พบฟีเจอร์สแกนใบหน้าบน Galaxy S8 และ S8+ ใช้แค่รูปภาพก็ปลดล็อกเครื่องได้แล้ว

facial-recognition-galaxy-s8-bypassed-photo

เปิดตัวมาอย่างสวยงามกับ Samsung Galaxy S8 สมาร์ทโฟนเรือธงใหม่ล่าสุดจากซัมซุง ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันนี้ มาพร้อมฟีเจอร์มากมาย และหนึ่งในฟีเจอร์เด็ดก็คือเรื่องความปลอดภัย คือสามารถ สแกนลายนิ้วมือ ม่านตา และใบหน้าได้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยแทนที่จะใส่รหัสผ่านหรือปลดล็อกด้วย Pattern แบบเดิม ๆ

แต่ดูเหมือนจะไม่ปลอดภัยจริงตามที่ซัมซุงอ้างไว้ เพราะล่าสุด iDeviceHelp ได้โพสคลิปการปลดล็อก Samsung Galaxy S8 ง่าย ๆ เพียงแค่นำรูปภาพของเจ้าของเครื่องจากมือถืออีกเครื่องมาส่องก็ปลกล็อกเครื่องได้แล้ว

สาเหตุที่ซัมซุงตัดสินใจนำฟีเจอร์ Face Recognition มาให้นั้นเนื่องจากฟีเจอร์ สแกนม่านตานั้น อาจจะสแกนได้ยากและช้า เพราะการสแกนใบหน้านั้นทำได้รวดเร็วกว่าพอสมควร

สำหรับฟีเจอร์จดจำใบหน้าของซัมซุงนี้ ดูเหมือนว่าจะยังคงทำได้แค่สองมิติ ทำให้แค่นำรูปภาพมาส่องก็ปลดล็อกได้แล้ว แต่ถ้าซัมซุงหันมาใช้การจดจำใบหน้าแบบสามมิติ เหมือนกับไมโครซอฟต์ ก็จะทำให้ฟีเจอร์สแกนใบหน้านั้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ArsTechnica ได้ออกมารายงานว่า ซัมซุงไม่อนุญาตใช้ฟีเจอร์สแกนใบหน้า สำหรับการจ่ายเงิน และเข้าถึง Secure Folder บนเครื่องได้ จะต้องใช้การยืนยันตัวตนวิธีอื่น อย่างการสแกนม่านตา หรือลายนิ้วมือแทน

 

ที่มา – MacRumors