รวม 5 สุดยอดเทคโนโลยี สำหรับรถยนต์ ที่คาดว่าจะได้ใช้เร็ว ๆ นี้

5-advanced-technology-for-car

เชื่อว่าในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ทันสมัย จะเข้าไปช่วยให้ชีวิตประจำวันของเรามันสะดวก สบายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน นอน เที่ยว สุขภาพ การสื่อสาร หรือแม้กระทั่งการคมนาคม และวันนี้ทีมงาน แม็กซ์ไทย เว็บไซต์สุดยอดแฟนพันธุ์แท้เรื่องรถยนต์ จะมานำเสมอ 5 สุดยอดเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ ที่คาดว่าจะมาเร็ว ๆ นี้ มาดูกันเลยมีอะไรบ้าง

1) รถยนต์ไร้คนขับ

เชื่อว่าหลาย ๆ บริษัทรถยนต์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ กำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอยู่ ซึ่งจะทำให้ชีวิตนั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เราแค่นั่งเฉย ๆ ก็สามารถถึงที่หมายได้ ไม่ต้องมาหัวเสียบีบแตรด่ารถคันอื่นตามท้องถนนอีกต่อไป

google-self-driving-car-wireless-charging

(ภาพจาก: Newsweek)

 

2) เทคโนโลยี AR พร้อมแสดงผลบนกระจกหน้ารถ

เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) หรือเทคโนโลยีที่จะผสมผสานโลกแห่งความจริง (Real) และโลกเสมือน (Visual) เข้าด้วยกัน ซึ่งในช่วงนี้ก็เริ่มมีให้เห็นกันบ้างแล้ว ยกตัวอย่างเช่นเกม Pokémon GO, หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษ เนื่องในวาระ 100 วัน แห่งความอาลัย ที่เมื่อใช้ไอโฟนส่องไปที่หนังสือพิมพ์ก็จะพบอนิเมชันสามมิติ

ซึ่งถ้านำเทคโนโลยี AR มาใส่ในรถยนต์ ก็จะทำให้การขับขี่ของเรามันสะดวก ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การแสดงเส้นทาง แผนที่ ลูกศรบนพื้นถนนให้เราเห็นกันจะ ๆ เลยว่าเราต้องเลี้ยวทางไหน หรือว่าคำนวณระยะห่างในการจอดเทียบ เราต้องจอดอย่างไร ซึ่งกระจกหน้ารถ น่าจะเป็นถูกพัฒนามาใช้เป็นหน้าจอแสดงผลนั่นเอง

hud

(ภาพจาก: bimmerfile)

 

3) รถบนท้องถนน สามารถคุยกันเองได้

ลองจินตนาการดูว่า ถ้ารถบนท้องถนนทุกคัน สามารถติดต่อ หรือคุยกันได้ อะไร ๆ มันก็น่าจะดีขึ้นมาก คือมันจะช่วยให้การจราจรไม่ติดขัด ไม่ต้องมาแทรก หรือปาดหน้ากันให้หัวร้อน ทุกคันเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว พอ ๆ กัน ลดอุบัติเหตุ แถมลดคดีทะเลาะวิวาทบนท้องถนน ได้อีกด้วย

car-communication

(ภาพจาก: TopSpeed)

 

4) รถยนต์ตรวจสภาพร่างกาย ความพร้อมของคนขับได้

สองสามปีที่ผ่านมา เทรนด์สุขภาพกำลังมาอย่างมาก ทุกคนหันมาออกกำลังกาย ลดหุ่น กินคลีน และอุปกรณ์พวก Wearable Device ก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ถ้านำเทคโนโลยีด้านสุขภาพ มาใช้ร่วมกับรถยนต์ก็จะดีไม่น้อย

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนไหนดื่มแอลกอฮอล์ เมาหนัก อุปกรณ์สวมใส่ หรือเครื่องมือวัดแอลกอฮอล์ก็จะซิงก์ข้อมูลกัน เมื่อคน ๆ นั้นเมา รถยนต์ก็จะไม่อนุญาตสตาร์ทรถได้ หรือแม้กระทั่งคนที่เป็นเบาหวาน โรคหัวใจ ถ้าคนที่ขับรถอยู่แล้วเกิดอาการกำเริบขึ้นมา รถยนต์จะสามารถตรวจจับได้ และป้องกันอุบัติเหตุได้โดยการ ลดความเร็ว และหยุดรถอัตโนมัติ และรถยนต์ก็จะติดต่อญาติ และเรียกรถพยาบาลมาช่วยได้ทันเวลา

biometric seat

(ภาพจาก: Ford)

 

5) ซ่อมแซมสีถลอก รอยขีดข่วนได้เอง

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเทคโนโลยีการซ่อมแซมของวัสดุได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าพื้นผิวของวัสดุนั้นจะโดนกรีดเป็นรอยก็สามารถผสานรอยกรีดได้เหมือนมีเวทมนต์ และถ้านำเทคโนโลยีนี่มาใช้กับสีหรือตัวรถก็จะดีไม่น้อย

เช่น ขับรถไปเฉี่ยวกระถางต้นไม้หน้าบ้าน กันชนรถเป็นรอย ถ้ามีเทคโนโลยีนี้ มันก็จะซ่อมแซมด้วยตัวเองกลับมาเป็นเหมือนเดิม ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปเคลม เข้าอู่ ทำสี ไม่มีรถใช้ไปอีกหลายวัน

healing-paint

(ภาพจาก: Nissan)

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน แม็กซ์ไทย