ตไว้ให้ทุกเครื่องเหมือนกัน คือ ปิดโหมด Auto Brightness, เปิดความสว่างสูงสุดของเครื่องนั้น ๆ ปิดโหมด Blue Light และ True Tone ทั้งหมด และสำหรับ Galaxy

สรุปผลการทดสอบ

หลังจากทดสอบการเบิร์นหน้าจอ 510 ชั่วโมงกับ 22 นาที เขาสรุปว่า สมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่น ไม่รอด เจออาการหน้าจอเบิร์นทั้งหมด แต่ iPhone X ยังคงทำได้ดีกว่า Galaxy ทั้งสองรุ่น

อย่างไรก็ตามเขาให้ความเห็นว่า ถึงแม้เทคโนโลยีในตอนนี้จะยังคงแก้ไขปัญหา หน้าจอเบิร์นบนจอ OLED ไม่ได้ แต่การใช้งานปกติ แทบจะไม่มีโอกาสเจออาการจอเบิร์นอย่างแน่นอน

burn in oled display iphone x galaxy s7 edge note 8-3

ทั้งนี้แอปเปิลได้เคยออกมาให้คำตอบเกี่ยวกับหน้าจอเบิร์นบน iPhone X ว่า “มันเป็นเรื่องปกติ อาจพบเจอได้บ้างเป็นจำนวนน้อย ๆ” ซึ่งแอปเปิลแนะนำว่า ควรเปิดระบบ Auto-brightness, ตั้งเวลา Auto lock ให้สั้นลง จะทำให้ลดโอกาสการเกิดหน้าจอเบิร์นได้

 

ที่มา – Cetizen ผ่านทาง iClarified