Apple ประกาศชื่อสำนักงานใหญ่แห่งใหม่แล้ว “Apple Park” เตรียมเปิดในเดือนเมษายนนี้

apple_park

วันนี้ Apple ได้ออกมาประกาศผ่าน Apple Newsroom ถึงความคืบหน้าของสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ใน Cuptertino ซึ่งในตอนนี้เสร็จไปกว่า 90% แล้ว เมื่อก่อนเราจะเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า Apple Campus 2 แต่นับจากวินาทีนี้เราจะเรียกมันว่า Apple Park

Apple Park จะเปิดให้พนักงานเข้าทำงานได้ในเดือนเมษายน 2017 นี้ นั่นหมายความว่าเป็นเวลาหนึ่งเดือนกับอีกไม่กี่วันเท่านั้น โดย Apple ก็ได้โพสวีดีโอในชื่อ Apple Park ซึ่งเป็นภาพถ่ายจาก Drone ของ Apple เองมาบินถ่ายแสดงให้เห็นถึงความคืบหน้าว่าใกล้จะเสร็จเข้าไปทุกที

apple_park_2

Apple Park 2 จะใช้พลังงานทั้งหมดเป็นพลังงานสะอาด จากแผง Solar Arrays ขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาของทุกอาคาร และในอาคารจะมีระบบปรับอุณหภูมิอัจฉริยะโดยไม่ต้องใช้ฮีตเตอร์หรือเครื่องปรับอากาศ ทำให้ลดการใช้พลังงานไปได้ ในเดือนที่สภาพอากาศไม่แย่มาก อาคารหลักของ Apple Park 2 จึงเป็นอาคารที่ประหยัดพลังงานที่สุดในโลก

ในด้านของต้นไม้ Apple ได้ส่งต้นไม้นานา ชนิดเข้ามาปลูกเช่นกัน พื้นที่เกือบทั้งหมดจะเป็นพืนที่สีเขียว และสถานที่แห่งนี้จะเป็นปอดแห่งใหม่ของเมือง Cuptertino

apple_park_3

ด้านสถาปัตยกรรม Apple Park ออกแบบโดย Norman Forster สถาปนิกที่ได้รับการยอมรับอันดับหนึ่งของโลก ร่วมมือกับบริษัทของเขา Forster and Partner โดยในการออกแบบ Steve Jobs และผู้บริหารระดับสูงของ Apple ได้เข้ามามีส่วนร่วม ด้วยเอกลักษณ์ของ Apple ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นที่สุดในโลกในหลายด้าน โดยเฉพาะกระจกโค้งแผ่นใหญ่ที่สุดในโลกที่ถูกสั่งทำพิเศษขึ้นมาเพื่อติดตั้ง

ในอาคาร จะใช้โต๊ะไม้ของ Arco ซึ่งเป็นบริษัทเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ในยุโรป จากป่า Spessart ประเทศเยอรมนี โดยไม้จะถูกตัดและเลื่อยจากที่นั่นเพื่อความสมบูรณ์สูงสุดของไม้ จากนั้นจะถูกนำมาขัดในโรงงานที่ประเทศเบลเยี่ยม และถูกนำมาประกอบที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ กระบวนการผลิตทั้งหมดตั้งแต่การตัดไม้จนได้ออกมาเป็นโต๊ะแต่ละตัวใช้เวลานานถึง 10 เดือน

นอกจากในส่วนของสำนักงานแล้ว Apple ยังจะมีส่วนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวและบรรดาสาวกได้เข้ามาเยี่ยมชม ซึ่งจะประกอบไปด้วยสถานที่ชมวิว ถ่ายรูป ร้านค้าที่ระลึก และร้านอาหารด้วย

apple-park-photo-2-theater

อีกสิ่งหนึ่งที่พิเศษมากก็คือ อาคารออดิทอเรียมที่ Apple จะใช้ในการเปิดตัวสินค้า ซึ่งต่อไปนี้ Apple จะจัดที่ Apple Park เองไม่ต้องไปเช่าสถานที่อื่นต่อไปแล้ว จะถูกตั้งชื่อว่า Steve Jobs Theater เพื่ออุทิศแด่ Steve Jobs ผู้ร่วมก่อตั้งและหลักแกนสำคัญของ Apple ที่ทำให้ Apple กลายมาเป็น Apple ในทุกวินาทีนี้ ต่อไปนี้การเปิดตัวสินค้าต่าง ๆ จะถูกจัดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ ที่ที่ตั้งตามชื่อของเขา ผู้ที่เปลี่ยนโลกนี้ไปตลอดกาล

 

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai