เฉลย 13 ข้อข้องใจระบบ Face ID ฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ iPhone X

details face id iphone x 2หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone X ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ Face ID หลาย ๆ คนก็มีข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับระบบใหม่นี้ วันนี้ทีมงาน MacThai จะมาไขข้อข้องใจกันว่าเทคโนโลยี Face ID ของแอปเปิลนั้น ทำงานยังไง มีข้อจำกัดอะไรบ้าง

1) Face ID สแกนใบหน้าของเราได้อย่างไร ?

Face ID นั้นจะใช้แผงกล้องหน้าทั้งหมดที่เรียกว่า TrueDepth บน iPhone X ซึ่งทำงานไปพร้อม ๆ กันแบบ Real-time ซึ่งสามารถมีขั้นตอนที่ซับซ้อนมาก โดยจะอธิบายง่าย ๆ ดังนี้iphone x face id-3

  • อันดับแรกจะมี Dot Projector ฉายจุดเล็ก ๆ มากกว่า 30,000 จุด ลงมาที่หน้าของเรา
  • จากนั้นวัดความตื้นลึกของใบหน้า และนำไปสร้างโครงสร้างใบหน้าของเราขึ้นมา
  • ถัดมากล้องอินฟราเรดจะอ่านรูปร่างใบหน้าของเราผ่านจุดเล็ก ๆ ที่ Projector ยิงออกมา
  • ส่งข้อมูลทั้งหมดไปที่ Secure Enclave ในชิป A11 Bionic เพื่อไปตรวจสอบว่าใบหน้าของเราตรงกันหรือไม่
  • แต่ถ้าเราอยู่ในที่มืดจะมีเซ็นเซอร์ Flood Illuminator คอยช่วยหาตำแหน่งใบหน้าของเรา

iphone x face id-1จะเห็นว่าขั้นตอนการปลดล็อกด้วย Face ID ในแต่ละครั้งมันยุ่งยากซับซ้อนมาก จึงทำให้แอปเปิลจะต้องออกแบบชิปประมวลผลใหม่ที่ออกมารองรับ Face ID โดยเฉพาะ นั่นก็คือ Apple A11 Bionic ซึ่งจะทำให้สามารถรันคำสั่งเป็นล้าน ๆ คำสั่งภายในไม่ถึงวินาทีได้นั่นเอง  

2) Face ID ใช้ในที่มืดได้หรือไม่ ?

อย่างที่อธิบายไปข้างต้น คือแอปเปิลได้ใส่เซ็นเซอร์ Flood Illuminator เพื่อจะปล่อยแสงอินฟราเรดเพื่อมาค้นหาจุดที่ยิงออกไปถึงแม้จะอยู่ในที่มืด นั่นหมายความว่า เราสามารถปลดล็อกไอโฟนในที่แสงน้อย หรือห้องที่ปิดไฟมืดสนิทได้แน่นอน 

3) ใช้ภาพถ่าย หรือหน้ากากปลดล็อกได้มั้ย ?

ต้องตอบเลยว่าไม่ได้แน่นอน !! เพราะแอปเปิลได้คิดมาเป็นอย่างดีแล้วว่า Face ID มีความปลอดภัยมากกว่า Touch ID จึงยอมที่จะตัด Touch ID ออกจาก iPhone Xส่วนสาเหตุที่ใช้รูปหรือหน้ากากปลดล็อกไม่ได้ นั่นก็คือ ระบบ Face ID นั้นจะสแกนใบหน้าเป็นแบบ สามมิติตามที่ได้อธิบายไว้ด้านบนคือ ตัวเซ็นเซอร์จะยิงจุดมากกว่า 30,000 จุดและวัดความลึกตื้นของใบหน้าของเรา ทำให้การใช้ภาพถ่ายสแกนไม่สามารถปลดล็อกเครื่องได้ ต่างกับ Samsung Galaxy S8 ที่ใช้แค่รูปก็ปลดล็อกได้แล้วfaceidmasks-800x440ส่วนหน้ากาก แอปเปิลได้ทำการทดสอบโดยการผลิตหน้ากากที่เหมือนคนจริง ๆ ขึ้นมา และลองทำการปลดล็อกดู ผลปรากฏว่า Face ID สามารถแยกแยะใบหน้าจริง ๆ ของเจ้าของเครื่องกับหน้ากากได้ ก็เพราะ iPhone X ได้ยิงจุดเล็ก ๆ 30,000 จุด ลงไปบนหน้า และตัวเครื่องตรวจจับได้ว่า มีบางส่วนของใบหน้าไม่เหมือนกับเจ้าของเลยทำให้ปลดล็อกไม่ได้ 

4) ถ้าเราใส่หมวก, ไว้หนวด, ไว้เครา, แต่งหน้า, ใส่แว่นจะสแกนได้มั้ย ?

