ย้อนดู 10 เรื่องราวของ Apple ปี 2017 กับความน่าตื่นเต้น, ปัญหามากมาย และยอดขายที่ทำสถิติใหม่

best-of-apple-2017-macthai

ในที่สุดเราก็มาถึงช่วงสิ้นปี 2017 กันแล้ว ในปีนี้ถือเป็นปีที่วงการไอทีโดยเฉพาะแอปเปิล ได้มีข่าวที่สร้างสีสันมากมาย ทั้งข่าวดี ข่าวน่าตกใจ และข่าวร้าย ซึ่งนับว่าเป็นปีที่แอปเปิลมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในรอบหลายปีเลยทีเดียว

ทีมงาน MacThai ได้รวบรวมข่าวที่เราคิดว่าโดดเด่นและน่าสนใจที่สุดในรอบปี 2017 มาให้ได้ชมกัน เราลองมาย้อนดูในรอบปีที่ผ่านมากันดีกว่า ว่ามีเรื่องอะไรน่าสนใจกันบ้าง

iphone-x-angled

  1. เปิดตัว iPhone X สมาร์ทโฟนแห่งอนาคต จุดเปลี่ยนด้านเทคโนโลยีของแอปเปิล

แน่นอนว่าข่าวเด่นที่สุดแห่งปีนี้ คงหนีไม่พ้นการเปิดตัว iPhone X  ที่ขโมยซีนทุกสมาร์ทโฟนในปีนี้เลยทีเดียว ด้วยรางวัลสุดยอดนวัตกรรมแห่งปีจาก Time Magazine และหลายสถาบันก็ยกให้เป็นข่าวเด่นที่สุดในโลกไอทีเช่นกัน

ความสำคัญของ iPhone X ไม่ใช่แค่ดีไซน์ใหม่, หน้าจอสุดขอบบนล่าง, ราคาแสนแพง และหาซื้อยากเหลือเกินในช่วงเปิดตัว แต่เทคโนโลยี Face ID สแกนใบหน้าต่างหากที่เป็นพระเอกของเรื่องนี้

ด้วยระบบจดจำใบหน้าที่แอปเปิลกล้าเสี่ยงเอาระบบ Touch ID สแกนลายนิ้วมือเดิมออกไปเลย ระบบเรียนรู้ใบหน้าด้วย Machine Learning, สแกนในที่มือก็ได้, สแกนแบบ 3 มิติ ใช้กระดาษมาหลอกไม่ได้ (แบบที่ค่ายอื่นเจอปัญหา) ซึ่งถึงแม้จะมาด้วยปัญหาหลายอย่าง แต่นี่คือจุดเปลี่ยนที่แท้จริง และ Face ID อาจจะกลายเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมนี้ให้ค่ายอื่นๆ ต้องขยับตาม

อ่าน – รีวิว iPhone X

apple-message-drama-battery

2. ดราม่า Apple แอบลดความเร็วบน iPhone เมื่อแบตเสื่อม #BatteryGate

ไม่ทันจะจบสิ้นปีแบบสวยๆ กันยอดขายดีๆ ของ iPhone X แต่แอปเปิลก็ต้องมาเจอกับดราม่าครั้งใหญ่ และเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เมื่อมีผู้ค้นพบว่าแอปเปิลแอบลดความเร็วของ iPhone ผู้ใช้ลง เมื่อพบว่ามือถือแบตเริ่มเสื่อมสภาพ

แม้แอปเปิลจะออกมาแถลงแล้วว่าการลดความเร็วลงนี้ ทำเพื่อให้ผู้ใช้มือถือได้ยาวนานยิ่งขึ้น และเป็นผลดีกับผู้ใช้ แต่ถึงอย่างนั้นการที่ลดความเร็วลงโดยไม่ยอมบอกผู้ใช้ เป็นประเด็นใหญ่ จนทำให้ตอนนี้แอปเปิลถูกฟ้องร้องมากกว่า 8 คดีแล้วทั่วโลก

ล่าสุดแอปเปิลได้ออกแถลงการณ์ขออภัยและเตรียมออกอัพเดท iOS ให้ผู้ใช้เห็นข้อมูลด้านแบตเตอรี่มากขึ้น รวมถึงลดค่าเปลี่ยนแบตจาก 2,800 บาทเหลือ 1,000 บาท แต่ก็นี่เป็นบทเรียนสำคัญที่ทุกบริษัทควรมีความโปร่งใสในการแสดงข้อมูลต่างๆ ให้ผู้ใช้

apple-store-thailand-confirm-1

3. ประกาศสร้าง Apple Store Thailand และรับสมัครทีมงานแล้ว

ข่าวฮือฮาสุดๆ และเป็นเรื่องที่สาวกรอกันมานานหลายปี นั่นคือในที่สุดแอปเปิลก็ได้มีการคอนเฟิร์มแล้วว่าจะเปิดสร้าง Apple Store สาขาแรกในไทย พร้อมเปิดรับสมัครพนักงานจำนวนมาก

โดยข่าวลือที่ทีมงาน MacThai ทราบมาคือ Apple Store อาจจะเปิดตัวในห้างดังแถบไม่น้ำเจ้าพระยา แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเปิดอีกสาขาหนึ่งในแถบกลางเมืองกรุงเทพเช่นเดียวกัน

ซึ่งคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2018 นี้

arkit-hero-crop

4. เปิดตัว iOS 11 พร้อมระบบ AR ที่ล้ำไปไกล

ในงาน WWDC 2017 ปีนี้ แอปเปิลได้ทำการเปิดตัวระบบ iOS 11 ที่มาพร้อมความสามารถหลากหลาย แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือระบบ ARKit ที่เปิดโลกของระบบ Augmented Reality ให้เราได้ใช้กัน

ซึ่งการที่แอปเปิลเปิดตัวระบบนี้บน iOS และมีผู้ใช้มากกว่าครึ่งของระบบทั้งหมดอัพไป iOS 11 แล้ว ทำให้ตอนนี้ iOS กลายเป็น Platform AR ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว

BE69ACA1-FDCC-40CD-8320-616C6967E511

5. บั๊กมากมายบน iOS 11 และหลายเครื่องดับในวันที่ 2 ธ.ค.

ข่าวดีของ iOS 11 ก็มาพร้อมกับข่าวร้าย ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีแห่งความชอกช้ำในส่วนของบั๊กต่างๆ บนระบบ iOS ที่มีมาเยอะมาก จนผู้ใช้หลายคนไม่กล้าจะอัพไปเวอร์ชันใหม่กันบ้างแล้ว

โดยเฉพาะเหตุการณ์เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ผู้ใช้หลายคนมีอาการเครื่อง Restart ตัวเองบ่อยครั้ง จนต้องตั้งเวลาเครื่องย้อนกลับไปชั่วคราว เรียกว่า Call Center ของแอปเปิลสายไหม้เลยทีเดียว

Steve-Jobs-Theater-1200w

6. เปิดตัว Apple Park พร้อม Steve Jobs Theater

Apple Park หรือสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของแอปเปิล เรียกได้ว่าเป็นผลงานสุดท้ายของสตีฟ จ็อบส์ก่อนที่จะจากโลกนี้ไป ซึ่งก็ได้เปิดให้สื่อได้เข้ามาเยี่ยมชมในช่วงงานเปิดตัว iPhone X ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะ Steve Jobs Theater ที่สวยงาม โดดเด่น และเป็นหอประชุมที่แอปเปิลเตรียมจะใช้เปิดตัวสินค้าใหม่ๆ หลังจากนี้ ซึ่งตั้งชื่อเพื่อให้เกียรติแก่สตีฟ จ็อบส์ และเป็นเวทีที่เราจะนึกถึงเขาไปอีกเนิ่นนานเลยทีเดียว

homepod_2

7. หูฟัง AirPods ผลิตไม่ทัน, ลำโพง HomePod เลื่อนไปขายปีหน้า

ที่ผ่านมาแอปเปิลเคยเจอปัญหาสินค้าขาดตลาดอยู่เป็นระยะๆ โดยเฉพาะกับ iPhone แต่ปีนี้กลับเป็นสินค้ากลุ่มเครื่องเสียง ที่ขาดตลาดไปตลอดทั้งปีอย่าง AirPods ซึ่งหาซื้อยากเอามากๆ ในช่วงแรก

ซึ่งกว่าจะแก้ปัญหา AirPods ได้ก็ต้องรอถึงช่วงปลายปี แถมลำโพงอัจฉริยะ HomePod ก็ดันเลื่อนไปขายปี 2018 ซะอีก เรียกว่าเป็นปีที่การผลิตสินค้ากลุ่มนี้มีปัญหาจริงๆ

dbpyeljv0aafzkk

8. Apple ทำรายได้สูงสุดสร้างสถิติใหม่ กับยอดขายทะลุเป้า

เรียกว่าถึงแม้จะเป็นปีแห่งดราม่ามากมาย แต่แอปเปิลก็ยังคงเดินหน้าทำรายได้สูงสุดตั้งแต่เคยก่อตั้งบริษัทมา ด้วยทุกไตรมาสในปีนี้ แอปเปิลทำรายได้สูงกว่าปี 2016 แทบทุกด้าน

โดยเฉพาะไตรมาสที่ 3 แอปเปิลมีรายได้ 52,579 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 12% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 10,714 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรายได้ที่น่าสนใจที่สุดคือรายได้จากค่าบริการต่างๆ เพิ่มขึ้นมามาก เช่น Apple Music, iCloud เป็นต้น

jailbreaking-pioneers-say-iphone-jailbreaking-dead

9. ลาก่อน Jailbreak

แม้จะซบเซามาหลายปีกับการวงการ Jailbreak แต่ปีนี้น่าจะถึงจุดจบในหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นข่าว Saurik ผู้ก่อตั้ง Cydia บอก “ตอนนี้การ Jailbreak ได้ตายไปแล้ว !!” หรือ 2 โฮสใหญ่แห่ง Cydia ประกาศ Shutdown ลาวงการ Jailbreak

ซึ่งปี 2017 นี้ก็น่าจะได้เวลาบอกลงวงการ Jailbreak ไปอย่างเป็นทางการ (MacThai ไม่สนับสนุนการ Jailbreak มาตั้งแต่ต้น)

iphone-8-review-photograph-3

10. iPhone 8, iMac Pro, iPad Pro, Apple Watch 3 แม้จะเงียบเหงา แต่ก็ยังขายได้เรื่อยๆ

เมื่อมีสินค้าขโมยซีนแห่งปีอย่าง iPhone X ทำให้ปีนี้สินค้าพระรองอย่าง iPhone 8 หรือแม้แต่กลุ่ม iMac Pro, iPad Pro, Apple Watch 3 ก็ดูเงียบเหงาลงไปในกระแสข่าวพอสมควร

แต่ถึงอย่างนั้น iPad Pro กลับเป็นสินค้าที่มียอดขายดีขึ้นกว่าปี 2016 รวมถึง iPhone 8 เองจากรายงานก็พบว่ายังขายได้เรื่อยๆ ไม่ถึงกับแย่มากมายอะไรนัก

 

ดูแล้วปี 2018 นี้เราน่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ จากแอปเปิลพอสมควรเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นระบบ Face ID ที่น่าจะมาถึง iPhone รุ่นใหม่ รวมถึงสินค้าที่น่าจับตาอย่างมากคือกลุ่ม MacBook, HomePod และ iPad ที่น่าจะมีไม้เด็ดให้เราได้ว้าวกันก็เป็นได้

สุดท้ายแล้วทีมงาน MacThai ขอสวัสดีปีใหม่พี่น้องสาวกทุกท่าน ติดตามกันได้ในปี 2018 นี้ รับรองเรามีเรื่องสนุกๆ ให้ได้ติดตามกันแน่นอน !!

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai