เปิดตัว Apple Dubai Mall พร้อมม่านบังแดดแบบอาหรับขนาดยักษ์

retail_nso_dubaimall_full.jpg.large_2x

วันนี้ Apple ได้เปิดร้านค้าปลีกอีกแห่งหนึ่งซึ่งจะเป็นหนึ่งใน Flagship Store สำหรับมหานครดูไบเลยก็ได้ ซึ่งก็นับว่าเป็นสาขาที่สองในมหานครดูไบ และเป็นสาขาที่สามในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ร้านแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ Dubai Mall ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ตัวร้านถูกออกแบบมาเป็นกระจกโค้งยาว 186 ฟุต หันหน้าออกไปทางบ่อน้ำพุที่มีชื่อเสียงในบริเวณ Dubai Mall และอาคาร Burj Khalifa ซึ่งเป็นอาคารที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งออกแบบโดย Foster and Partners บริษัทด้านสถาปัตยกรรมระดับโลก ซึ่งร่วมดูแลโดยนอร์มัน ฟอร์สเตอร์ ผู้ออกแบบ Apple Park หรือสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Apple

storefront_dubai_dusk

อีกหนึ่งความพิเศษของ Apple Dubai Mall ก็คือจะมีส่วนของฉากบังแดดที่สามารถปรับเปิดปิดได้ตามต้องการ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งที่เรียกว่า Mashrabiya ซึ่งเป็นม่านบังแดดสถาปัตยกรรมแบบ Middle East หรืออาหรับ เนื่องจากดูไบเป็นเมืองร้อนแต่เอกลักษณ์ของ Apple ก็คือแผ่นกระจกขนาดใหญ่ที่ทำให้สามารถเห็นเข้าไปได้ถึงตัวร้าน การนำ Mashrabiya หรือที่ Apple เรียกว่า Solar Wings มาติดตั้ง จะทำให้สามารถควบคุมแสงแดดที่เข้ามาในร้านได้ เป็นการลดภาระของเครื่องปรับอากาศไปในตัว และเทคนิคนี้ยังจัดว่าเป็นการใช้ Mashrabiya ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

dubai_solar_wings.gif.large

Apple Dubai Mall และพนักงานทั้งสิ้น 148 คน ได้เปิดให้บริการแล้ววันนี้ ณ ห้าง Dubai Mall ในบริเวณอาคาร Burj Khalifa และได้เป็นไปตามโครงการ Today at Apple ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบของร้านค้าปลีก Apple ธรรมดาให้กลายเป็น “จุดนัดพบ” หรือศูนย์รวมของผู้คนบริเวณนั้น เหมือนกับเป็นร้านกาแฟหรือชมรม แทนที่จะเป็นร้านขายของ

dubaimall_instore

ร้านค้าปลีกของ Apple นั้นมอบประสบการณ์ที่น่าทึ่งให้กับผู้เข้าไปใช้บริการโดยตลอด ซึ่งเราจะไม่รู้สึกว่าเป็นลูกค้ามาซื้อของ แต่เราสามารถเดินชม เล่นของในร้านได้อย่างอิสระ ซึ่งแนวคิดนี้จะมาจากร้านของเล่นเลโก้ ที่กลางร้านจะมีโต๊ะให้เด็ก ๆ ได้ไปนั่งต่อเลโก้กัน สุดท้ายเมื่อติดใจ ก็จะอ้อนขอให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อไปให้เล่นต่อที่บ้านเอง

ที่มา – Apple