แน่นอนว่าสแกนได้ เพราะว่าแอปเปิลได้ใส่เทคโนโลยี Machine learning และ Neural engine เข้ามาใน Face ID ด้วยนั่นก็คือ iPhone X จะจดจำใบหน้าของเรา และจะเรียนรู้การเปลี่ยนไปของใบหน้าอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่ว่าเราจะใส่หมวก, ไว้หนวด, ไว้เครา, แต่งหน้า, ใส่แว่นก็สามารถปลดล็อกได้ด้วยเหตุนี้เองแอปเปิลจึงได้ใส่ชิป Apple A11 Bionic เพื่อมาประมวลผลและรองรับ เทคโนโลยี Machine learning และ Neural engine ของ Face ID โดยเฉพาะface id iphone x-11อย่างไรก็ตาม แอปเปิลไม่ได้กล่าวถึงว่า ถ้าเราใส่ “แว่นกันแดด” จะสามารถปลดล็อกเครื่องได้หรือไม่ เพราะว่าการใส่แว่นกันแดดนั้น จะเป็นการปกปิดตาของเรา ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าพื้นที่ที่เหลือบนหน้า จะเพียงพอที่แอปเปิลจะอนุญาตให้ปลดล็อกเครื่องหรือไม่ ต้องรอหลังจากที่ iPhone X วางจำหน่ายและมีคนมาทดสอบระบบ Face ID อย่างจริงจัง 

5) ถ้าเป็นฝาแฝดกัน จะปลดล็อกได้หรือไม่ ?

ก็ขอยืนยันว่าไม่ได้ จริงอยู่ที่ฝาแฝดมีหน้าคล้ายกันมาก แต่อย่างไรก็ตาม ก็จะมีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ บนใบหน้าที่แตกต่างกัน เช่น อาจจะมีรูปทรงของปากต่างกันเล็กน้อย หรือตาอยู่กันคนละตำแหน่ง Face ID ก็สามารถแยกแยะใบหน้าได้ จากจุดที่ยิงลงไปบนใบหน้ากว่า 30,000 จุดนั่นเองfaceId_

6) ถ้าเราหลับหรือมีคนเอาเครื่องมาส่องที่หน้าจะปลดล็อกได้หรือไม่ ?

เหตุการณ์นี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่หลาย ๆ คนสงสัยมาก เพราะมีคนกังวลว่า ถ้าเราหลับอยู่แล้วแฟนเราจะแอบปลดล็อกเครื่องโดยการเอาเครื่องมาส่องที่หน้าเราได้หรือไม่ ? ต้องของตอบเลยว่า “ไม่ !!” เพราะเนื่องจากว่าแอปเปิลจะอนุญาตให้เครื่องปลดล็อกได้เฉพาะตอนที่เรา “ลืมตาและตั้งใจมองหน้าจอเท่านั้น”นั่นหมายความว่า ถ้าเราหลับตา หรือไม่ได้มองหน้าจอ ก็ไม่สามารถปลดล็อกได้ อย่างไรก็ตามต้องรอผลทดสอบเหตุการณ์ที่คนอื่นยื่นไอโฟนมาที่หน้าเราเพื่อขอให้ปลดล็อกว่าจะได้หรือไม่ 

7) สามารถตั้งค่าให้สแกนได้หลาย ๆ ใบหน้าเหมือน Touch ID ได้มั้ย ?

ถ้าใครเคยใช้ Touch ID จะรู้กันดีว่าสามารถตั้งค่าลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว ซึ่งหมายความว่า อาจจะใช้ลายนิ้วมือคนอื่นเพื่อปลดล็อกได้ แต่ Face ID ไม่เป็นอย่างนั้น เพราะจะสามารถตั้งค่าใบหน้าได้เพียงใบหน้าเดียวเท่านั้น นั่นหมายความว่า ไอโฟนเครื่อวงนั้นสามารถปลดล็อกได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ถ้าต้องการจะเปลี่ยนใบหน้าก็ต้องลบใบหน้าเก่าออกก่อนUnknown

8) แล้ว Face ID มันปลอดภัยกว่า Touch ID ยังไง ?

จากงานเปิดตัว iPhone X ตอนที่แอปเปิลอธิบายถึงระบบ Face ID แอปเปิลได้เคลมว่า Touch ID มีข้อผิดพลาดหรือโอกาสที่ผู้อื่นจะปลดล็อกเครื่องได้ประมาณ 1 ใน 50,000 ในขณะที่ Face ID มีโอกาสแค่ 1 ใน 1,000,000 เท่านั้น ที่จะสามารถปลดล็อกด้วยใบหน้าคนอื่นได้ 

9) ทำไมบนเวทีถึงต้องบังคับให้ใส่ Passcode ?

