เจาะลึกเบื้องหลังโต๊ะสำหรับสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Apple

OCJH789_APPLE-Arco
หลังจากที่ได้มีรายงานว่า Apple ได้สั่งโต๊ะรุ่นพิเศษกว่า 500 ตัว จาก Arco เพื่อมาใช้งานในสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Apple หรือที่เรียกว่า Apple Campus 2 นั้น ล่าสุด Jorre Van Ast ผู้บริหาร Arco ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Design-milk เว็บไซต์เกี่ยวกับศาสตร์แห่งการออกแบบ ในเรื่องของเบื้องหลังการผลิตโต๊ะให้กับ Apple

Arco นั้นเป็นบริษัททำเครื่องไม้เก่าแก่ของประเทศเนเธอร์แลนด์ มีอายุกว่า 112 ปี ปัจจุบัน Jorre Van Ast ผู้บริหารคนปัจจุบันก็คือหลานของผู้ก่อตั้ง Arco มีชื่อเสียงด้านวัสดุและการออกแบบที่ทันสมัย minimal และคุณภาพของงาน จึงไม่แปลกที่ Apple จะเลือกให้เป็นผู้ผลิตและออกแบบโต๊ะสำหรับสำนักงานใหญ่สุดอลังการของ Apple

arco-natuur3

โต๊ะสั่งทำพิเศษ

Apple ได้เลือกโต๊ะรุ่น Pod Island จำนวน 500 ตัว ด้วยกัน โดยแต่ละตัวมีคุณสมบัติดังนี้

  • ความยาว 5.4 เมตร
  • ความกว้าง 1.2 เมตร
  • มีน้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัม

สำหรับการผลิต Arco ใช้แผ่นไม้โอ๊คขาวซึ่งถูกตัดมาจากป่าในประเทศเยอรมนี ไม้ที่ได้จะไม่มีรอยต่อให้เห็นเลย เนื่องจากทาง Arco ได้ใช้เทคนิคพิเศษในการปอกเปลือกไม้อย่างต่อเนื่อง จนได้ไม้แผ่นบางๆ ซึ่งจะถูกนำมาซ้อนเป็นชั้นๆ เพื่อทำเป็นผิวโต๊ะด้วยเทคนิคพิเศษที่จะอัดเนื้อไม้แต่ละชั้นให้แน่นจนกลายเป็นชิ้นเดียวกัน

arco-natuur1

จากป่าในประเทศเยอรมนี

โต๊ะนี้เป็นผลผลิตจากการทำงานร่วมกันของ Apple , Forstor (บริษัทผู้เชี่ยชาญด้านสถาปัตยกรรม) และทาง Arco โดยกระบวนการทั้งหมดเริ่มจากการเลือกไม้ พวกเขาเลือกใช้ไม้โอ๊คขาว จากป่า Spessart ประเทศเยอรมนี โดยไม้จะถูกตัดและเลื่อยจากที่นั่นเพื่อความสมบูรณ์สูงสุดของไม้ จากนั้นจะถูกนำมาขัดในโรงงานที่ประเทศเบลเยี่ยม และถูกนำมาประกอบที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ กระบวนการผลิตทั้งหมดตั้งแต่การตัดไม้จนได้ออกมาเป็นโต๊ะแต่ละตัวใช้เวลานานถึง 10 เดือ

 

Detailing_APPLE-Arco-5079-600x225

OCJH789_APPLE-Arco

การตัดด้วยเครื่อง CNC

ตัวไม้จะถูกขึ้นรูปด้วยเครื่อง CNC แบบ 5 แกน (CNC นี้เป็นวิธีเดียวกับที่ Apple ใช้ในการขึ้นรูปสินค้าต่างๆจากอลูมิเนียมเป็นก้อนๆ ) และนำมาซ้อนกันด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Sandwich ซึ่งคิดขึ้นพิเศษโดย Arco เพื่อ Apple โดยเฉพาะ ในกระบวนการผลิตนี้ตั้งแต่การเลื่อยไม้ จนถึงการใช้เครื่อง CNC นับว่าเป็นวิธีใหม่ทั้งหมดด้วยขนาดของโต๊ะที่ยาวมาก ทำให้การผลิตแบบเดิมๆ ไม่สามารถใช้ได้ เครื่อง CNC ที่ใช้ก็มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่บริษัทเคยมีมา

OCJH789_APPLE-Arco

ในการผลิตจะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นในอากาศ ไม่ให้มีผลต่อการผลิตโต๊ะไม้ เพราะต้องทำให้โมเลกุลของเนื้อไม้อยู่แน่นชิดกันมากที่สุด เพื่อไม่ให้เห็นรอยต่อระหว่างชั้นไม้

OCJH789_APPLE-Arco

OCJH789_APPLE-Arco

แม้กระทั่งการเคลื่อนย้าย ก็ต้องทำโดยเครื่องยกสูญญากาศเท่านั้น เพื่อไม่ให้ขอบของโต๊ะมีรอยจากการเคลื่อนย้าย

ขนส่งด้วยวิธีเดียวกับยานอวกาศ

ในการขนส่งนั้นเป็นสิ่งที่ยากที่สุด พวกเขาจะบรรจุไม้ลงในตู้คอนเทนเนอร์ โต๊ะแต่ละตัวจะถูกหุ้มด้วยอลูมิเนียมแผ่นบางๆ แบบเดียวกับที่ใช้หุ้มยานอวกาศ เพื่อป้องกันไฟฟ้าสถิตย์ และจัดส่งในสภาพสูญญากาศ โดยการดูดอากาศออกให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นในระหว่างการขนส่ง เมื่อถึง Apple Campus 2 โต๊ะเหล่านี้จะต้องถูกยกเข้าไปติดตั้งด้วยรถเครนเพราะน้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัมและความยาวกว่า 5 เมตรของมัน

Apple-Campus-2-Main-Building

 

โต๊ะที่ดีที่สุดในโลก

การที่ Apple ใส่ใจในโต๊ะขนาดนี้ก็เพื่อต้องการให้ได้โต๊ะที่ดีที่สุดออกมา เพราะโต๊ะเหล่านี้จะถูกใช้งานเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมอีกนับไม่ถ้วน พวกเขาจะต้องนั่งคุยงานกันบนโต๊ะเหล่านี้ หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์เปลี่ยนโลกตัวต่อไปของ Apple ก็คงจะถูกวางบนโต๊ะไม้ Pod island ของ Arco นี้เช่นเดียวกัน

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai

ที่มาและรูปภาพ – Design Milk