7 วิธีคลายร้อนให้รถยนต์ของคุณเมื่อจอดกลางแดดเป็นเวลานาน

reduce-the-heat-in-car

ในช่วงหน้าร้อนเราคงหนีไม่พ้นกับการจอดรถทิ้งไว้กลางแดดบ่อยครั้ง และทุกครั้งต้องประสบปัญหาห้องผู้โดยสารร้อนตับแตก มาดูกันว่าเราสามารถคลายร้อนในรถได้ยังไงบ้าง

 1. เร่งแอร์ให้เย็นสุด

  สิ่งแรกที่ทุกคนต้องทำเมื่อขึ้นรถที่จอดทิ้งไว้กลางแดดเลย คือ การเปิดแอร์ โดยให้เราเริ่มพัดลมแอร์ในระดับที่แรงที่สุดและเริ่งน้ำยาแอร์ให้สุดด้วยเช่นกัน การทำแบบนี้จะสามารถช่วยให้ห้องผู้โดยสารเย็นเร็วขึ้น

 2. เปิดแอร์ทิ้งไว้ก่อนขึ้นรถ

  ในกรณีที่เราไม่เร่งรีบไปไหน เราอาจจะเปิดแอร์ทิ้งไว้ก่อนขึ้นรถโดยสตาร์ทรถทิ้งไว้แล้วเปิดแอร์ให้เร่งแอร์ในระดับที่แรงที่สุดและเริ่งน้ำยาแอร์ให้สุดด้วย ซึ่งจะช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยนต์มีความเย็นขึ้นช่วยให้คลายร้อนได้เมื่อเราขึ้นรถอีกครั้ง

 3. เปิดหน้าต่างทุกบาน

  การเร่งแอร์ให้แรงสุดเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยคลายร้อนในห้องผู้โดยสารได้ดี แต่หากเราเปิดหน้าต่างทุกบานด้วยแล้ว จะช่วยคลายร้อนได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 4. หันช่องแอร์ขึ้นหลังคา

  การจอดรถกลางแดดนั้น ความร้อนจะถูกถ่ายเทลงมาจากหลังคาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหากเราหันแอร์ตัวใดตัวหนึ่งขึ้นหลังคา ลมจากแอร์จะถ่ายเทผ่านหลังคารถซึ่งจะช่วยให้ยับยั้งหรือลดการถ่ายเทอากาศร้อนจากภายนอกได้อีกทางหนึ่ง

 5. ใช้ม่านบังแดดบ้าง

  ม่านบังแดดเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่สามารถช่วยลดความร้อนจากภายนอกเข้ามายังห้องผู้โดยสารไ้ด้อีกทางหนึ่ง โดยม่านบังแดดนั้นถ้าเป็นแบบทึบก็จะช่วยได้ดีมาก

 6. ใช้หลักวิทยาศาสตร์เรื่องความดันอากาศ

  วิธีนี้ฟังดูเหมือนจะยากแต่มันไม่ยากอย่างที่คิด คือ ให้เราเปิดกระจกด้านซ้ายฝั่งผู้โดยสาร จากนั้นเปิดประตูฝั่งคนขับดันออกไป จากนั้นก็ปิดประตูแล้วดันออกไป ทำซ้ำอย่างนี้หลายๆ รอบ สามารถช่วยคลายร้อนภายในห้องผู้โดยสารได้อีกทาง เนื่องจากการดันประตูออกจะทำให้ความดันอากาศภายในรถลดลงอย่างรวดเร็วทำให้อากาศภายนอกรถเข้ามาแทนที่โดยอากาศจะเข้ามาทางกระจกที่เปิดอยู่ช่วยดันอากาศร้อนภายในห้องผู้โดยสารออกไปทางประตูฝั่งคนขับที่เปิดออก จะสัมผัสได้ว่าอากาศร้อนลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 7. เปิดหน้าต่างระหว่างขับรถ

  วิธีสุดท้าย ที่คิดว่าน่าจะเป็นวิธีคลายความร้อนภายในห้องผู้โดยสารได้เร็วที่สุด คือ การเปิดกระจกระหว่างขับรถ โดยให้เราเปิดกระจกทุกบานจากนั้นขับออกไป ลมภายนอกจะตีความร้อนภายในรถออกไปอย่างรวดเร็ว จากนั้นค่อยปิดกระจกเปิดแอร์ สบายแฮ…

ที่มา (รูปภาพ) : traave