เป็นข่าวใหญ่โตหลังจากงานเปิดตัว iPhone X เพราะในช่วงการสาธิตใช้ Face ID ไอโฟนดันไม่สามารถปลดล็อกด้วยใบหน้าได้ และกลับบังคับให้ใส่ Passcode ในการปลดล็อก ซึ่งเป็นที่วิพากย์วิจารณ์อย่างหนักว่า Face ID มันไม่ดีจริงนี่หว่า ทำไมแค่นี้ก็ปลดล็อกไม่ได้ซึ่งจริง ๆ แล้วระบบของ Face ID นั้นจะมีความปลอดภัยสูงกว่า Touch ID เล็กน้อยก็คือ Touch ID สามารถสแกนลายนิ้วมือผิดได้สูงสุด 5 ครั้ง ในขณะที่ Face ID ผิดได้เพียงแค่ 2 ครั้ง ถ้าทำการสแกนมากกว่านั้นไอโฟนจะบังคับให้ใส่ Passcode ทันทีเพื่อปลดล็อกScreen Shot 2017-09-14 at 3.36.07 PMทำให้บนเวทีมีการผิดพลาดทางเทคนิคเล็กน้อย คือ อาจจะมีทีมงานที่เตรียมความพร้อมของเครื่อง และไอโฟนเผลอสแกนใบหน้าของทีมงานเกิน 2 ครั้งทำให้ไอโฟนต้องบังคับให้ใส่ Passcode 

10) ความปลอดภัยของ Face ID เป็นยังไง ?

ความปลอดภัยของ Face ID ก็จะคล้าย ๆ กับ Touch ID คือ ข้อมูลใบหน้าทั้งหมดจะถูกเข้ารหัส และถูกเก็บอยู่ใน Secure Enclave ในชิป Apple A11 Bionic อีกที และจะไม่ถูกอัพโหลดขึ้น iCloud หรือส่งกลับมาที่เซิฟเวอร์ของแอปเปิล นั่นหมายความว่าข้อมูลใบหน้าทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในเครื่อง ไม่สามารถส่งออกมาข้างนอกได้

11) เวลาปลดล็อกหน้าจอ จำเป็นต้องยกไอโฟนขึ้นมาหรือเปล่า ?

ข้อนี้ก็สามารถตอบคำถามคนที่ใช้ Touch ID และชอบวางไอโฟนไว้บนโต๊ะและใช้นิ้วสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งก็ต้องมีคนสงสัยว่า Face ID จำเป็นต้องยกไอโฟนขึ้นมาให้ขนานกับใบหน้าเพื่อปลดล็อกหรือไม่ ? คำตอบก็คือ “ไม่จำเป็น”  เพราะในงานเปิดตัวแอปเปิลได้โชว์แล้วว่าแค่วางไว้บนพื้น ก็สามารถสแกนใบหน้าได้แล้วiphone x face id-2

12) ยืนยันตัวตนเพื่อจ่ายเงิน, ซื้อของบน iTunes, กรอกรหัสได้มั้ย ?

คำตอบก็คือ “ได้เหมือน Touch ID ทุกประการ” ทำให้อุ่นใจได้เลยว่า Face ID ของแอปเปิลปลอดภัยแน่นอน ไม่งั้นแอปเปิลคงไม่อนุญาตให้ใช้ Face ID ในการจ่ายเงินหรอกไม่เหมือนระบบสแกนใบหน้าของ Samsung Galaxy S8 ที่ซัมซุงบอกเองว่า มีความปลอดภัยน้อยกว่าการใส่รหัส Passcode ซะอีก แถมไม่อนุญาตให้สแกนใบหน้าเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินด้วยface id samsung 

13) ฟีเจอร์ลับที่มีเฉพาะ iPhone X

สำหรับเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าบน iPhone X นั้น นอกจากจะนำไปใช้ทำเป็น Animoji แล้ว ยังมีฟีเจอร์ลับอย่างอื่นด้วย นั่นก็คือ เมื่อเราทำการยกไอโฟนขึ้นมาเพื่อมาดู Notification บนหน้า Lock screen ถ้าเป็นไอโฟนรุ่นเก่า ๆ หน้าจอจะดับเองอัตโนมัติภายในเวลาไม่ถึง 10 วินาที แต่สำหรับ iPhone X นั้นหน้าจอจะติดตลอดเวลา และจะเบาเสียงลงอัตโนมัติ ถ้าเรากำลังอ่านหรือมองหน้าจออยู่ แต่ถ้าละสายตาหรือวางไอโฟนลงหน้าจอก็จะดับทันทีiphone x face id-4และนี่คือข้อมูลและคำตอบทั้งหมดเกี่ยวกับ Face ID ต้องขอปรบมือให้กับแอปเปิลตรงนี้เลยว่า สามารถพัฒนาระบบสแกนใบหน้าได้อย่างละเอียดประณีต สนใจทุกรายละเอียด และทำออกมาดีกว่าเจ้าอื่น ๆ สุดท้ายก็คงต้องมารอดูรีวิวการใช้งานจริงกันว่า Face ID จะสามารถทำอย่างที่แอปเปิลเคลมไว้หรือไม่ ? เรียบเรียงโดยทีมงาน MacThai


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000