Apple อาจกำลังสนใจทำดาวเทียม หลังได้ตัวอดีตวิศวกรดาวเทียมจาก Google

apple_sat

ปัจจุบันนั้นการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมนับว่าเป็นเป็นที่นิยมมาก นับตั้งแต่ดาวเทียม Thaicom 4 IPSTAR เป็นดาวเทียม broadband  ดวงแรกของโลกถูกส่งขึ้นไปโชว์เทคโนโลยีการสื่อสารความเร็วสูงในปี 2005 หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมกันมาโดยตลอด ปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการมากมาย รวมถึง Facebook ก็ได้ทำการซื้อช่องสัญญาณของดาวเทียม Amos-6 ไว้ใช้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในโครงการ internet.org (ซึ่งต้องถูกเลื่อนไปเนื่องจาก การะเบิดของจรวด Falcon 9)

ณ ตอนนี้ Apple ก็เหมือนจะกำลังสนใจในเรื่องดาวเทียมอยู่ด้วย ทาง Bloomberg ได้รายงานมาว่า Apple ทำการจ้าง 2 วิศวกรดาวเทียม ซึ่งเคยทำงานกับโปรเจ็คในฝั่งอวกาศของ Google คือ John Fenwick ผู้เชี่ยวชาญด้าน spacecraft operations หรือการทำงานของยานอวกาศ และ Michael Trela หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมดาวเทียม

tim-cook-266

ในเดือนที่ผ่านมา ในงานประชุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีดาวเทียมใน Washington D.C ได้มีข่าววงในออกมาว่า Apple ได้ทำการสนับสนุนทุนให้บริษัท Boeing ในโปรเจ็คการพัฒนาดาวเทียม (Boeing เป็นหนึ่งในผู้ผลิตดาวเทียมรายใหญ่) Tim Farrar ผู้เชี่ยวชาญด้านดาวเทียมและโทรคมนาคมได้วิเคราะห์ว่า “ถ้า Apple สนใจจะมาเล่นธุรกิจดาวเทียมจริง ๆ ละก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่ เพราะตอนนี้ทั้ง Facebook, Google ก็กำลังสนใจในการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมอยู่เช่นกัน”

ในสมัยนี้การให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมจะนิยมใช้ดาวเทียมแบบ Constellation ซึ่งเป็นการส่งดาวเทียมจำนวน 50-100 ดวง หรืออาจมากกว่านั้น ขึ้นไปโคจรในระดับวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit) ไม่เกิน 2,000 กิโลเมตร เหนือพื้นโลก โดยดาวเทียมแต่ละดวงก็จะโคจรรอบโลกไปเรื่อย ๆ ตามวงโจรของตน ซึ่งก็จะมีการเว้นระยะห่างจากดาวเทียมดวงต่อ ๆ ไป และดาวเทียมแต่ละดวงจะสามารส่งข้อมูลผ่าน ๆ กันต่อ ๆ ไปได้

เทคนิคแบบนี้จะต่างจากดาวเทียมแบบเดิม ๆ ที่จะอยู่ที่วงโคจรค้างฟ้า (Geostationary Orbit) ซึ่งจะเป็นดาวเทียมขนาดใหญ่ดวงเดียวไปเลย

สาเหตุที่ดาวเทียมแบบ Constellation ได้รับความนิยมก็เพราะว่า ใน 1 constellation นั้น สามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตได้ทั่วโลก โดยไม่มีข้อจำกัด เพราะต่อให้จุด uplink และ downlink อยู่คนละซีกโลก ดาวเทียมใน constellation ก็จะทำการ relay สัญญาณต่อ ๆ กันไปได้ โดยไม่ต้องส่งกลับมาที่สถานีภาคพื้นโลก

aac3fb3b08ddaf56770268a94a618045711ae1eb

ปัจจุบันบริษัทที่กำลังทำแบบนี้อยู่คือบริษัท Iridium ซึ่งทำการส่งดาวเทียม Iridium NEXT constellation ชุดแรกเมื่อปีที่ผ่านมา

หาก Apple ต้องการจะทำ Constellation ดาวเทียมจริง ๆ วิธีการอาจจะต่างจาก Facebook เล็กน้อยที่เน้นเช่าช่องสัญญาณของดาวเทียมแบบเก่าที่ใช้วงโคจรแบบค้างฟ้า ซึ่งวิธีการของ Apple จะไปคล้ายกับ ที่ Google ให้ทุน SpaceX ไปพัฒนา constellation ดาวเทียมจำนวน 4,425 ดวงรอบโลกเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

ปัจจุบันการส่งดาวเทียมนั้นถูกลงอย่างมาก โดยเฉพาะกับ SpaceX เมื่อ SpaceX นั้นประสบความสำเร็จในการนำจรวดท่อนแรกกลับมาใช้ใหม่ ทำให้สามารถลดต้นทุนการปล่อยไปได้อย่างมหาศาล แถมในการปล่อย 1 ครั้งก็สามารถปล่อยดาวเทียมได้หลายดวง หาก Apple คิดจะทำดาวเทียมจริง ๆ ทางทีมงาน MacThai คาดว่าน่าจะเป็นการร่วมมือกับบริษัท Boeing ที่ Apple ให้ทุนไป และทำการส่งโดยบริษัท SpaceX ของ Elon Musk ด้วยจรวด Falcon 9 ที่ลดต้นทุนการส่งด้วยจรวดที่นำกลับมาใช้ใหม่กี่ครั้งก็ได้

 

สรุป :

  • Apple อาจจะหนุนหลัง Boeing (ซึ่งมีประสบการณ์ด้านดาวเทียมเยอะกว่า SpaceX แต่จรวด Boeing แพงกว่าของ SpaceX)
  • Google จะหนุนหลัง SpaceX (ซึ่งอาจจะไม่ได้ทำดาวเทียมเอง แต่จ้างบริษัทอื่นทำ แล้วส่งเอง)
  • อย่างไรก็ตาม Apple มีสิทธิ์เลือกให้ SpaceX ส่งให้ในขณะที่ Boeing ผลิตดาวเทียม
  • การที่ Boeing เป็นบริษัทผลิตดาวเทียม แต่ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการดาวเทียม ทำให้มีโอกาสสูงที่ Apple จะเป็นเจ้าของดาวเทียมเอง ไม่ใช่แค่เช่าช่องสัญญาณ

 

เรียบเรียงโดย – ทีมงาน MacThai

อ้างอิงรายงาน  Bloomberg